BÉ LÊN 3 TUỔI, BA MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ HÀNH XỬ KỲ LẠ?

Trẻ em lên 3 tuổi thay đổi tâm lý, tính cách và ba mẹ nhiều khi không hiểu được con mình muốn gì? Chúng ta cùng thử xem các bé muốn gì nhé ^_^

bé muốn gì nhỉ??

bé muốn gì nhỉ??

Giai đoạn bé bắt đầu lên ba

Ba tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu hình thành ý thức về bản thân mình, biết mình là con gái hay con trai, phân biệt mình với thế giới xung quanh. Lúc này, trẻ bắt đầu thích nghe đánh giá và nhận xét về mình và xem xét thế giới xung quanh, đương nhiên bé rất thích được khen.

Cái “tôi” của bé biểu hiện rõ khi bé muốn tự làm mọi việc, muốn có quyền đối với mọi vật xung quanh, muốn trở thành người lớn ngay tức khắc, không muốn can thiệp vào các hoạt động của mình. Mong muốn được làm người lớn, được độc lập là động lực thúc đẩy sự phát triển cái “tôi” của trẻ lên ba

Hành xử thường thấy ở bé

 • Bé nói “không” với mọi thứ ba mẹ yêu cầu (không ăn, không uống, không ngủ, không thay đồ, không cất đồ chơi, không tắt tivi…).
 • Bướng bỉnh: Bé thích làm theo ý mình, ba mẹ không thích, bản thân bé cũng không thích nhưng nhất quyết làm cho bằng được, chỉ vì tính hiếu thắng (đeo hai chiếc tất khác nhau, mặc quần áo dài khi trời nóng hoặc mặc quần áo ngắn khi ngủ phòng máy lạnh, không mang nón khi ra đường…).
 • Chống đối: Bé luôn muốn làm trái lại lời ba mẹ hoặc thích làm những điều bị ngăn cấm. Khi không đạt được điều mong muốn, bé phản kháng bằng cách khóc lóc, gào thét, mè nheo… để đạt được mục đích.
 • Vô lễ với người lớn: một số bé có biểu hiện đánh, nhéo hoặc nói vô lễ với người lớn.
 • Hiếu thắng và ích kỷ: không chia sẻ với bất kỳ ai đồ chơi, muốn mọi thứ thuộc về mình…

  Mặc dù được cảnh báo khủng hoảng tuổi lên 3 là hiện tượng phổ biến và có tính tạm thời, sẽ dần mất đi khi trẻ lớn, nhưng không ít cha mẹ quá lo lắng sợ con hư nên đã ứng xử không khéo léo với con, có thể gây ra chấn thương tâm lý cho bé.

khi bé không hài lòng

khi bé không hài lòng

Các bậc cha mẹ cần giải quyết vấn đề của con như thế nào?

Khi thấy con hành xử như thế, nhiều phụ huynh có xu hướng chọn một trong hai cách giải quyết sau: hoặc đàn áp hoặc chiều chuộng trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, chiều chuộng theo “yêu sách” của trẻ chỉ khiến cho bé càng thêm lấn tới. Còn đàn áp là cách giáo dục, phát triển tư duy phản khoa học bởi có thể khiến trẻ càng bị tổn thương.

Do vậy, tốt hơn hết, khi thấy bé “quậy” các bậc ba mẹ cần bình tĩnh, đừng bị kích động rồi chính mình lại bực tức và rồi dồn sang con và vòng luẩn quẩn này làm cho cả nhà căng thẳng, không kiểm soát được cảm xúc.

Đầu tiên, ba mẹ nên tìm hiểu cảm xúc của con trẻ.

 • Một trong những biểu hiện thường gặp của trẻ khi bị khủng hoảng là bé luôn muốn làm trái lại lời ba mẹ hoặc thích làm những điều bị ngăn cấm. Khi không đạt được điều mong muốn, bé phản kháng bằng cách khóc lóc, gào thét, mè nheo… để đạt được mục đích. Những lúc như thế này,bố mẹ không nên quát nạt hay đánh bé,vì như vậy sẽ tạo cho bé tâm lý không được yêu thương,tủi thân.Còn nếu bố mẹ cứ thay nhau dỗ dành thì bé sẽ càng được nước lấn tới. Những lúc như thế này thì bố mẹ có thể áp dụng “kỹ thuật phớt lờ”. Bố mẹ không nhìn trẻ mà chăm chú vào công việc khác. Dần dần trẻ sẽ nhận thức được rằng việc “ăn vạ” không có tác dụng và sẽ không khóc lóc, mè nheo nữa.Hoặc là mình có thể chuyển sang một vấn đề khác,tạo sự chú ý  cho bé,để bé quên cái vấn đề mà bé đang mè nheo. Nếu bé không chịu thực hiện yêu cầu của bố mẹ: Thay vì ra lệnh, bắt bé phải làm theo ý mình, cha mẹ hãy khéo léo cho bé quyền lựa chọn. Chẳng hạn: “Con muốn uống một ly sữa hay nửa ly sữa”, “Con muốn mặc bộ quần áo xanh hay màu đỏ?”. Khi được quyền tự chọn, bé sẽ cảm thấy vui vẻ và hài lòng.
 • Nếu bé đòi làm mọi việc: Khi lên ba, trẻ bắt đầu ý thức về khả năng của mình và nảy sinh nguyện vọng tự làm mọi việc, muốn chứng tỏ mình có thể làm được. Đây là cơ hội rất tốt để khuyến khích trẻ tự lập bằng cách để trẻ tự mặc quần áo, tự xúc ăn, tham gia phụ giúp việc nhà theo khả năng của bé, như lấy rổ rá cho mẹ, giúp mẹ nhặt rau, lấy nước cho bố… Với sự định hướng của cha mẹ, dần dần bé sẽ ngày càng làm tốt hơn công việc được giao và sẽ hình thành thói quen tự lập. Bố mẹ không nên vì sợ con xúc vung vãi, hay bẩn quần áo mà không cho con tự làm. Điều này dần dần sẽ khiến trẻ bị mất đi tính tự lập ,và về sau bé sẽ tạo nên thói quen ỷ lại.
 • Nếu bé đòi mua đồ chơi: Trẻ ở độ tuổi này có xu hướng đòi mua những món đồ mà trẻ thích, tuy nhiên nếu luôn đáp ứng thì trẻ mặc nhiên nghĩ rằng cứ đòi là sẽ được, nếu không được sẽ tiếp tục “làm mình làm mẩy” cho đến khi được đáp ứng. Vì vậy bố mẹ cần có thái độ dứt khoát. Để sau này bé hiểu không phải ăn vạ và nước mắt là sẽ giải quyết được vấn đề.Nếu đó là những món đồ hợp lý, có thể khuyến khích con tích lũy điểm thưởng mỗi ngày khi có hành vi tốt để đổi món đồ trẻ thích. Cứ như vậy, bé sẽ hiểu lý lẽ, đồng thời bé sẽ biết trân trọng món quà có được nhờ sự đã cố gắng từ chính bản thân mình.
 • Vô lễ với người lớn: Khi không hài lòng, có khi bé cãi lại, nói tục, giơ tay đánh, cào hoặc nói vô lễ với người lớn. Trước hết, cha mẹ phải hết sức bình tĩnh, không nên đánh mắng bé. Cần bày tỏ thái độ nghiêm khắc, yêu cầu trẻ dừng hành vi. Có thể xử phạt bằng cách không cho trẻ đi chơi hoặc không kể chuyện cho trẻ nghe. Yêu thương nhưng nghiêm khắc, luôn nhất quán trong cách dạy con là cách bố mẹ giúp con dần hạn chế hành vi vô lễ.
 • Mong muốn sở hữu: Trẻ lên ba thường muốn mọi thứ xung quanh thuộc về mình, cái gì cũng cho là “của con”, không cho ai đụng vào, và không muốn ai gần gũi người mà bé gắn bó. Phụ huynh cần nhẹ nhàng và kiên nhẫn giải thích cho bé hiểu cái nào là của bé, cái nào là của bạn, cái nào là của chung… Quan trọng hơn hết cha mẹ phải xây dựng mối quan hệ “gắn bó an toàn” để con an tâm, tin tưởng, đồng thời làm gương cho con thông qua sự quan tâm đến những người xung quanh, tạo cơ hội để con hướng đến với những hoạt động chia sẻ.
 • Điều cần cho trẻ là bố mẹ tạo một môi trường hoạt động vui chơi thoải mái cho trẻ

 • Ngoài việc chơi đóng vai để trẻ hiểu vai trò của từng vai trong cuộc sống còn có thể cho trẻ theo học các hoạt động năng khiếu, tham gia hoạt động cộng đồng. Qua đó ba mẹ khuyên bảo nhẹ nhàng để trẻ hiểu về thế giới xung quanh

  khi bé vui chơi thoải mái

  khi bé vui chơi thoải mái

 • Bên cạnh đó, bố mẹ cần là tấm gương tốt cho con.

 • Chơi với trẻ cần sử dụng những chiến thuật trong trò chơi để gần con hơn. Hỗ trợ trẻ khi trẻ gặp khó khăn. Thay đổi thái độ đối xử với trẻ, tìm kiếm những biện pháp giáo dục phù hợp trong từng hoàn cảnh cụ thể. Điều quan trọng là bố mẹ không nên coi những biểu hiện ương bướng trên là đặc tính cố định của trẻ. Ba mẹ cần đánh giá đúng và có cách cư xử phù hợp với trẻ. Những phản ứng tiêu cực sẽ nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên không vì vậy mà ba mẹ coi thường, nếu không cư xứ đúng mực nó sẽ là phần nhân cách sau này ở trẻ.

  Chúc cho các ông bố, bà mẹ luôn tìm ra được những biện pháp tốt nhất để cùng bé đi qua giai đoạn khủng hoảng này.

  Cùng chia sẻ để các bậc cha mẹ có thể thấu hiểu và giải quyết cho các bé một cách thuận lợi nhất nhé !!!

161 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 3.7 / 5. Số đánh giá 6