5 việc cha mẹ nên cùng con làm vào đầu năm mới

Không khí ngày Tết đã tràn ngập khắp muôn nơi, trên khắp mọi đường và phố phường Hà Nội. Ngày tết đang đến gần, chỉ cần chúng ta đếm ngược số ngày là đã cảm thấy háo hức tưng bừng. Từ khắp các nơi, mọi người đang dần đổ ra các chợ, các trung tâm mua sắm để chuẩn bị cho ngày Tết. Bài trước tác giả đã viết về những việc cha mẹ và con nên cùng nhau làm để chuẩn bị cho những ngày cận Tết. Trong bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu đến cha mẹ những việc nên cùng con làm vào những ngày đầu năm mới. Ở đây, những ngày đầu năm có thể hiểu là các ngày mồng 1, mồng 2, mồng 3, mồng 4, mồng 5 Tết Nguyên đán.

1. Đi xem và thưởng thức màn trình diễn pháo hoa vào đêm giao thừa

Trước đây, việc xem pháo hoa vào đêm giao thừa chưa nhiều. Bởi các điểm bắn pháo hoa rất ít. Từ chục năm nay, các điểm bắn pháo hoa đã nhiều lên. Bé nhà mình từ ngày 3 tuổi là năm nào bố mẹ cũng cho đi xem và thưởng thức pháo hoa vào giao thừa hàng năm. Thường thì năm nào cũng vậy, đêm giao thừa thường lạnh. Nhưng nếu bạn cùng con đi ra đường và cảm nhận mọi người cùng nhau đổ ra trục đường bắn pháo hoa, bạn sẽ cảm thấy ấm áp hơn bao giờ hết.

Những màn pháo hoa rực sáng trên bầu trời khi đồng hồ đã điểm sang năm mới. Thời khắc thiêng liêng đã đến. Hãy cùng con tận hưởng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp lấp lánh và kỳ diệu của những màn pháo hoa. Khoảnh khắc ấy đã khiến nhiều người muốn giữ lại trong suốt cả năm trời.

Tất nhiên, nếu con thức được và háo hức muốn đi thì mới cho con đi xem pháo hoa. Còn nếu con bạn đã ngủ, bạn đã gọi con dậy và con bạn mệt thì thôi. Do vậy, bạn có thể cùng con xem vào dịp khác cũng được. Bắn pháo hoa đâu phải chỉ có ngày Tết, trong năm cũng còn một vài dịp nữa nên bạn bảo con đừng lo.

Xem trình diễn pháo hoa
Cùng con xem màn trình diễn pháo hoa giao thừa

2. Đi thăm hỏi và chúc Tết ông bà, họ hàng

Người ta có câu rằng: Mùng 1 tết cha, mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy. Câu này ý là ngày mùng 1 thì đi chúc Tết ông bà, họ hàng bên nội. Mùng 2 thì đi chúc tết ông bà, họ hàng bên ngoại. Đến mùng 3 thì đi chúc tết thầy cô. Vì sao vào những ngày này nên đi chúc tết? Mục đích của việc chúc tết là để giúp cho mọi người gần gũi nhau hơn. Có những người là anh em, họ hàng của mình đấy nhưng có khi cả năm bạn không gặp, không đến nhà nếu không có việc gì. Do vậy, tết chính là dịp để mọi người đến thăm nhà nhau, hiểu nhau hơn. Qua đó, bạn cũng dạy con luôn ý nghĩa của việc thăm hỏi.

Bạn hãy cùng con lên danh sách trước ở nhà. Ví dụ bạn có thể nói với con rằng ngày hôm nay gia đình chúng ta sẽ đi chúc tết ở những đâu. Qua đó, khi đến nhà ai, bạn hãy giới thiệu người thân với con, con sẽ biết ai là anh em họ hàng của mình. Bạn cũng dạy con luôn một số quy tắc về lễ nghĩa như cách chào hỏi, cách nói chuyện lịch sự. Hoặc từ khi bé 5 tuổi, bạn đã có thể dạy con nói những câu chúc tết đơn giản như: “Con chúc ông bà mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi để cả nhà ta được vui vẻ. Con yêu ông bà!”. Quả thực, nếu ông bà mà có cháu chúc Tết như vậy thì chắc hẳn sẽ vui lắm đấy. Cả khi đến thăm các cô bác, chú dì, bạn cũng có thể bảo con đưa ra lời chúc.

