Không cần thử thai, chỉ cần có các dấu hiệu này là biết bạn đã mang thai

Nhiều phụ nữ rất nhạy cảm với những sự thay đổi nhỏ của cơ thể, đặc biệt là việc nhận biết cơ thể mình đang mang thai. Không cần phải đợi đến lúc dùng que thử thai, bạn hoàn toàn có thể biết mình có bầu hay không nhờ các dấu hiệu sau. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu mang thai sớm nhất qua bài viết sau đây nhé!

Dấu hiệu mang thai sớm nhất

Dấu hiệu mang thai sớm nhất

Mang thai của bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn. Thường mất khoảng 3 tuần hoặc hơn một chút kể từ ngày trứng được thụ tinh để tự cấy vào thành tử cung và khởi động thai kỳ. Sau đó, cơ thể bạn bắt đầu có dấu hiệu thay đổi nội tiết tố. Vì vậy, hãy xem bạn có những dấu hiệu nào sau đây nhé!

Chảy máu nhẹ ( ra máu báo)

Trong vòng 6 đến 12 ngày kể từ khi thụ tinh, hoặc khoảng 1 tuần sau khi rụng trứng hoặc giao hợp, bạn có thể thấy xuất huyết nhẹ hoặc đốm đặc trưng bởi máu màu hồng hoặc nâu.

Nếu giao hợp của bạn có thành công dẫn đến thụ tinh, hoặc thụ thai, thường thấy đốm hoặc chảy máu nhẹ trong vòng 6 đến 12 ngày. Đây không phải là thời kỳ của bạn mà là chảy máu cấy ghép xảy ra khi trứng được thụ tinh gắn vào niêm mạc tử cung để bắt đầu phát triển.

 

dau hieu co thai sau 1 tuan

Vú đau và mềm

Trong vòng 2 tuần sau khi giao hợp hoặc rụng trứng, bạn có thể nhận thấy bộ ngực đầy đặn, đau và mềm hơn với quầng vú sẫm màu hơn, đôi khi đi kèm với cảm giác ngứa ran.

Một dấu hiệu ban đầu khác sẽ là một sự thay đổi trong bộ ngực của bạn – cách chúng nhìn và cảm nhận. Bạn nên chú ý sự thay đổi trong vòng hai tuần sau khi giao hợp hoặc rụng trứng. 

Đau nhức và ngứa ran ở vú và vùng tối xung quanh núm vú, hoặc quầng vú, là những dấu hiệu phổ biến nhất cần chú ý.

Vì nhiều phụ nữ có kinh sau 2 tuần rụng trứng, bạn có thể nhầm lẫn đau nhức vú là triệu chứng tiền kinh nguyệt, nhưng đau vú do mang thai có thể dữ dội hơn.

  • Đau nhức ở vú

Đau nhức là kết quả của việc chuẩn bị trước khi sinh mà cơ thể bạn đã bắt đầu, điều này cũng có thể làm cho ngực của bạn lấp đầy và thay đổi hình dạng khi chúng chuẩn bị sản xuất sữa cho em bé. 

Mỗi vú có khoảng 15 đến 20 thùy hoặc tuyến được tạo thành từ các tế bào sản xuất sữa. Những tiểu thùy này được kết nối với núm vú thông qua các ống dẫn giúp vận chuyển sữa trong thời gian cho con bú.

 Khi hệ thống của bạn đã sẵn sàng để tiết sữa, nó có thể trở thành một trải nghiệm khá khó chịu và đau đớn cho bộ ngực của bạn.

  • Những vết sưng nhỏ quanh núm vú

Bạn cũng có thể tìm thấy những vết sưng nhỏ trên quầng vú. Chúng được gọi là tuyến Montgomery và chúng tạo ra một chất lỏng giống như dầu để giữ ẩm cho núm vú. Hormone của bạn cũng bị đổ lỗi cho bộ ngực đầy đặn của bạn, vì nồng độ progesterone, estrogen và prolactin hoặc hormone sản xuất sữa làm tăng lưu lượng máu đến khu vực này, khiến ngực đau, nặng và mềm hơn. 

Khứu giác nhạy cảm hơn

Khoảng 2 tuần sau khi giao hợp hoặc rụng trứng, khứu giác của bạn tăng cao.

