Cho bé bú bình an toàn và đúng cách – điều mẹ nên biết

Cho con bú trực tiếp luôn là cách lý tưởng nhất vừa cung cấp dinh dưỡng cho em bé lại tăng tình mẫu tử mẹ con gắn kết. Nhưng cũng có lúc các mẹ không thể cho con bú trực tiếp mà phải thông qua cách bú bình. Cho bé bú bình an toàn và đúng cách là điều mà nhiều bố mẹ quan tâm, nhất là với các bố mẹ trẻ còn non nớt thiếu kinh nghiệm, cùng xem những kinh nghiệm cho bé bú bình cực hữu ích trong bài ngay và luôn bố mẹ nhé.

Mẹ Cho Bé Bú Bình đúng Cách
Mẹ Cho Bé Bú Bình đúng Cách

1. Chuẩn bị cho bé bú bình

1.1. Chuẩn bị dụng cụ

Để cho một em bé bú bình, bố me cần chuẩn bị những vật dụng sau:

Img
Dụng cụ cho bé bú bình
 • Bình đựng sữa: Tùy vào độ tuổi của bé mà lựa chọn loại bình có dung tích khác nhau.
 • Phễu nhựa: Dùng để đổ sữa pha theo công thức vào bình.
 • Muỗng nhựa: Dùng để khuấy sữa.
 • Bình đong: Chọn loại có kích thước phù hợp với dụng cụ khử trùng.
 • Dao nhựa: Dùng để gat sữa khi đong.
 • Bộ dụng cụ/ máy khử trùng bình sữa.
 • Núm vú cao su

Nếu bạn cho em bé bú bình hoàn toàn, bạn sẽ cần ít nhất 8 bình sữa 250ml. Nen mua dư núm vú cao su để lúc nào cũng có sẵn sử dụng khi những chiếc núm khắc có dấu hiệu hư hỏng và tất cả núm vú nên được để trong một cái hũ đã được tiệt trùng.

1.2. Chuẩn bị một cữ bú cho bé

Công thức sữa bột cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất thông dụng và tương đối rẻ dưới hình thức đóng hộp, bạn có thể bất cứ khi nào cần. Các lời chỉ dẫn ghi bên ngoài hộp sẽ chỉ dẫn cho bạn số muỗng lường và lượng nước cần thêm vào.

Nếu bạn đong quá nhiều sữa bột cho một cữ bú, em bé của bạn có thể bị lên cân quá nhiều, thận của bé có thẻ bị tổn thương. Nếu bạn đong quá ít, có thể em bé sẽ lên cân rất chậm.

Để pha một cữ bú bình cho bé, mẹ thực hiện theo các bước sau:

 • Đun sôi ấm nước để tráng các dụng cụ đã được tiệt trùng, dễ nhất là bạn hãy đổ hết dung dịch tiệt trùng ra khỏi xô, rồi rót nước đã đun sôi lê trên khắp các dụng cụ trang bị. Bạn hãy rửa sạch tay, lấy mọi đồ vật ra và để cho ráo trên giấy vệ sinh nhà bếp.
 • Rót nước sôi vào bình sữa, sau đấy để bình ngang tầm mắt. Quan sát lượng nước phải chính xác để pha sữa đúng nồng độ thích hợp.
 • Mở hộp sữa công thức và dùng muỗng lường đặc biệt bên trong hộp để múc sữa bột. Dùng sống dao nhựa đã tiệt trùng để gạt sữa bột trên muỗng lường bằng với mép muỗng. Khoog nên đong vun có ngọn và cũng đừng nén chặt sữa trong muỗng lường.
 • Đổ từng muỗng lường sữa bột vào bình có sẵn nước . Chỉ bỏ đúng số muỗng lường sữa bột cho lượng nước đó. Sữa bột sẽ nhanh chóng tan trong nước nóng.
 • Đậy miếng lót tròn rồi vặn chặt vòng giữ cổ chai lại, chưa đặt núm vú cao su ở công đoạn này. Lắc bình thật kỹ để trộn cho sữa đều.

2. Cách cho em bé bú bình

2.1. Kiểm tra bình sữa cho bé

Trước khi cho bé bú bình, bố mẹ cần kiểm tra bình sữa cho bé

 • Nếu bạn bảo quản bình sữa cho bé trong tủ lạnh. Hãy laasybifnh sữa trong tủ lạnh ra và xoay núm vú lên đúng chiều. Hâm nóng trong nước ấm. Đừng dùng lò nấu vi ba vì sữa sẽ rất nóng mặc dù bình sữa sờ bề ngoài vẫn còn thấy mát.
 • Kiểm tra lưu lượng dòng sữa, phải nhỏ ra 2 hoặc 3 giọt mỗi giây. Nếu lỗ nhỏ quá thì bú sẽ khó, lớn quá thì sẽ làm cho sữa chảy ra ào ạt. Nếu núm vú cao su không thích hợp thì thay bằng một núm vú tiệt trùng khác và kiểm tra lại lưu lượng.
 • Hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên mặt trong cườm tay, sữa phải cho cảm giác ấm. Tuy sữa lạnh an toàn nhưng em bé sẽ thích bú sữa ấm hơn.
 • Mở vòng giữ cổ bình sữa một chút sao cho nó chỉ như đặt lên, để không khú lọt vào trong khi em bé bú sữa ra. Làm như vậy sẽ giúp cho đầu núm vú không bị xẹp xuống.

