5 trò chơi cho trẻ em giúp phát triển trí tuệ

Lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học là lứa tuổi đáng yêu nhất, đây là lứa tuổi cần được chơi đùa vui vẻ để có được tuổi thơ trọn vẹn. Rất nhiều ông bố, bà mẹ khi con còn lứa tuổi mầm non đã cho con tham gia rất nhiều các lớp học thêm như đàn, hát, múa, tiếng Anh, vẽ… để phát triển trí tuệ. Điều này cũng có ích lợi nhưng có một điều mà ít ông bố, bà mẹ có thể biết được rằng trẻ cũng có thể phát triển trí tuệ thông qua các trò chơi. Dưới đây, bài viết sẽ đưa ra 5 trò chơi cho trẻ em giúp phát triển trí tuệ, các bé học được rất nhiều thông qua việc chơi.

1. Chơi xúc cát

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chơi xúc cát giúp trẻ phát triển trí tuệ. Vì sao vậy? Để phát triển trí tuệ, các con cần vận động phù hợp với lứa tuổi. Vận động ở đây chủ yếu là đôi tay. Khi xúc cát, não bộ sẽ chỉ huy để làm sao đôi tay hoạt động được nhịp nhàng, đáp ứng được nhu cầu bé xúc hay xây dựng mà bé muốn.

Hiện nay tại các khu vui chơi, trò chơi xúc cát rất phổ biến. Cát ở đây là cát sạch, được trang bị thêm các phụ kiện cho trò chơi như cối xay gió, ô tô, gầu xúc… Khi chơi trò này, các bé được đắm mình trong thế giới tuổi thơ. Cha mẹ có thể tận dụng trò này khi đi du lịch bãi biển. Ở bãi biển có cát thật, cát rất nhiều, lại có sóng, có nước. Các bé có thể chơi xây lâu đài cát, xây ngôi nhà hay các công trình kiến trúc nổi tiếng. Khi đi ra bãi biển, ta dễ dàng bắt gặp nhóm những trẻ em đang cùng nhau xây dựng lâu đài cát. Con nhà mình hè vừa rồi đi biển cũng ngồi đó chơi với cát suốt mấy tiếng liền mà không chán.

2. Chơi nhảy dây dân gian

Hiện nay trò chơi này ít được các bạn nhỏ chơi. Chơi nhảy dây hiện nay rất đơn điệu, chủ yếu là thi nhảy tốc độ quay vòng tròn xem ai nhảy được nhiều hơn. Các trò chơi nhảy dây dân gian phong phú hơn rất nhiều. Những mẹ nào thuộc thế hệ 8X ở vùng nông thôn chắc hẳn còn nhớ trò chơi rất phổ biến này vào mỗi giờ ra chơi. Nhảy dây bao gồm các trò như nhảy thường, nhảy chân hoa, nhảy chân ngón, nhảy tam giác… Nhảy dây thường theo các nhóm hai người, ba người hoặc nhiều người, có thể chơi cá nhân hoặc theo đội. Cứ mỗi lần qua được 1 bậc là lại đến các bậc tiếp theo cao hơn, khó hơn.

Ở nhà, bố mẹ có thể mua các gói chun nịt để làm dây. Một gói chun có rất nhiều dây, có thể mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm. Các dây chun khi tết vào nhau sẽ thành dây dài. Nếu chơi 2 người thì một đầu dây buộc vào một cái cột nào đó, đầu dây kia thì một người giữ. Còn một người thì nhảy. Nếu trong gia đình chơi 3 người, 4 người hay nhiều hơn thì không cần phải buộc vào cột.

Bố mẹ có thể cùng con chơi trò này, rất có lợi cho trí tuệ và sức khỏe vì não bộ phải hoạt động để chỉ huy đôi chân nhảy sao cho khéo, cho đạt yêu cầu của trò này. Bố mẹ cũng có cơ hội được trở lại tuổi thơ, lại tăng cường kết nối với các con. Thật thú vị phải không nào.

3. Chơi xếp hình

Không cần bàn cãi nhiều, rõ ràng chơi xếp hình giúp bé phát triển trí tuệ, cả sự tập trung lẫn khả năng tư duy. Khi xếp hình, bé được thỏa sức sáng tạo ra những mô hình bé muốn như máy bay, ô tô, tàu hỏa, nhà cao tầng, cầu trượt, mê cung… Một bộ xếp hình càng nhiều chi tiết càng tốt, bé có thể hôm nay xếp mô hình này, hôm sau xếp mô hình khác. Con nhà mình khi còn nhỏ các đồ chơi khác chỉ chơi được một thời gian là chán, nhưng riêng mấy bộ xếp hình thì bé chơi suốt từ lúc 3 tuổi đến lúc 6 tuổi mà vẫn không chán.

