Tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ để bé nói không với các loại bệnh khi giao mùa

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ để bé nói không với các loại bệnh khi giao mùa

Mùa xuân đã đến, bên cạnh niềm vui hân hoan khi xuân về, các ông bố bà mẹ lại đau đầu lo lắng cho sức khỏe bé yêu trong thời tiết giao mùa. Hệ miễn dịch của bé yêu không được như người lớn vậy nên bé luôn cần được chăm sóc và bảo vệ nhiều hơn. Tăng cường sức đề kháng cho bé yêu là cách làm hiệu quả mà tất cả các ông bố bà mẹ đã và đang làm. Sức đề kháng giồng như tấm lá chắn giúp cho bé chống lại mọi loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Vậy làm sao để tăng cường sức đề kháng cho bé yêu?

Hãy cùng đọc và chia sẻ thông tin để bé yêu được chăm sóc tốt và khoa học nhất nhé.

Tăng cường sức đề kháng ở trẻ
Tăng cường sức đề kháng ở trẻ

Sức đề kháng là gì?

  • Sức đề kháng là yếu tố quan trọng nhất để chống lại các tác nhân ngoại lai xâm nhập vào cơ thể, làm ảnh hưởng đến sự phát triển, sự sinh tồn của cơ thể. Tác nhân ngoại lai có thể tạm chia thành 2 loại: những yếu tố thuộc môi trường bên ngoài, và yếu tố nội tại bên trong cơ thể (hệ thống thần kinh, hệ nội tiết tố, hệ thống miễn dịch)
  • Ngay khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ đã có một sức đề kháng nhất định để chống lại những tác nhân không có lợi. Vì vậy, khi mới sinh ra, trẻ đã có sẵn một lượng kháng thể nhất định để chống lại một số tác nhân gây bệnh.
  • Tuy nhiên, hầu hết sức đề kháng của người mẹ truyền cho con chỉ tồn tại trong cơ thể đứa trẻ khoảng 6 tháng, sau đó dần dần biến mất, chỉ còn một số ít tồn tại lâu dài. Khi sức đề kháng của trẻ giảm xuống là thời kỳ trẻ rất dễ mắc bệnh tật, trong đó các bệnh nhiễm khuẩn là đáng lo ngại nhất. Chính vì vậy, mẹ cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ ngay khi trẻ còn nhỏ

Khi sức đề kháng kém, trẻ gặp phải những vấn đề sức khỏe gì?

  • Các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra rằng, một đứa trẻ khỏe mạnh, ít đau ốm sẽ lanh lợi, cao lớn, phát triển toàn diện, trong khi một đứa trẻ thường xuyên ốm, hắt hơi, xổ mũi, rối loạn tiêu hóa, chắc chắn sẽ còi cọc hơn bạn bè cùng trang lứa và kém phát triển cả về thể chất lẫn trí não.
  • .Trẻ thường xuyên ốm vặt, ho, sốt, cảm cúm, nhất là mắc các bệnh đường hô hấp trên rồi lâu ngày sẽ thành viêm phế quản mãn tính, viêm phổi,… Tần suất bị ốm ở trẻ lặp đi lặp lại không dưới 3 lần mỗi tháng, chính là biểu hiện của sức đề kháng kém.
  • Khi trẻ bị suy giảm sức đề kháng, tức là khả năng miễn dịch yếu, trẻ thường xuyên ốm đau, biếng ăn, nếu có ăn cũng không hấp thu được các chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn, cản trở quá trình phát triển thể chất và cả tư duy trí tuệ.
  • Trẻ nhỏ chính là một trong nhóm đối tượng dễ bị các bệnh ốm vặt tấn công nhất, bởi theo các chuyên gia, trong những năm đầu đời, nhất là giai đoạn trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi (đây là giai đoạn được ví là khoảng trống miễn dịch), bởi lúc này hệ miễn dịch thụ động của trẻ được hưởng từ thời kỳ nhau thai đã hết, còn hệ miễn dịch chủ động bản thân lại chưa hoàn thiện.Chính vì thế, đây là giai đoạn các bậc cha mẹ nuôi con vất vả nhất và cũng là giai đoạn cần phải tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Làm cách nào để tăng sức đề kháng cho trẻ?

Sức đề kháng có vai trò quan trọng như vậy trong việc bảo vệ sức khỏe trẻ, vậy làm sao để tăng cường sức để kháng cho trẻ.

Bé nhà mình cứ đến thời điểm gia mùa cũng rất hay ốm vặt mình buồn lắm, lên mạng đọc tìm hiểu thông tin hết trang báo này báo kia và cuối cùng mình đã tìm ra phương pháp hiệu quả và phù hợp với bé yêu nhà mình nhất.

Mình chia sẻ cho các ông bố bà mẹ cùng đọc và tham khảo nhé.

