Bí kíp giúp bạn trở thành bà mẹ thông thái

Century City Kim Oanh

Làm mẹ là nghề cao quý nhất trong tất cả những nghề cao quý. Đó là nghề đòi hỏi nhiều tri thức nhất trong lĩnh vực khoa học nhân bản. Đó cũng là món quà thiêng liêng nhất mà Tạo Hóa ban tặng cho người phụ nữ. Ai đã từng làm mẹ mới càng thấm thía câu nói này.

Kết quả hình ảnh cho mẹ thông thái
Bí kíp “vàng” để trở thành mẹ thông thái

Trong xã hội hiện đại, làm mẹ theo bản năng thôi chưa đủ, người phụ nữ hiện đại còn cần hướng tới là một người mẹ thông thái bởi chính họ, với vai trò làm mẹ của mình, sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, tâm hồn, thể trạng của con thơ. Sau đây là những bí kíp giúp bạn trở thành bà mẹ thông thái:

Hướng dẫn trẻ làm việc nhà

Dạy trẻ tự lập theo độ tuổi là điều mà các bậc cha mẹ nên tìm cách rèn luyện con. Đầu tiên là thói quen ngủ sớm dậy sớm, thói quen ăn uống tốt. 1 tuổi rưỡi khi bé bắt đầu muốn tự xúc sẽ để bé tập xúc, khi ăn không xem tivi, không đi rong. Cho đến 3 tuổi sẽ tự biết làm những việc liên quan đến vệ sinh cá nhân, thay đồ, biết dọn dẹp đồ mình bày ra…

Cũng từ tầm 3 tuổi nên tích cực dạy trẻ giúp việc nhà phù hợp với khả năng, không phải là những việc nặng nhọc mà chỉ cần là những công việc đơn giản, vừa với sức của con, hướng dẫn con làm chỉn chu và cẩn thận.

Bởi vì thông qua từng việc nhỏ ấy sẽ nuôi dưỡng cho trẻ sự tự tin, tinh thần tự chủ và yêu lao động, suy nghĩ tích cực, đồng thời trẻ sẽ học hỏi cho mình cách giải quyết vấn đề. Chính việc cho trẻ tự làm việc nhà, tôn trọng mong muốn của trẻ chính là cơ hội tuyệt vời rèn luyện kỹ năng sống tích cực cho trẻ.

Rất nhiều người tin rằng, những đứa trẻ biết làm việc nhà sẽ trở thành người cộng tác tốt với đồng nghiệp, biết cảm thông, chia sẻ, biết giải quyết khó khăn một cách độc lập.

Dạy trẻ kỹ năng xã hội

Có thể nói rằng, kỹ năng sống cho trẻ không phải bắt đầu từ khi trẻ đi học, mà nó cần được dạy ngay từ khi trẻ mới sinh ra, cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên và quan trọng nhất để dạy trẻ những kỹ năng ấy.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania State và Đại học Duke đã theo dõi hơn 700 trẻ em trên khắp nước Mỹ từ mẫu giáo đến 25 tuổi nhận thấy rằng kỹ năng xã hội là yếu tố thành công cho tương lai sau này của mỗi đứa trẻ.

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt có thể dễ dàng hợp tác với bạn bè, đồng nghiệp, biết giúp đỡ người khác, hiểu được cảm xúc từ đó biết cách chia sẻ với người khác, biết cách tự giải quyết vấn đề khó khăn khi gặp phải, dễ dàng đỗ đại học và có công việc tốt… hơn những đứa trẻ có kỹ năng xã hội kém và hạn chế.