Bố mẹ vào thời gian rảnh có thể xếp hình cùng con cho vui. Khi bố mẹ bận làm việc này việc kia, bé cũng có thể ngồi một mình tự chơi. Tuy nhiên, không nên mua những bộ xếp hình có chi tiết nhỏ với trẻ dưới 3 tuổi, đề phòng trường hợp bé nghich ngợm nuốt vào.

4. Chơi ô ăn quan

Đây là trò chơi dân gian rất phổ biến với những ông bố, bà mẹ thế hệ 8X. Qua 2 thập kỷ tưởng chừng như trò chơi này đã mai một nhưng mấy năm gần đây, trò chơi này đã quay trở lại với học sinh. Ở nhiều khu vui chơi và thậm chí cả ở trường tiểu học cũng có bộ trò chơi này cho trẻ em để vui chơi. 

Khi chơi trò này, người chơi sẽ phải tính toán, suy nghĩ xem làm sao để có nước đi tốt nhất, ăn được nhiều quân nhất. Và đặc biệt, trò chơi này cũng giúp các bé tăng khả năng tập trung. Đối với các bé đang học đếm thì đây là trò chơi giúp cải thiện khả năng đếm nhanh nhất.

Ở trên máy tính cũng có game ô ăn quan nhưng đừng để bé chơi game này trên máy tính. Cứ chơi người thật, vật thật thực tế là hay và tuyệt vời nhất.

trò chơi dân gian
Trò chơi dân gian rất hay, thú vị lại giúp phát triển trí tuệ

5. Chơi cờ vua

Đây là bộ môn rất phổ biến, phổ biến với mọi lứa tuổi từ học sinh, sinh viên, người lớn tuổi đến cả những ông bà già. Tất nhiên những ông bà già đã về hưu thì hay chơi cờ tướng hơn nhưng cờ vua cũng có rất nhiều người thích. Học sinh từ 6 tuổi trở nên hoàn toàn có thể chơi cờ vua giỏi. Cờ vua được coi là bộ môn giúp phát triển trí tuệ.

Một bàn cờ vua giá chỉ khoảng từ 20,000 đồng-60,000 đồng/ bộ. Mỗi gia đình nên có bộ cờ vua ở nhà để chơi vào lúc rảnh. Nếu nhà có hai bé trở lên thì có thể chơi cùng nhau. Hoặc bố mẹ cũng có thể chơi cùng con. Con nhà mình được mẹ dạy chơi cờ vua từ lớp một. Mẹ cũng rất thích chơi trò này và hiện nay cháu học lớp 3, cháu còn chơi giỏi hơn cả bố và mẹ, còn dạy cho mẹ những nước đi độc đáo và lạ, đối phương bị bất ngờ. 

Cờ vua ở trường học cũng rất được chú trọng. Nếu bé nào biết chơi cờ vua giỏi từ nhỏ thì lên lớp 3 các bé có thể còn được các cô cho đi thi cờ vua cấp trường, cấp huyện nếu ở khu vực đó có tổ chức. Chơi trò này đòi hỏi sự suy tư và khả năng tập trung cao độ. Hiện nay có rất nhiều các bộ môn cờ khác nhau nhưng chưa bộ môn nào thông dụng và phổ biến được như cờ vua.

Tóm lại, bé học mà chơi, chơi mà học. Cha mẹ đừng quá nặng nề muốn bé phát triển trí tuệ bằng việc phải đưa bé đến các lớp năng khiếu, phải ngồi bàn viết chữ hay làm toán. Trẻ nhỏ có thể phát triển trí tuệ thông qua rất nhiều trò chơi, lại giúp bé có khả năng giao tiếp và tương tác tốt với thế giới  xung quanh. Tuổi thơ của mỗi người chỉ có một lần mà thôi. Tuổi thơ gắn liền với những trò chơi bổ ích thì thật tuyệt phải không nào. Bố mẹ hãy đồng hành cùng con và làm bạn với con, gắn kết với con cái thông qua những trò chơi như vậy để gia đình thêm bền vững và hạnh phúc nhé.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

415 views

3 thoughts on “5 trò chơi cho trẻ em giúp phát triển trí tuệ”

Leave a Comment