5 Nguyên tắc cha mẹ bắt buộc phải ghi nhớ nếu muốn dạy con không dùng đòn roi

Chúng ta không phủ nhận phương pháp “thương cho roi cho vọt”, bằng chứng là hầu hết những người trưởng thành hiện nay đều đã được giáo dục theo cách ấy. Chúng ta cũng thành những người có ích cho xã hội, thành đạt, khỏe mạnh…. Tuy nhiên mỗi thời mỗi khác, có thể nói thời đó trẻ con ngây ngô hơn trẻ con bây giờ và hầu như đứa trẻ nào cũng bị đánh đòn. Thời đó hiếm có một đứa trẻ 4 tuổi nào lại hỏi mẹ: “Mẹ không thương con nên mới đánh con miết phải không? Mẹ không thương con sao còn sinh con ra?”

5 Nguyên tắc cha mẹ bắt buộc phải ghi nhớ nếu muốn dạy con không dùng đòn roi

“Cá không ăn muối cá ương, con cãi cha mẹ trăm đường con hư”. Con không nghe lời – xưa nay vẫn là nỗi lo lắng của nhiều bậc làm cha làm mẹ. Mỗi người đều hy vọng có thể tạo dựng được uy tín trước con cái, mong rằng con cái sẽ biết vâng lời, nghe theo những chỉ bảo của cha mẹ. Nhưng thực tế không ít trẻ thường bỏ ngoài tai những lời cha mẹ nói và thích làm theo ý mình. Lúc này nhiều người sẽ tức giận, có những lời nói và hành vi thiếu tự chủ, đánh con v.v…

Để con nghe lời mà không cần roi vọt cha mẹ cần tuân theo những nguyên tắc sau đây:

1. Cha mẹ rất yêu con

Nhiều người cho rằng phải để cho con sợ thì con mới nghe lời chứ lúc nào cũng nói yêu thương con thì sợ nó “leo lên đầu lên cổ mình nó ngồi mất”. Đây không phải là nguyên tắc dạy con không dùng đòn roi. Nếu muốn dạy được con nên người mà không dùng đòn roi thì nguyên tắc đầu tiên cha mẹ phải ghi nhớ đó là luôn luôn thể hiện tình thương dành cho con thông qua lời nói, hành động.

Ôm hôn và khen ngợi, thường xuyên nói yêu con, dành thời gian chơi đùa bên nhau… giúp con cảm nhận được tình yêu của cha mẹ. Điều này sẽ khiến con trở thành một đứa trẻ hạnh phúc,tự tin,tốt bụng.

a95785dd489ca1c2f88d
Cha mẹ hãy luôn thể hiện tình yêu dành cho con (Ảnh minh họa: từ Internet)

2. Thường xuyên trò chuyện với con

Ngay từ khi con còn nhỏ cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện với con. Trò chuyên để xây dựng mối quan hệ, để phát triển tư duy ngôn ngữ của con. Đây là cách tôi đã áp dụng với đứa con gái nhỏ 4 tuổi của mình.

Hôm qua tôi nói:

– Hôm nay ở trường có chuyện gì hay kể cho mẹ nghe với.

– Cô bảo bạn Khôi xin lỗi cái bàn.

– Vậy à? Bạn Khôi làm gì có lỗi với cái bàn mà phải xin lỗi?

– Bạn Khôi đập cái bàn.

– Rồi bạn Khôi có xin lỗi cái bàn không?

– Bạn Khôi nói vầy nè (con bé giả giọng bạn Khôi lí nhí lời xin lỗi cái bàn).

– Rồi cô nói sao?”

– Cô làm vầy nè (nghiêm mặt lại)

– Bạn Khôi làm sao?

– Bạn Khôi khóc.

– Ôi sao lại khóc, mình làm sai thì phải xin lỗi chứ sao lại khóc. Rồi còn chuyện gì nữa không con?

Tiếp theo là câu chuyện bạn Nguyên mặc quần rách, cứ như vậy ngày nào đi học con cũng đem rất nhiều chuyện về kể cho mẹ nghe.

Trong suốt cuộc trò chuyện nếu cha mẹ biết cách thể hiện sự đồng cảm bằng một vài câu, từ cảm thán như: à, ừ, vậy hả con, bố mẹ hiểu, có bạn nào bị như con không,… sẽ khiến trẻ cảm thấy yên tâm, tin tưởng, muốn tâm sự và chia sẻ với cha mẹ nhiều hơn nữa

3. Nghiêm khắc và kiên định

Khi con yêu cầu cha mẹ mua một thứ gì, nếu đó là thứ mà bạn không muốn mua thì bạn cần dứt khoát nói: “Không!”. Hãy nghiêm khắc và kiên định, cho dù con bạn có la hét và gào khóc bao nhiêu lần. Ngay từ nhỏ, trẻ phải học cách chờ đợi và phát triển thói quen kiểm soát bản thân. Nhờ đó, các thói quen xấu mới không có cơ hội phát triển. Khi con quấy khóc ở nơi công cộng không nên bận tâm về điều đó, không dỗ dành và cũng không tức giận. 

