Cách trữ sữa mẹ và bảo quản sữa an toàn

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ, nhất là đối với trẻ dưới 1 tuổi, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng từ các chất cần thiết như đạm, đường,vitamin và muối khoáng thích hợp cho sự hấp thu và phát triển ở cơ thể trẻ. Ngoài ra sữa mẹ còn khác với sữa bột đó là có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của sữa , nếu như chúng ta biết cách trữ sữa và bảo quản sữa an toàn. Cùng tham khảo những mẹo nhỏ của mình cho việc trữ sữa và bảo quản sữa được tốt nhất nha các bạn.

Cách trữ sữa mẹ và bảo quản sữa an toàn
Cách trữ sữa mẹ và bảo quản sữa an toàn

Đối với nguồn sữa mẹ sau khi đã vắt/hút ra. và đã được tiếp xúc với môi trường bên ngoài ,phần nào ít nhiều cũng sẽ gặp phải vi khuẩn không tốt ch nguồn sữa nên cần có những kiến thức cơ bản để bảo quản sữa một cách đúng nhất.

Cách trữ sữa mẹ, và bảo quản sữa

Dụng cụ trữ sữa

Dụng cụ trữ sữa
Dụng cụ trữ sữa

Bình thủy tinh được xem là chất liệu tốt nhất để trữ sữa,vì các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất khi đựng trong bình thủy tinh.

Thứ hai là bình nhự cứng, chất liệu tốt. Mẹ nê chọn loại bình chuyên dành riêng để trữ sữa.(bình bằng nhựa nhớ dùng loại nhựa BPA free)

Hoặc là túi trữ sữa, nếu sử dụng túi trữ sữa, mẹ nên lưu ý :

– Đầu tiên, sữa rất dính vào hai bên mép túi, sẽ làm giảm khối lượng sữa .

-Thứ hai, sữa đựng trong túi sẽ có nguy cơ rò rỉ.Một số túi trữ sữa loại tốt nhưng lại có giá thành khá cao. Bạn có thể tiết kiệm bằng cách mua 2 loại túi: 1 loại trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn sẽ dùng trữ sữa trong ngăn đá.

Cách trữ sữa

+ Cách trữ sữa mẹ trong ngăn đá :
– Nếu là túi trữ sữa mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa , kéo kín miệng túi, xếp túi sữa thành hàng ngang trong một hộp nhựa đậy kín.
– Tên mỗi bình sữa /túi sữa, mẹ dán băng keo giấy hoặc dung bút lông ghi rõ ngày tháng hút /vắt lên túi sữa đó .
– Mẹ có thể góp sữa vắt nhiều lần trong ngày vào cùng một bình/túi. Nên góp sữa nhiều cữ với nhau khi đã để ngăn mát đến cùng một nhiệt độ . Ngày giờ của bình/túi trữ sữa góp tính theo thời gian của cữ đầu tiên.
– Xếp thành nhiều túi chồng lên nhau trong cùng một hộp nhựa dậy kín trong ngăn đá , nên dành một phần ngăn đá để trữ sữa .
– Một số mẹ muốn trữ một lượng sũa tối đa cho con và giúp các mẹ khác cho các con được bú sữa mẹ thì mẹ nê mua hẳn tủ trữ đông chuyên dụng vằ sắp xếp trữ đông như trên .

+ Cách trữ sữa khi mất điện :
– Mẹ nên mua sẵn thùng giữ lạnh trong nhà. Khi mất điện thì chuyển hết sữa trong ngăn đá tủ vào trong thùng giữ lạnh và mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy.
– Khi có điện lại xếp vào ngăn đá như cũ.

Trữ sữa tại nhà và cấp đông đúng cách sẽ, đảm bảo dưỡng chất.Để sữa được bảo quản an toàn, các mẹ nên cho sữa ngay vào ngăn đã tủ lạnh. Như vậy, sữa sẽ lưu trữ được lâu và không làm mất chất dinh dưỡng..Phần sữa bé bú không hết có dính nước bọt mẹ nên cho bé bú trong vòng 1-2 tiếng, nếu còn thừa thì nên bỏ đi chứ không trữ đông nữa .

Cách trữ sữa
Cách trữ sữa

Đối với các mẹ đi làm xa nhà không về cho bé bú theo bữa mà cơ quan có tủ lạnh thì mẹ nên vắt/hút ra (khi sữa căng) để trữ trong tủ lạnh và đem về cho trẻ ăn.

Đặc biệt, các mẹ những tháng đầu sau sinh cũng rất nhiều sữa mà trẻ không bú hết thì mẹ cũng nên vắt/hút để trữ sữa dành khi đi làm sẽ lấy ra cho trẻ bú. Như vậy sẽ tận dụng được nguồn sữa mẹ vô cùng quý giá. Các mẹ có thể tham khảo Top 7 loại máy hút sữa cực tốt trên thị trường tại đây để có thể chọn cho mình loại máy hút để trữ sữa được một cách tối đa nhất

Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa

Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa
Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa

Sữa mẹ sau khi vắt ra chúng ta có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông . Nhưng nếu không có điều kiện các mẹ hãy chú ý thời gian bảo quản sữa tùy theo nhiệt độ và môi trường .

