6 trò chơi giúp trẻ học Tiếng Anh cha mẹ có thể cùng các con chơi ở nhà

Học mà chơi, chơi mà học. Trước đây, việc học tiếng Anh của chúng ta chủ yếu là học ngữ pháp, rất khô khan và nhàm chán. Còn hiện nay, các bạn nhỏ đã được học Tiếng Anh một cách sáng tạo, vui vẻ và hấp dẫn hơn nhiều. Trẻ giờ được học đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Các bé ngoài học thông qua việc ghi chép, làm bài tập còn được học thông qua các hoạt động vui chơi mà các con rất thích. Dưới đây, bài viết sẽ đưa ra 5 trò chơi giúp con học Tiếng Anh mẹ có thể cùng con chơi ở nhà. Nếu nhà bạn có hai bé cùng học Tiếng Anh hoặc bé có bạn hàng xóm bằng tuổi thì việc chơi lại càng hay và hấp dẫn hơn.

1. Chơi đập hình 

Trò này bạn cần các flashcards với các chủ đề về hoa quả, động vật, thời tiết, cảm xúc, gia đình (fruits, animals, weather, family). Nếu không có flashcards thì bạn và bé có thể vẽ các hình lên trên một tấm bảng. Sau đó thì bạn bật băng tiếng Anh lên hoặc đọc một câu chứa bất kỳ từ nào mô tả tấm hình. Người thi nghe được sẽ đập tay hoặc ra nhặt tấm hình tương ứng. Ai đập trước hoặc nhặt được nhanh hơn thì người đó sẽ thắng.

Lưu ý: Trò này cần có ít nhất là 2 người chơi và 1 người là giám khảo. Cứ mỗi lần người chơi nào nhặt được tấm flashcard chuẩn trước sẽ được tính 1 điểm. Kết thúc trò chơi, nếu ai được nhiều điểm hơn thì người đó sẽ thắng. Trò chơi này giúp tăng kỹ năng nghe, luyện phản xạ nghe và còn giúp nhanh tay, nhanh mắt.

trò chơi tiếng anh
                                                       Các trò chơi tiếng anh giúp bé yêu thích việc học Tiếng Anh hơn

2. Chơi  ô chữ

Trò chơi này áp dụng với các bé đã học từ lớp 1 trở lên và đã nhận biết được mặt chữ. Bạn hãy tự vẽ một ô vuông lớn trên bảng, sau đó kẻ thành các ô nhỏ, ví dụ 10 x 10 = 100 ô chẳng hạn. Sau đó bạn viết các từ vựng theo cột dọc hoặc cột ngang, các ô trống còn lại bạn có thể viết các chữ cái bất kỳ trong bảng chữ cái. Sau đó 2 người chơi sẽ thi nhau tìm bằng cách khoanh các từ vựng mình nhìn được trong một thời gian nhất định. Khi hết giờ, ai khoanh được những từ chính xác nhiều hơn thì người đó thắng cuộc.

Trò chơi này còn có thể chơi theo nhiều thể thức khác nhau. Ngoài thể thức trên, giám khảo còn có thể đọc bất kỳ từ nào. Khi nghe thấy giám khảo đọc từ, người chơi sẽ nhanh tay khoanh vào từ nghe được. Nếu ai khoanh được đúng trước thì người đó sẽ được tính điểm.

Ngoài ra khi kết thúc trò chơi với các từ vựng theo chủ đề mà bạn chọn ghi vào ô vuông lớn, bạn có thể để các bé chủ động nhìn và tìm các từ ngắn có nghĩa, có thể theo hàng ngang, hàng dọc, hàng chéo (xuôi từ trên xuống dưới, từ trái sang phải hoặc ngược từ dưới lên trên, từ phải sang trái). Có nhiều bé tinh mắt có thể tìm được rất nhiều các từ ngắn có nghĩa như “on, in,hi, he, she, it, of…” Trò chơi này giúp tăng khả năng nhìn nhanh và ghi nhớ cách viết từ vựng.

3. Chơi khoanh từ

Trò này rất đơn giản, giám khảo viết các từ lên bảng, viết lộn xộn và rời rạc, càng nhiều từ càng tốt. Có hai người thi, mỗi người cầm một chiếc bút. Giám khảo sẽ yêu cầu 2 người thi đứng quay lưng về phía bảng. Giám khảo hỏi ” Are you ready?”. Khi hai người chơi trả lời “Yes”, thì giám khảo sẽ đọc một câu chứa bất kỳ từ gì trên bảng. Người thi nào nhanh tay khoanh chuẩn từ hơn thì sẽ được tính điểm. Giám khảo cứ thế đọc tiếp cho đến khi gần hết từ. Kết thúc trò chơi, bạn nào nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Trò này rất đơn giản, nếu ở nhà không có bảng thì có thể viết các từ lên trên giấy. Bạn nên để hai bé cầm 2 bút màu mực khác nhau để dễ phân biệt. Ví dụ bé dùng bút màu xanh, bé dùng bút màu đỏ. Khi đó, giám khảo sẽ dễ dàng nhận biết được bé nào khoanh nhanh hơn.

