5 công việc nhà cha mẹ có thể để con làm

Trước đây, công việc nhà là một phần trong những nhiệm vụ cơ bản của chúng ta khi còn nhỏ. Còn ngày nay, trẻ chẳng phải làm gì, nên cũng chẳng biết làm gì, kỹ năng thích nghi tương đối kém vì cha mẹ làm hết rồi. Trẻ chẳng còn công việc gì vì chỉ có mỗi việc học và học. Nhưng bạn cần nhớ, làm việc nhà vừa giúp trẻ thông minh hơn, kỹ năng sinh tồn và thích nghi cũng cao hơn, trẻ lại có ý thức trách nhiệm hơn với gia đình. Vì vậy, hãy để bé làm việc nhà, tùy theo sức và độ tuổi của bé. Dưới đây, tác giả bài viết sẽ đưa ra 5 công việc nhà cha mẹ có thể để con làm.

1. Tự giặt quần áo bằng máy giặt, phơi và gấp quần áo

Khi trẻ học mầm non, bạn có thể dạy bé tự gấp quần áo của bé, rồi cất cẩn thận vào trong tủ. Việc dạy bé tự gấp quần áo giúp đôi tay của bé khéo léo hơn. Bé cũng có ý thức trách nhiệm hơn mỗi khi lấy đồ. Nếu bạn tự làm hết cho bé thì đôi khi bạn sẽ rất tức giận bởi bé sẽ không có ý thức mỗi khi lấy quần áo từ tủ. Bé sẽ đảo lộn hết thứ tự và làm lung tung. Nhưng nếu tự tay bé làm, bé sẽ rất chịu khó giữ gìn sự gọn gàng đấy.

Khi con mình học lớp 1, mình đã dạy con tự giặt quần áo bằng máy giặt. Mình gom quần áo vào trong chậu rồi bảo bé tự cho quần áo vào máy giặt, cho xà phòng vào và ấn nút. Bé rất thích. Việc nhìn nước chảy từ trên xuống vào quần áo và nhìn lồng giặt quay, bé cảm thấy thật kỳ diệu và thích thú, muốn khám phá ra thật nhiều điều kỳ lạ, thú vị và hấp dẫn về thế giới khoa học xung quanh bé.

Mình cũng bảo bé phơi quần áo cùng bố mẹ. Khi máy giặt giặt xong, bé sẽ tự lấy quần áo từ trong máy giặt ra để bỏ vào một chiếc chậu. Mình dạy bé lồng quần áo vào những chiếc móc rồi treo lên giàn phơi quần áo. Quần áo của bố mẹ thường to và nặng nên bố mẹ hãy phơi. Còn quần áo của bé đa phần nhỏ và nhẹ thì bé có thể tự phơi được. Việc phơi quần áo cùng bố mẹ giúp bạn và con thêm gắn kết với nhau, cả hai đều vui vẻ. Có bạn nhí làm việc cùng thì thật vui phải không nào.

2. Tự rửa bát

Tùy theo lứa tuổi mà bạn có thể yêu cầu con rửa bát. Con nhà mình thì bắt đầu rửa bát từ khi học lớp 3. Bạn và bé cùng thỏa thuận con sẽ rửa bát mỗi ngày một lần sau bữa ăn nào, sáng hoặc trưa, tối. Con nhà mình thì rửa bát sau mỗi bữa trưa. Rửa bát giúp cho đôi tay của bé khéo léo hơn. Ban đầu bé rất thích rửa bát vì được nghich nước và xà phòng. Lúc đầu bé rửa cũng sẽ khá lâu vì chưa thạo và vừa rửa và vừa nghịch. Nhưng bạn hãy kiên trì, dần dần bé sẽ quen. 

Hôm vừa rồi cô giáo có cho đề bài tập làm văn: ” Em hãy kể lại việc nhà em đã làm để giúp đỡ bố mẹ”. Bé nhà mình viết văn kể về việc bé rửa bát. Trong bài bé còn viết rằng ” Khi em rửa bát xong, những chiếc bát trắng phau như muốn nói với em rằng Cảm ơn cậu chủ đã giúp tôi được sạch sẽ”. Mình rất bất ngờ, không nghĩ rằng con lại viết được câu văn ấn tượng như vậy. Bé nhà mình là bé trai, lại là con một trong nhà nhưng mình không chiều con, vẫn yêu cầu con phải biết làm việc nhà để có trách nhiệm trong gia đình.

Tuy nhiên, nếu hôm nào ở nhà có tiệc hoặc bữa đó có quá nhiều bát đĩa, bạn có thể rửa hỗ trợ con nhé.

