Khi mang thai mẹ bầu luôn có những mối quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình hằng ngày, đặc biệt là bổ sung thêm canxi vào thực đơn hằng ngày của mẹ. nên uống canxi từ tháng thứ mấy luôn là một câu hỏi mà mẹ nào cũng quan tâm. Canxi là một trong những yếu tố dinh dưỡng cần thiết phải bổ sung vào cơ thể mẹ bầu , vì có sự quan trọng trong quá trình phát triển khỏe mạnh của thai nhi. trong khi mang thai, nhu cầu canxi tăng cao để phục vụ sự phát triển của bé và bảo vệ sức khỏe của người mẹ. Bổ sung canxi rất tốt cho cơ thể mẹ bầu, nhưng mẹ bầu cần phải chú ý tới đúng liều lượng cần phải đúng thời điểm. Bà bầu nên uống canxi từ tháng thứ mấy của thai kỳ? hãy cùng tìm hiểu nha các mẹ.

Mẹ bầu phải bổ sung canxi theo từng giai đoạn của thai kỳ bởi nhu cầu về canxi trong từng thời điểm là khác nhau: trong 2-3 tháng đầu nhu cầu canxi là 800mg, 3 tháng giữa tăng lên 1.000mg và trong 3 tháng cuối cũng như khi bé đã chào đời là 1.500mg. Có sự chênh lệch này là do thai nhi càng lớn, xương thai nhi càng phát triển thì nhu cầu canxi càng tăng lên.

Mẹ bầu uống canxi
Mẹ bầu uống canxi

Vì sao phải bổ sung canxi khi mang thai

Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người, là thành phần chính cấu tạo nên hệ xương và răng, tham gia vào quá trình đông máu và co dã các tế bào của cơ thể chúng ta. So với các chất khoáng khác như sắt, kẽm, đồng, … thì cơ thể người đòi hỏi một lượng canxi lớn hơn rất nhiều các khoáng chất trên bởi canxi là yếu tố khó có thể thiếu vắng được.

Khi cơ thể thiếu đi canxi thì không khó để suy đoán ra rằng cơ thể sẽ vô cùng mỏi mệt, xương và răng mất đi chất khoáng quan trọng cấu thành gây ra tình trạng còi xương ở trẻ em và tình trạng loãng xương ở người già.

Đối với phụ nữ mang thai, thiếu canxi gây ra tình trạng đau nhức xương khớp, đau lưng, chuột rút thậm chí mẻ răng, rụng răng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra khi mẹ bầu không nạp đủ lượng canxi cần thiết. Thiếu hụt canxi ở mẹ bầu kéo theo thai nhi bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, dị hình do hiện tượng biến dạng các xương, lùn thấp, …

Bà bầu nên bổ sung canxi từ tháng thứ mấy?

Theo nghiên cứu, thời điểm để bổ sung canxi sẽ bắt đầu từ khi chuẩn bị có thai và cho đến hết giai đoạn cho con bú, mỗi ngày người mẹ cần bổ sung ít nhất 1000 mg canxi.

Không giống như các chất khoáng khác bổ sung càng nhiều càng tốt, với canxi mẹ bầu cần phải nạp đủ liều lượng cần thiết mới hiệu quả. Vấn đề khiến nhiều mẹ bầu lo lắng là về thời điểm vàng bắt đầu bổ sung canxi cho cơ thể. Bổ sung canxi từ nguồn thực phẩm từ động vật như cua đồng, tôm đồng, sữa các loại (sữa bộ, sữa bò), dê tươi và các thực vật giàu canxi như rau cần, vừng, cà rốt, sữa đậu nành, … đều rất tốt cho mẹ bầu tuy nhiên mẹ vẫn phải quan tâm đến lượng canxi có trong từng thức ăn để nạp cho đúng.

Việc bổ sung canxi phải tùy thuộc vào chế độ ăn của thai phụ, nếu chế độ ăn thiếu canxi thì cần bổ sung và cần xem nên bổ sung bao nhiêu là đủ để tránh bị thừa hay thiếu. Nếu chế độ ăn đủ rồi thì không nên bổ sung thêm.

Lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu theo từng giai đoạn thai kỳ.

Tỷ lệ canxi/ phốt pho trong thức ăn tốt nhất cho sự hấp thu canxi là 1/1 hay 1,27 – 136/1 (khối lượng canxi cao hơn photpho).

Bà bầu uống canxi từ tháng thứ mấy là vấn đề mà các mẹ bầu cần lưu ý vì đây không phải loại dưỡng chất uống càng nhiều càng tốt.

Điều lưu ý là nhu cầu canxi của mỗi bà bầu thường khác nhau, phụ thuộc vào thể trạng, điều kiện hấp thụ canxi của từng người.

Nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn thai kỳ là khác nhau, hơn nữa thực phẩm đã cung cấp một lượng canxi đáng kể.

