Cách sử dụng các loại nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể cho bé

Nhiệt độ cơ thể là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhận biết tình trạng sức khỏe cơ thể mỗi người. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đối tượng mà chúng ta không thể nhận được từ chính các bé câu trả lời cho câu hỏi: Con có khỏe không? Con đau ở chỗ nào? Con đang cảm thấy như thế nào? Vì thế, trong các gia đình có con nhỏ, cha mẹ thường chuẩn bị sẵn nhiệt kế để dùng khi cần thiết. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại nhiệt kế nào cho phù hợp, cách sử dụng nhiệt kế như thế nào, bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Đo nhiệt độ cơ thể cho bé
Đo nhiệt độ cơ thể cho bé

Các loại nhiệt kế trên thị trường hiện nay

Nếu kể tên các thương hiệu thì cả ngày chưa hết. Ở đây sẽ phân loại nhiệt kế dựa vào cấu tạo và cơ chế hoạt động của nó. Tựu trung, có 2 loại nhiệt kế cơ bản:

 • Nhiệt kế thủy ngân
Nhiệt kế thủy ngân
Nhiệt kế thủy ngân

Loại nhiệt kế này thường được sử dụng tại nhiều phòng khám, bệnh viện, trạm y tế, được các bác sĩ sử dụng vì có độ chính xác cao nhất. Cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân bao gồm hai phần: Phần cảm nhận nhiệt (với bầu có đựng thủy ngân) và phần thước đo.

– Ưu điểm của nó: Cho kết quả chính xác nhất trong các loại nhiệt kế; giá thành lại rẻ, có thể tìm mua ở các hiệu thuốc bất kì.

– Nhược điểm của nó: Thời gian đo lâu, lại không đo được ở nhiều bộ phận, dễ bị vỡ, trong khi thủy ngân nếu dây vào người thì khá nguy hiểm.

Với ưu nhược điểm trên, nhiệt kế thủy ngân thích hợp với những người trưởng thành, sử dụng nhiều tại các phòng khám và bệnh viện.

 • Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử
Nhiệt kế điện tử

Đây là loại nhiệt kế hoạt động dựa vào cơ chế cảm biến nhiệt, bằng việc tác động của nhiệt độ nơi cần đo và cảm biến điện tử rất nhạy bén của máy , chỉ cần bấm nút đo là đã có ngay kết quả sau chỉ vài giây. Trên thị trường có nhiều loại nhiệt kế điện tử, phân loại theo vị trí đo:

Ưu điểm: Đo nhiệt độ cơ thể bằng tia hồng ngoại, thời gian tiếp xúc để có kết quả ngắn, (chưa đến 30 giây), độ an toàn cao hơn vì khó bị vỡ, vị trí đo cũng đa dạng hơn so với nhiệt kế thủy nhân (nách, miệng, hậu môn), hiển thị thông số bằng điện tử, có đèn led, dễ đọc hơn nhiệt kế thủy ngân và có tiếng báo khi quá trình đo đã xong.

– Nhược điểm: Nếu khi đo giữ đúng tư thế và vị trí tiếp xúc chuẩn thì kết quả khá chính xác, Nhưng nếu đối với trẻ nhỏ, để có thể giữ yên được trong 30 giây để đo cũng không dễ. Nếu lệch vị trí một chút thôi cũng đã thiếu chính xác rồi.

– Dựa vào vị trí đo, ngoài loại nhiệt kế điện tử thông thường, nhiệt kế điện tử còn có loại chuyên dùng đo ở tai và ở trán.

Nhiệt kế đo tai

Nhiệt kế đo tai
Nhiệt kế đo tai

Đây là một loại nhiệt kế điện tử dùng đo nhiệt độ ở lỗ tai, có một đầu vòi mềm để cho vào sâu trong tai.

Ưu điểm: An toàn và thích hợp dùng cho trẻ vì dễ sử dụng, xác nhận nhiệt độ cơ thể nhanh, kết quả chính xác vì có bộ phận phát hiện nhiệt hồng ngoại toả ra từ màng nhĩ và các mô xung quanh chỉ  trong 1-3 giây. Loại này thích hợp sử dụng cho những trẻ thường hay quấy khóc, khó đo nhiệt độ.

Nhược điểm: Giá thành khá cao, không dùng được cho trẻ dưới 3 tháng tuổi bởi vì  tai của bé còn quá nhỏ, không thể vừa đầu đo để đo được chính xác. Nếu trẻ bị viêm tai giữa, nhiệt kế đo tai cũng không dùng được.

Nhiệt kế đo trán

Nhiệt kế đo trán cũng đo nhiệt độ cơ thể thông qua sóng hồng ngoại thu được từ não bộ mà không phải xâm lấn sâu vào cơ thể. Khi sử dụng thì đặt nhiệt kế chính giữa trán, cách trán khoảng  2 – 3cm.

Ưu điểm: Sử dụng trong các bệnh viện, phòng khám, cho kết quả nhanh chóng, tránh bị lây nhiễm chéo. Ngoài ra, có thể dùng nó để đo được nhiệt độ vật thể, đo nhiệt độ phòng, nhiệt độ sữa hay nước tắm cho bé, vì thế nên rất tiện dụng và được nhiều cha mẹ ưa thích.

