Wonder week (Tuần khủng hoảng) – Làm gì để cùng con vượt qua Wonder week

Vào một ngày hơi xấu trời, thiên thần ngoan ngoãn đáng yêu ăn ngon ngủ kỹ của ba mẹ bỗng trở mình biến thành những cô bé cậu bé siêu dỗi hờn, “khó chịu” với cả thế giới, chỉ muốn mẹ bế mọi lúc mọi nơi, làm mẹ vô cùng mệt mỏi và lo lắng. Không biết bé con làm sao nhỉ? Con mọc răng à? Con ốm à? Con đau ở đâu à? Mẹ vội vàng kiểm tra mọi lý do có thể. Nhưng đều không hiểu vì sao!?

Cũng vào ngày xấu trời đó, có thể sẽ xuất hiện một bà mẹ của thời đại mới, cười xòa và trả lời với bạn rằng: “Đừng lo! Con bạn đang đến giai đoạn “Wonder Week” thôi!”

The woder weeks
The woder weeks

Wonder week – Tuần khủng hoảng của trẻ là khoảng thời gian bé đột nhiên có những thay đổi về tâm sinh lý khiến không ít các mẹ bỉm phải đau đầu, thậm chí stress vì conVậy WONDER WEEK là gì mà lại không phải lo nhỉ? Ba mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết này nha!

Wonder week là gì?

Wonder Week – hay còn gọi là Tuần khủng hoảng – là khái niệm được khởi xướng bởi tiến sĩ Hetty van de Rijt và tiến sĩ Frans Plooij trong cuốn sách cùng tên vô cùng nổi tiếng dành cho các bố mẹ bỉm sữa.

Hai tác giả đã chỉ ra rằng, trong 20 tháng đầu đời, các em bé đều sẽ trải qua khoảng 10 bước phát triển nhảy vọt về kĩ năng và trí tuệ, ví dụ như tập lẫy, tập bò, tập đi hay đơn giản là nhận biết cảm giác phải xa mẹ là như thế nào. Trong những tuần khủng hoảng đó, con có thể tập trung “tập luyện” đến “quên ăn quên ngủ”, trở nên cáu kỉnh khi tập mãi mà không được, khóc inh ỏi lên rồi “trút giận” lên ba mẹ nữa đó.

Giai đoạn của Wonder week

Mỗi kỳ wonder week sẽ có 2 giai đoạn: STORMY (BÃO TỐ) và SUNNY (NẮNG ĐẸP).

Giai đoạn “Bão tố” là thời điểm bé bắt đầu tập các kỹ năng, các bước phát triển về nhận thức mới. Mà bố mẹ biết rồi đấy, đến người lớn khi bắt đầu một điều gì đó mới mẻ còn toát mồ hôi hột mà phải không? Nên lúc này các vận động viên tí hon sẽ “khó chịu” vô cùng, mọi lịch sinh hoạt mà ba mẹ cất công xây dựng từ trước sẽ tan tành trong phút chốc. Vì với các bạn ấy, chinh phục kỹ năng mới là trên hết, ăn uống ngủ nghỉ là phụ thôi!

Nhưng khi “Bão tố” qua đi, tức là khoảng 1 – 6 tuần sau, “nắng ấm” sẽ tràn về. Đó là khi các bạn ấy đã vượt qua thử thách, chinh phục được kĩ năng, lại cười tươi, ăn uống vui vẻ như chưa hề có cuộc “oanh tạc” của bất kỳ “cơn bão” nào cả. Chỉ có ba mẹ là tan tác bơ phờ thôi chứ các bạn ấy lại xinh lung linh như một thiên thần đáng yêu ngay tắc lự.

Biểu hiện trẻ đang trong “Wonder Week”

Không phải em bé nào cũng sẽ trải qua “Wonder Week” đúng y hệt như trong lịch hay có đủ những biểu hiện liệt kê dưới đây. Có bé sẽ sớm hơn, có bé muộn hơn. Có bé có đủ các biểu hiện, hoặc chỉ một vài biểu hiện, hoặc thậm chí là vẫn “hoa hậu thân thiện” như bình thường luôn.

Nên khi con có một số biểu hiện khó ở, mà ba mẹ đã loại bỏ được tất cả các lý do về sức khỏe, thì ba mẹ hãy so ngược lại lịch wonder week để xem con có khả năng đang ở tuần khủng hoảng không ba mẹ nhé!

Trong giai đoạn WONDER WEEK, con có thể sẽ:

 • Quấy khóc cả ngày, cả đêm, đang ngủ ngon lành tự nhiên tỉnh dậy khóc òa lên
 • Chán ăn, biếng bú (Dù trước đó ăn rất tốt)
 • Ngủ ít, không sâu giấc (Dù trước đó ngủ rất ngon)
 • Lúc nào cũng muốn mẹ bế ẵm, vỗ về, âu yếm
 • Tâm trạng thay đổi nhanh chóng, khóc cười bất chợt
 • Có những cơn giận bất thường ( ví dụ đang chơi xếp hình rất ngoan bỗng nhiên ném hết đồ chơi đi và gào thét)
 • Thích những thứ quen thuộc, sợ người lạ
 • Có thể mút tay nhiều hơn
 • Đối với các bé lớn (trên 1 tuổi), có thể có nhiều hành động “trở lại tuổi thơ”, ví dụ như đã biết đi tự dưng lại thích bò, đã biết xúc lại bỏ xúc đòi bốc tay, đã cai sữa tự dưng lại đòi ti mẹ…
 • Ôm ấp vật gì đó hoặc tìm kiếm vật để ôm khi đi ngủ, những lúc không có bố mẹ ở bên cạnh.