Chính vì vậy, cần bổ sung bao nhiêu canxi phụ thuộc vào tình hình sức khỏe thai kỳ thực tế và lượng canxi mà chế độ ăn hàng ngày đã cung cấp

  • Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu thai kỳ (tháng 1, 2, 3): 800-1000 mg/ngày (các tuần 1 đến 14)
  • Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu giữa thai kỳ (tháng thứ 4, 5, 6): 1000-1200 mg/ngày (tuần 15 đến 28)
  • Nhu cầu Canxi cho 3 tháng cuối thai kỳ (tháng 7, 8, 9): 1200-1500 mg/ngày (tuần 29 đến tuần 40)

    Bà bầu nên bổ sung canxi như nào?
    Bà bầu nên bổ sung canxi như nào?

Cách bổ sung canxi chuẩn cho mẹ bầu

Bên cạnh việc bổ sung canxi bằng chế độ dinh dưỡng thì mẹ bầu còn có thể bổ sung bằng dạng viên uống nhưng phải dưới sự chỉ định của bác sĩ. Tình trạng thừa hay thiếu canxi do mẹ tự ý dùng thuốc đều gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Chính vì thế đừng quá chủ quan thiếu hiểu biết để không gây bất kỳ nguy hại nào cho cả mẹ lẫn thai nhi nhé. Bổ sung canxi theo từng giai đoạn của thai kỳ là điều mà mẹ bầu nào cũng nên lưu ý để nạp đủ và đúng lượng canxi cần thiết cho sự phát triển của bé cưng trong bụng.

Thai từ 0 – 12 tuần: trong giai đoạn này lượng canxi cần thiết bổ sung vào cơ thể mẹ là khoảng 800mg/ngày. Vì vậy mà chế độ ăn của mẹ chỉ cần nạp từ 1 – 2 ly sữa  là đủ cung cấp lượng canxi cần thiết của cơ thể. Vậy nên giai đoạn này mẹ chưa cần bổ sung uống thêm viên canxi.

Thai từ 13 đến 26 tuần tuổi: thời gian này mẹ nên uống bổ sung thêm viên canxi hoặc canxi nước vì đây là giai đoạn hình thành xương cả thai nhi. Chính vì thế mà yêu cầu về lượng canxi càng lớn để cung cấp kịp thời cho sự phát triển nền móng của bé bắt buộc mẹ bầu trong giai đoạn này phải nạp đầy đủ thực phẩm giàu canxi. Ngoài ra, mẹ bầu tắm nắng mỗi ngày cũng là giải pháp giúp thúc đẩy việc tổng hợp vitamin D từ đó nâng cao tỷ lệ hấp thụ canxi được nhiều chuyên gia khuyến khích. Lượng canxi cần thiết là từ 1000 – 1200 mg/ngày mẹ nê kết hợp uống thêm viên sắt tổng hợp để bé phát triển đầy đủ nhé. Mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tự ý sử dụng bất kỳ loại canxi hay viên toongr hợp nào nha.

Thai từ 27 tuần đến 40 tuần tuổi: Khi bước vào những tuần thai cuối cùng, thai nhi trong bụng mẹ đã bắt đầu có sự ổn định thì mẹ cũng cần nạp canxi để đảm bảo quá trình phát triển của bé cưng không bị gián đoạn. Mẹ bầu có thể uống sữa và dùng những thực phẩm giàu canxi trong 3 tháng cuối thai kỳ này. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên nhớ rằng việc uống bổ sung viên sắt, canxi và vitamin là điều cần thiết để có thể chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp sửa.

Sau khi sinh: Sau khi sinh rất nhiều mẹ đã lơ là việc bổ sung canxi cho cơ thể đây là một việc cực kỳ không tốt. Vì giai đoạn này bé vẫn còn phụ thuộc hoàn toàn dưỡng chất vào sữa mẹ nên canxi rất cần thiết. Canxi có tác dụng giúp mẹ phục hồi cơ thể nhanh chóng sau sinh, cải thiện chất lượng sữa. Nếu mẹ không nạp canxi cho cơ thể sau khi sinh, chất lượng sữa sẽ bị ảnh hưởng kéo theo khả năng cao là trẻ dể mắc các bệnh về xương nguy hiểm. Chính vì thế mỗi ngày mẹ đừng quên uống bổ sung 1 viên canxi hoặc uống theo chỉ định của bác sĩ, mẹ nhé.

Nên uống canxi vào lúc nào trong ngày

Thời điểm để mẹ uống canxi tốt nhất trong ngày là sau bữa ăn sáng hoặc uống sau ăn trưa không quá 2 giờ chiều. Mẹ nên tránh uống canxi vào buổi tối vì có thể gây lắng đọng canxi tạo cảm giác khó ngủ và có nguy cơ bị sỏi thận cao.

Khi mang thai cách bổ sung canxi tốt nhất vẫn là thường xuyên ăn thực phẩm giàu canxi hoặc bổ sung trực tiếp qua đường uống. Mẹ bầu nên ăn đa dạng các lợi thực phẩm như cá, trứng, sữa, đồ biển, … để không bị thiếu hụt canxi. Mong rằng với những chia sẻ trên đây các mẹ không còn quá băn khoăn về việc nên uống canxi từ tháng thứ mấy nữa nhé. Chúc các mẹ cáo một thai kỳ khỏe mạnh.

431 views

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *