Cách dạy trẻ biết vâng lời mà cha mẹ không cần quát mắng

Bạn có một em bé và bạn cực kỳ yêu thương con trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, khi con bạn lớn dần lên và biết tự ăn, tự mặc quần áo, chạy nhảy,… đó sẽ là những ngày ác mộng. Nhất là khi con bạn bướng bỉnh và ưa thích khóc toán lên để ăn vạ. Trong trường hợp đó, thực sự không có nhiều bà mẹ có thể giữ được bình tĩnh để nhẹ nhàng giải thích cho con hành vi của con là sai. Và đôi khi phản ứng của mẹ sẽ khiến con chống đối lại nhiều hơn. Sau đây, mebauembe sẽ hướng dẫn các mẹ cách dạy trẻ biết vâng lời mà cha mẹ không cần quát mắng.

Cách dạy trẻ biết vâng lời
Cách dạy trẻ biết vâng lời mà cha mẹ không cần quát mắng

Thách thức mà bạn dễ gặp phải khi dạy con vâng lời

  • Bạn và đứa con bốn tuổi của bạn cứ bị nhốt trong một trận chiến ý chí, và con bạn dường như luôn chiến thắng.
  • Khi bạn bảo con làm một điều gì đó mà con không muốn làm, con sẽ có thái độ phớt lờ bạn.
  • Khi bạn bảo con rằng đừng làm điều gì đó mà con đang muốn làm, con sẽ nổi cơn thịnh nộ.
  • Vậy đây có phải chỉ là một giai đoạn nổi loạn trong sự phát triển của trẻ không ? Và bạn có thể mong rằng con mình sẽ “người lớn” hơn không?
  • Bạn có thể dạy con không nghe lời thành một đứa trẻ biết vâng lời. Nhưng trước khi chúng ta thảo luận làm thế nào, hãy xem xét một lý do khiến hành vi của con bạn trở nên bất quy tắc.
dạy trẻ biết vâng lời và lắng nghe trẻ nói
Dạy trẻ biết vâng lời và lắng nghe trẻ nói

Như thế nào là một đứa trẻ vâng lời?

Khi con bạn là một đứa trẻ sơ sinh, vai trò chính của bạn là người chăm sóc. Bạn đã ở bên con bạn gần như mọi lúc mọi nơi. Tất cả những gì con phải làm là thút thít, khóc toáng lên, và bạn chạy đến, lo lắng phục vụ mọi nhu cầu của con. Tất nhiên, một phản ứng như vậy là đúng đắn và cần thiết. Một đứa trẻ sơ sinh cần sự chú ý liên tục của cha mẹ và những người xung quanh để cảm thấy an toàn.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng phát triển lớn dần, điều tự nhiên là một đứa trẻ sẽ hành động như thể nó là chủ nhân của ngôi nhà và cha mẹ của nó là những người hầu. Sau đó, ở giai đoạn hai tuổi, đứa trẻ nhận thức được một thực tế phũ phàng: Sự chuyên quyền nhỏ bé của bạn ấy đã bị vỡ vụn. Cha mẹ không còn tuân theo mệnh lệnh của con nữa ngược lại muốn dạy con nghe lời cha mẹ. Cha mẹ mong đợi con theo dõi hành động của cha mẹ. Đây là một sự thức tỉnh khó chịu đối với mọi đứa trẻ. Một số phản ứng bằng cách nén cơn giận dữ. Những đứa trẻ khác thách thức quyền hạn của cha mẹ bằng cách từ chối tuân theo các chỉ dẫn hay mệnh lệnh.

Vào thời điểm quan trọng đó, một phụ huynh cần phải đảm nhận một vai trò mới, đó là một nhân vật có quyền quyết định, người đưa ra định hướng rõ ràng về những gì mà trẻ được phép làm. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu đứa trẻ bỏ qua hoặc từ chối hướng dẫn đó, như được mô tả trong kịch bản mở đầu?

Là cha mẹ, bạn có thể làm gì?

Là người đi đầu và dạy con kiểm soát cảm xúc của mình

Con bạn sẽ không chấp nhận vai trò của bạn như một nhà lãnh đạo trừ khi nó thấy bạn dẫn đầu. Vì vậy, bằng một cách cân bằng, bạn cần phải khẳng định uy quyền của mình. Trong những thập kỷ gần đây, một số chuyên gia được gọi là đã khiến cho từ ngữ uy quyền của Pháp có vẻ khó nghe. Người ta thậm chí còn coi thẩm quyền của cha mẹ là sự vô đạo đức. Nhưng thực tế nếu cho phép trẻ tự do có thể khiến trẻ em cảm thấy bối rối, nuông chiều và được ăn vạ. Sẽ không có kiến thức và kỹ năng gì nhiều để chuẩn bị cho họ trở thành một người trưởng thành có trách nhiệm. 

Đặt ra nguyên tắc và tuân theo kỷ luật

Một từ điển định nghĩa kỷ luật là tạo ra sự vâng lời hoặc tự kiểm soát, thường ở dạng quy tắc và hình phạt nếu những điều này bị phá vỡ. Tất nhiên, kỷ luật không bao giờ được là điều vô lý hoặc lạm dụng. Mặt khác, nó nên rõ ràng, rành mạch, không nên mơ hồ hoặc những điều không quan trọng, khiến đứa trẻ không có động lực để thay đổi. 

cách dạy trẻ con vâng lời
Cách dạy trẻ con vâng lời

Hãy rõ ràng trong từng lời nói

Một số cha mẹ chỉ yêu cầu sự vâng lời của con họ. (Mẹ muốn con dọn dẹp đồ chơi của con) Có lẽ trẻ sẽ cảm thấy rằng điều này thể hiện cách cư xử tốt. Tuy nhiên, phương pháp chính xác nhất là đưa ra gợi ý và để trẻ tự do cân nhắc những ưu và nhược điểm của yêu cầu và sau đó quyết định có tuân thủ hay không. Thay vì lạm dụng quyền của bạn, hãy đưa ra định hướng rõ ràng dưới hình thức lời nói khẳng định.

Thống nhất về quyết định trong cách dạy con

Nếu bạn muốn con nghe lời, hãy kiên quyết và thể hiện cùng một ý kiến và quan điểm với bạn đời của mình trong cách giáo dục con cái. Nếu bạn đã quyết định đưa ra hình thức kỷ luật đối với việc con không vâng lời, hãy làm chính xác. Đừng bị lôi kéo vào các cuộc đàm phán hoặc thảo luận không ngừng về lý do tại sao bạn đưa ra quyết định. Sẽ dễ dàng hơn nhiều cho đứa trẻ của bạn và đối với bạn, nếu bạn chỉ cần cho phép Có nghĩa là có và Không là không.

Hãy yêu thương con đúng cách

Gia đình không phải là dân chủ cũng không phải là chế độ độc tài. Thay vào đó, gia đình là nơi trẻ em có thể được yêu thương để hướng đến tuổi trưởng thành có trách nhiệm. Là một phần của quá trình đó, kỷ luật sẽ dạy con bạn vâng lời và giúp bé cảm thấy an toàn trong tình yêu của bạn.

Những ứng xử sai lầm của cha mẹ khi muốn con vâng lời

Đàn áp mong muốn của con

Có nhiều bậc cha mẹ không ý thức được mình đang đàn áp con một cách vô lý thông qua các hành vi như la hét, càu nhàu, tỏ thái độ giận dữ hoặc nặng nề hơn là sẵn sàng dùng đòn roi bất cứ khi nào. Các bậc cha mẹ đàn áp con thường nghĩ hình thức đầu tiên khi con không nghe lời chính là sử dụng hình phạt. Hậu quả là trẻ sẽ luôn trong trạng thái sợ hãi, thậm chí còn muốn xa lánh bố mẹ. Không những thế, trẻ sẽ hình thành cảm xúc sợ hãi, lo ấu và vô tình khuyến khích trẻ nói dối.

Tỏ ra tự phụ

Nhiều bậc cha mẹ có thể do tính cách hoặc địa vị xã hội thường thể hiện tính tự phụ với con cái, hay sai vặt và coi thường con. Trẻ nhỏ ngây thơ thường rất dễ học theo hành vi của người lớn. Nếu bố mẹ luôn chứng tỏ mình “hơn người”, con bạn cũng dễ ứng xử giống như bạn đối với người khác.

Tạo khoảng cách với con

Nếu cha mẹ giữ khoảng cách với con cái và luôn đặt mình ở tư thế bề trên cũng không gần gũi con, thậm chí có những bà mẹ muốn đi làm mà bỏ mặc con cho ông bà hoặc người giúp việc. Điều này sẽ tạo nên khoảng cách tâm lý giữa cha mẹ và con. Trẻ có thể rơi vào trạng thái khép mình, ít tiếp xúc với người khác và dễ gặp vấn đề tâm lý.

Độc đoán với con

Lý lẽ của các bố mẹ độc đoán là muốn con răm rắp nghe lời, sợ con nhờn và không biết sợ bố mẹ, Tuy nhiên, bạn có biết rằng trẻ thường không hiểu được những lời thuyết giảng dài dòng của bố mẹ. Bộ não non nớt của bé cũng không quan tâm đến những điều to lớn mà bố mẹ nói. Do đó, khi con lơ là, bố mẹ lại càng nổi điên hơn. Bạn hãy nói chuyện với bé nhẹ nhàng bằng ngôn ngữ dể hiểu và yêu cầu rõ ràng hơn nếu cần bé vâng lời.

Mua chuộc con bằng quà cáp, lời hứa

Mẹ thường có thói quen dỗ bé bằng cách hứa hẹn một cái gì đó bé thích để bé vâng lời ăn hết cháo, ngồi chơi ngoan,… Tuy nhiên, về lâu dài, bé sẽ đòi hỏi điều kiện để thực hiện những việc vốn bé phải làm.

Dễ dãi đáp ứng các yêu cầu con

Nhiều cha mẹ rất sợ trẻ khóc, ăn vạ nên muốn con nghe lời, họ sẽ sẵn sàng đáp ứng toàn bộ yêu cầu của bé khi bé đòi như mua đồ chơi mới, mở tivi,… Thực tế, trẻ rất nhanh nhạy trong việc có thể nhận biết thái độ của bố mẹ. Hơn thế, trẻ còn có thể biết lợi dụng điểm yếu của bố mẹ để ăn vạ. Vậy nên, đừng bao giờ dễ dàng đáp ứng yêu cầu của con, sẽ khiến con hình thành thái độ đòi bằng được.

Trên đây là những điều mà cha mẹ cần biết để dạy con biết vâng lời. Hi vọng điều này có ích. Chúc các mẹ nuôi con khỏe!

218 views