4. Chơi ném vòng.

Bạn có thể dùng những vật dụng như vòng nhựa đồ chơi, lon bia, cái chai để phục vụ cho việc chơi. Bạn xếp các chai lọ và lon bia chồng lên nhau. Giám khảo sẽ hỏi các câu hỏi đơn giản trong giao tiếp như: What’s your name, How are you, How old are you, How do you spell your name, What is this, What is that, Do you like dogs, What pets do you like?… Nói chung là hỏi những câu hỏi mà bé đã biết. Nếu bé trả lời chuẩn câu nào đó thì sẽ được cầm vòng để ném. Người chơi cầm vòng đứng cách chai lọ, lon bia khoảng 1 mét, sau đó tung vòng và ném. Nếu trúng vào chai lọ, lon bia thì sẽ được tính điểm.

Trò chơi này giúp bé tăng khả năng ném chuẩn, định vị tốt, phản xạ với các câu hỏi giao tiếp nhanh. Nếu bé hoàn thành tốt phần chơi của mình thì hãy khen ngợi và động viên bé nhé.

5. Chơi ném bóng

Giám khảo sẽ viết các từ vựng lên bảng, càng nhiều từ càng tốt về một chủ đề. Chú ý khoanh tròn các từ lại và ghi điểm vào bên cạnh mỗi từ. Các từ sẽ có số điểm không giống nhau ví dụ 1 điểm, 2 điểm, 5 điểm tùy thích. Người chơi sẽ cầm quả bóng dính và ném vào bất kỳ từ nào mà bé thích. Nếu quả bóng dính vào vị trí gần từ nào nhất, bé sẽ phải đặt câu theo mẫu với từ đó. Nếu câu bé đặt đúng, bé sẽ được tính số điểm tương ứng ghi bên cạnh từ.

Trò chơi này giúp bé nhớ mẫu câu nhanh hơn, tăng khả năng định vị. Đặc biệt, các bé sẽ rất thích thú nếu ném trúng được từ có nhiều điểm. Trò chơi này các bé có thể chơi được rất nhiều lần mà không biết chán.

6. Nhảy ô chữ

Với trò này, giám khảo sẽ dùng viên phấn kẻ các ô trên sàn nhà. Nếu sàn nhà đã có sẵn hình các ô nền gạch rồi thì không cần kẻ. Bạn chỉ cần viết các từ lên các ô, mỗi ô một từ. Sau đó, bạn sẽ cho một dãy câu chứa các từ vựng theo vị trí khác nhau. Ví dụ: bạn cho dãy chữ về chủ đề animals như: zebra – tiger – monkey – peacock- dog – sheep – crocodile… Người chơi sẽ phải nhảy lò cò vào các ô tương ứng đúng như trong dãy chữ. Chú ý, các ô vuông cần nhỏ và không quá cách xa nhau để bé có thể từ ô này nhảy sang được bất kỳ ô nào chứa chữ tương ứng. Trò này cũng rất phù hợp với các bé ưa vận động, giúp bé nhớ được từ nhanh và chuẩn xác. 

Lưu ý chung: các trò chơi cần đơn giản, dễ thực hiện. Bạn có thể chơi cùng con hoặc để các bé chơi với nhau vào bất kỳ lúc nào trong lúc rảnh. Mình thường cùng chơi với con mình các trò này ở nhà, bé rất thích và nhớ từ rất nhanh. Nếu bạn giỏi tiếng Anh và biết nhiều từ hơn bé thì hãy chơi thế nào để có lúc mẹ thắng cuộc, có lúc con thắng cuộc, như vậy trò chơi mới hấp dẫn. Bạn có thể đổi các trò chơi, ví dụ hôm nay chơi trò này thì ngày mai chơi trò khác, bé sẽ rất hứng thú.

Chơi các trò này không hề khó, bạn cứ làm vài lần rồi sẽ quen. Chúc các bé nhà bạn học tốt và ngày càng yêu thích môn học Tiếng Anh hơn.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

435 views

2 thoughts on “6 trò chơi giúp trẻ học Tiếng Anh cha mẹ có thể cùng các con chơi ở nhà”

Leave a Comment