Tuyệt chiêu giúp bé ngày đầu đến trường “nói không với nước mắt”

Chào các mẹ,

Bé đi học mẫu giáo hay gửi trẻ luôn là vấn đề nhức nhối của các ông bố bà mẹ đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ còn lúng túng trước những “bước ngoặt” của cuộc đời bé. Đúng như lời bài hát Ngày đầu tiên đi học, hầu như bé nào cũng trong hoàn cảnh “…Ngày đâu tiên đi học, em mắt ướt nhạt nhòa…Ngày đầu tiên đi học, mẹ cô cùng vỗ về”. Bé nhà mình vừa tròn 21 tháng và hai mẹ con vừa “tốt nghiệp” xuất sắc khóa “Thích nghi với môi trường ở nhà trẻ”.

Ngày đầu tiên đi học – bé nào mắt cũng nhạt hòa

Bé nhà mình thuộc dạng “bám mẹ như sam”, mà ở nhà chỉ hai mẹ con không bám mẹ thì biết bám ai bây giờ? Việc đi trẻ vì thế càng thêm vất vả cho cả mẹ và con. Vậy làm thế nào để cả bé và ba mẹ vượt qua và đón nhận việc “gửi trẻ” như là một cái lễ trưởng thành cho bé đầy hân hoan và hạnh phúc?

Chuẩn bị tâm lý cho mẹ.

Nhiều người cười khi nghe đến việc con đi trẻ mà mẹ lại chuẩn bị tâm lý. Nghe có vẻ vô lý nhưng thực sự đây là một điều cần thiết. Hụt hẫng và mong ngóng tới giờ để đón con về là tâm trạng mà đa số các bà mẹ phải trải qua thời gian đầu con đi trẻ. Bạn cứ thử nghĩ mà xem, bạn đang quen với việc có một “file đính kèm” bên cạnh làm cho bạn phải luôn tay luôn chân mà giờ lại quá “nhàn nhã” tay chân dư thừa chả biết bỏ vào đâu. Việc chuẩn bị tâm lý cũng sẽ giúp bạn vượt qua những giây phút “yếu lòng” vì thấy con của bạn khóc khản tiếng, không chịu ăn, không chịu chơi… Điều quan trọng, ba mẹ cần “có một trái tim nóng và một cái đầu lạnh” để không “đầu hàng” trước mà đưa con về giữ thêm một thời gian, đợi con lớn thêm hay thuê người trông hộ. Bạn nên nhớ rằng dù có trì hoãn việc đi học của bé thêm 1 ngày thậm chí là một năm thì “áp lực” này vẫn sẽ xảy ra.

Chuẩn bị tâm lý cho con.

“Đi học” đúng là bước ngoặt của cuộc đời bé. Việc chuyển từ một môi trường toàn người thân quen và được chiều chuộng qua một môi trường mới lạ và không hẳn sẽ được đáp ứng nhu cầu một cách hoàn toàn không hề dễ dàng với bé. Ngay cả người lớn khi chuyển chỗ ở hay chuyển việc làm còn mất thời gian để tập quen huống hồ là một đứa trẻ mới vài ba tuổi. Việc bé sốc, khóc lóc, mè nheo là không thể tránh khỏi.

Sốc tâm lý ngày đầu đến trường là chuyện tất yếu

Hãy giới thiệu cho bé về trường học, thầy cô và bạn bè. Đừng nghĩ bé là con nít không biết gì nên không cần bàn bạc với con về việc con đi học, chọn trường… Nói chuyện với bé như những người lớn là cách giúp bé biết việc đi học là cần thiết và bé sẽ dần nhận ra “ô! mình đã trưởng thành”. Việc thủ thỉ và nói với con về các hoạt động vui tươi ở trên lớp, những điều hay con sẽ học được, những người bạn dễ thương con sẽ được làm quen cũng giúp trấn an bé về nỗi sợ trường lớp.

Thật tuyệt vời nếu bạn có thể sắp xếp thời gian để đưa bé đến chơi ở trường sẽ gửi bé trước một vài buổi để bé làm quen với sân chơi, phòng học, đồ chơi, bạn bè và cô giáo ở trường. Nếu được, mẹ có thể cho con vào lớp học lúc đầu giờ sáng và cuối giờ chiều để con biết một số hoạt động trong lớp học. Mẹ cùng bé học, chơi với cô giáo và các bạn trong lớp để bé tự tin hơn. Khi bé đã quen dần, mẹ có thể ngồi một chỗ hoặc đứng bên ngoài lớp để con tự chơi với các bạn. Nói chuyện một cách hào hứng, thú vị sẽ khiến bé cảm thấy thích thú, tin tưởng và mạnh dạn khám phá môi trường mới. Nếu bé có biểu hiện không thích, mẹ nên đưa bé về, không ép buộc bé, tránh phản tác dụng.

Những vấn đề khi đi trẻ

Nhiều ba mẹ băn khoăn và lo lắng không biết con mình có được chăm sóc đầy đủ không? Ăn có no không? Chơi có ngoan không? Có bị cô giáo hay bạn bè đánh không?… Thực sự, đây là giai đoạn khó khăn cho cả mẹ và bé và tâm lý chung thường vậy. Tuy nhiên, việc quyết định cho bé đi trẻ bạn cũng nên học cách để đón nhận và giải quyết những vấn đề sau:

  • Khóc nhiều, không chịu chơi, không chịu ăn
  • Có hiện thượng thoái lùi: nghĩa là bình thường ở nhà với mẹ có thể gọi khi đi vệ sinh nhưng đi gửi trẻ về lại ị hoặc tè trong quần hay là ở nhà bé đã nói được những từ/câu đơn giản nhưng giờ lại chỉ ba ba mẹ mẹ …
  • Ngủ không ngon giấc, giật mình, hoảng sợ
  • Buồn bã
  • Bênh hoài: sổ mũi, ho, tiêu chảy …

Giúp con vượt qua giai đoạn “khủng hoảng”

Theo kinh nghiệm của các mẹ cũng như các cô giáo mầm mon, ngày thứ ba đi học và thứ 2 tuần tiếp theo, sau khi nghỉ chủ nhật sẽ là hai thời điểm con thể hiện thái độ bất hợp tác với việc đến lớp nhiều nhất. Có thể ngày đầu, tuần đầu tiên con đi học rất ngoan, nhưng sau đó con đã biết phân biệt sự khác biệt giữa ở nhà và ở lớp, sự khác biệt giữa thầy cô và bố mẹ, giữa bạn bè và các anh chị,… Trẻ không hào hứng với môi trường mới nữa mà bắt đầu khóc, không muốn đi lớp, sợ đến lớp.

Có những bé sau giai đoạn này sẽ trở nên hợp tác và ngoan hơn. Có những bé không thích nghi được môi trường, vẫn khóc và quấy. Việc của bố mẹ là cần tiếp tục động viên con, và phải cứng rắn, không được mềm lòng trước tiếng khóc của trẻ. Mẹ cũng cần rèn luyện cho bé quen với thời gian biểu sinh hoạt ở lớp. Như vậy, trẻ sẽ dễ thích nghi hơn, không sợ bị lệch “nhịp sinh học” dẫn đến những rắc rối về thể chất của trẻ

Động viên cổ vũ là liều thuốc “trấn an” giúp bé vượt qua thời kỳ khó khăn.

Hãy cho bé thời gian.

Tùy vào cá tính của từng bé, có những bé nhanh hòa nhập và có những bé mất đến vài tháng để thích nghi với môi trường nhà trẻ. Ba mẹ không nên nói những câu đại loại như “Sao con hư thế?” hay đưa cô giáo ra để hù dọa bé khi có một hành động gì không ngoan. Thay vào đó, hãy nói những câu tích cực, động viên cổ vũ bé rằng “con thật mạnh mẽ”/ “con đã làm rất tốt”/ “cô giáo nói hôm nay con chơi với các bạn rất ngoan, mẹ rất tự hào về con”… Hãy cho bé thời gian để thích nghi với việc đi học. Và cũng đừng quên bù đắp khoảng thời gian thiếu vắng ba mẹ vì cả ngày bé đã ở trên trường với cô. Người ta nói rằng “Thủ thỉ là phương pháp tốt nhất giúp con của bạn ngoan ngoãn và thông minh”. Đừng quên rằng con nít rất nhanh có thể nắm bắt được cảm xúc trên mặt của bạn và bắt chước lại vào lần sau. Bạn nên bình tĩnh chờ đợi  và giúp con để “mỗi ngày đến lớp là một ngày vui”

Con cái luôn là nguồn tình yêu vô bờ của ba mẹ. Không một ba mẹ nào mà không muốn dành cho con những điều tốt nhất, đẹp nhất. Cùng con trải qua những “điểm nhấn” trong cuộc đời thật là một niềm hạnh phúc. Nhìn thấy bé con ngàng càng lớn, trưởng thành, tự tin chắc hẳn ba mẹ nào cũng rơi nước mắt. Việc giúp con đi trẻ vui tươi, mạnh khỏe không còn là nỗi bận tâm nữa nếu bạn chuẩn bị tâm lý tốt cho cả con và chính bản thân ba mẹ.

261 views

2 thoughts on “Tuyệt chiêu giúp bé ngày đầu đến trường “nói không với nước mắt””

  1. Cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin bổ ích này. Chúc các bé hay ăn chóng lớn và luôn ngoan ngoãn, vui khỏe

Leave a Comment