5 vấn đề cha mẹ cần dạy con khi con vào lớp 1

Con vào lớp 1 là chủ đề được rất nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm. Năm nào cũng vậy, cứ sau Tết hay vào các dịp hè, các phụ huynh có con sắp bước vào lớp 1 lại tỏ ra sốt ruột, lo lắng về việc chọn trường, chọn lớp cho con, rồi lo đưa con đến các lớp học thêm đọc, làm toán và luyện chữ. Điều này đến cũng tự nhiên bởi trẻ đã bước sang một giai đoạn mới quan trọng. Tuy nhiên, có những vấn đề rất quan trọng mà ít phụ huynh quan tâm. Dưới đây, bài viết sẽ đưa ra các vấn đề quan trọng cha mẹ cần dạy con ở độ tuổi đi học.

1. Không phân biệt môn chính, môn phụ

Thật sự, tất cả các môn học trong chương trình nhà trường đều cần thiết, ít nhiều đều phục vụ giúp phát triển các kỹ năng và tăng sự hiểu biết. Hầu hết phụ huynh có con ở bậc tiểu học đều coi Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh là môn chính. Khi con học cấp 2, cấp 3 thì có thêm môn Vật Lý, Hóa học là quan trọng. Thật ra tất cả các môn đều cần được trẻ coi trọng như nhau. Ban đầu trẻ mới đi học, trẻ thường không phân biệt gì môn chính-môn phụ. Nhưng chính phụ huynh và bạn bè coi trọng môn này, coi nhẹ môn kia dẫn đến trẻ cũng dần có tư tưởng như vậy.

Các môn như Thể Dục, Mỹ Thuật, Âm nhạc, Tự nhiên và xã hội, Tin học, Thủ công tuy không có nhiều tiết  học và phải thi nhiều như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh nhưng giúp trẻ phát triển sức khỏe thể chất, sự khéo léo, tính sáng tạo và hiểu biết. Vì thế, ngay từ khi con học lớp 1 mình đã bảo ngay với con rằng môn nào cũng quan trọng hết. Môn nào con cũng cần học bài cẩn thận và chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Vào các ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 hàng năm, hầu hết các cô giáo bộ môn chính đều nhận được rất nhiều những lời thăm hỏi, động viên từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, giáo viên các môn khác lại rất ít học sinh nhớ đến. Rồi đến khi lên cấp 2, cấp 3, nhiều bạn hầu như các môn phụ rất ít khi học, chỉ chăm chăm mở vở, mở sách ra quay bài mỗi giờ kiểm tra. Thật đáng buồn.

2. Cần thực hiện việc kính thầy, yêu bạn

Cha mẹ cần dạy con cái biết tôn trọng thầy cô. Hầu hết các thầy cô đều rất tốt. Tất nhiên ngành giáo dục cũng như các ngành khác đều có những thành phần không được tốt nhưng đó chỉ là con sâu làm rầu nồi canh. Vì thế, đừng đánh đồng giáo viên nào cũng vậy. Bạn dạy con biết tôn trọng thầy cô, lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ thầy cô thì con bạn sẽ chú ý nghe giảng, sẽ chú ý học hơn.

Phụ huynh tuyệt nhiên không nên nói xấu hay suy diễn này nọ, bình luận này kia về thầy cô trước mặt con. Các thầy cô hiện nay dạy một lớp rất đông học sinh nên đôi khi có thể xảy ra những tình huống không như mong đợi. Con mình từ khi học mầm non đến giờ đang học lớp 3 trường tiểu học đều học những thầy cô rất tốt, rất quan tâm đến học sinh. Có cô còn nhắn tin riêng cho từng phụ huynh trao đổi về con, giúp con phát triển và đưa ra những hướng giải quyết cần thiết.

Con cũng cần biết quý mến bạn bè. Bạn cần dạy con không đánh nhau, không nói tục chửi thề với bạn. Bạn bè là những người cùng trang lứa, rất dễ thân thiết, gần gũi và cũng sẽ là niềm vui.

