12 Tuyệt kỹ đỉnh cao giúp trẻ phát triển toàn diện và hạnh phúc

Trong những năm tháng đầu đời của con trẻ, não bộ của chúng sẽ tiếp nhận một lượng thông tin mới mẻ và sẽ được não bộ lưu giữ lại qua từng ngày hoàn thiện và trưởng thành. Đương nhiên trong thời thơ ấu, chúng tạo nên nền tảng vững chắc cho hình ảnh bản thân và ngôn ngữ. Đó cũng chính là lý do tại sao có những bài học nhất định phải học trong những năm tháng đầu đời. Có như vậy con bạn mới xây dựng một nền tảng tuyệt vời giúp chúng học hỏi và thành thạo kỹ năng tốt ở tuổi trưởng thành phức tạp hơn. 

Sau đây Mebauembe xin chia sẻ 12 tuyệt kỹ đỉnh cao mà con bạn nên rèn luyện từ khi còn nhỏ và trở nên hữu ích cho chúng trong tương lai.

1. Ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ

  • Các đứa trẻ học thêm ngôn ngữ thứ hai theo nghiên cứu thì sẽ thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi, có trí nhớ lâu hơn và thông minh về ngôn ngữ nói chung. Song, chúng sẽ ít gặp trở ngại khi giao tiếp ở nhiều nơi trên thế giới và sẽ mở ra nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp hơn. Những nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Rotman, Canada, đã chứng minh rằng khi những đứa trẻ nói hai ngôn ngữ có thể làm chậm trễ sự khởi phát của bệnh Alzheimer ở tuổi xế chiều
Học ngoại ngữ thông minh

Học ngoại ngữ giúp trẻ thông minh hơn

2. Chơi một nhạc cụ để trẻ phát triển về sự sáng tạo

  • Tạp chí Khoa học thần kinh thế giới đã công bố một công trình nghiên cứu  trong đó người ta nhận ra rằng học chơi một nhạc cụ nào đó giúp cải thiện các kỹ năng thính giác và giúp ngăn cản sự suy giảm năng lực của não bộ. Việc này là do khi chúng ta chơi một nhạc cụ, chúng ta starup một số hệ thống não cùng lúc như thính giác, vận động tay chân và nhận thức của trẻ. Khi con bạn trưởng thành và lớn khôn , chúng sẽ phát hiện ra rằng bản thân có khả năng giao tiếp và có thêm sự sáng tạo tiềm ẩn bên trong chính mình.
Trẻ chơi piano đẳng cấp

Trẻ chơi Piano giúp hệ thần kinh phát triển

3. Vân động bơi lội

  • Cuộc sống chúng ta sẽ lành mạnh hơn khi chúng ta học và luyện tập một môn vận động thể chất nào đó. Và dĩ nhiên bơi lội không những là một môn vận động thể chất mà nó còn có sự khác biệt là kỹ năng có thể cứu sống con bạn trong tình huống khắc nghiệt hoặc mở ra những trải nghiệmmới mẻ và thú vị khác nhau, nó còn củng cố vững chắc khả năng phối hợp tay chân tốt hơn. Bơi lội cũng giúp cho bộ não của trẻ khỏe mạnh lâu dài, theo một nghiên cứu được công bố rộng rãi bởi Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia. 

4. Hãy dạy trẻ nhảy múa

  • Một nghiên cứu thực tế từ Đại học Karlstad cho biết rằng nhảy múa giúp cải thiện hiệu suất ở trẻ em hiếu động. Nó khiến trẻ giao tiếp và thể hiện cảm xúc thông qua các bộ phận trên body của trẻ, và với sự trợ giúp của âm nhạc, bộ môn này khơi gợi sự sáng tạo, đánh thức kỹ năng xã hội,giúp vận động tốt, xây dựng lòng tự trọng. Nhảy múa cũng sẽ đưa con bạn đến gần hơn với các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, và khiến chúng có xu hướng cởi mở và tự tin hơn vào cơ thể của chính mình.

5. Hướng dẫn trẻ nấu ăn

  • Học nấu ăn sẽ giúp trẻ thích thú với các món ăn lành mạnh, giảm ăn vặt. Và như vậy, trẻ có thể khám phá từng nguyên liệu của món ăn bằng ngũ giác quan  của mình. Khi dạy con học nấu ăn, bạn nên chỉ cho con biết mỗi thực phẩm sẽ được xử lý như thế nào?Công dụng ra sao?. Và khi con còn nhỏ, bạn hãy bắt đầu hướng dẫn cho làm quen với nấu nướng trong mức an toàn cho phép để đảm bảo không gây cháy nổ
Trẻ học nấu ăn ngon

Trẻ học nấu ăn sẽ giúp các giác quan phát triển

6. Dạy trẻ cách tiêu tiền

  • Khi chúng ta lớn lên và có nhận thức về kinh tế , trách nhiệm tài chính của chúng ta dần dần đến và nếu chúng ta không trang bị kiến thức tài chính thì chúng ta có thể phạm sai lầm. Điều quan trọng hơn hết là hãy dạy con bạn rằng tiền là một công cụ, không phải là phần thưởng khi con đạt được kết quả nào đó.Hãy học cách tiết kiệm và nên chi tiêu một cách  khoa học mới thực sự khôn ngoan.