Nhiệt độ bảo quản và thời gian sử dụng:

– Nhiệt độ trong phòng >29 độ tối đa 1h đồng hồ
– Nhiệt độ phòng điều hòa < 26 độ tối đa 6h đồng hồ
– Túi đá khô tối đa 24h đồng hồ
– Ngăn mát tủ lạnh tối đa 48h đồng hồ
– Ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa tối đa 2 tuần
– Ngăn đá tủ lạnh có ngăn đá riêng tối đa 3 tháng

Cách sử dụng sữa trữ đông

Sử dụng sữa trữ đông
Sử dụng sữa trữ đông

Cách rã đông :
– Để rã đông mẹ chuyển bình/ túi trữ sữa từ ngăn đá tủ lạnh xuống ngăn mát để sữa tan dần, và tan hết trong khoảng 24h. Để túi gần phía cửa , không để sát vách trong ngăn mát tủ lạnh , vì sâu trong ngăn mát sữa không tan chảy được .
– Sử dụng sữa rã đông trong 24h tiếp theo . Một túi trữ to có thể sử dụng chia thành nhiều cữ và hâm nóng cho từng cữ ngay trước khi bé bú.

Cách làm ấm sữa trước khi cho con bú

Ngâm bình, túi trữ sữa vào nước ấm khoảng 40 độ C là tối ưu, Nhưng dùng nước nóng hơn để sữa nhanh nóng hơn ví dụ như nước nóng 70 độ c, cũng vẫn đảm bảo được chất lượng của sữa nhưng có thể mát một ít kháng thể, vì trên 65 đọ c tương đương với thanh trùng, mà sữa mẹ ruột trữ đông thì không cần phải thanh trùng, để bé nhận được tối đa kháng thể .

Sữa khi đã bảo quản trong tủ lạnh thường sẽ  có một lớp váng nổi lên trên bề mặt nhưng bên dưới sữa nhìn trong như nước. Nếu sữa mẹ đã được bảo quản ở nhiệt độ trong phòng thì trước khi cho bé bú, bạn có thể ngâm bình sữa vào một bát nước ấm (không cần hấp cách thủy). Nếu sữa trong bình /túi có màu trắng đục sau khi rã đông thì rất có khả năng sữa đã bị rò. Và mẹ không nên cho bé ăn sữa này vì nó không đảm bảo chất lượng .

Cách thanh trùng sữa:

– Sữa của mẹ ruột không cần thanh trùng trừ trường hợp mẹ bị HIV
– Phương pháp thanh trùng có thể áp dụng trước khi trữ đông giúp khử mùi hăng hắc ( như mùi xà phòng) ở sữa trữ đông
– Sữa của mẹ khác ( sữa đi xin) trường hợp biết chắc chắn tình trạng sức khỏe qua kết quả thử máu của mẹ cho sữa tốt thì không cần phải thanh trùng. Những trường hợp khác đều cần phải thanh trùng sữa đi xin và trước khi sử dụng.
– Một số phương pháp thanh trùng phổ biến và đơn giản nhất:
+ Dùng máy hâm sữa đến 70 độ C trong 10 phút
+ Dùng máy hâm sữa 65 độ C trong vòng 30 phút
+ Đun/ chưng cách thủy đến khi vừa sủi tăm, thì tắt lửa, và làm nguội sữa trong chậu nước mát, để nguội sữa khoảng 36-37 độ C thì có thể cho bé dùng.

Một số lưu ý :

– Khi đã rã đông và làm ấm sữa , phải dùng hết trong một giờ, không dùng hết thì không trữ đông lại lần nữa.
– Sữa trẻ đã bú không dùng hết thì phải bỏ đi, không lên dùng lại.

– Không pha sữa đã rã đông còn thừa ( ngay cả chưa bú) với sữa vừa mới vắt.
– Tránh lắc mạnh bình sữa (  lắc nhẹ hoặc khuấy nhẹ tay) và tránh rã đông nhanh trong nước sôi 100 độ C.
– Sữa mẹ rất nhiều kháng thể , có thể bị giảm bớt khi không bú mẹ trực tiếp, nhưng vẫn tốt hơn sữa bột , vì trong sữa bột không có chút kháng thể nào đối với trẻ .

Trường hợp cần sữa gấp , các mẹ có thể rã đông theo cách sau: chuẩn bị 1 bát nước đá, và để sữa trữ đông trong bát nước đá  Mẹ sẽ thay nước đá khoảng 4 lần trong vòng 3 tiếng đồng hồ thì sữa trữ đông sẽ chuyển về trạng thái sữa trữ lạnh.

899 views