Trẻ em ở những độ tuổi, hoàn cảnh và tính cách khác nhau sẽ gặp những trở ngại khác nhau khi học các kỹ năng xã hội. Ở tuổi mẫu giáo, trẻ thường gặp khó khăn khi kiểm soát cơn bốc đồng. Chúng khó mà kiên nhẫn để chờ đến lượt, thương lượng trong những tình huống rắc rối hoặc giải quyết mâu thuẫn. Hay những trẻ lớn hơn có thể bị mắc cỡ và cảm thấy có vẻ mình không phù hợp với nhóm…

Do vậy, các bậc cha mẹ hãy dạy con những kỹ năng xã hội thông thường từ giao tiếp, gia nhập nhóm, giải quyết vấn đề… và từ nhiều nguồn khác bao gồm các thành viên trong gia đình, bạn bè, người trông trẻ và trường mẫu giáo để giúp bé có thể hòa đồng, tạo các mối quan hệ tốt với bạn bè. Hầu như không có công thức chung để dạy kỹ năng xã hội cho tất cả mọi trẻ, các bậc cha mẹ phải tự nhận biết những khác biệt của con mình để có cách thử và chọn phương pháp phù hợp nhất cho trẻ.

Cho trẻ trải nghiệm thật nhiều

Trải nghiệm những điều mới rất quan trọng đối với sự phát triển của một người và là yếu tố quan trọng nhất để mở rộng trí tuệ. Bởi tiếp cận với nhiều môi trường, nhiều điều mới là bước đầu tiên giúp hình thành và phát triển cách tư duy và tiếp cận thế giới của trẻ.

Đưa trẻ đi du lịch, thăm thú những miền quê, vào rừng, xuống biển… để trẻ tiếp xúc và làm quen với môi trường thiên nhiên ngay từ nhỏ như một cách giúp tăng sức đề kháng. Các bậc cha mẹ không nên lo ngại con sẽ bị ốm, bởi khi trải qua môi trường như thế thì con trẻ mới được tôi luyện dần dần mà thích ứng. Và kết quả là họ nuôi dưỡng được những đứa trẻ khỏe mạnh, rắn rỏi, rất ít ốm và luôn thích hoạt động ngoài trời.

Kết quả hình ảnh cho bé trồng rau
Những trải nghiệm tuyệt vời của bé

Gần đây rất nhiều các nhà giáo dục đã vận động trào lưu cho trẻ trải nghiệm với nông nghiệp thông qua việc tự trồng trọt và thu hoạch nông sản: trồng lúa – gặt lúa, trồng rau – thu hoạch rau mà không dùng phân hóa học.

Đây là trải nghiệm tuyệt vời giúp trẻ cảm nhận được cảm giác hạnh phúc khi thu hoạch được thành quả do sức lao động mình bỏ ra, hiểu được sự vất vả của những người làm nông nghiệp để biết yêu quý thức ăn, coi trọng sức lao động của người khác. Đồng thời thông qua trải nghiệm ấy trẻ học hỏi được rất nhiều kỹ năng sống cho mình.

Cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa

Trẻ sẽ không thể tự tin nếu không được ở trong môi trường thuận lợi để thể hiện tính tự tin của mình. Con cần được tham gia các hoạt động ngoại khóa, tiếp xúc với nhiều người, nhiều sự vật sự việc. Điều đó sẽ giúp con mạnh dạn hơn, năng động hơn, hòa nhập hơn và tự tin giao tiếp, thể hiện mình hơn. Hãy cho con đóng kịch, hãy cho con chơi thể thao, hãy cho con làm MC, hãy cho con chơi các trò chơi tập thể, … Con sẽ học được rất nhiều điều từ những hoạt động đó.

Nhưng trước hết, khi ở nhà, cha mẹ phải là những người đầu tiên tạo môi trường, niềm tin, trò chuyện, khơi gợi cho con biết nói ra những điều mình muốn, những suy nghĩ của mình muốn cho người khác hiểu. Cha mẹ phải thường xuyên cho con đọc thơ, kể chuyện và con tóm tắt lại câu chuyện, tự đặt những câu hỏi cho bố mẹ, tự rút ra bài học sau mỗi câu chuyện…Hoạt động này sẽ rèn cho trẻ cách đặt và giải quyết vấn đề, tò mò và khám phá những điều mình chưa hiểu. Như vậy khi học trên lớp con cũng tự tin khi đặt câu hỏi, trả lời trên lớp mà không sợ sai.

Chơi cùng con

Đây có thể nói là cách tốt nhất để cha mẹ có thể hiểu được tâm lý của trẻ nhỏ. Cha mẹ càng dành nhiều thời gian chơi với con thì trí tuệ của trẻ càng có nhiều cơ hội phát triển. Cùng trẻ sáng tạo ra những trò chơi hấp dẫn, kích thích trí não là cách tốt nhất giúp bé cải thiện hành vi, hình thành sự tự tin và nhận ra giá trị bản thân.

Hình ảnh có liên quan
Cha mẹ càng dành nhiều thời gian chơi với con thì trí tuệ của trẻ càng có nhiều cơ hội phát triển

Không những thế, chơi với con còn là “phương thuốc trị liệu” kỳ diệu, vì đó là khoảng thời gian để bạn tách ra khỏi những toan tính, lo âu, dằn vặt đầy stress của cuộc sống đời thường, chỉ dành sự chú ý cho thiên thần bé bỏng – người có thể dạy bạn cách thư giãn, cách thể hiện cảm xúc và cảm nhận tình yêu thương.

Qua đó, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ngày càng được thắt chặt, giúp bạn đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu trẻ, đồng thời cũng để chính cha mẹ được thưởng thức những niềm vui mà việc chơi với con đem lại.

Là chuyên gia dinh dưỡng của con

 

Ngay từ khi em bé lọt lòng, người mẹ đã chính thức trở thành chuyên gia dinh dưỡng của con với những dòng sữa ngọt ngào đầu tiên. Có thể vụng về, có thể bỡ ngỡ, nhưng với bản năng tuyệt vời của một người mẹ, bạn sẽ tự biết cách cho bé bú và bé cũng sẽ tự biết cách tìm đến nguồn sống của mình. Trong thời gian cho bé bú, bạn cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống đủ 2L nước mỗi ngày, ăn nhiều hoa quả để nguồn sữa luôn dồi dào và đủ chất.

 

Khi đến thời kỳ ăn dặm, chuyên gia dinh dưỡng – chính là bạn – cũng cần học hỏi rất nhiều từ sách báo hoặc người thân để có chế độ ăn hợp lý cho con theo từng giai đoạn, từng độ tuổi. Thức ăn cho bé nên phong phú đa dạng, để tránh làm bé nhàm chán mà trở nên biếng ăn. Không nên dọa nạt hay ép bé ăn khi bé không thực sự muốn. Bạn cần lắng nghe con, thấu hiểu sở thích ăn uống của con để điều chỉnh sao cho bữa ăn của con được vui vẻ và mẹ được thoải mái tinh thần.

 

Đối với trẻ lớn hơn, con sẽ cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn cho mọi hoạt động như học tập, vui chơi khám phá. Do đó, mẹ thông thái cũng cần phải tìm hiểu chế độ ăn hợp lý, thêm nhiều bữa ăn phụ bổ sung để giúp trẻ có được năng lượng dồi dào cho cả ngày năng động.

 

Là bác sĩ đa khoa của con

 

Không nỗi lo lắng nào sánh bằng nỗi lo của người mẹ khi con mình bị bệnh, nhất là đối với những người làm mẹ lần đầu. Nhưng từ những lo lắng ban đầu đó, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kiến thức về y khoa, về những căn bệnh thường gặp của trẻ em và cách xử lý chúng ra sao. Bạn cần học cách quan sát để biết được những dấu hiệu của bệnh để từ đó bình tĩnh xử lý, chứ không nên quá lo lắng đến mất ăn mất ngủ hoặc đưa ngay con đến bệnh viện hay cơ sở y tế vì rất có thể bệnh của con đang từ nhẹ lại thành nặng hơn hoặc con có thể bị mắc bệnh khác do lây nhiễm chéo. Trường hợp đã có những dấu hiệu nặng của bệnh, cần đưa con đến ngay cơ sở y tế để khám và có phương pháp điều trị thích hợp.

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”! Luôn luôn vệ sinh sạch sẽ cho con, mặc quần áo cho con phù hợp với thời tiết, sử dụng điều hòa nhiệt độ đúng cách, tăng cường khả năng miễn dịch cho con, không nên giữ con trong phòng kín quá lâu dễ là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh sinh sôi… Như vậy mới thực sự là một bác sĩ đa khoa của con!

Là người xây dựng sự tự tin năng động cho con

Con khỏe mạnh thông minh, tâm hồn phong phú yêu thiên nhiên yêu con người, nhưng rụt rè nhút nhát trước đám đông, không tự tin đưa ra ý kiến của mình hoặc phản biện ý kiến của người khác thì liệu bà mẹ thông thái đã làm tròn trách nhiệm của mình chưa? Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng nối vòng tay rộng lớn khắp năm châu, liệu bạn có muốn con mình lúc nào cũng núp sau lưng mẹ, không dám làm quen với bạn mới, không dám tự tin thể hiện con người mình? Chắc chắn là không rồi! Vậy làm thế nào để dạy con tự tin?

Dạy con suy nghĩ tích cực

Một trong những lỗi lầm phổ biến nhất của các ông bố bà mẹ là luôn mắng con hư mỗi lần con làm việc xấu, thậm chí có nhiều người còn dùng những từ ngữ rất nặng nề để mắng nhiếc con như “Đồ vô ơn!”, “Sao mẹ lại đẻ ra một đứa con bất hiếu như con nhỉ?” hay “Mẹ chưa thấy đứa nào hư đốn như con!”… Và như vậy, bạn đã găm vào đầu con trẻ những từ ngữ đó, khiến cho nhận thức non nớt của con vô hình chung đã tự nhận những tính cách đó về mình. Một đứa trẻ luôn nghĩ mình là hư đốn, là vô ơn, là bất hiếu… thì rất khó có thể trở thành một con người tự tin được! Con có hành vi xấu hoặc sai trái không có nghĩa là bản chất con như vậy. Người mẹ thông thái cần phân biệt được điều đó để có cách xử lý đúng hơn. Dùng động từ để nói về hành vi không đúng của con thay vì dùng tính từ để gán cho con một tính cách xấu nào đó. Hãy nói “Mẹ rất lo vì dạo này con hay ngủ quên đến 30 phút rồi cuống cuồng đi học muộn. Có việc gì xảy ra với con thế?” thay vì “Đồ lười biếng, ăn trưa ngủ trướng! Chỉ tổ nuôi tốn cơm tốn gạo!”

Đồng thời, bạn cần giải thích rõ vì sao hành động đó của con là sai và hành động đó sẽ dẫn đến hậu quả gì, để con nhìn nhận được sự việc và rút kinh nghiệm không lặp lại hành động đó nữa. Nếu không giải thích mà chỉ mắng mỏ và phạt con thì trẻ sẽ ko thấy được lỗi của mình và tiếp tục mắc những lỗi đó về sau.

Bên cạnh đó, khi con có những hành động tốt, bạn không nên quên động viên con, khuyến khích con, khen ngợi con, công nhận những cố gắng nỗ lực của con. Trẻ sẽ rất vui khi nghe thấy những điều đó và lấy đó làm động lực về sau. Con sẽ tự tin làm những việc mà con đã từng được mẹ khen, sẽ chia sẻ với bạn bè mình về những việc tốt đó. Như vậy, mức độ tự tin sẽ được lan truyền. Một thế hệ trẻ tự tin sẽ giúp đất nước phát triển hơn!