Thông thường, khứu giác tăng cao là một trong những triệu chứng đầu tiên được chú ý bởi những phụ nữ đang trong giai đoạn đầu mang thai. Nhiều người trong số họ báo cáo rằng mùi trước đây họ thấy nhẹ, có mùi mạnh và khó chịu. Và điều này có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn ngay sau hai tuần sau khi thụ thai.

Sự thay đổi độ nhạy cảm với mùi này là do nồng độ hoocmon (giới tính) lưu thông cao trong cơ thể, đóng vai trò quyết định trong việc tăng cường truyền tín hiệu thần kinh từ mũi đến não . 

Cảm thấy buồn nôn ( ốm nghén)

Bạn có thể cảm thấy buồn nôn sớm nhất là 3 tuần sau khi giao hợp hoặc rụng trứng.

Một trong những dấu hiệu kinh điển cho thấy bạn đang mang thai là buồn nôn, và nó có thể xảy ra ngay sau hai tuần sau khi thụ thai. 

buon non e1534931311469

Được mệnh danh là ốm nghén, sự buồn nôn này có thể tấn công bạn không chỉ vào buổi sáng mà bất cứ lúc nào trong ngày. Theo các nghiên cứu và các cuộc khảo sát, hơn 80 phần trăm phụ nữ cho biết họ bị buồn nôn trong giai đoạn đầu của thai kỳ và khoảng một nửa trong số họ bị nôn mửa.

Nguyên nhân của sự không thoải mái này là do sự sản xuất hormone, gonadotropin màng đệm ở người (hCG), được sản xuất bởi cơ thể sau khi phôi được cấy ghép.

 Điều này, cùng với nồng độ estrogen và progesterone cao, kích thích sản xuất oxit nitric trong cơ thể, giúp thư giãn cơ bắp, làm chậm sự di chuyển của thức ăn từ dạ dày đến ruột và làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, gây buồn nôn và nôn.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng ốm nghén có thể là dấu hiệu cho thấy em bé của bạn khỏe mạnh. Theo nghiên cứu, những bà mẹ bị ốm nghén sinh con ít hơn, nguy cơ sảy thai thấp hơn 3 lần và nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ giảm 30 đến 80%. 

Chu kỳ kinh nguyệt bị trễ

Trễ kinh trong khoảng thời gian 7 ngày sau ngày đáo hạn hoặc nhiều nhất là 4 tuần kể từ khi giao hợp hoặc rụng trứng có thể là dấu hiệu mang thai nếu bạn thường có kinh nguyệt đều đặn.

Nếu bạn không có lịch trình hoàn toàn thất thường, không có khoảng thời gian từ một đến hai tuần sau ngày đáo hạn là dấu hiệu nhận biết có thai. Nếu điều này xảy ra trước khi xuất hiện đốm hoặc chảy máu nhẹ hoặc kèm theo đau nhức vú nhất quán và khứu giác tăng cao, bạn nên làm xét nghiệm thai tại nhà.

Nhiệt độ cơ thể tăng cao khi nghỉ ngơi

Nếu bạn đã bỏ lỡ thời kỳ của bạn và nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn đã không giảm kể từ thời điểm rụng trứng, đó là một dấu hiệu mang thai.

Ở đây là nói đến nhiệt độ cơ thể của bạn khi bạn nghỉ ngơi hoàn toàn, chủ yếu được đo vào buổi sáng. Trong quá trình rụng trứng, nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0,4 đến 1 độ F nhưng giảm trở lại mức bình thường hoặc tiền điều trị sau khi có kinh nguyệt. Trong trường hợp mang thai, nhiệt độ này không giảm xuống mức trước điều trị, đó là một dấu hiệu chắc chắn của thai kỳ. 

Đi tiểu và táo bón thường xuyên

Nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh tăng lên thường là sớm nhất là 15 ngày sau khi thụ thai.Hormon hCG một lần nữa làm tăng lưu lượng máu đến thận của bạn, giúp chúng loại bỏ chất thải và độc tố khỏi cơ thể của bạn.

Tử cung đang phát triển của bạn có thể là một tác nhân vì nó gây áp lực lên bàng quang của bạn và làm giảm không gian có sẵn để lưu trữ nước tiểu

Đối với táo bón, sự gia tăng progesterone đến từ nhu động, một chuyển động giống như sóng của các cơ mà ruột di chuyển các chất thải và phân đến hậu môn. Khi nồng độ progesterone trong cơ thể tăng lên, cơ ruột sẽ khó co bóp, khiến cho nhu động ruột khó diễn ra hơn. 

Cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức

Trong vòng 4 tuần sau khi giao hợp hoặc rụng trứng, năng lượng của bạn có thể bị giảm mạnh.

Cảm giác kiệt sức là rất phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày hoặc buồn ngủ và uể oải mọi lúc, có khả năng bạn có thể đang có bầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự mệt mỏi trải qua trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể có tác động đáng kể đến khả năng của người mẹ khi tham gia các hoạt động xã hội. 

Mệt mỏi được biết là ở mức cao nhất trong ba tháng đầu tiên, giảm dần trong tâm cá nguyệt thứ hai và tăng trở lại gần hơn với việc sinh nở. Sự gia tăng mệt mỏi trong ba tháng đầu tiên có thể được quy cho sự gia tăng lượng máu để thúc đẩy quá trình xây dựng nhau thai, hệ thống hỗ trợ sự sống cho em bé. Nó được tăng cường khi cơ thể bạn bắt đầu lưu trữ chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Nhức đầu, chóng mặt và đau lưng

Theo một nghiên cứu về các dấu hiệu mang thai được tổng hợp bởi một nghiên cứu về phụ nữ mang thai khi bắt đầu mang thai đây là một số dấu hiệu khác cho thấy cơ thể bạn có thể đang gửi cho bạn biết những tin tức lớn.

Những cơn đau đầu có thể bắt đầu sớm nhất là 4 tuần sau khi giao hợp hoặc rụng trứng.

Mức độ dao động của hormone và tăng lưu lượng máu trong cơ thể có thể gây ra đau đầu hoặc chóng mặt sớm trong thai kỳ. Khi tử cung của bạn dần dần phát triển kích thước để phù hợp với thai nhi, bạn có thể thấy rằng bạn bị đau lưng dưới vì nó gây áp lực lên các dây thần kinh và mạch máu ở lưng và vùng xương chậu.

Cảm giác khó thở

Khó thở đi kèm với việc giảm năng lượng mà bạn cảm thấy trong khoảng 4 tuần sau khi giao hợp hoặc rụng trứng.

Nhận thấy bản thân mình đang thở hổn hển và thở hổn hển sau khi đi bộ một chút? Hay sau khi leo lên vài bậc thang? Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy người khác đã bắt đầu sử dụng hết năng lượng, oxy và máu của bạn. Tình trạng khó chịu và mệt mỏi này là một trong những dấu hiệu sớm cho thấy bạn đang mang thai.

Thèm ăn và khó chịu với một số món ăn

Trong 3 đến 4 tuần sau khi giao hợp hoặc rụng trứng, bạn có thể thèm một số loại thực phẩm và bịt miệng khi nghĩ về một số khác.

Mặc dù cảm giác thèm ăn của bạn có thể bắt đầu sớm nhất là từ ba đến bốn tuần trong thai kỳ, nhưng điều đôi khi bị bỏ qua hoặc hiếm khi được nói đến là những ác cảm về thực phẩm bạn phát triển trong thời gian này. 

Bạn có thể thấy mình buồn nôn khi chỉ nghĩ về một bữa ăn mà bạn yêu thích trước đây. Hormone của bạn một lần nữa là thủ phạm ở đây, và một số chuyên gia đồng ý rằng những phản ứng như vậy có thể là phản ứng sinh học đối với thai kỳ để phụ nữ tránh xa các thực phẩm có khả năng gây hại cho em bé.

Ác cảm thực phẩm mạnh, khứu giác tăng cường và buồn nôn giống như bộ ba khó chịu thần thánh sẽ cho bạn một gợi ý rõ ràng rằng bạn đang mang thai.

Thường xuyên bị chuột rút

Gần cuối tam cá nguyệt thứ nhất bạn có thể bị chuột rút gần háng.

Bởi vì cấy ghép, thường gặp phải chuột rút nhẹ trong cùng khoảng thời gian mà bạn dự kiến.

Vào khoảng tuần12 đến tuần 14, nhiều phụ nữ cảm thấy đau nhói ở một hoặc hai bên háng do dây chằng căng ra để phù hợp với tử cung đang phát triển của họ. Chuột rút như vậy kèm theo chảy máu nhẹ là một dấu hiệu thường thấy của thai kỳ.

Trên đây là các dấu hiệu sớm nhất của thai kỳ. Còn bạn thì sao? Dấu hiệu mang thai sớm của bạn là gì? Hãy chia sẻ qua phần bình luận nhé!

99 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá / 5. Số đánh giá