8 phương pháp cực hiệu quả giúp trẻ tập trung trong học tập

Tập trung trong học tập là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn ở con mình. Song làm thế nào để con học tập trung thì không phải ai cũng biết. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả giúp con tập trung được trong học tập?

Bé không tập trung có phải là mang sẵn tố chất học kém?

Nhiều phụ huynh bất lực tâm sự rằng: Khi ở trên lớp hay khi được người lớn dạy tại nhà, các con chỉ tập trung nghe giảng khoảng 10 – 15 phút sau đó quay ngang, quay ngửa, trêu đùa hoặc lơ đãng không nghe. Mặc cho cha mẹ dùng hết cách như động viên, gợi ý, nhắc lại, thậm chí là quát mắng, con vẫn không có chuyển biến hoặc có chuyển biến chỉ được trong vài phút ngay sau đó. Việc trẻ không tập trung học tập giai đoạn từ 4 – 8 tuổi theo các chuyên gia là điều hết sức bình thường. Điều này không thể khẳng định bé nhận thức chậm hay sẽ lặp lại hiện tượng không tập trung, không thích học trong tương lai.

Tại sao bé đặc biệt hứng thú với vấn đề khác mà không phải việc học?

Nội dung chương trình học khô khan và nặng nề, cũng như những hạn chế về năng lực sư phạm và tâm lý của giáo viên thì cũng có những yếu tố góp phần vào việc làm trẻ kém tập trung trong việc học.

Não của trẻ bao giờ cũng tồn tại giai đoạn hưng phấn. Ví dụ bé thấy hưng phấn khi chơi đùa, khi xem điện thoại, khi múa hát. Tại giai đoạn bé lên 5 tuổi hoặc trẻ bắt đầu đi học thường gặp khó khăn về sự tập trung khi học. Và lúc này, chúng ta có thể tác động vào những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới sự tập trung để cải thiện cho trẻ. Lúc này sự dạy dỗ của cha mẹ sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để tạo ra những thói quen có lợi cho trẻ.

Đâu là phương pháp dạy con học tập trung để đạt hiệu quả tốt nhất?

Cần nhớ nằm lòng 8 phương pháp sau:

1. Kiên nhẫn với trẻ

Việc bạn ra sức dạy nhưng trẻ lại không vào tai được câu nào khiến bạn bực bội, khó kiềm chế được mà quát mắng trẻ. Điều này không cải thiện được tình trạng trẻ kém tập trung mà ngược lại sẽ khiến bé khó chịu, sợ hãi và cảm thấy chán nản, gò bó khi bị ngồi vào học. Do đó hãy ghi nhớ: thử làm lại lần nữa, chúng ta sẽ làm tốt thôi.

Sai lầm khi quát mắng trẻ
Sai lầm khi quát mắng trẻ

2. Không phải lúc nào cũng ngồi học cùng trẻ

Ngồi học cùng trẻ để trẻ có được cảm giác yên tâm hơn khi học. Điều này cũng là cách tiếp cận giúp các bố mẹ hiểu vấn đề của con ở chỗ nào để tác động, hướng dẫn. Tuy nhiên đừng để trẻ quá lệ thuộc vào bố mẹ, khi có bố mẹ mới có động cơ ngồi học.

học cùng con
Học cùng con

3. Cho trẻ tự thiết kế không gian học tập theo sở thích

Không gian học tập yên tĩnh, được trang trí theo cách trẻ thích sẽ làm trẻ thấy thoải mái hơn khi học, yêu thích việc học hơn. Vì thế bố mẹ hãy để cho con có cơ hội được thỏa sức sáng tạo, làm mới không gian học tập của mình. Thay vì sắp xếp sách vở, cây cảnh, đồ trang trí theo ý mình, hãy để trẻ được làm điều đó.

4. Gợi ý cho con định hình thời gian học, môn học

Bé còn nhỏ nên việc định hình thời gian học, môn học chắc chắn chưa khoa học. Bố mẹ có thể giúp trẻ gợi ý bé lên lịch học cho mình và thực hiện theo. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần nhớ, lịch học chỉ mang tính tương đối. Nếu thấy trẻ cảm thấy có biểu hiện mệt mỏi hoặc quá căng thẳng do chưa giải quyết được mục tiêu học đặt ra trong lịch học thì cần cho trẻ được nghỉ ngơi.

5. Khen thưởng đúng cách

Việc khen thưởng giúp trẻ tự tin hơn về khả năng của mình, từ đó yêu thích việc học. Từ việc yêu thích sẽ tập trung vào việc học một cách tự nhiên. Khi khen cần chú ý khen đúng lúc, khen đúng việc, không khen tràn lan làm trẻ ảo tưởng hoặc tự kiêu.

6. Rèn tập trung vào việc học từ việc rèn tập trung vào các việc khác xung quanh bé

Tập trung là một kĩ năng quan trọng của trẻ. Bé tập trung khi làm bất kì một việc gì cũng có lợi cho việc rèn luyện kĩ năng tập trung khi học. Kĩ năng này cha mẹ cần cho trẻ phát triển thường xuyên, bất cứ không gian, địa điểm nào. Ví dụ trước khi cho con xem một bộ phim, hãy dặn con chú ý xem sau đó kể với bố mẹ bộ phim này dài bao nhiêu phút, có những nhân vật nào trong bộ phim. Khi trẻ kể lại được, hãy khen ngợi trẻ.

7. Thường xuyên tâm sự với trẻ:

Sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái là sợi dây gắn kết gia đình với nhau, giúp con tâm sự các khó khăn khi học tập, các vấn đề con gặp phải khi học. Con yêu bố mẹ hơn cũng sẽ chú ý tới cảm xúc của bố mẹ hơn. Ví dụ một đứa trẻ yêu bố mẹ sẽ thấy mình cần thay đổi khi bố mẹ nói: bố mẹ buồn khi con chưa tập trung vào học.

8. Phối hợp với giáo viên ở trường

Việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường, trực tiếp là các giáo viên dạy con bạn luôn luôn là điều cần thiết. Hãy nói chuyện với giáo viên để nắm bắt tình hình hiện tại và tiến bộ từng bước của con.

645 views