30 “chiêu” để con sống hạnh phúc hơn, yêu cha mẹ nhiều hơn

Bạn có bao giờ chú ý đến khuôn mặt xinh đẹp của con bạn. Đôi má mũm mĩm, đôi mắt lấp lánh và nụ cười tinh nghịch sẽ làm bạn mềm lòng bất cứ lúc nào. Đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bạn muốn gắn bó với con ngay từ những ngày đầu con được sinh ra. Và nếu bạn làm theo cảm xúc của mình cũng như phát triển mối quan hệ tuyệt vời ngay từ bây giờ, bạn sẽ có thể thiết lập cho con bạn những mối quan hệ sâu sắc cả đời. Đơn giản nhất chính là bắt đầu bằng việc dạy con biết yêu thương cha mẹ.

Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ chỉ có mối liên kết với mẹ khi 12 tháng tuổi có nhiều khả năng đối mặt với cuộc sống trong những năm đầu của tuổi 20 nhưng lại thể kết nối với bạn đời. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy khả năng yêu thương, tin tưởng và giải quyết xung đột của chúng ta xuất phát một phần từ cách chúng ta được đối xử khi còn là trẻ sơ sinh (tác giả nghiên cứu Jeff Simpson, tiến sĩ, giáo sư tâm lý học tại Đại học Minnesota). Và sau đây là 30 cách để bạn tạo mối liên hệ với em bé, cũng chính là 30 “chiêu” để con sống hạnh phúc hơn, yêu cha mẹ nhiều hơn.

30 "chiêu" để con sống hạnh phúc
30 “chiêu” để con sống hạnh phúc, yêu cha mẹ nhiều hơn.

1. Nuôi con bằng sữa mẹ

Không chỉ là về mặt dinh dưỡng, khi con nhỏ của bạn rúc vào người mẹ để tìm ti, con nghe thấy nhịp tim của mẹ, ngửi thấy mùi hương của mẹ, được trấn an bằng cách tiếp xúc da kề da với mẹ. Đó là bài học yêu thương đầu đời mà mẹ dạy cho con.

2. Nhìn vào mắt bé trong thời gian bú bình.

Bạn muốn nhận được sự tin tưởng của bé. Vậy thì cách đơn giản nhất là giữ liên lạc bằng mắt để giúp bé nhớ bạn là ai và bạn có ý nghĩa gì với bé. Hãy nhìn vào mắt và trao đổi ánh mắt khi bé bú bình và làm các hoạt động khác nhé.

3. Massage cho bé con

Các lợi ích của việc massage bé thực sự đáng kinh ngạc, Bạn sẽ cảm thấy mình như một siêu anh hùng khi con cười khúc khích và phản ứng lại động tác massage của mẹ trong niềm vui sướng.

4. Cất điện thoại của bạn đi

Ngay bây giờ, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn sẽ thông cảm nếu bạn mất vài giờ để trả lời một tin nhắn. Tận dụng lợi thế của bạn bằng cách dành tất cả thời gian có thể cho đứa con bé bỏng của bạn và cất điện thoại đi. Đó là cách để cả hai mẹ con cùng hạnh phúc.

5. Nhìn vào gương cùng nhau

Bé có thể chưa hiểu khái niệm về sự phản chiếu hình ảnh của chính mình. Nhưng không sao, các bé rất thích nhìn vào khuôn mặt của con người và đây là một cách tuyệt vời để khiến bé gần gũi và nhận diện được cá tính của mình.

6. Lắng nghe nhịp tim của con

Hãy nhớ rằng bạn đã vui mừng như thế nào khi nghe âm thanh ngọt ngào đó khi đi siêu âm? Bây giờ nó có thể là bản nhạc đến đôi tai của bạn bất cứ khi nào bạn muốn. Hãy thử lắng nghe nhịp tim của con, và bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

7. Ngủ khi con ngủ

Đừng cảm thấy đi ngủ lúc 7h tối là một điều sai trái. Thực tế, cha mẹ  được nghỉ ngơi tốt là cha mẹ hạnh phúc và con bạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​đó.

8. Làm điều gì đó ngọt ngào cho bạn đời của bạn

Cho dù bạn có nhận ra hay không, em bé của bạn đang chọn cách yêu thương mà bố mẹ chia sẻ cho nhau. Hãy tăng cường tình cảm bằng cách làm một bữa tối đặc biệt hoặc dành thời gian để xem phim cùng nhau … giống như thời yêu nhau. bạn sẽ thấy con bạn rất vui lòng góp phần vào đó. Và cách bố mẹ yêu nhau sẽ dạy con cách yêu một người đàn ông hoặc đối xử với một người phụ nữ sau này.