Thời điểm diễn ra “WONDER WEEK” và những kỹ năng bé đạt được sau “WONDER WEEK”

Trong những tuần diễn ra WONDER WEEK, các bé sẽ có thể có những bước phát triển vượt bậc về nhiều kĩ năng khác nhau. Bé có thể thành thạo kỹ năng ngay sau khi kết thúc kì khủng hoảng hoặc có thể sau một vài kì cũng không sao cả.

10 thời điểm “nhõng nhẽo” nhất của bé

Tuy không phải là trùng khớp 100% nhưng sau mỗi tuần wonder week mỗi trẻ đều sẽ đạt thêm một kỹ năng mới, cụ thể:

 • Wonder week 1 – Trong khoảng từ 4 ½ tuần – 5 ½ tuần:

Trẻ bắt đầu có chuyển biến về các giác quan. Khi sự trao đổi chất của bé phát triển, và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong vòng tuần thứ 5, ngay sau khi đầy tháng trẻ sẽ bắt đầu ‘trái tính trái nết’. Chính điều này là nguyên nhân mà các bà các mẹ ta khi xưa nuôi con hay rỉ tai nhau rằng “Ra tháng nó sẽ bắt đầu quấy hơn bình thường”. Tuy nhiên sua khi vượt qua giai đoạn Tuần biến đổi thứ 1 này, bé sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, muốn chạm vào vật, đã bắt đầu biết cười và có cảm giác nhạy cảm hơn với mùi hương.

 • Wonder week 2 – Trong khoảng 7 ½ tuần – 9 tuần:

Sau giai đoạn chán ăn, hay quấy khóc thứ  2 này, em bé của mẹ sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, quay đầu về phía âm thanh, bắt đầu có quan tâm đến đồ chơi, khám phá và quan sát các bộ phận trên cơ thể mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ, phân biệt ánh sáng – bóng tối, có dấu hiệu quan tâm để đồ chơi

 • Wonder week 3 – Trong khoảng 11 ½ -12 ½ tuần:
Wonder week 3
 •  Wonder week 4 – Trong khoảng 14 ½ -19 ½ tuần: Mút tay và cho “cả thế giới” vào miệng; Nhìn theo ba mẹ; Đẩy ti ra khi đã no
 •  Wonder week 5 – Trong khoảng 22 ½ -26 ½ tuần: Biết cầm nắm đồ vật; Biết ngồi dậy, nhổm người; Kỹ năng xác định khoảng cách phát triển; Biết hét và cười thành tiếng
 •  Wonder week 6 – Trong khoảng 33 ½ -37 ½ tuần:

Tuần này là chìa khóa cho trẻ sơ sinh có thể nhận ra rằng những điều khác nhau có thể được nhóm lại hoặc phân loại lại với nhau. Sau khi hết quấy khóc, bỏ ăn, trẻ sẽ có dậu hiệu có thể hiểu một số từ, biết bắt chước người khác, thể hiện tâm trạng của mình, muốn chơi trò chơi và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo, và sẽ bắt đầu tập bò.

 • Wonder week 7 – Trong khoảng 41 ½ -46 ½ tuần: Bắt đầu nói những từ đơn; Có thể trả lời những câu hỏi ngắn; Chỉ vào đồ vật mình muốn; Thích xếp chồng đồ vật
 • Wonder week 8 – Trong khoảng 50 ½ -54 ½ tuần: Có thể đi vịn hoặc thậm chí là đi vững; Thích ném, đưa đồ vật ra xa; Thích vẽ; Tự mặc hoặc cởi quần áo
 •  Wonder week 9 – Trong khoảng 59 ½ -61 ½ tuần:
Wonder week 9
 •  Wonder week 10 – Trong khoảng 70 ½ – 76 ½ tuần: Đi vững và chạy nhảy; Xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh; Kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn; Bắt đầu biết đồng cảm và biết chia sẻ hơn

Ba mẹ làm gì để trải qua WONDER WEEK cùng con

Bí quyết chỉ có 1 TỪ thôi! Đó là KỆ!

Con khóc – KỆ!: Hãy để con được khóc một chút, khóc cho bõ cơn mệt mỏi khó chịu vì tập luyện, rồi ba mẹ hãy bình tĩnh nhẹ nhàng vỗ về con.

Con không ăn – KỆ!: Con đang “bận học” mà! Cho con lười ăn một tí, con học xong con ăn bù

Con không ngủ – KỆ nốt!: Lý do như trên! Người ta đang bận!

Nói thì dễ lắm nhưng mà làm mới khó phải không ba mẹ? Phải “tinh thần thép” lắm ý chứ không phải đùa đâu ba mẹ nhỉ?

Hihi, ngoài việc KỆ, còn một vài bí kíp nho nhỏ nữa giúp ba mẹ đồng hành cùng con đây.

Cho bé ngủ giấc đêm sớm hơn bình thường 30 – 45 phút, coi như “trừ hao” thời gian cho các bạn ý khóc lóc ỉ ôi lăn lộn

Có thể cắt đi 1 giấc ngủ ban ngày (đặc biệt là các tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64), vì lúc này người ta còn đang mải khám phá thế giới, không có cần ngủ đâu!

Đừng ép con ăn nha, con đói con sẽ ăn, mẹ đừng làm con sợ ăn nhé! Con đang biếng ăn sinh lý thôi mà.

Quan tâm đến con hơn, “chiều” con hơn một chút, cho con chơi những thứ con thích theo những kỹ năng con đang tập, chơi “hết công suất” để ngủ cho ngon.

Trên đây là những tóm tắt ngắn gọn mà mình muốn gửi đến để giúp ba mẹ bình tĩnh và hiểu con hơn trong các giai đoạn phát triển của bé. Hi vọng bố mẹ sẽ đồng hành cùng con lớn lên thật khoẻ mạnh nhé!

1313 views