Tất nhiên, việc nói lời chúc cũng tùy thuộc vào khả năng xã giao, sự bạo dạn và tự tin của từng bé. Do vậy, nếu con chưa sẵn sàng, bạn cũng đừng ép con quá.

3. Đi thăm hỏi và chúc tết thầy cô, bạn bè

Nếu con còn đang học mầm non, bạn có thể cùng con đến thăm thầy cô. Nhưng từ khi con học lớp 1, con có thể tự rủ một số bạn cùng đến thăm thầy cô, bạn bè. Bạn cũng dạy con rằng đến thăm thầy cô là để thể hiện lòng biết ơn thầy cô. Do vậy, đừng mang quà đến nhà thầy cô vào những ngày này bạn nhé.

Bạn cũng có thể bảo con rủ bạn bè thân thiết đến chơi nhà hoặc bảo con đến nhà bạn bè chơi. Nhớ dặn con ngoan ngoãn, lễ phép và lịch sự khi đi chơi. Con được vui chơi cùng bạn bè ngày Tết sẽ rất thích. Các con được cùng nhau chơi các trò vui thích như chơi cờ vua, cờ tướng, cá ngựa, bắn bi, chơi ô ăn quan, xếp hình….Qua đó, con cũng có thể học hỏi được những điều tốt. Khi các bạn của con đến nhà chơi, bạn cũng hãy trò chuyện với các bạn của con. Bạn cũng sẽ thân thiết hơn với bạn bè của con, điều này giúp ích được rất nhiều trong việc biết thông tin về con cũng như giáo dục con đấy.

4. Cho con đi chơi các khu vui chơi, lễ hội

Vào những ngày mồng 3, mồng 4 Tết, bạn có thể đưa con ra các địa điểm vui chơi gần nhà. Bé có thể chơi các trò chơi như xúc cát, tô tượng, vẽ tranh, chơi câu cá, ném vòng, phi tiêu, cưỡi ngựa…. Ở đây, các con được thả mình vào thế giới tuổi thơ. Mình còn nhớ ngày bé, ở quê mình vào những ngày này còn có cả hát quan họ, hát chèo tàu để mọi người đi xem nữa cơ. Cho con đi chơi là để con có được những giây phút vui vẻ, hạnh phúc của tuổi thơ. 

Ở một số làng quê vào những ngày này cũng vẫn giữ được một số phong tục tập quán truyền thống rất đẹp như có các hội thi nấu cơm, thi chèo thuyền, thi thả diều, múa rối nước. Những lễ hội này thường chỉ diễn ra trong vòng vài tiếng. Nếu bạn có thời gian, hãy cho con đi để chiêm ngưỡng và thư giãn.

5. Cùng con xem các chương trình đặc sắc trên Ti vi

Tất nhiên, mọi người được nghỉ tết thì các cô, các bác ở đài truyền hình cũng vất vả hơn. Vào những ngày này, trên các chương trình của VTV, VTC đều rất nhiều các chương trình hay và bổ ích. Vào đêm giao thừa hay mồng 1 tết, các kênh còn ghi lại những hình ảnh đón giao thừa ở các nơi trên đất nước Việt Nam, mọi người đón Tết như thế nào.

Thông qua việc xem các chương trình trên VTV, VTC, bạn cũng học thêm được những điều bổ ích. Cho con xem các chương trình trên ti vi cũng rất tốt, bởi các chương trình này được chọn lọc, do các nhân viên ở đài truyền hình vất vả tạo nên. Cha mẹ nên hạn chế cho con xem các chương trình trên Internet, trừ khi cha mẹ đã xem trước và kiểm duyệt nội dung.

Tất nhiên, để hạn chế việc mắt của con bị ảnh hưởng, con không nên xem quá lâu hay xem nhiều chương trình một lúc. Mỗi lần xem chỉ nên xem 1 chương trình rồi chuyển sang các hoạt động khác để chào đón năm mới như soạn sửa bữa cơm, soạn quần áo đẹp, đi chúc Tết mọi người, nghỉ ngơi, nói chuyện…

Hãy cùng con trải nghiệm những ngày đầu năm mới thật ý nghĩa và vui vẻ. Hãy để con bạn dù sau này lớn lên có đi đến phương trời nào thì các con cũng vẫn sẽ luôn nhớ về Tết Việt Nam với những kỷ niệm đẹp bạn nhé. Hy vọng bài viết hữu ích.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

263 views