Bé ăn dặm đi ngoài như thế nào?

Vấn đề ăn dặm của các bé luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ có con từ 6 tháng tuổi. Giai đoạn này bé cần năng lượng từ thực phẩm ngoài sữa mẹ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể phát triển. Tuy nhiên, các mẹ vẫn luôn lo lắng trong những ngày đầu cho bé ăn dặm từ cách cho bé ăn, liều lượng đến việc đi ngoài của bé. Để giúp các mẹ bớt băn khoăn khi cho con ăn dặm, chúng tôi đã tổng hợp một số biểu hiện đi ngoài bé có thể mắc phải để mẹ có cách xử lý.

Bé ăn dặm đi ngoài như thế nào là hợp lý
Bé ăn dặm đi ngoài như thế nào là hợp lý

Bé đi ngoài như thế nào là bình thường?

Bình thường trong một ngày, khi bé bú sữa mẹ thì bé đi ngoài từ 5 đến 7 lần. Lúc này phân của bé có màu vàng, mùi chua, và phân thường lỏng. Hoặc bé có ăn thêm sữa bột, sữa chua thì phân sẽ có màu vàng nâu, mùi thối và cứng hơn.

Trong quá trình ăn dặm, bé có thể đi ngoài nhiều lần, phân đổi màu, có mùi và lẫn với thức ăn không tiêu hóa hết. Mẹ chỉ cần để ý nhận biết những dấu hiệu bất thường của bé để phòng tránh và điều trị kịp thời. Nếu bé vẫn ăn ngon, ngủ khỏe và tiêu hóa tốt thì một vài triệu chứng nhỏ cũng không đáng ngại.

Mẹ thường bối rối khi gặp vấn đề tiêu hóa ở trẻ
Mẹ thường bối rối khi gặp vấn đề tiêu hóa ở trẻ

Các vấn đề đi ngoài bé thường gặp khi ăn dặm

1. Bé ăn dặm đi ngoài nhiều lần

Trong giai đoạn đầu ăn dặm, bé có thể gặp hiện tượng đi ngoài nhiều hơn 10 lần trong ngày. Phân bé lỏng và tiêu chảy. Bé có thể mệt mỏi kéo dài.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do: mẹ cho bé ăn dặm quá sớm hoặc sai cách. Liều lượng và chế độ ăn không phù hợp. Mẹ nên cân bằng các nhóm dinh dưỡng để bé có thể hấp thu đều dưỡng chất. Ngoài ra, có thể do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mà mẹ không để ý trong quá trình chế biến. Mẹ nên nấu kỹ và tìm hiểu các loại thực phẩm khi chế biến cho bé.

Nếu bé có hiện tượng tiêu chảy kéo dài trên 7 ngày và tóe nước thì mẹ hãy nghĩ đến việc bé bị nhiễm khuẩn đường ruột và tiêu chảy cấp. Lúc này mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc và điều trị.

2. Bé ăn dặm phân có mùi chua

Trong trường hợp này, bé có thể bị kích ứng đường ruột do chưa tiêu hóa hết lượng đường trong đồ ăn. Đó là điều bình thường, nếu bé vẫn tăng cân đều thì mẹ không cần lo lắng. Ngoài ra, nếu mẹ thấy phân bé có mùi chua kéo dài mặc dù đã thay đổi thực phẩm và cách chế biến, thì hãy để ý những biểu hiện sau: phân bé có mùi chua kết hợp tiêu chảy, bé sút cân, mệt mỏi, không muốn ăn,… Có thể bé đã bị rối loạn tiêu hóa. Mẹ nên cho bé sử dụng men vi sinh hoặc đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra hệ tiêu hóa.

Nhiều trường hợp phân bé có mùi chua do đường ruột bị mất cân bằng hệ vi sinh, mẹ nên điều chỉnh cách cho bé ăn. Mẹ không nên cho bé ăn dặm quá nhiều tinh bột. Thay vào đó, mẹ cần cho bé ăn uống khoa học, đầy đủ nhóm dưỡng chất: tinh bột, đạm, vitamin và chất xơ. Cho bé ăn đa dạng và thay đổi để kiểm tra bé có bị dị ứng loại thực phẩm nào không.

3. Bé ăn dặm bị táo bón

Đây cũng là một trong những vấn đề khiến mẹ lo lắng và đau đầu. Trái ngược với hiện tượng bé đi ngoài bị tiêu chảy thì một số bé lại táo bón trong quá trình ăn dặm. Bé không đi ngoài trong ngày và kéo dài nhiều ngày đi kèm với những biểu hiện mệt mỏi, mất nước, thì mẹ nên kiểm tra vì có lẽ bé đang bị táo bón.

Nguyên nhân có thể là do mẹ cho bé ăn với liều lượng qúa nhiều khiến bé bị đầy bụng. Hoặc thực phẩm cho bé ăn chứa nhiều chất khó tiêu. Nếu phát hiện bé bị táo bón, mẹ nên cho bé uống thêm men tiêu hóa và bổ sung ngay các chất xơ như rau xanh để hỗ trợ cân bằng đường ruột.

Bên cạnh đó, mẹ có thể kết hợp massage bụng cho bé.

4. Bé đi ngoài phân đổi màu khi ăn dặm.

Một số bé có hiện tượng đi ngoài phân xanh, phân trắng hoặc đen khi ăn dặm. Bình thường phân của trẻ có màu nâu hoặc vàng. Tuy nhiên, vào giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể để ý thấy bé đi ngoài có màu phân khác lạ. Trường hợp này là do chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lên màu sắc của phân cũng như cấu trúc phân bé.

Bé đi ngoài phân xanh có thể do ăn thực phẩm chứa nhiều chất sắt. Một số khác phân có thể chuyển từ màu xanh đậm sang đen. Nếu trong trường hợp mẹ không bổ sung chất sắt mà phân bé vẫn có màu xanh, hoặc lẫn với chất nhầy thì có thể bé đang bị rối loạn tiêu hóa. Cũng có thể bé đang bị sổ mũi nên nuốt lẫn dịch mũi vào dạ dày.

Nếu phân của bé có màu trắng, nhạt, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này vì có thể bé đang bị các vấn đề về gan. Phân bé có lẫn các màu khác và có hình khối có thể do bé chưa tiêu hóa hết thức ăn như rau xanh, cà rốt,…

Trên đây là những lưu ý cho mẹ khi bé ăn dặm đi ngoài như thế nào. Chúc các mẹ nuôi con khỏe.

4503 views