Bí quyết dạy trẻ kỹ năng ra quyết định từ tuổi mẫu giáo

Mọi người, dù ở độ tuổi nào, đều phải đưa ra quyết định lớn và nhỏ. Đối với học sinh mẫu giáo, việc chuyển từ việc có cha mẹ đưa ra mọi quyết định cho đến khi đi học ở trường và tự mình đưa ra quyết định có thể là một thách thức.

Hãy hành động cùng với con trẻ từ bây giờ để phát triển kỹ năng ra quyết định này. Điều đó có thể giúp chúng đối mặt với những thách thức tốt hơn trong tương lai, khi bạn không có mặt ở ngay lúc chúng cần đưa ra quyết định khó khăn.

Trong những năm đầu trước khi bước vào tiểu học, khi trẻ em ở trong một trường học chính thức, chúng sẽ tương tác với nhiều bạn bè và người lớn hơn. Sự tiếp xúc gia tăng với những người khác bắt đầu mở rộng sự hiểu biết của trẻ về thế giới. Trẻ em ở độ tuổi này đang phát triển khả năng xác định cảm xúc của chúng và nguyên nhân gây ra. Trẻ cũng đang học cách quản lý cảm xúc và cư xử phù hợp.

Con bạn có thể không có kỹ năng ra quyết định riêng vào thời điểm này, nhưng con bạn có thể xác định các quy tắc ứng xử đơn giản như cần thắt dây an toàn trong xe hơi hoặc cách ngồi cùng gia đình trong bữa tối mà không quá ồn ào.

Một trong những quy tắc cơ bản nhất mà cha mẹ thường dạy con ở độ tuổi này là không được lên xe hoặc đi bất cứ đâu với người lạ. Con bạn nên biết quy tắc đó và đưa ra quyết định tốt dựa trên điều được dạy.

Chơi mà học cùng trẻ
Chơi mà học cùng trẻ

Những lựa chọn nhỏ giúp con bạn phát triển ý thức về cách đưa ra quyết định tốt có thể chuẩn bị cho bé những kỹ năng ra quyết định khó khăn hơn sau này. Kỹ năng ra quyết định có thể giúp trẻ nhỏ phát triển ý thức trách nhiệm.

Kỹ năng ra quyết định bao gồm các lựa chọn về hành vi cá nhân, nhưng cũng về những gì xã hội thấy chấp nhận được. Nói tóm lại, học cách đưa ra những lựa chọn vừa tốt cho bản thân vừa tốt cho người khác là một nhiệm vụ cao đối với một học sinh tiểu học.

Hãy xem bí quyết giúp con bạn phát triển kỹ năng này.

  • Cho trẻ thấy rằng bạn luôn luôn yêu thương và ủng hộ con

Người lớn và trẻ em đôi khi đưa ra những lựa chọn tồi tệ, và việc hỗ trợ con mình vượt qua những quyết định khó khăn và những lựa chọn tồi cho thấy bạn yêu thương chúng vô điều kiện. Tất nhiên điều bạn muốn chỉ ra rằng một số lựa chọn không được chấp nhận, nhưng nếu con bạn vẫn mắc lỗi tương tự, hãy đảm bảo chắc chắn rằng bé luôn cảm thấy bạn vẫn yêu bé.

Bạn cũng có thể giúp con trẻ sửa chữa cho những sai lầm đó.Thí dụ : Con bạn đã làm tổn thương một người bạn của bé? Hãy yêu cầu bé nói một lời xin lỗi và yêu cầu sự tha thứ từ phía người bạn đó.

Yêu thương và ủng hộ con
Yêu thương và ủng hộ con

Hãy cho con trẻ tự ra một số quyết định như đọc cuốn sách nào khi đi ngủ hoặc con bạn muốn cà rốt hay khoai lang trong bữa tối không phải là lựa chọn gì lớn đối với bạn, nhưng cho phép chúng lựa chọn sẽ khiến chúng cảm thấy được tham gia nhiều hơn và cho chúng sự tự chủ hơn.

Ngoài ra, hãy cho con không gian riêng để đưa ra quyết định ngay cả khi con không đưa ra sự lựa chọn làm bạn hài lòng, miễn là hậu quả không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc sự an toàn của con.

Ví dụ, nếu con bạn muốn nhận tiền quà vặt khi đến trường, hãy để con được làm như con muốn. Nếu kết cục con bị mất một vài chục ngày hoặc vài ngàn vào giờ ra chơi, con có thể sẽ cảm thấy tồi tệ về điều đó và biết rằng việc xin tiền quà vặt không phải là một ý tưởng hay. Để trẻ học hỏi từ những sai lầm của bản thân là một cơ hội giảng dạy tuyệt vời mà con trẻ có thể sẽ nhớ lâu hơn là bạn chỉ đơn giản “không” với con ngay từ đầu.

  • Hãy nói trẻ nghe về hậu quả

Điều này có thể giúp cung cấp cho con bạn các công cụ mà chúng có thể sử dụng để đưa ra quyết định của riêng mình trong tương lai. Hỏi con những câu hỏi như: Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không mặc áo khoác ngoài hôm nay? Hay, nếu con không đi ngủ đúng giờ, con nghĩ con sẽ như thế nào ở trường vào ngày mai? Hoặc con nghĩ em gái con sẽ cảm thấy thế nào nếu con chơi món đồ chơi em yêu thích mà không hỏi ý kiến em?

Quan điểm của người khác giúp nâng cao chất lượng ra quyết định của con bạn vì để con bạn đưa ra quyết định tốt nhất, chúng phải có khả năng hiểu quyết định đó sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Học được rằng có những hậu quả sau những hành động sẽ ảnh hưởng đến con bạn và những người khác là một cách tốt để thúc đẩy sự đồng cảm và ra quyết định có trách nhiệm.

Dạy trẻ kỹ năng ra quyết định
Dạy trẻ kỹ năng ra quyết định
  • Dùng thời gian trước khi ngủ để nói về những câu chuyện kỹ năng ra quyết định

Những cuốn sách tập trung vào các nhân vật phải đưa ra quyết định, như loạt truyện tranh gia đình gấu Berenstain, là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy dừng một chút khi các nhân vật trong truyện gặp vấn đề. Hỏi con bạn những gì chúng nghĩ rằng những con gấu nên làm, và những gì con bạn nghĩ sẽ xảy ra.

Nói về vấn đề khi bạn đang đọc, sử dụng các thuật ngữ như, “Con sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?” hay “Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” và “Gấu chị nên làm gì bây giờ?” Đây là cơ hội hay để hỏi con về những vấn đề chúng gặp phải gần đây và cách chúng có thể giải quyết các vấn đề đó. Hãy đưa ra các câu hỏi phù hợp với lứa tuổi và sự nhận thức của trẻ.

  • Giải thích cho con hiểu những quy định khác nhau áp dụng cho những khung cảnh khác nhau

Ví dụ, cần nói nhỏ hoặc im lặng ở những nơi như thư viện và rạp chiếu phim, nhưng cổ vũ hoặc la hét lớn có thể thích hợp khi xem thể thao hoặc chơi game. Điều này cho phép con bạn hiểu được sự khác biệt trong các tình huống có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định của chúng.

Gia đình gấu Berenstain
Gia đình gấu Berenstain
  • Hãy nói về một quyết định mà bạn đang thực hiện

Bạn có thể tập trung vào những thứ như những gì bạn dự định mua ở cửa hàng tạp hóa chẳng hạn. Nói về kế hoạch của bạn thực hiện bữa tối, những thành phần bạn nghĩ bạn sẽ cần và lý do tại sao bạn sẽ chọn. Tại sao bạn sẽ làm nấu nui thay vì mì ống? Ý nghĩa về sức khỏe của các mặt hàng bạn mua là gì và tại sao bạn chọn chúng? Có phải bạn đang cố gắng đảm bảo mọi người trong gia đình có món mà họ thích ăn trong tuần này?

Điều này tạo cơ hội cho con bạn nhìn thấy quá trình ra quyết định và hiểu rằng ngay cả những quyết định đơn giản như thương hiệu nước sốt cà chua chọn mua cũng có lý do đằng sau chúng. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra một lựa chọn mà không có lý do đằng sau đó, như chọn một củ khoai lang thay vì một củ khoai tây. Để con bạn thấy rằng một số quyết định không thể giải thích được sẽ là một sự thoải mái ở độ tuổi của trẻ, khi con bạn có khả năng không thể đưa ra lý do đằng sau hầu hết các quyết định của chúng.

243 views

Leave a Comment