Century City Kim Oanh

1- 2 tuần sau lúc trứng đã thụ thai là cơ thể mẹ có thai đã bắt đầu có nhiều dấu hiệu khác lạ rồi, biểu hiện nhận biết có bầu của mỗi người thường không giống nhau. Bạn cứ xem xét khoảng thời gian và những biểu hiện sau thì đi mua que thử thai liền nhé.

Ví như chu kì kinh nguyệt của bạn đều đặn khoảng 28 tới 30 ngày và bạn quan hệ vào thời điểm từ ngày thứ 14 tới ngày 18 của chu kì thì khả năng thụ thai rất cao vì rơi vào thời gian rụng trứng. Ví như quan hệ đúng thời gian rụng trứng thì sau khoảng 7 tới 10 ngày là bạn có khả năng biết mình có có thai hay không.

Bạn cứ lắng nghe cơ thể và xem có bao nhiêu biểu hiện có bầu sau đây nhé:

1. Mệt mỏi, uể oải không muốn làm gì cả là biểu hiện có thai phổ biến nhất

Ở các tuần đầu tiên của thai kì sau lúc thụ thai thành công, cơ thể sẽ có cảm giác mệt mỏi kèm theo những triệu chứng gồm: đau đầu do sự tăng đột biến hooc môn và sự thiếu hụt hồng cầu; hệ tuần hoàn làm việc nhiều hơn để tăng cường oxy và lượng máu cung cấp tới tử cung để nuôi phôi thai lớn lên.

Mọi cơ quan trong cơ thể người mẹ sẽ hoạt động hết công suất nên cơ thể khi nào cũng mệt mỏi, uể oải. Sự mệt mỏi liên tục này chính là biểu hiện có thai rõ ràng nhất ở tháng đầu tiên. Về biểu hiện có thai rõ ràng nhấtnày này thì hết 70% những mẹ đều gặp bắt buộc lúc có thai.

Mệt mỏi cũng là biểu hiện có thai thường gặp
Mệt mỏi cũng là dấu hiệu có bầu thường gặp nhất

2. Buồn ngủ và ngủ li bì cả ngày cũng là biểu hiệu có bầu

Cũng dể hiểu thôi, cơ thể mệt mỏi thì luôn rất dể buồn ngủ để bù lại sức. Mình rơi đúng biểu hiện này, ngủ li bì ngon lành cả ngày không biết trời trăng mây gió gì khác cả, đi làm việc buồn ngủ không chịu được.

Khi đầu cũng không biết vì sao, cả tuần như vậy mới sinh ra nghi ngờ, tìm hiểu xong đâu đấy những biểu hiện khác nữa thì mua que thử thai trên đường về từ chổ làm việc. Trộm vía que thử 2 vạch. Mình có thai 2 lần đều vậy cả. Biểu hiện có thai này cũng rất thường gặp.

Ngủ li bì là triệu chứng mang thai phổ biến
Ngủ li bì là triệu chứng có thai phổ biến

3. Chóng mặt, buồn nôn là biểu hiện có bầu rất hay gặp.

Chính sự giảm lưu lượng máu kèm oxy cung cấp cho não giảm nên thường có cảm giá xoàng, chóng mặt khó chịu. Đây là triệu chứng có bầu rất thường thấy.

Dấu hiệu buồn nôn và nôn có khả năng xuất hiện sớm hay muộn ở phụ nữ có thai tùy cơ địa mỗi người. Đây là biểu hiện ốm nghén thường thấy ở giai đoạn có thai 3 tháng đầu, thậm chí có người ốm nghén suốt thời kì có thai và chỉ kết thúc lúc sinh nở.

Lúc ốm nghén, cơ thể người mẹ thường mỏi mệt, chán ăn, thường xuyên có cảm giác buồn nôn rồi nôn khan hoặc nôn thực sự bất kể thời gian nào trong ngày, đặc biệt là buổi sáng.

