5 việc mẹ bỉm sữa cần làm trong thời gian nghỉ ở nhà chăm con

Có rất nhiều lý do khách quan hoặc chủ quan mà nhiều mẹ đang tạm thời nghỉ ở nhà để nuôi con nhỏ. Có những mẹ nghỉ ở nhà vì không thể kiếm được việc sau khi sinh. Có mẹ thì vì con còn nhỏ, lại thường xuyên ốm đau không nhờ được ai trông. Cũng có mẹ thì chồng thuyết phục ở nhà chăm con hoặc có mẹ muốn nuôi dạy con theo ý của mình. Vậy khi ở nhà nuôi con và phụ thuộc kinh tế vào chồng, mẹ bỉm sữa cần làm những  gì? Dưới đây, bài viết sẽ đưa ra lời khuyên về 5 việc mẹ bỉm sữa cần làm khi ở nhà nuôi con. Hy vọng có ích với các mẹ.

1. Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi ở nhà, bạn cũng nên dành một khoản tiền để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vì sao vậy? Cuộc sống không ai biết trước được điều gì. Bạn nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để sau này được hưởng lương hưu. Mức hưởng lương hưu tùy thuộc vào số năm bạn đóng và số tiền bạn đóng. Thời gian đóng tối thiểu là 20 năm. Bạn có thể đóng nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng kinh tế của mình.

Đừng hy sinh tất cả vì chồng con mà không tích cóp gì cho riêng mình nếu bạn có điều kiện, chồng kiếm được kha khá. Vì nếu sau này bạn già đi, con bạn dù có giàu có cũng khó mà có thể nuôi bạn hàng tháng được. Con bạn dù thành đạt cũng có lúc kiếm được nhiều, lúc không kiếm được. Con bạn có thể mua hoặc biếu bạn thứ này, thứ kia nhưng không thể hàng tháng chi trả cho bạn một khoản như tiền lương hưu đâu. Vì vậy hãy nghĩ đến việc làm sao để có lương hưu sau này.

Thử nghĩ xem, tuổi già bạn vẫn phải nhờ cậy từng đồng vào con hoặc đi bán thứ nọ, thứ kia kiếm từng bữa ăn một sẽ rất cơ cực đấy. Tiền lương hưu hàng tháng dù ít hay nhiều cũng sẽ giải quyết được nhu cầu tối thiểu cho bạn.

bảo hiểm xã hội tự nguyện
Nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện khi chỉ ở nhà chăm con

2. Mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Nếu bạn không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế bắt buộc, bạn có thể mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Mức giá mua bảo hiểm y tế hiện tại năm 2020 là 805,000 đồng/ người/ năm. Mức này sẽ giảm nếu trong hộ gia đình có nhiều người mua theo diện này. Mua bảo hiểm y tế nhằm hỗ trợ nếu bạn không may phải nằm viện trong trường hợp ốm nặng. Hoặc nếu bạn đi khám đúng tuyến, bạn cũng sẽ được hỗ trợ phần nào chi phí khám chữa bệnh, chi phí thuốc men. 

Việc mua bảo hiểm theo mình là việc nên làm. Có nhiều bạn sẵn sàng chi cả khoản tiền lớn để mua quần áo, giày dép đẹp nhưng lại tiếc tiền mua bảo hiểm. Tất nhiên không ai muốn những việc không may xảy ra, nhưng việc dự phòng cho những rủi ro trong tương lai là cần thiết.

Mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình rất đơn giản. Bạn có thể ra ngay nơi mình đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để mua. Thủ tục chỉ mất khoảng 5 phút. Bạn đăng ký và đóng tiền, sau khoảng 10 ngày sẽ có thẻ. Tuy nhiên, thẻ bảo hiểm y tế sẽ chỉ có hiệu lực sau 1 tháng kể từ ngày bạn đăng ký. Đừng lo, vì trong vòng 1 tháng kể từ ngày bạn đăng ký mà thẻ chưa có hiệu lực thì bạn cũng không bị tính phí tháng đó đâu.

3. Dành thời gian để đọc sách hoặc làm những việc mình yêu thích

Bạn hãy dành một khoảng thời gian quan trọng hàng tuần để đọc sách, nâng cao hiểu biết về xã hội trong nước và thế giới. Ngoài ra, bạn cũng nên làm những việc mình yêu thích như nghe nhạc, nấu ăn, trồng cây, đan len… Việc này giúp bạn nâng cao kiến thức và giải tỏa căng thẳng khi hàng ngày đối mặt với biết bao áp lực từ chăm sóc gia đình.