3. Tự quét nhà, quét sân

Thật sự thì việc quét nhà, quét sân khá đơn giản. Bạn hãy mua một chiếc chổi sao cho phù hơp với chiều cao của bé. Nhớ là chổi cần phải dễ cầm và tương đối nhẹ. Tất nhiên, bạn chỉ nên yêu cầu bé quét khi sân nhà không quá bụi. Nếu khi nhà bạn có những việc lớn như sửa chữa mà nhiều bụi thì bạn hãy làm cho bé nhé. Việc bé quét nhà, quét sân cũng giúp bé biết giữ gìn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ hơn đấy. Bé sẽ không vứt các thứ bừa bãi đâu. Bé còn học được thói quen ngăn nắp, gọn gàng nữa.

bé tự quét nhà
                                                                             Hãy để bé vui thích khi làm việc nhà

4. Giúp bố mẹ nấu cơm và làm các món ăn

Bạn có thể cùng bé chuẩn bị cho bữa cơm hàng ngày. Ví dụ bé có thể nhặt rau muống, tước rau ngót, nhặt hành hoặc các loại rau khác. Bạn cũng cho bé tự rửa rau. Rửa rau cũng là công việc bé rất thích thú vì được tiếp xúc với dòng nước mát. Khi bé học lớp 3 rồi bạn cũng có thể dạy bé tự nấu cơm bằng nồi cơm điện.

Bạn cứ để bé làm cùng bạn việc nấu cơm trong những năm tháng con học tiểu học. Đến khi con học cấp 2, con có thể tự nấu cơm và làm được các món ăn đơn giản như rán trứng, luộc rau, nấu rau… Sự thật nấu ăn ngon cần rất nhiều kỹ năng. Khi bạn cho bé làm, bạn hãy chấp nhận bé làm các món chưa được ngon nhưng cứ động viên khen ngợi bé. Dần dần bé làm sẽ ngon hơn. 

5. Tự dọn chuẩn bị ăn cơm và dọn sau khi ăn

Dọn để ăn cơm bao gồm các việc như lấy bát đũa cho cả nhà, múc đồ ăn từ trong nồi ra các đĩa, bát và sắp xếp mâm cơm sao cho đẹp mắt, gọn gàng. Việc làm công việc như vậy giúp bé ý thức được với bữa ăn và nề nếp sinh hoạt trong gia đình. Hiện tượng bây giờ là rất nhiều bé đến giờ ăn cơm, cha mẹ đã ngồi vào bàn ăn gọi mỏi miệng mà bé vẫn không ra ăn vì bận chơi trò gì đó. Nếu bạn cho bé làm công việc tự dọn chuẩn bị ăn cơm, bạn sẽ không bao giờ phải gọi bé như vậy đâu.

Công việc dọn sau khi ăn bao gồm bỏ các bát đĩa từ mâm cơm vào chậu để rửa, sắp xếp lại các đồ ăn còn thừa rồi bọc và bỏ vào tủ lạnh. Việc này ban đầu bé chưa biết thì bạn cần nhẹ nhàng hướng dẫn, chỉ cần vài lần bé sẽ làm được ngay.

6. Các lưu ý khi hướng dẫn bé làm việc nhà

Dạy con làm việc nhà là cần thiết. Vì thế bé cần ý thức được rằng làm việc là ý thức trách nhiệm với gia đình. Bạn không nên thưởng hay cho tiền bé khi làm việc nhà. Bởi nếu như vậy bé sẽ chỉ làm việc nhà vì tiền, hoàn toàn không tốt cho cả bạn và bé.

Không bắt bé làm quá nhiều việc: Việc nhà cần làm tùy theo sức khỏe và lứa tuổi của bé. Mỗi giai đoạn bé sẽ làm các công việc nhà khác nhau. Nếu bạn bắt bé làm quá nhiều việc, bé sẽ bị thiệt thòi và không có đủ thời gian để chơi và học hay thư giãn.

Hãy kiên trì và đừng nóng vội: Có bé làm nhanh, có bé làm chậm. Bạn hãy cố gắng đừng nóng nảy hay cáu gắt. Hãy để bé làm việc nhà với niềm vui được đóng góp công sức vào căn nhà thân yêu và giúp đỡ bố mẹ. Bạn cũng chấp nhận việc con bạn đôi khi có thể để xảy ra những sai lầm như làm đổ vỡ thứ đồ vật nào đó. Bé sẽ rút ra được kinh nghiệm và những lần sau làm sẽ khéo léo hơn.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

492 views

1 thought on “5 công việc nhà cha mẹ có thể để con làm”

Leave a Comment