7. Truyền đạt cảm xúc của bản thân

  • Hạnh phúc là điều cực kì vô giá. Tuy nhiên, sẽ có những hoàn cảnh khó khăn đem đến cảm xúc khó chịu mà chúng ta không thể nào tránh được. Cần dạy con bạn từ khi còn nhỏ cách xác định và phân biệt những cảm xúc này, chấp nhận chúng và truyền đạt chúng. EQ (Trí thông minh cảm xúc) sẽ giúp con bạn đưa ra quyết định và phản ứng phù hợp nhất trong các hoàn cảnh phức tạp khó khăn.

Song song bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dạy con về tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi, thư giãn và cách tìm những không gian vui chơi, giải phóng stress chẳng hạn như hít thở đều đặn.

8. Hãy hướng dẫn cho trẻ cách dọn dẹp ngăn nắp

  • Trật tự, vệ sinh và sự ngăn nắp gọn gàng là những điều không thể thiếu đối với cuộc sống của bất kỳ ai. Thực tế chỉ ra rằng đó cũng là một nguyên nhân, chẳng hạn như có một cuộc sống lành mạnh, việc dọn dẹp còn giúp cho con biết cách tổ chức. Ở đất nước hoa anh đào, dọn dẹp là một môn học và là một phần của giáo dục học đường. 

9. Định hướng cho trẻ

  • Định hướng cho trẻ là điều tốt cho não và giúp con nhận biết cư xử dễ dàng hơn mọi lúc mọi nơi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc này tạo ra các mạng lưới trong những tế bào thần kinh mô mạch của chúng ta. Ý thức định hướng cho trẻ giúp não trẻ lập kế hoạch và cải thiện quá trình ra quyết định.

10. Tái chế đồ cũ

Việc tái chế đồ cũ, chúng ta đã góp một phần bảo vệ hành tinh của mình và để lại một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ mai sau, đó là một lợi ích lớn cho cộng đồng. Và do đó tái chế cũng tốt cho con của bạn vì nó khuyến khích và mở rộng tư duy sáng tạo cho trẻ. Con bạn sẽ sớm biết rằng chúng không cần nhiều tài nguyên mắc mỏ đắc tiền để hành động cho ý tưởng của mình. Ở Tây Ban Nha, hoạt động tái chế còn được khuyến khích dạy trong trường học giúp trẻ em nâng cao khả năng nhận thức về tiêu dùng và chăm sóc, bảo vệ môi trường.

11. Dạy trẻ tự lập

“Một đứa trẻ tự lập sẽ biết cách trưởng thành, tự tin vào khả năng của bản thân mình, luôn vui vẻ, hòa đồng và hoàn thiện các kỹ năng để hội nhập, kết nối toàn cầu. Các trẻ sẽ là “trái ngọt ”của cha mẹ nếu biết cách ươm mầm,vun trồng và bón phân” – Hot Mom Phan Hồ Điệp cho biết.Trải qua các nghiên cứu tâm lý lâm sàng và sự phát triển của trẻ em, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori khuyến khích cha mẹ nên tận dụng thời điểm 6 năm đầu đời để rèn cho trẻ tính tự lập theo phương pháp phù hợp nhất với trẻ

12. Dạy trẻ giúp đỡ người khác

Ở giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi, cha mẹ nên dạy cho trẻ hiểu cách giúp đỡ người khác là một việc làm tốt và trẻ cũng có thể thực hiện điều đó bằng chính những hành động nhỏ như dọn bàn ăn, rửa rau củ quả,rửa bát đĩa, phụ cha mẹ xách đồ đạc nhẹ, tưới nước và chăm sóc cây, dìu người già nếu có thể… Khi cha mẹ để trẻ giúp đỡ mình chính là lúc trẻ cảm thấy bản thân trẻ hữu ích, luôn được cha mẹ công nhận và là niềm tự hào. và như vậy, chính các bậc cha mẹ đã trở thành người khơi gợi tinh thần giúp đỡ người khác ở mỗi trẻ

Trên đây là bài viết thực tế mà Mebauembe đã trải nghiệm thành công và chia sẻ lại với các ông bố bà mẹ đang chuẩn bị cho con trưởng thành và hạnh phúc. Chúc các ông bố bà mẹ thật nhiều sức khỏe để chăm sóc hài nhi thân yêu của mình nhé.

95 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1