Khi bạn có những sở thích nhất định, bạn sẽ truyền cảm hứng đến con bạn. Con cái thường nhìn theo cha mẹ để học tập và làm việc. Việc bạn dành thời gian cho những sở thích của mình đôi khi sẽ giúp bạn bớt đi việc kiểm soát chồng con, khiến tất cả đều cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Bạn cũng sẽ hấp dẫn hơn trong mắt chồng. Chồng bạn đi làm có những thú vui riêng. Bạn ở nhà cũng có những mối bận tâm riêng.

4. Hãy nuôi con đúng cách

Nuôi con đúng cách ở đây cần hiểu là để con có được tuổi thơ hạnh phúc, con lớn lên phát triển bình thường như bao người khác. Bạn đừng cố gắng nuôi con tài giỏi để khoe với mọi người. Nên nhớ, con cái được cha mẹ sinh ra nhưng con cũng là những cá thể độc lập. Do vậy, đừng bắt con gánh vác mọi ước mơ và niềm tin của mình. 

Con bạn cần được bạn nuôi sao cho không bị suy dinh dưỡng, không bị thấp còi, hạn chế mức thấp nhất việc ốm đau, bệnh tật. Con cái theo từng lứa tuổi cần biết tự học, tự chơi, tự phục vụ và biết yêu thương bản thân, cha mẹ cũng như những người xung quanh. Để làm được điều đó không phải dễ dàng. Bạn cần đọc nhiều sách, lắng nghe và kết hợp giữa cách nuôi con truyền thống và hiện đại, áp dụng thực tế với tính cách của con và hoàn cảnh gia đình của mình.

Nếu ai đó khuyên bạn thế này hay thế khác về việc nuôi dạy con, bạn cũng đừng nên phủ nhận hoàn toàn cũng như đồng ý hoàn toàn. Hãy bình tĩnh suy xét xem những kinh nghiệm đó có phù hợp với con bạn hay không. Khoảng thời gian bạn chăm con ở nhà khi con còn nhỏ sẽ rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của con.

5. Sẵn sàng tinh thần để lao động kiếm tiền trở lại

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn cân bằng mọi việc giữa sự nghiệp, chồng, con và bản thân. Tất nhiên, tùy từng hoàn cảnh mà có những thời điểm hoặc giai đoạn nhất định, bạn sẽ phải ưu tiên chồng hơn, con hơn, sự nghiệp hơn hoặc bản thân mình hơn. Nhưng bạn nhớ là chỉ một thời gian nào đó thôi nhé.

Khi con còn nhỏ, việc bạn ưu tiên ở nhà chăm sóc con là cần thiết. Nhưng nếu con lớn rồi mà bạn vẫn “ăn bám” chồng, không làm gì để có thu nhập thì thực sự không nên. Điều đó vô tình khiến cho chồng thêm gánh nặng, áp lực khi phải gồng gánh nuôi mấy miệng ăn. Con bạn cũng không có không gian riêng vì mọi việc đều bị mẹ ở nhà giám sát. Bạn hãy đi làm để vừa có thu nhập, lại vừa nâng cao kiến thức của bản thân, vừa tích lũy được của cải sau này.

Có rất nhiều mẹ lúc trước đi làm rất năng động. Nhưng sau một thời gian dài ở nhà cảm thấy không tự tin giao tiếp, không tự tin về kiến thức khi đi làm trở lại. Điều này cũng dễ hiểu. Thậm chí nhiều người khi chuyển ngành nghề, sau một thời gian còn cảm thấy không tự tin để quay lại nghề cũ dù họ cảm thấy lẽ ra nghề cũ phù hợp với mình hơn. Hãy tự tin lên! Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống vui vẻ hơn khi được ra thế giới bên ngoài. Công việc có thể có áp lực và đòi hỏi trình độ cao hơn nhưng bạn cũng sẽ mở mang được nhiều kiến thức. 

Hãy nhớ cuộc đời là sự trải nghiệm. Hãy luôn lạc quan và tin tưởng mọi việc sẽ tốt đẹp. 

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

46 views

Leave a Comment