1. Chăm sóc thai kỳ là cách xây dựng sức đề kháng cho thai nhi

Ngay trong giai đoạn mang thai, mẹ đã có thể tăng cường sức đề kháng cho con bằng cách bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và các khoáng chất thiết yếu cho thai nhi. Đặc biệt mẹ cần loại bỏ mọi nguy cơ có thể gây ra suy dinh dưỡng bào thai, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này.

2. Mẹ hãy sinh thường nếu có thể

Vì đây là cách tuyệt vời để mẹ truyền cho em bé hệ miễn dịch ngay khi trẻ chào đời. Khi bé chui ra từ âm đạo của mẹ, bé nuốt được một lượng lớn vi sinh vật có lợi. Các lợi khuẩn này có tác dụng kích thích hệ vi sinh đường ruột của trẻ, nơi chứa hơn 70% tế bào miễn dịch của toàn cơ thể, từ đó giúp hoàn thiện hệ miễn dịch. Điều này lý giải tại sao em bé sinh mổ thường dễ ốm hơn em bé sinh thường. Mẹ cố gắng mẹ nhé.

3. Sữa non giúp tăng sức đề kháng cho trẻ 1 cách hiệu quả

Sữa non thực sự là toa thuốc tăng cường sức đề kháng tuyệt vời cho trẻ. Sữa non có nhiều kháng thể như IgA, IgG, IgM, IgD và bạch cầu (4.000 bạch cầu trong 1 ml) nên trẻ được bú sữa non sẽ tránh được dị ứng và một số bệnh nhiễm khuẩn. Các bạch cầu tiết ra IgA, lactoferin, lisozym và interferon, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn đường ruột.

bé rất thích nói chuyện cùng mẹ
Cho bé bú sữa mẹ ngay sau khi sinh

4. Tiêm chủng – không thể thiếu trong phương pháp tăng sức đề kháng cho trẻ

Tiêm chủng là việc không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người. Vì đây là cách toàn diện nhất giúp trẻ tập dượt khả năng chống lại cơ chế lây nhiễm của các bệnh nguy hiểm. Việc thực hành với vacxin giúp tăng sức đề kháng cho trẻ nói chung và thoát khỏi một số căn bệnh như sởi, quai bị, thủy đậu, viêm gan, viêm não nhật bản…

5. Dinh dưỡng đầy đủ nuôi dưỡng sức đề kháng cho trẻ

Chăm sóc bé, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể của trẻ phát triển toàn diện. Khi cơ thể mạnh khỏe, các nhân tố gây bệnh rất khó tấn công và khả năng hồi phục khi ốm cũng mạnh hơn. Đặc biệt là các mẹ có thể thấy, một đứa trẻ ăn tốt và ăn được nhiều loại thức ăn thường ít ốm vặt hơn những đứa trẻ kén ăn hoặc biếng ăn. Vì vậy mà dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của trẻ.

6. Tiếp xúc thường xuyên với môi trường xung quanh

Việc tiếp xúc thường xuyên với môi trường xung quanh làm tăng khả năng thích nghi của trẻ với môi trường. Điều đó đồng nghĩa với sức đề kháng của trẻ với các nhân tố độc hại của môi trường. Ví dụ như nắng, gió và mưa là những nhân tố không thể thiếu của môi trường sống nhưng lại dễ làm trẻ ốm nếu trẻ ít được tiếp xúc.

7. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ – phương pháp tăng sức đề kháng từ thói quen

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là cách mà ba mẹ bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn, virus và các mầm bệnh. Nhất là trong thời gian trẻ tập bò, tập đi, bé thích tự mình khám phá mọi thứ xung quanh, mẹ càng cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ trước khi ăn và sau khi vệ sinh để vi khuẩn không tấn công hệ tiêu hóa của trẻ.

8. Không tự ý dùng thuốc kháng sinh để tăng sức đề kháng cho trẻ

Kháng sinh là loại thuốc chống lại tác động của vi khuẩn, nhưng không thể bảo vệ trẻ khỏi virus gây bệnh. Hơn thế nữa, việc tự ý dùng kháng sinh hoặc dùng kháng sinh tùy tiện có thể “tiêu diệt” hoặc phá vỡ sự cân bằng vi sinh vật trong đường ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển.

Và mẹ có biết vi vật có lợi trong hệ tiêu hóa của trẻ chiếm khoảng 70% trong hệ miễn dịch của trẻ. Vì vậy bảo vệ hệ tiêu hóa đồng nghĩa với việc tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ ăn khỏe mạnh và lớn nhanh.

bé yêu ăn ngoan
Bé yêu ăn ngoan

9. Men vi sinh tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Khi cơ thể trẻ thiếu hụt vi khuẩn có lợi, men vi sinh là cách hiệu quả để bổ sung dinh dưỡng và hệ vi sinh vật cho cơ thể trẻ. Vì vậy mà, men sinh có khả năng giúp trẻ thoát khỏi các vấn đề rối loạn tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

61 views