Chóng mặt buồn nôn dấu hiệu có bầu dân gian hay nhắc đến
Chóng mặt buồn nôn biểu hiện có thai dân gian hay nhắc tới

4. Tâm trạng thay đổi tính tình thay đổi: biểu hiện mang thang sớm

Trong quá trình mang thai diễn ra thay đổi hormone trong cơ thể làm tâm trạng phụ nữ trở nên thất thường. Dấu hiệu ở việc dễ bị kích thích, hay cáu gắt, khó tập trung, hay quên, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ nóng giận hoặc thấy khó chịu, bứt rứt trong người.

5. Thân nhiệt tăng lên:

Lúc bắt đầu có thai, nhiệt độ cơ thể người phụ nữ thường tăng nhẹ (khoảng 37,5 độ) do hormone progesterone tiết ra nhiều. Nhiệt toát ra có khả năng thấy rõ ở bề mặt da, đây là 1 trong các biểu hiện có bầu khá phổ biến tuy nhiên chẳng hề duy nhất vì có nhiều lý do khác làm tăng thân nhiệt.

6. Biểu hiện có thai điển hình: Thói quen ăn uống thay đổi

Ngoài các biểu hiện nhận biết có bầu dựa vào sự thay đổi của cơ thể, bạn có khả năng cảm nhận sự thay đổi trong sở thích ăn uống của mình để đánh giá khả năng có thai. Cảm giác nhạt miệng, thèm ăn bất thường. Ví như trước đây, các món vị chua hay ngọt chẳng hề là “gu” của bạn, tuy nhiên thời gian gần đây, bạn bỗng dưng thèm chua hay bất kỳ món gì giúp đỡ nhạt miệng, thì xác suất bạn có bầu là khá cao đấy. Một số phụ nữ có khả năng sẽ bị chứng “cuồng ăn vô độ” với các món trước đây chưa bao giờ muốn ăn trong suốt thời gian dài của thai kỳ.

 7. Nhạy cảm với mùi vị, mùi hương

Ở tháng đầu có thai, cơ thể phụ nữ có sự nhạy cảm hơn với những mùi xung quanh, mùi gì cũng có khả năng làm bạn khó chịu, nặng hơn nữa là cảm giác buồn nôn, nôn ọe. Người ta thường gọi đó là hiện tượng ốm nghén. Đôi lúc bạn lại thấy ghét mùi nước hoa yêu thích trước đây của mình, mùi mồ hôi, mùi khói xe, thậm chí là mùi cơm sôi… Nguyên nhân của hiện tượng này là do nội tiết tố nữ Estrogen tăng lên làm mẹ bầu thính hơn dễ nhạy cảm với mùi.

8. Triệu chứng có bầu : Táo bón

Do tăng hormone trong giai đoạn có thai, làm chùng những cơ ở đường ruột và khiến đường ruột hoạt động kém hiệu quả, hoặc do sự tăng trưởng của bào thai gây áp lực lên ruột và ngăn cản chức năng của ruột khiến bạn bị táo bón. Ngoài ra, bạn còn thường xuyên bị ợ nóng hoặc tăng tiết nước bọt do hiện tượng trào ngược của acid vào phần dưới của thực quản.

9. Cách nhận biết có bầu ở 2 bầu ngực:

Sự thay đổi vòng một là một trong các biểu hiện có thai dễ thấy. Lúc thấy vòng 1 của mình tăng lên, bầu ngực to ra và có phần đau tức hơn bình thường, vùng núm sậm màu và nổi những tĩnh mạch. Ngực căng cứng và khá đau tức.

10. Hiện tượng có bầu dấu hiệu ở âm hộ:

Ra máu báo thai là một trong các biểu hiện nhận biết có bầu sớm nhất tuy nhiên chẳng hề phụ nữ nào cũng có hiệu này. Tuy là biểu hiện nhận biết có bầu sớm nhất tuy nhiên thường bị chị em không chú ý bởi nhiều người nhầm tưởng là kinh nguyệt.

