Tuyệt chiêu giúp bé thông mình hơn nhờ nghe mẹ đọc sách

Trẻ nhỏ là một chồi non đang lớn, vì vậy việc dạy dỗ các bé ngay từ lúc này là một việc làm hết sức cần thiết. Có thể nói phần lớn các kiến thức trên thế giới này chỉ được chúng ta lĩnh hội qua việc đọc sách, nếu bạn muốn trẻ thông minh thì bạn phải thường xuyên đọc sách để tạo cho bé có niềm đam mê yêu sách vở, yêu các bài đọc. Từ đó giúp não bộ của trẻ hoạt động tốt và linh hoạt hơn .

Đọc Sách Cho Bé Nghe đễ Bé Phát Triển Thông Minh Hơn
Đọc Sách Cho Bé Nghe đễ Bé Phát Triển Thông Minh Hơn

Theo một báo cáo của Gs.Bs. Duursma, ĐH Y Harvard, Mỹ, đã nhấn mạnh rằng : Cha mẹ dành thời gian đọc sách cho bé nghe mỗi tối, đặc biệt dưới 2 tuổi sẽ giúp phát triển ngôn ngữ và não bộ của bé, hạn chế các vấn đề về ngôn ngữ và mất tập trung trong học tập khi các bé lớn.

Như vậy, thường xuyên đọc sách cho các bé hàng ngày sẽ đem đến vô vàn những lợi ích quý giá, trong đó có thể kể đến một số các lợi ích chủ yếu sau:

1. Giúp bé phát triển ngôn ngữ 

Đọc sách không chỉ giúp tăng cường mối liên kết giữa cha mẹ và con cái mà còn giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ. Không cần chờ đến khi con lớn, các mẹ có thể đọc sách cho con ngay từ trong bụng mẹ.

Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng, đọc sách cho trẻ sẽ đem lại những lợi ích vô giá. Bạn có thể truyền niềm đam mê đọc sách cho bé ngay từ những tháng tuổi đầu tiên khi mang bầu bằng cách đọc cho bé nghe, như vậy bé sẽ sớm có tình yêu với sách. Bạn hãy gửi gắm tình yêu thương và những bài học thú vị cho bé qua những câu chuyện hấp dẫn, điều này sẽ rất tốt cho quá trình phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận thức của bé.

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, hầu hết các bộ phận của bé trong bụng mẹ đã được phát triển đầy đủ, tai và khả năng nghe của bé cũng theo đó mà phát triển tốt hơn. Các mẹ bầu thường chọn cách nghe nhạc mà không biết rằng đọc sách cũng sẽ giúp con phát triển rất tốt. Khi nghe thấy giọng nói của cha mẹ, thai nhi thường có xu hướng trở nên bình tĩnh và thư giãn hơn bình thường rất nhiều.

Với bé nhỏ, ngôn ngữ là một khả năng mà bậc phụ huynh nào cũng đều quan tâm hàng đầu. Những bé nào thường xuyên được nghe nhiều, được trò chuyện nhiều với người lớn sẽ có khả năng tiếp thu câu chữ, tiếp thu hiểu biết một cách nhanh chóng hơn. Chính vì vậy, sách là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời vì trong sách chứa nhiều nội dung các ngôn từ phong phú, giúp trẻ phát huy tối đa trí tưởng tượng của cơ thể. Việc đọc sách hình thành nên mạng lưới liên kết giữa các nơron thần kinh vùng ngôn ngữ với các vùng não khác như vùng tư duy logic và tư duy tưởng tượng, sáng tạo…cho não bộ của trẻ, giúp não bộ tư duy linh hoạt, nhạy bén và thông minh hơn rất nhiều.

Các cha mẹ cũng có thể sử dụng các loại bút thông minh để giúp trẻ vừa được chơi lại vừa được học. Khi chạm bút vào các hình ảnh, chữ viết hay con vật bút sẽ tự phát ra âm thanh giúp bé nhận biết tốt hơn và hình thành ngôn ngữ trong đầu trẻ được rõ ràng hơn nhờ vào phương pháp tiếp cận thông tin đa giác quan.

2. Khả năng giao tiếp tốt hơn.

Khi bạn dành thời gian đọc sách cho con mình, chúng thường sẽ bộc lộ bản thân và liên kết với những thứ xung quanh theo một cách rất lành mạnh. Bằng cách quan sát sự tương tác giữa những nhân vật trong cuốn sách bạn đang đọc, cũng như việc tiếp xúc với bạn trong quá trình kể chuyện, con của bạn sẽ có được những kỹ năng giao tiếp đáng giá.

Đọc sách cũng chính là phương thức tốt nhất để dung nạp kiến thức. Chính vì vậy, với những đứa con bé bỏng của mình, việc đọc sách cho bé nghe chính là bước đầu tiên giúp con bước đầu bước vào kho tàng tri thức, đồng thời mang lại cho bé sự thông mình, những đam mê và niềm vui với sách…

Trẻ được nghe mẹ đọc sách cũng như nói chuyện nhiều với trẻ từ khi còn nhỏ thì trẻ càng có khả năng tiếp thu câu chữ một cách nhanh chóng hơn. Hành động di chuyển đôi môi và cách mẹ điều chỉnh cảm xúc qua lời nói cùng với biểu cảm khuôn mặt là những thông điệp lôi cuốn trẻ. Đồng thời, nhờ những ngôn từ phong phú, nền tảng từ vựng cũng được phát triển hơn rất nhiều.

Albert Einstein, nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 đã từng nói rằng: “Nếu bạn muốn con bạn thông minh, hãy đọc cho bé những câu chuyện cổ tích”.

Đặc biệt, lứa tuổi lên 3 là giai đoạn bé học nói nhanh nhất. Vì thế, bố mẹ nên thường xuyên đọc sách cho bé nghe để giúp bé xây dựng vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng và trau dồi khả năng giao tiếp.

Theo một số nghiên cứu, nếu mỗi ngày bé nghe 2.000 từ thì khả năng sử dụng ngôn ngữ khi lên 3 tuổi tốt hơn nhóm bé được nghe ít từ vựng hơn. Trẻ ở tuổi mầm non được tiếp xúc với ngôn ngữ thông qua việc nghe những từ ngữ mà chúng ta đọc cho bé  hoặc qua những cuộc hội thoại sẽ có xu hướng học tốt hơn ở trường.

Để tạo thêm hứng thú cho bé bạn hãy mua những con rối tay hay những con thú bông để minh họa cho câu chuyện. Như vậy không chỉ giúp về khả năng ngôn ngữ cho bé mà còn giúp bé phát triển thị giác, thính giác…

3. Rèn luyện nhiều kỹ năng

Khi được nghe ba mẹ hay người lớn đọc sách cho nghe, trẻ thường ngoan ngoãn lắng nghe và tập trung cực kì tốt. Những quyển sách phù hợp, thú vị còn giúp trẻ cải thiện tâm trạng, ổn định tâm lý tốt hơn như hết bực bội, cáu kính , buồn chán hay bất an. Nội dung từ những quyển sách khác nhau còn giúp bé xây dựng các kỹ năng lắng nghe, giao tiếp, xây dựng mối quan hệ , giải quyết các tình huống có ích cho sự phát triển của các bé.

4. Giúp trẻ hình thành tình yêu, thói quen đọc sách.

Trẻ được tiếp xúc với sách, truyện ngay từ nhỏ sẽ hình thành tình yêu và cả sở thích hay thói quen về đọc sách khi lớn lên. Để giúp các bé ngày càng yêu sách, có thói quen đọc sách, các bậc phụ huynh nên đặt sách ở các nơi mà bé dễ nhìn thấy, dễ lấy nhất. Đồng thời, hàng ngày ba mẹ nên dành chút thời gian đọc sách cho bé nghe, giải thích cho bé về các nội dung và hình ảnh trong sách.

Đọc sách cho con trẻ từ nhỏ sẽ giúp chúng coi sách như một niềm đam mê. Trẻ em được tiếp xúc với đọc sách thường sẽ chọn sách thay vì video game, tivi, và những hình thức giải trí khác khi chúng lớn lên.

Sách có khả năng đem lại lợi ích cho trẻ nhỏ từ khi biết đi cho tới tuổi đi học theo rất nhiều cách. Là phụ huynh, đọc sách cho con bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chuẩn bị cho bé một nền tảng cho việc học tập.

5. Trí tưởng tượng của bé được phát triển phong phú hơn

Bên cạnh việc đọc cho bé nghe, mẹ có thể chỉ cho bé bức hình trong trang sách, hỏi con những câu hỏi đơn giản, hoặc cách giải quyết tình tiết, vấn đề trong câu chuyện… để khi tiếp xúc bé sẽ tò mò thích thú, kích thích trí tưởng tượng của trẻ.  Cách này sẽ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, khả năng tập trung và ghi nhớ của mình để có thể theo kịp mạch của câu chuyện. Thông qua câu trả lời của bé, mẹ cũng có thể hiểu thêm về tình cảm cũng như suy nghĩ của trẻ.

Có thể nói sách là một nguồn tri thức vô tận của con người, thông qua sách, con người được làm quen và hiểu biết thêm nhiều điều phong phú của cuộc sống.

6. Gắn kết tình cảm gia đình

Bộ não được thiết kế để tìm kiếm sự an toàn, và cảm giác bất an sẽ khiến khả năng học hỏi của não bị ảnh hưởng. Càng được giao tiếp nhiều, ý thức về sự an toàn của bé cưng càng được củng cố. Không cần nhiều, mỗi ngày mẹ có thể dành khoảng 10-15 phút trước khi đi ngủ để đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe. Điều này cũng có thể giúp bé tạo thành thói quen đọc sách khi lớn lên.

Mặc dù trẻ còn nhỏ, chưa biết đọc, chưa biết phân biệt các cuốn sách nhưng bé sẽ thích cuốn sách nào hay thích nghe câu chuyện nào hơn, thích xem hình ảnh nào,… Điều này giúp ba mẹ biết rõ hơn về sở thích , sự hứng thú và đôi khi là cả xu hướng, năng khiếu của bé. Từ đó giúp các bậc phụ huynh dễ dàng phát hiện và bồi dưỡng tố chất ở các lĩnh vực trẻ có khả năng đặc biệt, tạo tiền đề cho việc lực chọn nghành nghề phù hợp cho các con sau này.

Có thể nói những giờ phút đọc sách cho con là một cây cầu nối thân thiết , chặt chẽ sợi dây tình cảm gia đình. Ba mẹ sẽ hiểu con và các bé sẽ càng cảm nhận rõ hơn về tình yêu thương mà ba mẹ dành cho mình.

8. Phát triển não bộ của bé.

Một nhóm nghiên cứu thực hiện tại bệnh viện Rhole island của Mỹ đã tiến hành so sánh 2 nhóm bé cùng 8 tháng tuổi. Một nhóm được nghe đọc sách thường  xuyên còn một nhóm thì không, kết quả cho thấy, sau một thòi gian nghiên cứu, vốn từ của nhóm được nghe đọc sách tăng thêm 40% trong khi nhóm không được nghe chỉ tăng được 16 %.

Như vậy cho thấy đọc sách cho trẻ nghe chính là cách thức hiệu quả nhất để kích thích việc tạo ra các liên kết giữa những nơ ron ‘’ ngôn ngữ’’ trong não bộ đang phát triển của trẻ.

Khi đọc sách cho con nghe, các ba mẹ nên khuyến khích con nói ra suy nghĩ hay quan điểm của mình về cách ứng xử, hành động hay những sự vật, sự việc trong sách,… Đồng thời , đặt những câu hỏi xoay quanh nội dung sách để bé trả lời. Việc làm này sẽ giúp các bé động não, tư duy, rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

9.Tốt cho cả ba mẹ, người lớn.

Theo một số các nhà khoa học thì quá trình ba mẹ đọc sách cho con cũng đồng thời giúp phần trước của não bộ – thùy trước trán – nơi điều khiển cảm xúc, tư duy, sáng tạo của ba mẹ phát triển, hoạt động tốt hơn. Từ đó việc đọc sách mang lại lợi ích không chỉ cho các bé mà còn cho chính người lớn chúng ta.

10. Thích nghi với những trải nghiệm mới.

Với việc con bạn tiếp cận một cột mốc lớn trong sự phát triển hay một trải nghiệm tiềm tàng sự căng thẳng, chia sẻ một câu chuyện liên quan là một cách rất tuyệt để khiến cho sự chuyển đổi trở nên dễ dàng hơn. Lấy ví dụ, nếu bé con của bạn đang lo lắng về ngày đầu đi học, đọc một câu chuyện về vấn đề này sẽ cho thấy lo lắng của bé là chuyện hoàn toàn bình thường.

11. Nâng cao tính kỉ luật và sự tập trung.

Trẻ nhỏ thường hay lúng túng và bị phân tâm trong thời gian nghe kể chuyện, nhưng dần dần chúng sẽ học được cách ngồi yên xuyên suốt cuốn sách. Cùng với khả năng đọc hiểu sẽ là tính tự giác cao hơn, khả năng tập trung lâu hơn, và duy trì trí nhớ tốt hơn, tất cả đều sẽ phục vụ con bạn khi chúng bắt đầu đi học.

12. Giúp gắn kết sợi dây tình cảm giữa bạn và bé.

Khi con bạn lớn lên, bé sẽ bắt đầu chơi đùa, chạy nhảy, và liên tục khám phá môi trường xung quanh mình. Cùng nhau đọc một cuốn sách sẽ giúp bạn và con mình chậm lại và có lại được những khoảng thời gian ngọt ngào và vui thích giữa hai người. Không giống như một công việc hay nhiệm vụ phải hoàn thành, đọc sách sẽ trở thành một hoạt động nuôi dưỡng có thể đưa bạn và bé tới gần nhau hơn, giúp bé cảm nhận được tình yêu thương và cảm thấy hạnh phúc, thúc đẩy sự giao tiếp giữa bạn và bé.

Những lợi ích khác của việc đọc sách:

  • Tạo thói quen đọc sách cho bé nghe sẽ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời và đầy thích thú, giúp bé tạo dựng thái độ tích cực đối với việc đọc khi bé lớn lên.
  • Đọc sách giúp cho bé bình tĩnh trở lại, đặc biệt là khi bé bực bội, cáu kỉnh, hay bồn chồn.
  • Khi nghe đọc sách giúp bé kéo dài sự chú ý hơn vào một việc, đó là một kỹ năng quan trọng giúp bé có khả năng tập trung tốt hơn.
  • Giúp bé xây dựng kỹ năng lắng nghe và trí tưởng tượng.
  •  Đọc sách giúp bé mở rộng thế giới quan của mình về cuộc sống, cung cấp chất liệu về các mối quan hệ, nhân cách, tình huống, phân biệt được điều gì là tốt hay xấu.

Tất cả chúng ta đều muốn có những đứa trẻ thông minh, lanh lợi và đó là lý do vì sao chúng ta dành rất nhiều thời gian lựa chọn cho con mình những trường tốt nhất với đội ngũ giáo viên đảm bảo. Nhưng các bạn cũng nên nhớ rằng: là một người bố, người mẹ, bạn có khả năng để thúc đẩy tiềm năng học tập của con bạn trở thành đơn giản bằng cách biến những cuốn sách trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng. Hãy là người thông thái, lựa chọn cho trẻ những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

407 views