Con vào lớp 1
                         Đừng chỉ quan tâm mỗi kiến thức, hãy dạy bé những điều thiết thực nhất

3. Phải phản ánh với bố mẹ những vấn đề vượt quá tầm giải quyết của bản thân

Ở ý trên, tôi đã đưa ra việc các con cần phải biết kính trọng thầy cô. Tuy nhiên, con cần phân biệt được đúng và sai. Nếu ở trường thầy cô có những hành động chưa được đúng như đánh học sinh, bắt ép học sinh phải học thêm, vì thành tích mà giao quá nhiều bài tập về nhà hay gần đây là một số vụ việc thầy cô gạ tình học sinh thì con cần phải phản ánh với bố mẹ để có hướng giải quyết. Ở đây có ranh giới giữa đúng và sai, vì vậy bố mẹ cần đưa ra những trường hợp cụ thể sao cho trẻ dễ hiểu. 

Nếu ở trường lớp có bạn nào hay bắt nạt hoặc ức hiếp con, con đã phản ánh với thầy cô và thầy cô đã giải quyết nhưng chưa hiệu quả, con hãy nói với cha mẹ để cha mẹ trao đổi với thầy cô để cả hai cùng tìm ra hướng giải quyết. Dạy con những việc này có thể bất kỳ lúc nào trong ngày như những lúc ăn cơm. Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể trò chuyện cùng con.

4. Việc học là trách nhiệm của con

Con cần hiểu rằng học tập vừa là nghĩa vụ, lại vừa là quyền lợi. Con được học tập là may mắn hơn rất nhiều so với những trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa, không được đến trường hoặc hàng ngày phải đi bộ trèo đèo lội suối vài cây số mới đến được trường học. Việc học là của con, con học giỏi thì con có vốn hiểu biết rộng và kỹ năng tốt, tương lai của con sẽ tốt chứ không phải học cho bố mẹ. Khi trẻ hiểu được điều này, trẻ sẽ vui vẻ học chứ không có kiểu học chống đối như kiểu mặc cả là tối nay con chỉ làm 2 bài thôi, hay bài này cô không kiểm tra thì con không học đâu.

Việc thưởng cho con trong học tập cũng không nên thưởng những món quà đắt tiền hay thưởng tiền. Bạn hãy thưởng bé những món quà về tinh thần như lời khen ngợi, động viên, sticker hay đóng dấu cho bé. Làm như vậy bé sẽ coi trọng việc học tập và chỉ có coi trọng việc học tập, bé mới có thể đi được quãng đường dài sau này.

Song song với việc để con hiểu được trách nhiệm trong học tập, bạn cũng cần rèn con thói quen tự học mỗi tối. Bạn cần cố gắng vì thời gian đầu sẽ rất khó khăn, nhất là với các bé có tính lười, nhưng khi bé đã quen việc tự học thì bạn sẽ rất nhàn.

5. Dạy con biết giữ gìn sách vở và đồ dùng học tập

Hiện nay nhiều trẻ dù học đến lớp 5 rồi vẫn chưa có ý thức giữ gìn sách vở và đồ dùng học tập. Có trẻ quyển vở nào cũng bung bìa, viết gạch xóa linh tinh, sách vở thậm chí cũng không dán nhãn vở ghi tên hoặc để cha mẹ làm hộ. Mình vẫn dạy con sách vở giúp chúng ta biết được nhiều kiến thức, vì vậy cần quý trọng và giữ gìn sách vở như những người bạn thân thiết.

Ngay từ khi con học lớp 1, con cần biết chuẩn bị sách vở cho năm học mới như bọc bìa, dán nhãn vở ghi tên, phân loại sách vở để trên giá sách sao cho gọn gàng. Trẻ cũng cần biết tự dán thời khóa biểu lên tường để hàng ngày soạn sách vở đi học cho ngày hôm sau. Nếu những việc này con bạn còn chưa làm được thì hãy khoan nghĩ đến việc học nâng cao kiến thức này, kiến thức kia. Bình thường trẻ học một thời gian thì sách vở sẽ nhiều lên, sách vở có thể lại lộn xộn vì thế thỉnh thoảng nên sắp xếp lại cho gọn gàng. Khi bàn học sách vở được xếp ngay ngắn, trẻ sẽ hứng thú học tập hơn đấy.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

343 views