Mách Mẹ Cách Cho Bé Ăn Uống Phòng Bệnh Và Khỏe Mạnh

Vì sao phải ăn cân bằng âm dương? Vì sao người Nhật sống rất thọ?

Người Nhật rất quan trọng vấn đề ăn uống. Họ khỏe không hẳn bởi họ có chất lượng cuộc sống tốt, hay được chăm sóc y tế tốt. Phương Tây họ cũng có chất lượng cuộc sống tốt, chăm sóc y tế hiện đại nhưng tuổi thọ không bằng người Nhật. Vậy do đâu? Do người Nhật họ rất quan trọng chuyện ăn uống. Ăn làm sao để khỏe? Đó là ưu tiên hàng đầu của họ. Có rất nhiều nguyên tắc cầu kì trong việc ăn uống, bài viết này mình sẽ chia sẻ vấn đề thực phẩm âm dương trước, những cái khác nợ bài sau, các bạn nhớ theo dõi nhé.

Cà rốt và củ cải thuộc nhóm thực phẩm dương
Cà rốt và củ cải thuộc nhóm thực phẩm dương

1. Vì sao phải cân bằng âm dương?

Sức khỏe con người được quyết định bởi sự ổn định trong bộ máy vận hành của cơ thể. Khi cơ thể hoạt động trơn tru thì ta khỏe và ngược lại. Khi cơ thể quá âm (lạnh) thì rất dễ nhiễm bệnh. Khi cơ thể quá dương (nóng) thì dễ bốc hỏa (theo đúng nghĩa đen luôn ấy, đầu óc phừng phừng luôn). Vì thế, trong vấn đề lựa chọn thực phẩm hàng ngày, ta cần chú ý đến những đặc tính âm – dương của nó để cân bằng một cơ thể khỏe mạnh.

Bí đỏ thuộc nhóm thực phẩm dương
Bí đỏ thuộc nhóm thực phẩm dương vì ít nước, màu đỏ, mọc sát đất

2. Thực phẩm âm dương là gì?

Mỗi loại thực phẩm đều có những đặc tính riêng: loại đặc loại rỗng, loại nhiều nước loại ít nước, loại màu đậm loại màu trắng, loại đắng loại ngọt…Có vô số những đặc tính trong một loại thực phẩm. Chính những đặc tính đó quyết định tính âm dương của nó.

3. Làm thế nào để phân biệt thực phẩm âm dương?

Có rất nhiều cách để phân biệt:

 • Theo lượng nước: loại nào nhiều nước là âm, ít nước là dương. Ví dụ giữa mướp và bí xanh thì bí xanh dương hơn còn mướp âm hơn. Nói như thế nghĩa là những thực phẩm siêu đặc như bí đỏ, cà rốt, sắn dây là siêu dương rồi nhỉ, không có 1 tí nước nào luôn 🙂
 • Theo màu sắc: độ âm tăng dần theo đúng dãy màu của cầu vồng: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Nghĩa là màu đỏ là dương nhất, màu tím là âm nhất trong dãy đó. Tính theo loại này thì dòng họ cà rốt, bí đỏ, lekima là siêu dương rồi. 
 • Theo vị trí mọc: dưới đất là dương, càng trên cao càng âm. Vì dưới đất là hấp thụ ánh nắng mặt trời chiếu xuống, còn trên cao lạnh là do hơi nước bốc lên. Dòng họ này thuộc về cà rốt, củ cải, su hào, sắn dây là siêu dương, còn họ hàng nhà cải như cải đắng, cải ngọt, cải thảo… là âm sấp mặt 🙂 (trừ thằng cải rổ nha, nó lạc loài :)) Mấy loại mọc sát đất cũng tương đối dương, như bắp cải nè.
 • Bầu thuộc nhóm thực phẩm âm
  Bầu thuộc nhóm thực phẩm âm vì nhiều nước
 • Theo nguyên mẫu: loại nào còn giữ được nguyên vẹn trạng thái ban đầu là dương. Ví dụ như giữa gạo lứt và gạo trắng thì gạo lứt dương, gạo trắng âm hơn. Giữa nếp cẩm và nếp trắng thì nếp cẩm dương hơn
 • Theo kích thước: lá nhỏ là dương, to là âm. Như rau ngót nè, ngải cứu nè…
 • Theo cách nấu: nấu lâu là dương, nhanh là âm. Ngâm nước lâu là âm.
 • Đối với thịt: thịt đỏ là âm, thịt trắng là dương nhưng cũng tùy loại thịt trắng nha, ưu tiên hàng đầu cho cá thôi, còn những loại khác lại phải xét tiếp 🙂
 • Theo độ mập của con vật: ưu tiên con bé, càng lớn càng dẹp qua 1 bên.
 • Với gia vị: chỉ ăn những gia vị lấy từ tự nhiên (phần này lần sau mình sẽ viết hẳn một bài về gia vị của họ nhé, các bạn nhớ đón đọc nhé)
 • Theo vị: đắng là dương, còn những thứ khác âm hết. Siêu âm là thằng ngọt 🙂
 • Những loại thực phẩm muối chua: càng lâu năm càng dương và ít độc tố, ăn sớm là nhiều độc tố lắm. Ví dụ như mơ muối nhé. Nếu muối dưới ba năm là rất độc, ăn vào ai bị đau bao tử (dạ dày) là đau kinh luôn, nồng độ axit tăng lên cao nhé. Nhưng nếu muối từ năm năm đến bảy năm thì nó lại trở thành thuốc nha. Một trong những công dụng của nó là ổn định dịch vị dạ dày, tức là ổn định độ axit trong dạ dày đó. Hay ghê chưa?

Cái này nói khó tin, nhưng có một nhân chứng sống đây. Là mình đó các bạn ạ. Đau dạ dày trường kì hơn mười năm rồi, và mình chỉ ổn trong thời gian hơn một năm dùng mơ muối trong nấu ăn. Thật đó các bạn ạ.

…..

Còn nhiều cách để phân loại lắm, nhưng trên đây là những cách chính rồi, còn mấy cái kia nó nhỏ thôi.

Ngoài ra, người ta còn kết hợp những nguyên tắc phân biệt trên lại với nhau nữa. Ví dụ như củ cải, nó màu trắng và có nước, nhưng nó không quá âm vì nó mọc dưới đất. Hay như cải rổ, nó là cây cao, nhưng nó xanh đậm và không có nước nên nó dương. Quả khổ qua (mướp đắng), nó trên cây, có nước nhưng nó lại đắng nên nó dương hơn bầu và mướp. Đại loại vậy.

4. Ở đâu có thực phẩm âm dương?

Bạn có tin vào tạo hóa không? Tạo hóa siêu kì diệu á. Ở xứ nóng sẽ có thực phẩm mang tính âm và ngược lại trên xứ lạnh sẽ là thực phẩm mang dương tính. Tất nhiên không phải tất cả nhưng nó chiếm đa số.

Lạ ko? Có gì lạ đâu. Vì đó là cân bằng âm dương mà.

Vì sao trên Đà Lạt lại toàn trồng được những giống loài dương như họ củ: cà rốt, su hào, hay rau sát đất như bắp cải? mà ở dưới Đồng Nai khó trồng? Mấy loại đó mang tính dương (tính nóng), mọc ở xứ lạnh để giữ ấm cơ thể đó mọi người ơi.

Vì sao ở Đồng Nai nóng như lò lửa lại có một rừng những giống loài âm như: vải, chôm chôm, xoài, cam mọng nước? Vì Đồng Nai là xứ nóng nên cần những thực phẩm mang tính âm (tính lạnh) để giải cái nóng đó mọi người ơi. Và nếu để ý thì sẽ thấy những loại đó thường xuất hiện vào hè, là cái mùa mà nó nóng trời ơi là nóng luôn.