9. Đừng nhấn mạnh các cột mốc phát triển

Thật hấp dẫn khi lùng sục trên mạng để biết thông tin về những điều nhất định sẽ xảy ra, nhưng tất cả các em bé đều phát triển theo tốc độ của riêng chúng . Nếu bạn tiếp tục nhìn về tương lai và mong muốn đến mốc nào đó bé phải đạt được điều gì đó, bạn sẽ bỏ lỡ thời gian quý giá hiện tại!

10. Phương pháp da kề da

Bạn có thể đã mang thai con trong bụng trong chín tháng và rất có thể cả bạn và đều thiếu kết nối vật lý là kề da nhau. Phương pháp kề da là một hoạt động ngọt ngào và thực tế, vì nó giúp điều hòa nhịp thở và nhịp tim của bé.

11.  Đáp lại tiếng khóc của con

Đặc biệt là trong ba tháng đầu đời, em bé sơ sinh của bạn cần biết bạn đang ở đó cùng bé. Và đón bé khi bé khóc giúp xây dựng niềm tin đó. Tất nhiên, bạn sẽ không làm hư con vì điều đó mà sẽ củng cố niềm tin của con hơn và giúp con bớt sợ hãy hay cô đơn.

mẹ dạy con gái cách yêu thương
Mẹ dạy con gái cách yêu thương

12. Trở thành một siêu sao lúc quấn tã cho con

Việc quấn tã đúng cách có thể giúp bé ngủ ngon hơn. Hãy thực hiện theo các hướng dẫn để bé có một giấc ngủ yên không bị giật mình nhé.

13. Ngửi mùi của con

Đáng buồn thay, chưa có ai tìm ra cách để ngửi mùi em bé. Vì vậy, khi bế con và ôm con hay thậm chí cầm áo của con, hãy ngửi đi. Bạn sẽ thấy rằng mùi hương của con bạn thậm chí còn say mê hơn bất kỳ em bé nào khác.

14. Dành thêm thời gian bế con trên tay

Con bạn thường ngủ thiếp đi và bạn cảm thấy khá tự tin rằng bạn có thể sử dụng các động tác thật nhẹ nhàng cà nhanh chóng  để chuyển con đến cũi mà không đánh thức con,Trước khi đặt con xuống trong căn phòng tối, yên tĩnh hãy thêm một chút thời gian bế con. Đừng bỏ lỡ nhé.

15. Thay đổi trang phục

Hãy nhớ đến khi bạn lục tung danh sách mua đồ sơ sinh tháng 9 và đi chọn lựa từng cái áo cho con. Trái tim của bạn sẽ càng tan chảy mỗi khi bạn nhìn thấy em bé của mình trong một bộ trang phục mới thật dễ thương. Sẽ không ai đánh giá bạn nếu bạn chỉ thích trình diễn thời trang cho bé của bạn!

16. Viết nhật ký cho con

 Bạn sẽ nhanh chóng quên những gì xảy ra trong năm đầu tiên của con khi con dần lớn, vì vậy ghi lại tất cả những kỷ niệm ngọt ngào mà bạn và con đang làm với nhau là điều cần thiết. Hãy mở lại cuốn nhật ký sau 16 năm nếu như con bạn mang người yêu đầu tiên về nhà! Thật ngọt ngào đúng không? Bạn có thể để con viết nhật ký cùng bạn khi con biết đọc biết viết, đó là cách mẹ dạy con biết yêu thương cha mẹ và cuộc sống.

17. Có một con thú nhồi bông mà bé mang theo được

Bạn sẽ rất vui thích khi nhìn em bé của bạn chạm, ngửi và thậm chí “gặm” thử những người bạn lông xù nhỏ bé của mình. Hãy chú ý khi con chọn một món đồ yêu thích để ôm trong tay khi đi ngủ.

18. Dạy con đọc sách

Không bao giờ là quá sớm để dạy con niềm vui với sách và đọc sách ! Bạn sẽ bất ngờ khi con có thể nhận biết nhân vật và biết nói nhanh hơn.

Những cuốn sách bạn có thể đọc cho bé nghe:

  • 420 câu đố vui thông minh
  • Có một con mọt sách
  • Cái ôm diệu kỳ
  • Những câu chuyện thần tiên của bé
  • Khoảng trời bình yên cho con

19. Để cho con khóc

Các nghiên cứu cho thấy bé sơ sinh khóc vô cớ không có gì đáng ngại. Bé có thể cải thiện hệ hô hấp của mình khi khóc vào những ngày đầu mới sinh và trong tháng sơ sinh. Đừng căng thẳng và bực bội vì em bé cảm nhận được tâm trạng của mẹ sẽ khóc nhiều hơn.

20. Tạo thói quen cho con

Em bé là sinh vật sống bằng thói quen, vì vậy nếu bạn tạo ra một thói quen cho bé, bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nó cũng sẽ giúp bé nhận ra rằng bạn là người khiến mọi điều kỳ diệu xảy ra khi bạn có thể đoán được nhu cầu cần ăn, ngủ của con.

