Tìm hiểu ngay 16 bí quyết chi tiêu tiết kiệm trong gia đình

Chi tiêu hợp lý là chìa khóa của mọi thành công. Là người nắm tay hòm chìa khóa trong gia đình bạn không thể bỏ qua những bí quyết chi tiêu tiết kiệm dưới đây. Chi tiêu hợp lý sẽ giúp cho các kế hoạch tài chính của gia đình đi đúng hướng. Điều này sẽ thúc đẩy kinh tế gia đình ngày một phát triển. Kinh tế phát triển ổn định gia đình bạn chắc chắn sẽ có cuộc sống an toàn và hạnh phúc hơn. Với ý nghĩa đó tôi xin chia sẻ một vài bí quyết chi tiêu tiết kiệm trong gia đình ch các bạn tham khảo.

Hãy tiết kiệm
                                   Hãy tiết kiệm

1. Lập ngân sách chi tiêu

 • Đây là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng giúp bạn quản lý tiền bạc hiệu quả. Lập ngân sách giúp tiết kiệm tiền. Đồng thời cho phép bạn chi tiêu nhiều hơn bằng cách tận dụng tối đa số tiền của mình.
 • Tuy nhiên, hầu hết chưa có thói quen lập ngân sách chi tiêu cho bản thân và gia đình. Mọi thứ chỉ có áng chừng, không cụ thể. Đó là lý do khiến bạn thường xuyên rơi vào tình trạng bội chi.
 • Bên cạnh những khoản chi cố định phải thanh toán như tiền nhà, điện nước, xăng xe… bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt khoản nợ tiêu dùng.
 • Do đó, việc lập ngân sách sẽ giúp bạn chi tiêu một cách hợp lý. Các khoản chi được phân chia thành từng mục như ăn uống, tiết kiệm, trả nợ… với số tiền nhất định. Bạn chỉ cần kiểm soát và thực hiện nghiêm túc kế hoạch đã đề ra.
 • Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu mua sắm của bản thân, mỗi người sẽ có cách phân chia ngân sách phù hợp cho riêng mình. Tuy nhiên, phải đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt và tiết kiệm hàng tháng.

2. Quy tắc lập ngân sách chi tiêu 50/20/30

Bạn có thể cân nhắc việc chia ngân sách chi tiêu theo quy tắc 50/20/30 như sau:

 • 50% cho chi tiêu thiết yếu như tiền thuê nhà, ăn uống, điện nước…
 • 20% cho các mục tiêu tài chính như tiết kiệm, trả nợ…
 • 30% cho chi tiêu cá nhân như xem phim, du lịch…

Tuy nhiên, các con số này có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh. Hãy tăng chi phí thiết yếu lên 60 – 70% nếu bạn thấy nó cần thiết hơn nhu cầu giải trí của bản thân.

Ví dụ: Với thu nhập 10 triệu đồng/ tháng, bạn có thể chia ngân sách như sau: 5 triệu đồng dùng cho các chi tiêu thiết yếu; 3 triệu đồng dành để chi tiêu cá nhân. Và 2 triệu còn lại để tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính trong tương lai.

Tuy nhiên, do chiếc TV cũ bị hỏng nên bạn dự định sẽ mua chiếc mới vào tháng tới. Để duy trì kế hoạch, bạn cần thay đổi ngân sách bằng cách tăng số tiền tiết kiệm lên 3 triệu đồng/ tháng. Đồng thời giảm bớt chi tiêu cá nhân xuống còn 2 triệu đồng.

3.  Áp dụng phương pháp Kakeibo

Ngoài ra, có thể lựa chọn cách chia ngân sách theo phương pháp Kakeibo của người Nhật. Thu nhập hàng tháng của bạn sẽ được chia vào 4 phong bì:

 • Chi phí cơ bản: ăn uống, đi lại, hóa đơn…
 • Chi phí mở mang kiến thức: mua sách, xem phim,…
 • Chi phí không bắt buộc: nhà hàng, mua sắm…
 • Chi phí phát sinh: sửa xe, ốm đau…

Nếu tiêu hết tiền trong một danh mục nào đó, bạn có thể lấy tiền từ phong bì khác. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ còn ít tiền hơn để tiêu cho danh mục đó.

Vì vậy, cần tính toán chi tiêu hợp lý để đảm bảo ngân sách đã đặt ra.

4. Áp dụng phương pháp 50/50

Đơn giản hơn, bạn có thể chia thu nhập thành 2 phần. 50% để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, 50% dành tiết kiệm.

Lập ngân sách chi tiêu càng chi tiết, việc quản lý tiền bạc sẽ càng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

5. Áp dụng phương pháp 6 chiếc lọ

LỌ SỐ 1: CHI TIÊU CẦN THIẾT – NEC (55% THU NHẬP)

Quỹ Chi tiêu cần thiết (NEC) giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu, sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống. Quỹ NEC này cũng sử dụng cho các mục đích ăn uống, sinh hoạt, chi trả hóa đơn, vui chơi, giải trí và mua sắm cần thiết. Đây là lọ chiếm phần trăm thu nhập của bạn cao nhất.

Nếu bạn đang sử dụng quá 80% thu nhập cho các chi tiêu cần thiết, bạn cần tăng cường tổng thu nhập hoặc thay đổi lối sống, cắt giảm chi tiêu.

LỌ SỐ 2: TIẾT KIỆM DÀI HẠN – LTS (10% THU NHẬP)

Bạn sử dụng khoản tiết kiệm dài hạn (LTS) này cho những mục tiêu dài hạn, lớn hạn như mua xe, mua nhà, sinh em bé, thực hiện ước mơ… Có quỹ LTS sẽ giúp bạn thấy được mục đích mình nhắm tới, và có động lực tiết kiệm dần dần cho việc đó.

Điều quan trọng là bạn cần thực hiện tiết kiệm ngay khi nhận được thu nhập, qua đó sẽ tránh tiêu vào số tiền này. Một trong những cách tiết kiệm dễ dàng và hiệu quả nhất là sử dụng các sản phẩm tiết kiệm gửi góp trực tuyến. 

LỌ SỐ 3: QUỸ GIÁO DỤC – EDU (10% THU NHẬP)

Bạn cần trích 10% thu nhập cho việc học thêm, trau dồi kiển thức của bạn thân. Bạn có thể dùng quỹ giáo dục (EDU) này để mua sách, tham gia các khóa học, đào tạo, các buổi gặp gỡ chia sẻ từ những người thành công.

Đầu tư vào giáo dục cũng chính là đầu tư vào bản thân. Tác dụng của tài khoản này là giúp bạn không ngừng phát triển năng lực bản thân, từ đó có thể tạo ra nhiều thu nhập hơn.

LỌ SỐ 4: HƯỞNG THỤ – PLAY (10% THU NHẬP)

Đây là khoản tiền bạn dành cho việc hưởng thụ, mua sắm xa xỉ, chăm lo cho bản thân, làm những việc mới mẻ, tăng cường trải nghiệm… Quỹ Hưởng thụ (PLAY) giúp bạn có động lực để làm việc tốt hơn.

Quỹ PLAY cần được tiêu dùng liên tục. Nếu bạn không sử dụng hết quỹ PLAY, có thể bạn đang mất cân bằng cuộc sống và không dành đủ sự chăm sóc cho bản thân.

LỌ SỐ 5: QUỸ TỰ DO TÀI CHÍNH – FFA (10% THU NHẬP)

Tự do tài chính (FFA) là khi bạn có một cuộc sống như mong muốn mà không cần làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. FFA là khoản bạn sử dụng để tham gia các hoạt động tạo ra thu nhập thụ động như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh. Bằng cách này, bạn đã tạo ra “con ngỗng” đẻ trứng vàng để sử dụng khi không còn làm việc.

Xin lưu ý: đừng bao giờ được tiêu tiền trong quỹ này.

LỌ SỐ 6: QUỸ TỪ THIỆN – GIVE (5% THU NHẬP)

Đây là khoản tiền bạn sử dụng để làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, người thân, bạn bè. Nếu bạn có nhiều thứ phải chi trả hơn, hãy giảm tỷ lệ này xuống, nhưng luôn trích một khoản để giúp đỡ người khác.

6. Duy trì việc ghi chép chi tiêu

Bí quyết chi tiêu tiết kiệm trong gia đình
Bí quyết chi tiêu tiết kiệm trong gia đình
 • Theo dõi chi tiêu là một trong những bước cơ bản để kiểm soát tốt tài chính cá nhân và gia đình. Bạn sẽ biết rõ: Tiền của mình đang được sử dụng như thế nào? Đâu là khoản chi khiến ngân sách hao hụt nhiều nhất?
 • Có thể ghi chép chi tiêu bằng sổ sách, sử dụng file excel hoặc ứng dụng quản lý chi tiêu trên các nền tảng số.
 • Money  lover là ứng dụng quản lý chi tiêu có giao diện bằng tiếng Việt, do chính người Việt phát triển. Ứng dụng giúp lập và theo dõi ngân sách chi tiêu hàng ngày, hàng tháng…
 • Việc này giúp bạn chủ động quản lý tài chính cá nhân và thay đổi hành vi tiêu dùng phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.
 • Ngoài ra, khi sử dụng Money  lover, bạn có thể tạo miễn phí 2 ví. Một ví để quản lý tiền mặt trong ví thật của mình. Một ví để quản lý số tiền trong tài khoản ngân hàng (hoặc tài khoản ATM).
 • Ứng dụng kết nối với tài khoản của hầu hết ngân hàng ở Việt Nam, giúp việc theo dõi thu chi hoàn toàn tự động và tiết kiệm thời gian.

7. Lên danh sách trước khi mua sắm

 • Để tránh tình trạng rỗng túi sau mỗi lần mua sắm, hãy lên danh sách trước những món đồ cần mua. Thậm chí, ước tính giá cả và cân nhắc về chủng loại.
 • Việc này không những giúp giảm chi tiêu mua sắm, tiết kiệm thời gian. Mà còn hạn chế việc lãng phí tiền bạc cho những món đồ không cần thiết.
 • Từ danh sách này, bạn có thể ước tính được số tiền cần mang theo. Đôi khi, đem nhiều tiền trong túi sẽ khiến bạn khó kiềm chế được sở thích mua sắm của mình.

8. Cắt giảm những chi tiêu không cần thiết

 • Bớt một ly cà phê mỗi sáng, sử dụng phương tiện công cộng, hạn chế những buổi tụ tập cùng bạn bè… là những cách đơn giản để cắt giảm chi tiêu không cần thiết.
 • Hãy tạo cho mình thói quen cân nhắc kĩ trước khi chi dùng bất cứ khoản nào dù là nhỏ nhất. Hoặc nghĩ đến các phương án thay thế tiết kiệm hơn.
 • Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy số tiền mình đã tiết kiệm được vào cuối tháng cho những khoản chi tiêu không cần thiết.

9. Dự đoán các chi phí phát sinh

 • Một quỹ tiết kiệm khẩn cấp thường bị hao mòn bởi những lí do không mấy khẩn cấp như tiền một bữa ăn dành cho người thân vào dịp đặc biệt, một trang phục lịch sự cho buổi phỏng vấn quan trọng… và bạn sẽ cần phải bổ sung lại ngay lập tức.
 • Đặc biệt, một số khoản chi phí phát sinh như thiết bị gia dụng bị hỏng, công trình nhà ở xuống cấp đều cần đến tiền và bạn nên tính toán đến cả những khả năng này thay vì chỉ nghĩ tới viện phí, học phí.

10. Tiết kiệm bất cứ thu nhập bất ngờ nào 

Tiết kiệm nhiều nhất có thể
Tiết kiệm nhiều nhất có thể
 • Chuyển số tiền còn dư sau khi đã hoàn tất thanh toán mọi chi tiêu vào tài khoản tiết kiệm cuối tháng sẽ giúp quỹ khẩn cấp của bạn tăng một cách nhanh chóng. Vì vậy, tiết kiệm bất kỳ khoản thu nhập bất ngờ nào thay vì phung phí chúng là một bước hết sức quan trọng.
 • Tiền thưởng tháng này? Gửi vào tiết kiệm. Bạn bán được chút ít đồ cũ và thu về chỉ vài trăm nghìn? Tiết kiệm chúng thôi! “Kiến tha lâu đầy tổ” là một câu tục ngữ thật sự có ích trong trường hợp này.

11. Tạo thói quen tiết kiệm các khoản một cách thông minh

Tiết kiệm xăng

 • Rõ ràng với tình hình giá xăng tăng như hiện nay, bạn càng ít đổ xăng bao nhiêu sẽ tiết kiệm được bấy nhiêu.
 • Nếu như việc mua một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu là điều không thể đối với bạn, thử nghĩ xem sẽ giảm thiểu việc lái xe của mình như thế nào.
 • Nên đi xe chung để đến trường hay đi làm nếu bạn chưa có xe, lên kế hoạch trước và gộp chung nhiều mục đích trong một chuyến đi thay vì cứ hễ một cái là nhảy lên xe.
 • Nếu có thể, nên đi bộ đến điểm đến hoặc từ cửa hàng này sang cửa hàng khác.Và lời khuyên cho chuyến đi nghỉ sắp tới của bạn là đừng “bỏ qua những viên đá quý trong khu vườn của mình”. Có thể cân nhắc việc khám phá chính nơi bạn sống thay vì đi sang một nơi khác xa hơn.

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

 • Hóa đơn tiền điện hàng tháng giảm bớt đồng nghĩa với việc quỹ tiết kiệm sẽ tăng lên. Do đó, việc điều chỉnh thói quen sử dụng điện rất quan trọng.
 • Nên thay thế đồ điện trong nhà bằng các thiết bị tiết kiệm điện. Chắc chắn số tiền điện phải đóng hàng tháng sẽ giảm đi đáng kể.
 • Các thiết bị tiết kiệm năng lượng thường có giá cao nhưng tuổi thọ dài hơn. Quan trọng, chúng chỉ tiêu hao 10% năng lượng so với thiết bị thông thường.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cài đặt các thiết bị cảm biến để tắt tự động khi không sử dụng.

Tiết kiệm chi tiêu bằng cách tự nấu ăn

 • Công việc quá bận rộn khiến những bữa ăn công sở trở thành áp lực. Hoặc lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nếu phải ăn ngoài.
 • Hãy cân nhắc đến việc chuẩn bị đồ ăn tại nhà và mang theo. Dậy sớm nấu cơm mỗi sáng, bạn sẽ có bữa trưa tiết kiệm và đảm bảo dinh dưỡng.
 • Bên cạnh đó, nên duy trì việc nấu ăn tại nhà thường xuyên. Hạn chế ăn uống bên ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.
 • Để đảm bảo ngân sách ngân sách ăn uống, nên lập kế hoạch bữa ăn hàng ngày, hàng tuần. Hãy dành chút thời gian ngày cuối tuần để lên kế hoạch ăn uống cho tuần mới.
 • Việc này giúp bạn chủ động được thời gian. Đồng thời tạo thực đơn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Nấu ăn tại nhà không những đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền tối đa chi phí ăn uống hàng tháng.

Săn hàng giảm giá

 • Vào những dịp cuối năm hay các ngày lễ lớn, nhiều trung tâm mua sắm thường đưa ra các đợt giảm giá hấp dẫn cho người mua. Nếu là một tín đồ mua sắm, đừng nên bỏ lỡ những dịp này.
 • Đây là cơ hội tốt để bạn có thể mua hàng tốt với mức giá ưu đãi, tiết kiệm cho gia đình một khoản tiền đáng kể.
 • Nhưng cũng đừng vì thấy rẻ mà vội vàng mua những món đồ không cần thiết. Đó không phải tiết kiệm mà là lãng phí.

Sử dụng thẻ thành viên

 • Nhiều siêu thị, cửa hàng thường cấp thẻ thành viên cho người mua, đặc biệt là những khách hàng thân thiết.
 • Khi sở hữu thẻ thành viên, bạn sẽ có rất nhiều ưu đãi khi mua hàng như giảm giá 10 – 20%, được tặng quà vào các dịp đặc biệt như sinh nhật hay lễ tết.
 • Vì vậy, đừng bỏ qua việc đăng ký làm thẻ thành viên tại những nơi mà bạn thường xuyên mua sắm.

12. Kiếm thêm thu nhập

Hãy chi tiêu tiết kiệm
Hãy kiếm thêm thu nhập

Rất ít người trong chúng ta có ý chí và kỉ luật tự giác tuân thủ 100% với các kế hoạch tiết kiệm đã vạch ra. Biết được điều này thực sự quan trọng bởi bạn thường không thể ý thức được sự phung phí vốn hay bị chúng ta khoác lên lớp vỏ “nhu cầu chính đáng”.

Vì vậy, đã đến lúc bạn nên bắt đầu kiếm thêm các khoản thu nhập để trang trải cho những phụ phí yêu thích của mình. Những công việc làm thêm ngắn hạn với thu nhập chỉ vài trăm nghìn đồng không chỉ giúp bạn chi trả cho một bữa ăn ngoài với bạn bè mà còn giúp bạn ý thức được việc kiếm tiền khó khăn đến mức nào mỗi khi có ý định “vung tay quá trán”.

13. Thay đổi thái độ về tiền

Đối với một số người, tiết kiệm tiền thực sự là trải nghiệm khổ sở. Trong quá trình theo đuổi chương trình tiết kiệm, họ cảm thấy đã bỏ lỡ quá nhiều niềm vui như những buổi hòa nhạc, du lịch, quần áo mới, xe hơi hay bất cứ điều gì tương tự. Bỏ qua những cơ hội này khiến họ cảm thấy thiếu thốn và bực bội.

Đối với những người khác, tiết kiệm tiền là kết quả của một kế hoạch chi tiêu chiến lược: tiền tiết kiệm hôm nay sẽ là phương tiện để có một tương lai thịnh vượng ngày mai. Đối với họ, cẩn trọng về chi tiêu là quyền lợi và nghĩa vụ.

Vì vậy, vấn đề cốt lõi nhất chính là thái độ của bạn với tiền và việc tiết kiệm. Những người coi tiết kiệm là cực hình thường không thể theo đuổi lâu dài.

14. Dạy trẻ cùng tiết kiệm

 • Nhiều bậc cha mẹ không muốn giải thích với con về hoàn cảnh chi tiêu eo hẹp của gia đình. Một số người sợ rằng trẻ sẽ cảm thấy bất an và lo lắng trong khi nhiều người khác muốn con của họ không bao giờ nghi ngờ về khả năng lo toan của phụ huynh. Cả hai hành động này chỉ đưa vấn đề đến mức cực đoan và khó khăn hơn.
 • Một thực tế của cuộc sống là mọi người chỉ kiếm được số tiền có hạn và nếu bạn chi tiêu nhiều hơn khoản kiếm được, bạn sẽ lâm vào cảnh nợ nần. Thẳng thắn chia sẻ với con bạn rằng bạn đang thực hiện các bước tiết kiệm để đảm bảo gia đình không thiếu thốn sẽ giúp trẻ biết cách xây dựng thói quen tài chính có ích và lâu dài.
 • Yêu cầu trẻ cùng tham gia kế hoạch tiết kiệm cũng sẽ giảm kha khá rắc rối cho phụ huynh như hóa đơn mua bánh pizza, quần áo hay đồ chơi mới.

Luôn là một tấm gương tiết kiệm

 • Luôn dành ra một phần thu nhập để tiết kiệm là một trong những nguyên tắc vàng khi quản lý tài chính cá nhân. Bạn có thể tiết kiệm bằng cách bỏ heo đất, dùng sổ tiết kiệm điện tử hoặc mở sổ tiết kiệm ở ngân hàng.
 • Thói quen tiết kiệm nên được hình thành từ sớm và phải luôn nhất quán với tất cả các thành viên trong gia đình.
 • Khi phải đối mặt với những rủi ro bất ngờ trong tương lai, bạn sẽ hiểu tiết kiệm quan trọng như thế nào.

15. Tránh xa nợ nần

Mọi nỗ lực kiểm soát chi tiêu gia đình sẽ đổ bể nếu bạn lâm vào cảnh nợ nần. Hãy rà soát tất cả các món nợ trước khi lên kế hoạch hàng tháng. Đồng thời, đặt cho mình một thời hạn cụ thể để giải quyết hết các món nợ.

Nếu thu nhập của bạn thậm chí không đủ trang trải món nợ quá lớn ngay lập tức, hãy chia nhỏ nó. Và đặt mục tiêu hàng tháng trong công việc cũng như trong chi tiêu thường ngày.

16. Động viên bản thân thực hiện tốt các kế hoạch 

Quyết định xem thứ gì bạn thật sự cần, một bộ sofa mới, hay một chuyến du lịch, và giá trị của mỗi thứ.

Sau đó đặt một mục tiêu thực tế như để dành tiết kiệm trong sáu tháng.Cắt hình vẽ minh họa mục tiêu của bạn và đặt chúng trên bảng thông báo ở nơi làm việc, trên tủ lạnh ở nhà hoặc trong ví cá nhân.

Mỗi khi nghĩ đến việc mua một đôi giày mới hay một chiếc khăn tắm mới, phải tự hỏi bản thân liệu chúng có là thứ bạn thật sự cần như những thứ mà mình đang tiết kiệm hướng tới.

Tham khảo ngay những kiến thức về: Chăm sóc và nuôi dạy con yêu tại đây.

369 views

1 thought on “Tìm hiểu ngay 16 bí quyết chi tiêu tiết kiệm trong gia đình”

Leave a Comment