5 tuyệt chiêu dành cho mẹ khi bé không chịu bú bình

Bé không chịu bú bình là một trong những nỗi lo của các mẹ bỉm sắp phải trở lại công việc sau kỳ nghỉ thai sản. Có rất nhiều lý do khiến bé không chấp nhận bình sữa. 5 tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp các mẹ xóa bỏ được lo lắng khi bé không chịu bú bình nhé.

  
Bé chịu bú bình, xóa tan lo lắng cho mẹ (ảnh minh họa)

1. Chọn sữa công thức có vị giống sữa mẹ

Một trong những nguyên nhân chính khiến bé không chịu bú bình là do bé đã quá “nghiện” hương vị sữa mẹ. Vì thế, bé sẽ khó chấp nhận loại sữa có vị khác so với sữa mẹ. Nếu bé nhà bạn đã chuyển sang sữa công thức hoàn toàn thì hãy chọn cho bé loại sữa giống sữa mẹ. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa công thức có mùi vị giống sữa mẹ được ưa chuộng như: Morigana, Meiji, Nan, Similac…

2. Cách giới thiệu bình sữa cho bé

  • Chọn bình sữa có núm ti phù hợp với bé. Nhiều bé sẽ thích bình có núm ti mềm gần giống ti mẹ. Nhưng ngược lại cũng có những bé thích núm ti cứng hơn. Có thể mẹ sẽ phải thay đổi nhiều loại bình khác nhau mới biết được bé thích loại nào mẹ nhé.
  • Đừng đột ngột nhét bình vào miệng bé khiến bé sợ dẫn đến bé không chịu bú bình mà hãy cho bé ngửi thử núm bình để bé cảm nhận được vị sữa giống sữa mẹ trước khi bú. Để bình sát miệng bé, di bình nhẹ nhàng trên môi bé để bé tự há miệng ngậm núm và mút sữa.
  • Mẹ hãy tìm hiểu kỹ các tư thế đúng khi cho bé bú bình, cho bé nằm đúng tư thế khi bú là rất quan trọng.

3. Cho bé bú theo cữ

Một trong những sai lầm của các bà mẹ trẻ là sợ con đói, cho con “ăn vặt” khiến con bú không hiệu quả hay không chịu bú bình. Mẹ hãy bình tĩnh đọc đúng tín hiệu của bé, chỉ cho bé ăn khi đói, lúc đấy bé sẽ dễ dàng chấp nhận bú bình hơn. Để làm được điều này mẹ hãy lên lịch sinh hoạt cho bé yêu của mình, có nghĩa mẹ hãy cho bé bú theo cữ nhất định. Mẹ có thể tham khảo phương pháp easy, tùy vào tháng tuổi khác nhau mà chia cữ bú phù hợp cho bé mẹ nhé.

4. Mẹ không phải là người cho bé bú

Nếu bé nhà bạn đang “nghiện” ti mẹ thì có thể bé không chịu bú bình khi mẹ là người cho bé bú. Mẹ hãy chuẩn bị sữa sẵn, đến cữ bú có thể nhờ bố hoặc ông, bà… cho bé bú. Có thể lúc này bé sẽ khó chịu nhưng đến cữ bú, bé đang đói bé sẽ chịu bú ngay thôi. Một vài lần như thế (một số em bé có thể là một vài ngày hay có khi một tuần) khi không có mẹ bên cạnh lúc bú bé sẽ tự hiểu ngay thôi mà.

5. Hãy chấp nhận làm “mẹ mìn”

Đến giờ bú, mẹ mời bình nhưng bé không hợp tác mẹ hãy chờ 2 phút rồi mời bình lại lần hai; nếu bé vẫn không chịu, mẹ chờ thêm 5p nữa mới mời lại lần 3. Lưu ý số giờ chờ mời lại tăng dần theo tháng tuổi của bé. Ví dụ nếu bé đang ở giai đoạn 5 tháng – 9 tháng tuổi thì số phút chờ phù hợp lần 2 là 5-10 phút, lần 3 là 10 – 15 phút. Nếu mời lần 3 bé vẫn từ chối bình thì mẹ cất bình sữa và chờ đến cữ sau mới cho bé bú lại. Khi tập bú bình cho bé bằng phương pháp này mẹ lưu ý sẽ không cho bé bú bằng bất kỳ một phượng tiện nào khác (ngoài bình sữa), đặc biệt là ti mẹ. Nếu bé đã bước vào thời kỳ ăn dặm thì cắt ăn dặm đến khi nào bé chấp nhận bú bình hoàn toàn. Sở dĩ khi thực hiện phương pháp này mẹ được gọi là “mẹ mìn” vì phương pháp trông có vẻ cứng rắng với con. Trẻ con sống theo bản năng sinh tồn của động vật. Có điều, trí não của trẻ phát triển hơn gấp nhiều lần nên nó học được cách đòi hỏi và bắt nạt mẹ. Chúng sẽ không bao giờ để mình chết đói. Và cũng không phải mẹ ác, mẹ bỏ đói con mà là mẹ mời nhưng con không ăn. Đó là con tự lựa chọn. Và rồi khi thấy những nỗ lực ăn vạ của mình bị mẹ phớt lờ, trẻ sẽ phải tự cứu lấy mình. Nhiều mẹ xót con mà thoả hiệp với con, cho con ti mẹ chút xíu rồi lại luyện tiếp. Như vậy là phản tác dụng. Vừa kéo dài thời gian luyện bú vừa mệt mỏi cho cả mẹ lẫn con, cuối cùng là mẹ bỏ cuộc. Vì vậy, để phương pháp này được thành công mẹ chẳng cần chuẩn bị gì nhiều ngoài “tinh thần thép” mẹ nhé.

Mỗi em bé là một cá thể khác nhau, vì thế có thể em bé của bạn sẽ cần ít hoặc nhiều thời gian hơn. Có những bé sẽ chấp nhận ngay bú bình sau một trận đói, ôm lấy bình tu lấy tu để, vèo một hơi hết sạch nhưng có bé chỉ chấp nhận dần dần, 30ml-50ml-100ml, cuối cùng là 150-180ml mỗi cữ, đều như vắt chanh. Quan trọng là bạn cần hiểu con hơn và kiên nhẫn cùng con trong quá trình tập bú bình. Bé không chịu bú bình chỉ là một trong những khó khăn nhỏ trong quá trình chăm con của mẹ bỉm. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bé biết ti bình sớm và các giúp mẹ giải tỏa được lo lắng. Hãy share bài viết để giúp ích được cho nhiều mẹ hơn nhé.

765 views