Bạn đã biết cách sử dụng que thử thai đúng cách chưa?

Để kiểm tra, xác minh xem mình có thai hay chưa, cách đơn giản, dễ dàng nhất chính là dùng que thử thai.  Bạn đến hiệu thuốc, mua một que thử thai và tự mình có thể thử tại nhà. Nghe thật đơn giản, nhưng cũng không ít bạn đã dùng sai cách dẫn đến cho kết quả không chính xác. Vậy dùng que thử thai như thế nào cho đúng? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Trước hết, bạn cần hiểu que thử thai là gì?

Que thử thai có thể xem là một loại dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Hormone hCG được gọi là “hormone thai kỳ” vì nó chỉ được sản sinh sau khi trứng đã được thụ tinh. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau khi trứng được thụ tinh và que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên nồng độ hormone này để kết luận bạn có mang thai hay không.

Trên que thử thai có một vạch làm chuẩn. Nếu bạn có thai, trên que thử sẽ xuất hiện thêm một vạch nữa. Đó chính là lý do người ta thường dùng từ “hai vạch” với hàm nghĩa “mới biết mình có thai” hay “mới mang thai”. Ngược lại, kết quả âm tính, tức là sau khi thử vẫn chỉ có 1 vạch đồng nghĩa với việc bạn không có thai, hoặc lượng hormone chưa đủ để que thử nhận biết được.

2. Sử dụng que thử thai có chính xác không?

Theo các thống kê gần đây cho thấy, độ chính xác của que thử thai lên đến 98%. Số còn lại, thông thường là do sử dụng que thử thai không đúng cách, que thử thai bị hỏng, hết hạn sử dụng. Để chắc chắn, bạn đọc có thể sử dụng nhiều que thử thai để kiểm tra, từ 2 – 3 lần. Nếu các kết quả này trùng khớp giống nhau thì chắc chắn đúng.

Que thử thai cho kết quả chính xác đến 98
Que thử thai cho kết quả chính xác đến 98

Bạn nên sử dụng que thử thai vào thời điểm thích hợp để kết quả chính xác nhất. Thời gian sớm nhất bạn có thể sử dụng que thử thai là mười ngày sau khi giao hợp. Nếu thử thai sớm quá, nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ dưới hoặc bằng ngưỡng que thử thai, trong khi que thử thai chỉ phát hiện được nồng độ lớn hơn hoặc bằng 40 mIU/ml. Vì vậy, kết quả sẽ không được chính xác, dù bạn có thai thì cũng có phát hiện.

Thời gian sử dụng que thử thai chuẩn xác nhất là từ hai tuần đến một tháng. Khi này, kết quả sẽ chính xác hơn, có thể là 100%. Nếu thử thai muộn quá, lượng hCG trong nước tiểu quá lớn sẽ làm ức chế que thử là kết quả bị đảo lộn. Lúc này, cần pha loãng nước tiểu để có kết quả đúng.

Bạn có thể thử thai vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng tốt nhất là nên vào buổi sáng sớm ngay sau khi vừa ngủ dậy vì lúc này nồng độ hCG cao nhất. Trước khi sử dụng que thử thai, các bạn nhớ để ý tình trạng cơ thể mình. Hãy sử dụng que thử thai, nếu hiện tượng trễ kinh kéo dài quá một tuần. Khi ấy các kết quả xét nghiệm của bạn sẽ chính xác hơn.

Ảnh hưởng của một số loại thuốc khác đang dùng như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần hay thuốc kháng sinh đều có thể làm kết quả thử thai không chính xác. Nồng độ hCG có thể tăng đối với một số trường hợp phụ nữ bị u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung, gây kết quả dương tính (2 vạch) trong khi bạn không hề mang thai.

3. Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai

Theo bác sĩ Bùi Phương (Sức khỏe & Đời sống), que thử thai được sử dụng đúng cách các yếu tố về nguồn gốc xuất xứ, que thử thai còn hạn sử dụng, sử dụng đúng hướng dẫn.

Bạn có thể dùng que thử thai vào bất kì thời gian nào trong ngày, sớm nhất là vài ngày sau khi bị chậm kinh, nhưng tốt nhất là lúc đi tiểu vào buổi sáng. Một số loại que thử nhạy cảm có thể phát hiện mang thai trước khi bạn có dấu hiệu chậm kinh nhưng kết quả có thể không chính xác.

Lưu ý là tránh uống quá nhiều chất lỏng trước khi thử thai vì có thể làm loãng hormone hCG trong nước tiểu. Các xét nghiệm tại thử thai tại nhà cho kết quả chính xác tới 98%. Chỉ có một số trường hợp que thử thai cho kết quả không chính xác trong tình huống thời gian sử dụng que thử thai chưa đạt đủ yêu cầu tối thiểu 5 phút, sử dụng không đúng hướng dẫn, que thử thai giả hoặc hết hạn sử dụng.

Nếu đã sử dụng que thử thai đúng hướng dẫn và kiểm tra từ 2 – 3 lần trở lên thì có thể tin tưởng vào kết quả đó. Nếu chưa thực sự tự tin vào cách thức thử thai và kết quả thử thai thì có thể mua que thử về và thử kiểm tra lại khả năng mang thai của mình. Cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra chất lượng que thử trước khi dùng.

Sử dụng que thử thai tốt nhất nên vào buổi sáng

Ngoài ra, để xác định chính xác mình có mang thai hay không, bạn có thể đi siêu âm sau khi nhận thấy biểu hiện chậm kinh từ một tuần trở đi. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng, trong thực tế, kinh nguyệt của phụ nữ có thể đến sớm hơn hoặc chậm hơn so với dự kiến thông thường. Bởi một số yếu tố như chế độ sinh hoạt, thời tiết, tâm lí … có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của phụ nữ.

Sử dụng que thử thai tốt nhất nên vào buổi sáng
Sử dụng que thử thai tốt nhất nên vào buổi sáng

Đối với các bạn gái có kinh nguyệt không đều, thường xuyên bị chậm hoặc rối loạn kinh nguyệt, hãy cố gắng theo dõi. Với các trường hợp sau khi kiểm tra bằng que thử thai, kết quả cho thấy chưa mang thai, nhưng kinh nguyệt vẫn chưa trở lại, cần đi khám phụ khoa để xác định được nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

4. Sử dụng đúng cách que thử thai Cyclotest

  • Chuẩn bị một cốc nhỏ để lấy nước tiểu
  • Tháo que thử thai Cyclotest ra khỏi hộp
  • Cầm que thử thai trên tay, chú ý cầm đúng theo hướng mũi tên chỉ xuống
  • Cho que thử thai vào trong chiếc cốc đã chứa nước tiểu, chú ý không để nước tiểu ngập quá mũi tên
  • Sau khoảng 5 đến 10 phút lấy que thử thai ra
  • Nhấc que thử thai ra khỏi cốc nước tiểu và giữ nguyên trạng thái theo chiều vừa cho vào cốc
  • Tiếp tục chờ khoảng 3 phút, có thể đặt que thử thai theo chiều ngang.

5. Cách đọc kết quả que thử thai Cyclotest

Sau khi sử dụng que thử thai Cyclotest, bạn đọc kiểm tra que thử thai. Thông thường, que thử thai Cyclotest hiện lên hai vạch hoặc dấu cộng thì kết quả được coi là dương tính, tức là có thai; nếu kết quả là 1 vạch hoặc dấu trừ thì không có thai.

Chú ý nếu không xuất hiện bất kì vạch nào, hoặc chỉ xuất hiện 1 vạch mờ phía dưới, rất có thể que thử thai của bạn đã bị hỏng hoặc do bạn sử dụng que thử thai chưa đúng cách. Lúc này bạn cần phải tiến hành làm lại từ đầu với 1 que thử thai mới.

567 views