Cha mẹ cần có trạng thái tâm lý tốt và kiên định. Không nên nghĩ nếu mình cự tuyệt sẽ gây nên sự tổn thương cho con. Ngược lại, đây là cơ hội để cha mẹ giảng giải, bồi dưỡng cho con sự kiên nhẫn, biết cảm thông với hoàn cảnh của gia đình. 

Luôn thống nhất quan điểm: Không nên lúc này thì ngăn cấm, sau lại chấp thuận. Nếu làm vậy, trẻ sẽ cho rằng, bố mẹ thật dễ thay đổi và chúng ngày càng đòi hỏi vô lý. Sự vòi vĩnh sẽ theo cấp bậc ngày càng cao và khi bố mẹ không thể thoả mãn nhu cầu, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý quá khích, cực đoan, dẫn đến hậu quá khó lường.

4. Tôn trọng ý kiến của con

Từ khi bé bắt đầu biết nói, cha mẹ cũng đã nên bắt đầu lắng nghe con nói, tôn trọng khi con nêu lên ý kiến. Thậm chí, cha mẹ nên chủ động hỏi ý con trẻ trong những chuyện có liên quan. Từ đó, sẽ giúp trẻ con có chính kiến, có lập trường, biết tự suy nghĩ, biết cách ra quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Nếu ý kiến của con sai, thì việc đầu tiên là khen trẻ đã nêu lên suy nghĩ của mình, thừa nhận phần đúng của trẻ và chỉ ra phần nào trẻ chưa nghĩ tới hoặc nghĩ chưa chính xác. Nếu ý kiến của trẻ đúng, hãy khen ngợi và khuyến khích trẻ áp dụng phương án mà trẻ đưa ra. Dần dần như vậy con cảm thấy được tôn trọng nên rất thỏa mái bày tỏ quan điểm của mình và ít khi cãi lời hay bướng bĩnh.

Tuần trước tôi gặp hai mẹ con ở một shop quần áo trẻ em, bé gái khoảng 4 tuổi đang thử những bộ quần áo do mẹ chọn. Mặt cô bé lộ vẻ không vui, có lẽ do thử đồ mệt. Khi thấy tôi cầm chiếc đầm có hình công chúa Elsa, cô bé nói với mẹ:

– Con muốn mua đầm Elsa.

– Mẹ không thích. Người mẹ trả lời dứt khoát và người mẹ tiếp tục chọn những bộ quần áo khác mặc thử cho con. Cô bé im lặng thử đồ mà mắt thì không rời chiếc đầm.

Khi tôi đem câu chuyện này kể cho con gái lớn 11 tuổi của mình thì con bé nói “Tội nghiệp con bé đó quá. Nó mặc chứ có phải mẹ nó mặc đâu”.

Đôi khi người lớn có suy nghĩ là trẻ con còn nhỏ chưa biết gì nên không tránh khỏi có lúc áp đặt những suy nghĩ của chúng ta lên con trẻ. Dần dần con sẽ quen nghe lời một cách thụ động, không dám bày tỏ suy nghĩ của mình.

5. Không được dùng lời lẽ xúc phạm con

Dạy con không dùng đòn roi nghĩa là dùng tình thương và lời nói. Nếu dùng những lời lẽ xúc phạm thì hậu quả còn nặng nề hơn cả việc bạo hành bằng đòn roi.Nếu bảo rằng không nên tức giận thì không thực tế nhưng cho dù giận cũng tuyệt đối không xúc phạm, không xưng hô mày tao.

Khi con không vâng lời hay làm sai điều gì, đừng vội kết luận mà hãy lắng nghe con trước khi trách móc, la mắng. Tại hội thảo Kỷ luật không đòn roi diễn ra vào cuối tháng 3 vừa qua, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn chia sẻ rằng trẻ có nhu cầu được chấp nhận về cảm xúc rất cao bởi ở lứa tuổi này trẻ rất nhạy cảm với thế giới xung quanh. Trẻ chưa có nhiều va chạm với cuộc sống chính vì thế rất cần các bậc cha mẹ hướng dẫn, chỉ dạy cho trẻ. Khi trẻ mắc sai lầm phụ huynh không nên phủ đầu trẻ bằng những lời la mắng bởi như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy uất ức, không nói ra được vấn đề mà trẻ đang gặp phải.

Kể cả những lúc tức giận, la mắng con, cha mẹ cũng cần biết cách kiềm chế bản thân, tránh buông những lời lẽ xúc phạm nặng nề, thậm chí là sỉ nhục trẻ. Điều này sẽ khiến cho trẻ cảm thấy tủi thân và bị oan ức.

Vì vậy khi tức giận cha mẹ cần lưu ý:

  • Hít thở thật sâu
  • Hãy tự nhủ trẻ con không phải là người lớn thu nhỏ
  • Không dạy con khi đang giận
  • Tạm gác vấn đề cho đến khi kiềm chế được cơn giận.
77 views