21. Đi ra ngoài và hẹn hò với bé

Ra ngoài với em bé sẽ nhắc nhở bạn rằng thế giới vẫn đang quay bên ngoài cái kén nhỏ của bạn. Và cho bé biết rằng bé có thể gắn bó với mẹ mọi nơi. Không nhất thiết phải là một chuyến đi xa, chỉ cần ra quán cafe gần nhà cũng khiến bé thích thú vì được khám phá thế giới.

22. Gọi con bằng tên ở nhà

Bạn là mẹ của con, vì vậy bạn có thể gọi con bằng bất cứ tên gì bạn muốn. Thêm vào đó, biệt danh bạn đặt cho con sẽ giống như một bí mật nhỏ chỉ có hai bạn chia sẻ với nhau. Hãy thử đặt một cái tên và tìm ý nghĩa tên gọi ở nhà thật hay để gửi gắm tình yêu của bạn.

23. Tạo một danh sách nhạc

Chọn năm bài hát yêu thích của bạn, ghi âm lại chúng cho bé thường xuyên nghe và hát theo. Sau này, mỗi khi con khóc, bạn có thể cho con nghe những giai điệu đó để bé gần bình tĩnh lại.

24. Giữ những bức ảnh cũ của bé

Có lẽcon có đôi mắt của bạn, nụ cười của bạn, hoặc khuôn mặt của bạn. Bất cứ sự giống nhau nào bạn tìm thấy, sẽ khiến bạn cảm thấy ngay lập tức kết nối với con.

mẹ dạy con tin yêu hy vọng
Mẹ dạy con tin yêu hy vọng

25. Tận hưởng thời gian ăn dặm

Khi đến lúc bắt đầu tập ăn dặm cho con 6 tháng tuổi, đừng lo lắng về sự bừa bộn và lộn xộn có thể xảy ra. Thay vào đó, hãy tập trung vào sự thích thú và khám phá ngọt ngào của bé về mùi vị, kết cấu của thức ăn. Bạn sẽ thấy con tự cầm nắm và tự cho vào miệng thật đáng yêu.

26. Làm mặt xấu với bé

Bạn hãy thử nhăn mặt, chun mũi, lè lưỡi, … Và trái tim của bạn sẽ tan chảy khi cuối cùng bạn có được nụ cười của con.

27. Việc nhà có thể đợi

Mỗi ngày bạn sẽ có một lựa chọn: Dọn dẹp nhà cửa hoặc âu yếm với em bé trên chiếc ghế dài. Chúng tôi nói rằng thời gian âu yếm bé quan trọng hơn một ngôi nhà sạch sẽ!

28. Hãy tâm sự với con khi bạn căng thẳng

Những ngày đầu làm mẹ, bạn có thể chỉ có 1 mình đánh vật cùng con. Vì vậy hãy thoải mái nói chuyện với người bạn nhỏ mới của bạn. Con sẽ thích nghe âm thanh giọng nói của bạn, và bạn sẽ cảm thấy tinh thần mình được nâng lên.

29. Hãy vui vẻ khi dọn phân

Vâng, chính xác như thế. Việc thay tã có một công đoạn khá tệ khi bé đi ngoài, nhưng bạn có thể làm cho nó vui hơn bằng cách hát một bài hát vui vẻ trong khi bạn lau mông cho con. Thật ngạc nhiên khi thấy em bé dễ thương như thế nào.

30. Hôn con khi có thể

Những năm sắp tới, con bạn sẽ còn chẳng để bạn chạm vào mặt. Vì vậy, bây giờ hãy tận dụng bằng cách hôn bé khi có thể. Có thể bé sơ sinh một ngày tuổi vẫn còn là những khuôn mặt nhăn nhúm, đỏ bừng và vặn vẹo. Bạn có thể cảm thấy con mình thật xấu xí. Đừng lo lắng về điều đó, bạn sẽ học được cách yêu con thôi.

Nhưng vô số các ông bố bà mẹ cảm thấy bị choáng ngợp trong những ngày đầu mới sinh . Nhiều cha mẹ đấu tranh để xây dựng mối quan hệ với một đứa trẻ sơ sinh hầu như không thể giao tiếp bằng mắt, hãy để một mình giao tiếp theo cách xây dựng một mối quan hệ thân thiết, ông Chuck Schaeffer, tiến sĩ, một nhà tâm lý học sinh sản và làm cha ở New York chuyên gia.

Hãy yên tâm: Không có cách nào đúng để gắn kết với em bé của bạn. Miễn là bạn vui vẻ và cảm thấy hạnh phúc xung quanh con bạn, anh ấy sẽ cảm thấy hạnh phúc và an toàn, và sự gắn kết sẽ tự nhiên xảy ra.

243 views