Máu báo thai cũng là cách nhận biết có thai
Máu báo thai cũng là cách nhận biết có bầu

Hiện tượng máu báo thai xảy ra lúc thai nhi vào làm tổ trong buồng tử cung. Để phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt bạn có khả năng quan sát bằng mắt thường. Máu báo thai thông thường chỉ là các đốm máu đỏ tươi, phớt hồng hoặc nâu.

Máu báo thai chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn khoảng 1 tới 2 ngày. Trong lúc đó máu kinh nguyệt thường nhiều và ồ ạt hơn, có dịch nhầy và kéo dài từ 3 tới 7 ngày.

Việc dịch âm đạo thay đổi cũng có khả năng là biểu hiện tinh trùng gặp trứng. Chất dịch có màu trắng và đục như màu sữa có khả năng xuất hiện thường xuyên trong suốt thai kỳ ở một số phụ nữ có thai tuy nhiên hoàn toàn vô hại.

Dịch âm đạo nhiều và cô đặc hơn cũng là 1 hiện tượng có thai
Dịch âm đạo nhiều và cô đặc hơn cũng là 1 hiện tượng có bầu

Lúc có bầu, sự thay đổi lớn nhất và dễ nhận ra đó là chất nhầy ở cổ tử cung. Chất nhầy sẽ cô đặc tạo thành nút nhầy bít chặt cổ tử cung nhằm ngăn cản không cho sự tác động của tất cả những chất hay yếu tố bên ngoài qua âm đạo để vào bên trong buồng tử cung. Do đó bạn sẽ thấy chất nhầy cổ tử cung trở nên đặc và dính hơn

11. Biểu hiện nhận biết có bầu : Chậm kinh

Đã tới ngày kinh nguyệt “bắt buộc” xuất hiện tuy nhiên bạn vẫn chưa thấy. Hãy xem xét lại chu kì kinh nguyệt trong 3 tháng gần đây của bạn có đều không, bạn vừa gần gũi chồng được bao lâu…Chậm kinh là một trong các cách nhận biết có bầu sớm nhất sau lúc quan hệ mà chị em có khả năng nắm bắt liền.

12. Đi tiểu nhiều là biểu hiện có thai ở tuần đầu tiên:

Biểu hiện có bầu rõ ràng nhất, sớm nhất sau lúc quan hệ 1 tuần là việc thường xuyên đi tiểu. Hiện tượng này được những bác sĩ lý giải như sau: Lúc có thai, tử cung của phụ nữ sẽ to ra chèn ép vào bàng quàng phối hợp với nồng độ HCG thai kỳ tăng lên đột biến khiến phụ nữ thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều hơn cả ngày lẫn đêm.

 Thử thai để có kết quả cuối cùng

Nên thử thai sớm nhất sau 7 ngày quan hệ, thông thường là thử thai sau 10 ngày trở lên. Ví như bạn dùng que thử thai đúng theo hướng dẫn dùng và chất lượng que thử thai tốt thì kết quả cho ra 2 vạch báo thai là khá chính xác. Tuy nhiên bạn nên thử thai lần 2 sau lần thử thứ nhất từ 5 tới 7 ngày sau đó.

dấu hiệu có thai
Que thử thai cho kết quả chính xác nhất trong tất cả biểu hiện

Que thử thai thì mẹ nên dùng Amestick, xem chi tiết ở đây

Về mặt sinh học lúc có cơ thể mới hình thành thì lập tức cơ thể người mẹ sẽ thay đổi để thích hợp với bào thai hình thành và lớn lên. Mỗi người có dấu hiệu có thai rất khác nhau không ai giống ai. Và đa số đều có ít nhất 6/12 dấu hiệu trên.

Vậy giờ bạn xem mình có bao nhiêu biểu hiện có thai trên 1 dấu hiệu trên nhé.

3219 views

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *