Cách đọc hiểu thông tin cơ bản trên phiếu khám thai dành cho mẹ bầu

Khi nhà có thêm thành viên bé nhỏ là điều thiêng liêng và hạnh phúc của mỗi người mẹ nói riêng và gia đình nói chung, nên để theo dõi tốt tình trạng bé yêu đang phát triển trong bụng mẹ theo từng ngày thì việc khám thai định kỳ là một trong những yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng có thể đọc hiểu được những thông tin trên phiếu khám. Mặc dù kết thúc mỗi buổi khám, bác sĩ cũng sẽ đọc kết quả và nhắc nhở vài điều, nhưng các mẹ cũng nên tìm hiểu các thuật ngữ và thông số nhé.

Để hỗ trợ các mẹ về vấn đề này, mình tạo bài viết dưới đây, đúc kết từ sự tìm hiểu của chính bản thân từ nhiều nguồn, hiện tại mình cũng đang ở tuần thứ 38 của thai kỳ.

Những thông số khám thai cơ bản sẽ bao gồm:

 • Thông tin của mẹ: như chiều cao, cân nặng, mạch, huyết áp, nhiệt độ cơ thể theo mỗi kỳ khám.
  • Kỳ kinh cuối là ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng của mẹ. Khi đi khám lần đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi kỳ kinh cuối này, nên các mẹ nhớ lưu lại ngày này để tiện theo dõi
  • Khi thử que được 2 vạch, các mẹ nên chờ trễ kinh ít nhất khoảng 10 ngày thì hãy đi khám, vì nếu các mẹ nôn nóng muốn khám sớm, lúc này thai chưa về tử cung làm tổ thì khi siêu âm cũng sẽ không thấy rõ, bác sĩ có thể sẽ lại hẹn mẹ 1 tuần sau quay lại. Khoảng thời gian chờ này sẽ khiến mẹ thêm sốt ruột và lo lắng.
 • Thông tin của bé như ngày dự sinh, bề cao tử cung, tim thai….với ý nghĩa chi tiết được thể hiện bên dưới, số liệu thay đổi tùy theo tuổi thai
Phiếu khám thai
Phiếu khám thai

Thông tin khám thai của mẹ và bé:

Bề cao tử cung: tháng cuối của thai kỳ sẽ ở mức 31cm, 32cm. Như mình hiện tại là 32cm ở tuần 38

Tim thai: nhịp tim bình thường từ 120 lần đến 160 lần/phút

Ngôi thai: có 3 ngôi chính.

 • Ngôi đầu là đầu của thai nhi hướng về dưới âm hộ của mẹ, mông thai nhi sẽ hướng về phía ngực của mẹ (thuận sanh thường).
 • Ngôi mông là ngôi dọc mà vị trí đầu của bé hướng lên phía trên ngực, còn mông của bé hướng về đáy khung chậu của mẹ.
 • Ngôi ngang hay còn gọi là ngôi vai, ngôi xiên. Đây là tình trạng ngôi thai không nằm theo trục dọc mà lại nằm ngang tử cung. Với ngôi vai, đầu và mông của thai nhi không phải lúc nào cũng đều ngang nhau mà một cực sẽ ở hố chậu còn cực kia ở phía hạ sườn

Ngôi thai mông và ngang sẽ nguy hiểm hơn cho mẹ khi sinh, nên đa phần các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ.

Âm đạo: kiểm tra tình trạng âm đạo như viêm nhiễm, ra huyết… Nếu mẹ bị viêm nhiễm cũng sẽ ảnh hưởng đến bé, bác sẽ cho thuốc đặt âm đạo khi cần. Ra huyết cũng ảnh hưởng đến độ ổn định của thai nhi.

Cổ tử cung: đóng, hở ngoài. Tình trạng hở ngoài tùy mức độ sẽ ảnh hưởng đến việc sinh sớm của mẹ. Khi khám, bác sẽ đưa 1 ngón tay đã mang gang tay và bôi gel vào âm đạo để kiểm tra. Thao tác này cũng khá nhẹ nhàng và nhanh, lúc này mẹ nên thả lỏng người, càng thả lỏng càng tốt, vì nếu gồng quá mức bác sẽ khó khám mà mình lại bị đau. Nếu thai hở ngoài khi tuổi thai còn nhỏ thì bác sĩ có thể sẽ có chỉ định để mẹ nghỉ ngơi hạn chế vận động, tránh bị sinh non.

NST (Thử Nghiệm Nonstress Test Trong Thai Kỳ): theo dõi nhịp tim thai và số lần thai máy, thường thì ở những tháng cuối sẽ được kiểm tra trong mỗi lần khám để theo sát tình trạng sức khỏe bé. Mẹ sẽ nằm ngửa hoặc nghiêng tùy theo sự thoải mái trong vòng 20 đến 30p để đo nhịp tim của bé. Mẹ nên ăn nhẹ, đi vệ sinh, uống 1 ít nước lạnh trước khi đo vì thời gian đo có thể sẽ kéo dài hơn 30p, nếu mẹ không quen sẽ cảm thấy hơi khó chịu.

 • Nếu bé di chuyển nhiều và có nhịp tim bình thường được phân loại là “đáp ứng” – tức là khỏe mạnh và không bị suy thai.
 • Một thai nhi “không đáp ứng” nghĩa là bé không thực hiện số cử động tối thiểu trong khoảng thời gian quy định hoặc nhịp tim thai không tăng lên tương ứng khi thai cử động. Kết quả không phản ứng không có nghĩa là em bé của bạn có thể đang gặp nguy hiểm.
Thử Nghiệm Nonstress Test Trong Thai Kỳ
Thử Nghiệm Nonstress Test Trong Thai Kỳ

Vị trí nhau bám: mặt trước, sau, tiền đạo… Nhau tiền đạo thường sẽ được chỉ định mổ, do nhau bám vào phía dưới cổ tử cung mẹ, cản ngay cửa ra của bé. Nhau bám mặt trước hay sau là vị trí an toàn.

Độ trưởng thành: độ I, II, III. Độ III là bé đã có thể phát triển được khi ra ngoài cơ thể mẹ.

Chỉ số ối: AFI (cm)

 < 3cm: Vô ối, con sẽ gặp nguy hiểm hơn nếu lượng nước ối rất ít dẫn đến tình trạng thiếu ối, dẫn đến thai chết lưu hay sinh non.

 <= 5cm: Thiểu ối gây tăng tỷ lệ bị dị tật bẩm sinh, thai nhi phát triển không được khỏe mạnh.

 6 – 12cm: Lượng nước ối bình thường, mẹ bầu có thể yên tâm với chỉ số này.

 12 – 25 cm: Dư ối nằm trong chỉ số này vẫn ở trong hạn mức an toàn, do đó mẹ bầu không cần quá lo lắng.

 >25cm: Đa ối, các mẹ nên chú ý sẽ có khả năng ảnh hưởng đến thai, các bà mẹ có khả năng bị vỡ ối sớm, túi ối bị căng, sinh non, gây ra tình trạng nhau bong non, ngôi thai đảo lộn dẫn đến bất thường.

Độ tuổi của thai: thai 37 tuần tuổi đã phát triển đầy đủ, mẹ yên tâm nếu bé chào đời từ tuần này nhé.

Ngoài ra còn nhiều chỉ số khác như: thông số sẽ tăng theo tuổi thai

Đường kính lưỡng đỉnh – BPD mm

Chu vi vòng đầu – HC mm

Đường kính ngang bung – TTS mm

Chu vi vòng bụng – AC mm

Chiều dài xương đùi – FL mm

EFM (AC, BDP, FL) %

Cân nặng thai: g, nếu bác sĩ siêu âm quên không báo, mẹ nên chủ động hỏi vì cân nặng cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của bé. Các mẹ lưu ý là không nên nuôi bé quá lớn trong bụng mẹ, chỉ cần cân nặng đủ chuẩn là được nhé.

Kết quả siêu âm bé
Kết quả siêu âm bé

 

Điều cuối cùng quan trọng nhất:

Vẫn luôn là nhận xét và lời khuyên của bác sĩ, bác sẽ luôn luôn hướng dẫn và dặn dò nếu có vấn đề trong quá trình khám, nên các mẹ nhớ lắng nghe kỹ những lời bác dặn, bác sẽ luôn chủ động thông báo và nhắc nhở các mẹ, nên các mẹ yên tâm nhé.

Tốt nhất là chúng ta nên theo khám 1 bác sĩ tin cậy sẽ hỗ trợ các mẹ trong suốt quá trình khám cho đến khi bé chào đời. Một bác sĩ mát tay hay “hợp” với bé cũng góp phần giúp tâm trạng mẹ thoải mái hơn khi đi khám. Đặc biệt là những bác sĩ khéo léo, tâm lý, chọn lọc những lời nói phù hợp hoặc nói giảm nói tránh để mẹ bớt lo lắng.

Các ông bố cũng nên sắp xếp đưa mẹ đi khám để có thể hiểu hơn về hành trình có con, sự chia sẻ của các bố sẽ góp phần tạo thêm tinh thần thoải mái cho các mẹ, khi mẹ vui vẻ, bé yêu trong bụng mẹ cũng sẽ năng động và phát triển tốt hơn.

Chúc các mẹ có một kỳ thai sản tràn đầy niềm vui và dễ chịu nhất!

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các mẹ.

203 views