Đọc đến đây mọi người có chửi mình ngu không? Vải, chôm chôm, xoài mà lạnh á? Nó lạnh đó mọi người ơi, nó quá trời nước mà còn màu trắng nữa, xoài màu vàng còn đỡ được một chút. Cơ mà mọi người ăn nó bị mọc mụn là do cơ thể đang bị lạnh hơn nó. Đừng đổ thừa cho nó nóng nhé, tội nghiệp nó.

Mình lấy ví dụ cho mọi người dễ hiểu nhé

Ví dụ: chôm chôm nó âm 1 (lạnh 1 độ) đi, mà cơ thể mọi người đang dương 2 (nóng 2 độ) thì khi ăn nó vào là mát quá xá mát rồi. Còn nếu nó đang lạnh 1 độ mà cơ thể mọi người lạnh 3 độ thì rõ là nó nóng hơn so với trong người không? Đó là lí do có người ăn cả kí vẫn ko sao, còn người ăn có vài ba quả lại mọc một đống mụn, lí do nó ở chỗ đó.

5. Làm thế nào để cân bằng âm dương trong thực đơn hàng ngày?

Bạn có để ý trong mỗi bữa ăn của người Nhật đều có đủ năm màu không? Họ tính màu thực phẩm theo nhiều ý nghĩa, nhưng trong đó có cân bằng âm dương đó. Trong mọi bữa cơm của họ, luôn luôn có thực phẩm màu đỏ, thực phẩm ít nước, và họ ăn khô, hạn chế lượng nước dùng trong thực phẩm.

Bữa cơm cân bằng âm dương của người Nhật
Bữa cơm cân bằng âm dương của người Nhật

Vậy bắt chước họ, trong mỗi bữa cơm, chúng ta có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng nhất thiết phải có thực phẩm mang tính dương, nó là ưu tiên. Và cố gắng hạn chế lượng nước trong thực phẩm. Người Nhật họ hầm rau củ quả để lấy nước đó nấu nướng chứ không dùng nước lạnh. Đó cũng là một cách họ hạn chế lượng nước âm đưa vào cơ thể. Và đặc biệt lưu ý đến những loại thực phẩm lạnh, tránh kết hợp nhiều loại trong bữa ăn, tránh ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị lạnh.

Khi cơ thể bị lạnh thì rất dễ nhiễm bệnh. Vậy khi thấy cơ thể bị lạnh, bị cảm, hay yếu thì có thể bổ sung những thực phẩm mang tính dương để hồi phục. Còn khi cảm thấy bốc hỏa, người nóng, thì có thể dùng những thực phẩm mang tính âm để giảm bớt cái nóng.

Nói chung ăn uống kết hợp âm dương thế nào là do mỗi người, tùy theo cơ thể của mình mà áp dụng. Bài viết này với mục đích cung cấp cho mọi người một chút kiến thức về thực phẩm âm dương và làm sao để duy trì âm dương trong cơ thể, để có được một sức khỏe tốt

6. Trẻ em ăn cân bằng âm dương có được không?

Quá tốt luôn ấy ạ. Trẻ em sinh ra là mang tính nóng sẵn. Các mẹ có thể thấy bé đổ mồ hôi nhiều và không thích ủ ấm. Nhiệt độ lạnh của người lớn là mát của bé. Nhưng càng lớn, bé càng tiếp xúc nhiều với những thực phẩm mang tính âm (nhất là những bé sống ở xứ nóng). Điều này vô tình khiến bé bị lạnh và rất dễ nhiễm bệnh. Vậy nêm mẹ nào có thể hiểu về cân bằng âm dương, thì có thể giúp bé ổn định được sức khỏe, không bị ốm đau, bệnh vặt thường xuyên.

Nếu bạn nào cần thêm thông tin hoặc cần chia sẻ điều gì khác thì có thể liên hệ mình qua Facebook: Thảo Phương (Mẹ Tôm) nhé

Ở những bài viết sau, mình sẽ chia sẻ những điều khác trong cách ăn của người Nhật. Đây đều là những kinh nghiệm mình trải qua. Hi vọng sẽ giúp ích được mọi người. Mọi người nhớ theo dõi và chia sẻ cho mình động lực viết bài nhé.

627 views