7 cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất dành cho mẹ

Chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất dành cho mẹ là việc làm đòi hỏi sự tỷ mỉ và rất cẩn thận của người mẹ. Nhất là ở trong những tuần đầu tiên, khi mà mẹ còn vụng về, lóng ngóng, đây chính là lúc mẹ cần nhiều lời khuyên nhất về các kỹ năng cơ bản để chăm sóc bé yêu.

7 cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất dành cho mẹ

7 cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất dành cho mẹ

Dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi

Sữa non – Toa thuốc tự nhiên dành cho trẻ sơ sinh

Cẩm nang giúp cho mẹ tắm cho trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc da cho trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết

 Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh từ 4 – 6 tháng tuổi

Nội dung chính gồm

  • Chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh
  • Chăm sóc da của trẻ sơ sinh
  • Chăm sóc rốn cho trẻ
  • Chăm sóc cân nặng của trẻ
  • Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ
  • Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
  • Giao tiếp với trẻ – Một số hiện tượng bình thường của trẻ sơ sinh
  • Chăm sóc người mẹ

7 cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất dành cho mẹ

1. Chăm sóc da của trẻ sơ sinh

Da của em bé rất mỏng và nhạy cảm cho nên ba mẹ cần phải chú ý và chăm sóc một cách cẩn thận. Khoảng vài phút đầu sau khi sinh, da của bé có màu xanh nhưng mà sau đó màu sắc cơ thể bé sẽ chuyển từ xanh sang hồng hào. Và bắt đầu từ ngày thứ 2 hoặc thứ 3, trẻ sẽ có hiện tượng vàng da sinh lý và sẽ đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 3, thứ 4 nhưng mà sau đó sẽ giảm dần.

Khi vừa ra đời, cơ thể bé sẽ được bao bọc bởi lớp chất “gây”, giúp cho giữ nhiệt và bảo vệ da cho trẻ. Vì vậy mà ngay sau khi sinh, mẹ cũng không nên tắm sạch lớp chất “gây” ấy. Nhưng mà sau khoảng 24 – 48 tiếng, trẻ sẽ phải được tắm sạch mỗi ngày bởi lúc này lớp chất “gây” lại chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt đó là trong khâu vệ sinh mẹ cần tiến hành cẩn thận để mà bảo vệ bé khỏi hăm tã.

Mặt khác mẹ nên kiểm tra những khiếm khuyết trên da. Ví dụ như những vết bớt, sẽ được hình thành sau khi sinh hoặc là phát triển sau này, để mẹ có những cách xóa chúng đi sớm cho trẻ.

7 cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất dành cho mẹ 1

7 cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất dành cho mẹ 1

2. Chăm sóc rốn cho trẻ

Sau khoảng 7 – 10 ngày chào đời, dây rốn của em bé nó sẽ dần dần khô, trở thành một màu đen và tự rụng ra. Và chờ cho đến khi cuống rốn rụng, mẹ cần phải tránh cho cuống rốn bị ướt. Nếu như cuống rốn bị bẩn, mẹ cũng có thể dùng cồn để vệ sinh. Khi cuống đã rốn rụng, có thể sẽ có một ít máu, mẹ hãy vệ sinh vùng này với nước ấm sạch. Nếu như mẹ thấy vùng da quanh rốn của con tấy đỏ, mẹ nên nói chuyện cùng với bác sĩ để được tư vấn.

3. Chăm sóc cân nặng của trẻ

Giảm cân chính là hiện tượng hoàn toàn rất bình thường trong năm ngày đầu tiên của một đứa trẻ sơ sinh. Vì đây chính là giai đoạn những chất lỏng dư thừa ở trong cơ thể bé được tống ra ngoài. Bé sẽ giảm số cân không quá 10% trọng lượng sơ sinh của mình. Nhưng mẹ cũng yên tâm là bé sẽ lấy lại được cân nặng khi sinh của mình sau khoảng 1 – 2 tuần.

4. Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

Mẹ nên cho bé bú ngay càng sớm càng tốt để cho bé có thể nhận được lượng sữa non bổ dưỡng. Nếu như mẹ cảm thấy sữa về chậm thì trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh, mẹ sẽ hoàn toàn có thể cho bé bú. Hầu hết các trẻ sơ sinh cần được cho bú mỗi 2 – 4 tiếng và khoảng tầm 8 – 12 lần trong ngày. Mẹ cũng cần lưu ý tư thế bú và cách bú đúng giúp cho bé hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần thiết.

5. Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Ngay sau khi sinh khoảng vài giờ, việc tiêm phòng 1 – 2 mũi cho bé đó là vô cùng quan trọng. Bé cần phải được tiêm bổ sung vitamin K và chủng ngừa viêm gan B. Vitamin K sẽ có tác dụng ngăn rối loạn chảy máu (bệnh xuất huyết của trẻ sơ sinh), và chủng ngừa viêm gan B – là một chủng ngừa vô cùng rất quan trọng cho bé.

7 cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất dành cho mẹ 2

7 cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất dành cho mẹ 2

6. Giao tiếp với trẻ

Bé thường sẽ nhận ra giọng nói của bạn bởi vì giọng nói này đã quá quen thuộc đối với bé trong suốt quãng thời gian vừa rồi. Bạn có thể giao tiếp cùng với bé của bạn bằng giọng nói, thị giác và cả khứu giác, nụ cười của bạn. Tất cả những thái độ hành động của bạn cũng sẽ được bé tiếp thu và ghi nhận. Mẹ cũng sẽ rất nhanh chóng nhận thấy được những ngôn ngữ cơ thể của bé.

Một số hiện tượng bình thường của trẻ sơ sinh

Mẹ sẽ thường xuyên thấy bé hay bị giật mình, ngay cả khi bé đang nằm ở trong phòng yên tĩnh hoặc là có tiếng ồn.

Hiện tượng dính mắt cũng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân phổ biến nhất đó là do ống dẫn nước mắt của bé đang bắt đầu đi vào hoạt động. Việc cần làm của bạn lúc này đó là hãy làm sạch và hãy mát-xa nhẹ nhàng cho bé. Nhưng mà tốt hơn cả là bạn cần đưa bé đến bác sĩ để thăm khám.

Nếu như mặt bé có dấu hiệu sưng, bao gồm cả mí mắt hoặc là bé bị thâm tím bởi dụng cụ khi tiến hành lấy thai thì các thì mẹ yên tâm bởi vì hiện tượng này sẽ nhanh chóng hết đi trong khoảng vài ngày đầu tiên.

7. Chăm sóc người mẹ

Người mẹ có khỏe thì em bé mới khỏe mạnh được. Do đó khoảng thời gian sau khi sinh, việc tự chăm sóc sức khỏe bản thân đó là rất quan trọng đối với mẹ. Những chuyên gia y tế khuyên các mẹ nên uống thật nhiều nước và hãy thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này vừa giúp cho mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe cũng vừa giúp bạn có nguồn sữa mẹ dồi dào cho bé.

Trong tuần đầu tiên, em bé của bạn cần khoảng thời gian để thích nghi với cuộc sống, với môi trường mới. Mẹ của bé cũng nên chuẩn bị sẵn tinh thần về việc bạn không thể nào ăn tùy thích, hay ngủ tùy thích mà mẹ sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian biểu của bé. Bé cũng sẽ chẳng cho bạn ngủ qua đêm đâu, nhất đó là tuần đầu tiên từ bệnh viện về nhà.

141 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 2