5 thói quen cha mẹ cần rèn con ở bậc tiểu học

Con học tiểu học là lứa tuổi gần gũi với cha mẹ nhất, con rất hồn nhiên, vô tư và đáng yêu. Nếu bạn muốn rèn con những thói quen tốt thì hãy rèn con ngay từ khi còn nhỏ. Còn đến khi con học cấp 2, cấp 3, con đã ở tuổi dậy thì thì tất nhiên bạn vẫn có thể rèn con được nhưng sẽ rất khó khăn bởi lúc đó con đã lớn hơn, có những suy nghĩ độc lập, thậm chí sẽ trải qua những giai đoạn ích kỷ, ương bướng và nổi loạn. Dưới đây bài viết sẽ đưa ra 5 thói quen cha mẹ cần rèn con ở bậc tiểu học. Hy vọng bài viết hữu ích cho các bậc cha mẹ có con ở độ tuổi này.

1. Tự thức dậy buổi sáng để đi học

Công việc này vô cùng đơn giản với chúng ta ngày xưa. Các bạn thử nhớ lại mà xem, trước đây khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta vẫn tự đi học. Cha mẹ chúng ta thì bận vô vàn công việc vì vậy đâu có thời gian mà gọi các bạn dậy. Thậm chí những bạn nào ở nông thôn, cha mẹ làm ruộng thì từ sáng tinh mơ cha mẹ đã dậy và ra ngoài đồng ruộng trước rồi. Chúng ta vẫn tự dậy đi học mà không cần đồng hồ báo thức. Ngày xưa mấy chị em mình cũng vẫn tự dậy, buổi sáng khi vẫn còn đang ở trên giường, nhìn qua cửa sổ thấy trời mờ sáng là đã biết lúc đó là mấy giờ.

Vào mùa đông, có những hôm trời rét tê tái, nhưng việc tự thức dậy để đi học đã thành thói quen, chúng ta vẫn đủ dũng cảm để vùng dậy, chui ra được khỏi cái chăn ấm để đi học. Những việc đó tưởng chừng đơn giản với chúng ta ngày xưa nhưng với các bạn nhỏ ngày nay thì vô cùng khó. Nhiều bạn nhỏ hiện nay dù đã có ý thức tự hẹn chuông đồng hồ nhưng đến sáng khi đồng hồ kêu reng reng mấy lần vẫn không biết. Cha mẹ gọi mấy lần mới chịu dậy.

Để rèn con được thói quen này trước hết cha mẹ hãy nói rõ với con rằng việc đi học là của con. Khi con vào lớp 1 hãy mua cho con đồng hồ báo thức. Tối hôm trước hãy nói rõ với con rằng sáng hôm sau con phải tự dậy, mẹ sẽ không gọi con dậy đâu. Con cần nhớ trong đầu rằng sáng mai mình sẽ phải dậy đúng giờ để đi học. Khi bạn nói trước với con như vậy, não bộ của con sẽ in sâu ý nghĩ rằng mai mình phải tự thức dậy đúng giờ, sẽ khá hiệu quả đấy. Và nếu đồng hồ kêu mà con vẫn không biết, thì bạn chỉ cần gọi con 1 câu thôi, con cũng sẽ dậy được ngay chứ không phải hò đò mỏi miệng nữa.

bé tự ngủ dậy
Hãy để bé tự thức dậy mỗi sáng bạn nhé

2. Thói quen tự ăn

Thói quen tự ăn bao gồm tự dùng thìa đũa để đưa thức ăn vào miệng, tự lấy thức ăn từ các đĩa trong mâm cơm, tự ngồi vào bàn ăn khi đã đến giờ ăn. Thói quen này tưởng chừng như là tối thiểu phải có với mỗi đứa trẻ nhưng ngày nay, đôi khi tôi vẫn bắt gặp cảnh trẻ học lớp 2, lớp 3 vẫn đang ngồi cầm điện thoại, ipad xem, còn bố mẹ thì cầm bát xúc từng thìa cơm cho con ăn. Đây là việc hết sức nguy hiểm. Nếu con học tiểu học rồi mà bạn vẫn còn làm như vậy nghĩa là bạn đã biến con mình trở thành tàn phế. Đến việc tự xúc ăn là việc tối thiểu mà con bạn còn không làm được thì sao có thể thích nghi được với cuộc sống.

Bạn thử nghĩ xem bạn có thời gian để xúc cơm cho con ăn được mãi không? Nhỡ hôm nào bạn bận hay con phải đi dã ngoại không có bố mẹ thì thế nào? Đương nhiên lúc đó kỹ năng của con sẽ kém hơn các bạn, thậm chí con cảm thấy tủi hổ vì bị bạn bè chê cười, vì cảm thấy mình kém cỏi và vô dụng. 

Bạn cũng nên để con tự gắp các món ăn trong mâm cơm. Hãy giải thích với con về việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Con cần gắp đủ các món để không bị thiếu chất. Bạn hãy chịu khó dành thời gian để nấu những đồ ăn ngon và thay đổi công thức các món ăn, sẽ rất hấp dẫn chồng con đấy.

3. Thói quen tự soạn sách vở

Con mình từ hồi học lớp 1 đã tự soạn sách vở được rồi. Đừng soạn sách vở cho bé, vì đôi khi các cô ở trường có thể dặn bé mang thêm cuốn sách, quyển vở nào đó khác so với thời khóa biểu bình thường. Việc này các cô chỉ dặn các bé nên bé mới biết được, còn phụ huynh đâu có biết. Vì thế bé soạn sách vở nếu thành thạo thì đương nhiên sẽ tốt hơn bạn chứ.

Thời gian đầu khi con mới tự soạn, con rất ngại nên bảo mẹ hay là con mang tất sách vở đi. Mình không đồng ý và bảo con rằng làm như vậy cặp sách sẽ rất nặng, vả lại nhỡ để thất lạc sách thì sao. Ngay từ đầu mình đã quán triệt và nói với con rằng việc soạn sách vở là của con, nếu con quên thì con tự chịu trách nhiệm với cô. Và bé nhà mình năm lớp 1 thời gian đầu khi soạn đôi khi có nhầm lẫn, nhưng sau này bé soạn rất thành thạo.

Bạn hãy yêu cầu bé phải soạn từ tối hôm trước, để nếu bé bị thất lạc sách vở, bút chì, thước kẻ thì có thể có hướng giải quyết. Không để sáng hôm sau mới soạn vì nếu xảy ra những tình huống như vậy, bé sẽ rất cuống và lo lắng.

4. Thói quen tự học bài mỗi tối

Hãy rèn con thói quen tự học bài mỗi tối. Bạn hãy quy định và thỏa thuận trước với con rằng mỗi tối con sẽ học bài từ mấy giờ đến mấy giờ. Hãy yêu cầu con cứ đến giờ đó con phải tự ngồi vào bạn học, làm các bài tập cô giao và có thể làm thêm các bài tập khác. Nếu bạn rèn con được thói quen này thì khi con học cấp 2, cấp 3, bạn sẽ rất nhàn, con cũng sẽ học tốt.

5. Thói quen tự đi ngủ mỗi tối

Ngày xưa cứ đến 9h tối là mấy chị em mình vẫn tự mắc màn đi ngủ. Nhưng nhiều bạn nhỏ hiện nay phải để bố mẹ giục đi ngủ, còn không thì học bài xong là bé cứ cắm mặt vào các đồ chơi, chơi mải miết không biết buồn ngủ là gì. Tất nhiên rồi, việc trẻ con chơi quên ăn quên ngủ vẫn xảy ra nhưng bạn hãy rèn con thói quen này. Ngày xưa chúng ta vẫn tự làm được thì con trẻ cũng tự làm được. 

Bạn cũng cần nhớ rằng trẻ nhỏ cần ngủ đủ giấc. Vậy nên cách tốt nhất là hãy để trẻ lên giường ngủ trước 9h30 mỗi tối. Nếu bạn để con ngủ muộn, con sẽ bị còi cọc, thấp lùn, thậm chí sáng ngày hôm sau sẽ không thể tự dậy, không đủ minh mẫn để học bài được đâu.

Để có thể rèn con được những thói quen này thật sự không hề đơn giản, và cũng phụ thuộc vào tính cách của từng bé. Có bé dễ nghe, có bé ương bướng nhưng bạn hãy kiên trì. Việc dạy con không bao giờ là dễ dàng nhưng hoàn toàn có thể làm được. Cha mẹ cần hiểu bé, đừng nôn nóng và cáu giận khi chưa thấy kết quả ngay. Sự thât là làm hộ con bao giờ cũng dễ hơn dạy con. Nhưng nếu bạn muốn tốt cho con, thì hãy dạy con chứ đừng làm hộ con bạn nhé.

Khi con đã thành thói quen, bạn sẽ cảm thấy rất nhàn và được hưởng thành quả là có được đứa con ngoan ngoãn, tự lập. Thật tuyệt vời phải không nào.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

379 views