2.2. Cách cho em bé bú bình

Bình thường các bố mẹ thường nghĩ rằng cho nhiều sữa vào bình sẽ giúp bé bú dễ dàng hơn vì lượng sữa nhiều, chảy qua núm vú nhanh, giúp bé bú nhanh và đảm bảo đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể mà không để ý rằng, với lượng sữa nhiều thì cũng khả năng khiến bé bị bú quá nhiều, ăn quá no không tốt cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ chút nào. Bố mẹ hãy để ý cho bé bú bình với tư thế giữ bình sữa nằm ngang thay vì nằm nghiêng hoặc theo chiều thẳng đứng vào miệng em bé.

Khi đặt bình sữa nằm ngang như vậy sẽ giữ cho sữa chảy chậm và từ từ giúp em bé bú được thoải mái nhất mà không lo bị sặc. Tư thế bú bình chính xác nhất là bình sữa với em bé tạo thành góc 45 độ.

Khi tập cho bé bú bình, bố mẹ nên học cách cho bé tập bú bình với một tay giữ đầu em bé, để bé ở tư thế nằm ngửa, người dốc xuống với đầu ở vị trí cao hơn thân mình, ở tư thế này sẽ giúp bé dễ dàng nuốt và thở, đồng thời giúp bú sữa cũng vào tốt hơn. Nếu núm vú cao su xẹp xuống, bạn hãy quay quay bình sữa trong miệng bé, để cho không khí lọt vào trong bình. Để ý thêm là khi bú, nên để lượng sữa luôn ngập kín phần núm vú, giúp bé khi bú bình không nuốt phải khí thừa.

Khi bé bú hết sữa, bạn hãy kéo bình sữa ra khỏi miệng bé một cách dứt khoát. Nếu bé muốn bú, bạn hãy đưa ngón tay út sạch của bạn vào miệng bé, bé sẽ sớm có cách cho bạn biết bé có muốn bú nữa không. Nếu em bé không chịu nhả bình sữa ra ngay cả sau một thời gian bú dài, bạn hãy luồn ngón út của bạn vào giữa hai nướu răng, dọc theo núm vú.

Nếu bé ngủ thiếp đi trong cữ bú, có thể là bé có hơi trong bụng, khiến cho bé cảm thấy đầy bụng. Bạn hãy dựng bé dậy, cho bé ợ hơi trong vòng 1 đến 2 phút, sau đó hãy cho bé bú thêm.

3. Một số lưu ý khi cho bé bú bình

 • Chỉ cho trẻ bú theo nhu cầu: Mỗi đứa trẻ có một nhu cầu về năng lượng khác nhau nên các con cũng sẽ bú lượng sữa theo khác nhau.Cho trẻ bú khi trẻ đòi, không ép trẻ bú khi trẻ không muốn, không ép trẻ bú thêm khi trẻ biểu hiện đã no vì có thể khiến dạ dày của con quá tải, gây ra hiện tượng nôn trớ hoặc trào ngược dạ dày.
 • Không ép em bé bú hết bình sữa: Nếu bé tỏ ý không muốn uống nữa thì nên ngừng, không nên ép bé bú hết, bé ngừng theo nhu cầu, tức bé đã no, nếu bú tiếp sẽ tương đương là bú quá mức, không tốt cho em bé.
 • Tránh để bé hút phải không khí: Nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng bé bú phải khí thừa làm bé nôn trớ, khó chịu. Nên hạn chế khí thừa trong bình sữa, tuy nhiên, nếu bé bị thừa khí cũng không phải vấn đề quá nghiêm trọng và nó cũng phải là nguyên nhân gây ra tình trạng nôn trớ ở em bé. Nên chọn bình sữa có lỗ thông hơi sẽ giúp bé giảm nuốt phải khí thừa khi bú bình.
 • Tạo không gian và để bé ở tư thế thoải mái nhất: khi tập bú bình cho trẻ hãy tạo cho trẻ một không gian thoải mái nhất, điều này cũng giúp tạo tâm lý tốt cho trẻ, nếu trẻ không thích bú bình.
 • Đừng để con lại một mình: Không bao giờ được để con một mình nằm bú với một bình sữa dựng đứng vì nó có thể khiến trẻ bị sặc sữa. Sau khi cho con bú xong, hãy luôn để ý tới các biểu hiện của trẻ.

Khi bé đã làm quen với việc bú bình, thì các mẹ có thể hướng dẫn các bé đặt tay lên bình sữa, dần dần về sau khi tay chân bé cứng cáp hơn, có thể cầm nằm đồ vật, các mẹ lúc này hướng dẫn bé tự cầm bình sữa uống rất đơn giản.

Tập cho bé bú bình an toàn và đúng cách là hoàn toàn cần thiết, đặc biệt với những mẹ không đủ sữa hoặc bận phải đi làm sớm không có thời gian cho bé bú trực tiếp thuận tiện. Hy vọng những kinh nghiệm cho bé bú bình hữu ích trong bài sẽ giúp các mẹ chăm con chính xác và đơn giản hơn nhiều lần nhé.

592 views