Mách mẹ cách “cai nghiện” điện thoại, máy tính bảng cho con

Ngày nay khi mà công nghệ càng phát triển, giá điện thoại thông minh lại càng rẻ, công việc của các bậc cha mẹ cũng rất bận rộn nên nhiều gia đình đã cho con nhỏ dùng điện thoại, máy tính bảng từ rất sớm, từ 2,3 tuổi thận chí có những nhà cho con tiếp xúc với đồ điện tử từ hơn 1 tuổi. Các mẹ cứ thấy con ngồi ngoan xem điện thoại, máy tính bảng, không đùa nghịch quấy khóc gì cả là mừng lắm. Cho rằng như vậy là rảnh tay, không cần trông con, tha hồ các mẹ làm việc khác. 

trẻ em bị lệ thuộc vào điện thoại
trẻ em bị lệ thuộc vào điện thoại

Tuy nhiên, các mẹ không hề hay biết rằng các mẹ đang hại con. Vì việc xem nhiều các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… rất có hại cho sức khoẻ của con, hậu quả để lại rất lớn cho sự phát triển của con. Có không ít trường hợp các con bị lệ thuộc vào điện thoại, kể cả lúc ăn, mọi lúc trong ngày khi thức đều thấy con dùng điện thoại, máy tính bảng đến mức “nghiện”. Không có là khóc đòi, ăn vạ đến khi bố mẹ cho dùng mới thôi. Hiểu được sự khó khăn của các mẹ khi muốn dừng không cho con xem điện thoại nữa mình viết bài này để mách cho các mẹ một số cách để giúp con thoát ly khỏi sự lệ thuộc của các thiết bị điện tử nha.

1. Tác hại của việc xem nhiều điện thoại ở trẻ nhỏ

tác hại của việc trẻ em nghiện điện thoại
tác hại của việc trẻ em nghiện điện thoại

Trước hết, mình sẽ liệt kê những tác hại của việc xem nhiều điện thoại, máy tính bảng ở trẻ em nhé:

 • Việc để trẻ em dùng điện thoại quá sớm sẽ làm mối quan hệ giữa bố mẹ và con bị xa cách, ít có mối liên kết với nhau. Bố mẹ thì lo làm ăn không quan tâm, nói chuyện, tâm sự với con về những vấn đề trong cuộc sống. Từ đó không hiểu được về cuộc sống hàng ngày của con xảy ra những chuyện gì? Con có vấn đề gì đang lo nghĩ không? Con vui hay buồn về chuyện gì? Còn con cái thì không tâm sự với bố me, không hỏi ý kiến bố mẹ về cách giải quyết những khúc mắc trong cuộc sống. Từ đó, bố mẹ và con cái không hiểu gì về nhau, ít chia sẻ với nhau nên khoảng cách ngày càng xa, không có sự liên kết với nhau. 
 • Ảnh hưởng tiêu cực đến lối suy nghĩ của con nhỏ: khi con xem các chương trình trên mạng không có chọn lọc sẽ dễ dẫn đến việc xem phải các chương trình bạo lực, nội dung không lành mạnh dẫn đến lối suy nghĩ của con bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực theo. 

Ngoài ra, còn có các tác hại như:

 • Việc phụ thuộc vào điện thoại ảnh hướng đến quá trình trưởng thành của con: Dễ khiến con nhỏ bị trầm cảm, không chịu ra ngoài giao lưu với mọi người, không chịu học tập, rèn luyện thể chất dẫn đến con không hiểu hết được những điều cần thiết trong cuộc sống. Làm chậm quá trình phát triển của trẻ nhỏ. 
 • Tác hại của việc trẻ em dùng điện thoại nhiều
  Tác hại của việc trẻ em dùng điện thoại nhiều
 • việc đung nhiều điện thoại còn ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, hoà nhập xã hội của con nhỏ. Việc trẻ em chỉ  thích ở trong nhà không ra ngoài vui chơi cùng các bạn dễ dấn đến trẻ em bị hạn chế khả năng giao tiếp, sống thu hẹp lại thậm chí bị bệnh tự kỉ. 
 • Bị béo phì: Một hệ luỵ cũng nghiêm trọng khác nữa đó là việc trẻ em không chịu ra ngoài rèn luyện thể chất mà chỉ thích nằm 1 chỗ dùng điện thoại sẽ dễ dẫn đến béo phì và mắc các căn bệnh khác, bị chậm phát triển về chiều cao. 
 • Bị rối loạn giấc ngủ, giờ giấc sinh hoạt: Có nhiều bé hay thức khuya để nghịch điện thoani sẽ dẫn đến việc giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn, không khoa học, từ đó sức khoẻ của con bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong độ tuổi này trẻ em cần ngủ đủ giấc để phát triển, nếu không ngủ đủ sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con. 
 • Ảnh hưởng đến kết quả học tập: nếu các con quá sa đà vào các trò chơi, chương trình trên điện thoại mà quên đi việc học hành thì sẽ dẫn đến kết quả sa sút trong học tập. 
 • ảnh hưởng đến mắt: nhìn màn hình điện thoại, máy tính nhiều sẽ dễ bị giảm thị lực, bị các bệnh về mắt.
 • Ảnh hưởng đến não của con: Việc tiếp nhận các thông tin tiêu cực trên mạng cũng như việc chỉ ở nhà không ra ngoài cui chơi dễ dẫn đến việc con bạn bị thụ động, lười suy nghĩ, … dẫn đến việc não của con chậm phát triển hơn so với các bạn cùng trang lứa. 
 • Ảnh hưởng đến tính cách của trẻ: Thực tế mịn thấy rất nhiều bé có tính cách lầm lì, ít nói, cứng đầu, cục tính, khó bảo đều do xem nhiều điện thoại. Chính vì sự thụ động của bé, ít giao tiếp với người ngoài, ít va chạm với thực tế dẫn đến việc bé có tính cách hướng nội. 

2. Cách để giúp con thoát khỏi sự phụ thuộc vào điện thoại

trẻ em bị lệ thuộc vào điện thoại
trẻ em bị lệ thuộc vào điện thoại

Từ nhữung tác hại đã nêu trên thì các mẹ có thể thấy việc cho con sử dụng điện thoại sớm không hề tốt 1 chút nào cho con đâu. Đừng vì ngại chơi với con, vì bận công việc mà phó mặc con cho 1 cái điện thoại, máy tính bảng. Sau đây mình sẽ chỉ các mẹ 1 số cách để giúp không không bị “nghiện” điện thoại nhé:

 • Bố mẹ không nên cho con dùng điện thoại quá sớm, mà chỉ nên cho con bắt đầu tiếp xúc với điện thoại khi con được 5,6 tuổi. Nhưng thời gian xem chỉ nên 1,2 lần trong ngày, mỗi lần tầm 30p thôi. 
 • Ngoài lúc làm việc bố mẹ nên hạn chế việc dùng điện thoại, máy tính trước mặt con. hãy dành thời gian chơi cùng con để con thoát khỏi sự lệ thuộc vào điện thoại. Bố mẹ có thể dùng cách “bí kíp” như nhân lúc con ngủ vẽ mực lên hai mắt bé, khi né dậy thì nói đó là do con nghịch điện thoại nên bị đen mắt. Nếu không dùng điện thoại nữa thì sẽ không bị sao cả. Mình cũng áp dụng cách này mà bé nhà mình không dám lại gần điện thoại nua đấy. Đối với con nít phai có cách để doạ nó.
 • Bố mẹ nên nghiêm khắc với con về vấn đề này. Không nên thấy con khóc đòi là cho xem luôn. Mà nên giải thích cho con hiểu tác hại của việc xme nhiều điện thoại.
 • bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện, tâm sự chùng con, chơi cùng con. Bố mẹ nên mua các trò chơi xếp hình, vẽ tranh,.. cho con chơi để phát triển tư duy của con thay vì sử dụng điện thoại.
 • Bố mẹ nên quan tâm đến các vấn đề của con để kịp thời đưa ra những lời chia sẻ đúng đắn cho con. 
 • Không nên quát mắng, đánh đập con nếu nói con không nghe lời. Đối với những bé bị phun thuộc nặng vào điện thoại thì mẹ nên tách con ra từ từ. Không nên quá vội vàng. 
 • Nếu cho con xem điện thoại thì các mẹ nên chọn lọc chương trình cho con xem, tránh để con xem các chương trình có nội dung tiêu cực như bạo lực, không phù hợp với lứa tuổi của con. 

Tóm lại, bị phụ thuộc vào điện thoại, máy tính bảng sẽ rất có hại cho sức khoẻ cũng như sự phát triển của bé. Do đó, các mẹ không nên cho con sử dụng điện thoại quá sớm mà các mẹ nên giành thời gian chơi cùng con. Nếu các men thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ để nhiều người đọc được nhé. 

100 views