Nhược điểm: Giá thành cũng cao; dễ bị ảnh hưởng tác nhân môi trường bên ngoài hơn so với nhiệt kế đo tai (như gió quạt, gió điều hòa, mồ hôi, bụi bẩn,…)

Cách sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể cho bé

Một số phụ huynh có thói quen thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể bé mỗi ngày. Còn đa số, chúng ta thường đo nhiệt độ cơ thể cho bé khi bé có biểu hiện sốt, để từ việc biết nhiệt độ cơ thể bé mà có cách xử lí thích hợp: tự chăm bé ở nhà hay đi khám bác sĩ. Vậy, đo như thế nào cho đúng cách?

Cách đo nhiệt độ trẻ sơ sinh ở hậu môn

Đo nhiệt độ trẻ sơ sinh ở hậu môn
Đo nhiệt độ trẻ sơ sinh ở hậu môn

Việc đo nhiệt độ ở hậu môn được  chỉ định cho những bé sơ sinh – dưới 3 tháng tuổi. Khi đo nhiệt độ ở hậu môn, cần chú ý những điểm sau

 • Chọn mua nhiệt kế hậu môn có đầu nhọn linh hoạt, có tay cầm rộng, để nhiệt kế đi vào hậu môn của trẻ vài cm là được.
 • Trước khi đo nhiệt độ, phải rửa sạch đầu nhọn của nhiệt kế với chất tẩy rửa chuyên dụng và nước ấm sau đó lau khô.
 • Giữ bé nằm trong lòng, úp bụng bé xuống dưới, để mông hướng lên trên để tiện cho việc đo. Cũng có thể đặt ngửa bé. Việc đo nhiệt độ cho bé cũng tương tự như cách thay tã:nhấc hai chân bé lên và kẹp nhiệt kế vào hậu môn.
 • Đưa đầu nhọn vào mậu môn của bé khoảng 1,3-2,5 cm là được, quan sát không thấy đầu nhọn nhiệt kế thì dừng lại, nếu không sẽ làm bé bị thương (rách hậu môn).
 • Chờ 5-7 phút nếu dùng nhiệt kế thủy ngân, với nhiệt kế điện tử, nghe thấy tín hiệu nhiệt độ hoàn thành, rút nhiệt kế và bắt đầu đọc kết quả, nhiệt độ ở hậu môn chính là thân nhiệt của bé.
 • Sau khi suử dụng nhiệt kế xong, vệ sinh sạch sẽ, lau khô và cất.

Cách đo nhiệt độ cho bé ở nách

đo nhiệt độ cho bé ở nách
đo nhiệt độ cho bé ở nách

Đây là cách dễ thực hiện và thuận lợi hơn so với đo ở hậu môn. Nhưng kết quả sẽ kém chính xác hơn. Số đo nhiệt độ ở nách thấp hơn so với ở hậu môn chừng 0.5 độ.

Lưu ý khi đo nhiệt độ ở nách bé:

 • Để có kết quả chính xác, trước khi đo, nếu dùng nhiệt kế thủy ngân,nhớ vẩy nhiệt độ xuống 35.5 độ, còn  với máy điện tử thì bấm nút cho đến lúc có số 0.
 • Khi đặt ống nhiệt vào nách bé, phải đảm bảo kẹp đúng giữa phần da, chờ có tín hiệu của máy mới đọc kết quả và cộng thêm 0.5 độ C để có được thân nhiệt trung tâm.

Cách đo nhiệt độ cơ thể trẻ ở tai

 đo nhiệt độ cơ thể trẻ ở tai
đo nhiệt độ cơ thể trẻ ở tai

Trong các phương pháp đo nhiệt độ, phương pháp này ít gây khó chịu cho bé, kết quả nhanh hơn và ít nguy hiểm. Nhưng trong quá trình đo, số đo có thể dao động nếu cha mẹ không đặt đúng vị trí.

 Lưu ý khi đo nhiệt độ ở tai trẻ

Hãy đặt bé ở tư thế ngồi thẳng đứng. Các bé dưới 1 tuổi thì  ống tai xu thế hướng ra trước, do đó khi đo phải kéo vành tai hướng ra sau so với lỗ tai. Còn với những bé trên 1 tuổi, ống tai có xu hướng chúi xuống, nên khi đo cha mẹ phải kéo vành tai lên trên. Nhiệt độ ở hai bên tai không giống nhau, do đó phải đo một bên nhất định

Xử lí khi thân nhiệt của bé bất thường

Đo nhiệt độ cho trẻ xong, tùy vào trường hợp các mẹ có thể đưa ra những bước xử lý phù hợp:

 • Nếu nhiệt độ của cơ thể bé thấp 36,5 độ C thì bé cần được ủ ấm ngay.
 • Nếu nhiệt độ cơ thể bé cao hơn 37,5 độ C, bé đang bị nóng. Cha mẹ hãy để bé ở nơi thoáng mát, bỏ bớt chăn, quần áo dày, lau mát, cho bé bú nhiều hơn, uống thêm nước và cần theo dõi nhiệt độ cho trẻ.
 • Nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C nghĩa là trẻ đang bị sốt. Cha mẹ cần dùng các biện pháp hạ sốt cho bé và theo dõi sát. Nếu bé không giảm sốt cần sớm đưa bé đến gặp các bác sĩ để có chỉ định tốt nhất.

Hãy chọn và sở hữu một chiếc nhiệt kế phù hợp để luôn chủ động trong việc chăm sóc bé yêu, bạn nhé!

3050 views