Dạy con tính tự lập

Ngoài việc dạy con luôn suy nghĩ tích cực, bạn cần rèn luyện cho con tính tự lập để giúp con tự tin hơn. Hãy cho con “Thử và sai”, hãy cho con tự tay làm thì con mới biết sai ở đâu và phải làm như thế nào cho đúng. Như vậy con sẽ hình thành cho mình suy nghĩ tích cực: “Không thử thì làm sao biết là đúng hay sai và sai vẫn có thể sửa lại được!” và con sẽ thấy rằng việc thất bại là rất bình thường, không phải lo lắng hay tức giận. Trẻ sẽ học được rằng muốn thành công phải trải qua những khó khăn, thử thách chứ không phải thành công bằng việc bố mẹ cố gắng loại bỏ những khó khăn cho con. Điều quan trọng là bạn hãy nên giữ im lặng và đừng can thiệp quá sâu vào vấn đề mà trẻ đang tìm cách tự giải quyết. Hãy là người bạn, người đồng hành cùng con chứ không nên là người chỉ huy con hay “cung phụng” con quá mức.

Cùng con nuôi dưỡng ước mơ

Người lớn hay trẻ nhỏ, ai cũng vậy thôi, sẽ thật thoải mái tự tin khi được làm việc mình thích, được sống với đam mê của mình. Bạn muốn con bạn trở thành giáo viên, bác sĩ, nhưng con lại ước mơ được chơi guitar trong một ban nhạc rock nổi tiếng. Đừng nên vội vàng ngăn chặn hay cấm đoán, hãy cùng con nuôi dưỡng ước mơ đó. Vì không ai có thể mơ giấc mơ của người khác! Có thể bạn lo sợ ước mơ đó chỉ là nhất thời non trẻ, rằng con sẽ không có tương lai tốt đẹp sáng sủa gì. Nhưng hãy nên nhớ, bạn đã tạo cho con môi trường “Thử và Sai” thì hãy để cho con làm điều đó một cách thoải mái nhất. Trên con đường chinh phục ước mơ của mình, con sẽ biết được đó có phải là ước mơ mà con nên theo đuổi hay không, rằng ước mơ của con đã đủ lớn để con có thể đánh đổi hay chưa. Có như vậy, trẻ mới trở thành một con người tự tin, dám làm dám sai, dám chịu trách nhiệm và dám sống với ước mơ của mình!

Kết quả hình ảnh cho bé làm bác sĩ
Hãy cùng con nuôi dưỡng ước mơ của bé

Trở thành một người bạn tốt của con

Con càng lớn thì càng có nhiều bí mật và không gian riêng tư. Nếu bạn không gần con, bạn sẽ bị con đẩy ra khỏi không gian của chúng. Bố mẹ hãy tham khảo bài viết https://mebauembe.com/10164-2/ để có thêm phương pháp trở thành bạn tốt của con!

Liệu có bao nhiều người mẹ có thể ngồi nghe tâm sự của con? Liệu bao nhiêu đứa trẻ thực sự coi mẹ như một người bạn thân để tâm sự? Mẹ là người xứng đáng được nghe những tâm sự, hay bí mật thầm kín trong lòng con. Hãy tạo cho con cảm giác gần gũi, thân thiết để con thêm tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ với mẹ. Muốn con chia sẻ với mình thì chính bạn cũng phải học cách tâm sự với con.

Hình ảnh có liên quan
Hãy tạo cho con cảm giác gần gũi, thân thiết để con thêm tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ với mẹ

Trò chuyện cởi mở như một người bạn với con, cho phép trẻ được bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ cá nhân là một việc rất cần thiết và hữu ích. Hãy cố gắng trở thành một người bạn của con và để con cảm thấy hạnh phúc khi có một người mẹ quan tâm và muốn biết những điều đang diễn ra trong cuộc sống của con.

Chúc bạn luôn là bà mẹ thông thái nhất trong mắt con yêu!

305 views