Cân nặng, chiều cao chuẩn cho bé trai, bé gái dưới 1 tuổi

Khi nuôi con nhỏ, các phụ huynh chỉ mong con mình thật khỏe mạnh, phát triển toàn diện cả về chiều cao, cân nặng và trí tuệ. Do đó, các mẹ thường có tâm lí bồi bổ cho con nhiều chất dinh dưỡng, ăn nhiều bữa trong ngày thậm chí trước khi đi ngủ còn cho con ăn thêm bữa phụ. Các mẹ thường lo lắng không biết con mình ăn như vậy là đủ chưa, con nặng bao nhiêu cân là khỏe mạnh và con cao bao nhiêu là được.

Thực tế mình thấy có nhiều mẹ có tâm lí ép con ăn, họ cho rằng con ăn càng nhiều càng tốt, con càng mập mạp, bụ bẫm là càng khỏe, ít ốm đau, là dễ nuôi. Tuy nhiên, không phải cho trẻ ăn nhiều là tốt, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe của bé nữa đấy. Vì vậy, để trả lời cho những băn khoăn của các mẹ, mình viết bài này để các mẹ nên tham khảo bảng đo chiều cao, cân nặng chuẩn để đo cho bé nhà mình. Để xem bé nhà mình có thuộc ngưỡng chuẩn không hay lại đang thuộc ngưỡng thấp hoặc vượt quá chuẩn này nhé. 

cân nặng chiều cao của trẻ
Chiều cao cân nặng của trẻ là vấn đề tất cả bậc phụ huynh đều quan tâm đến.

Khi đo cân nặng cho con mẹ cần chú ý một số vấn đề:

  • Nếu các mẹ muốn đo được chính xác nhất cân nặng của con thì các mẹ nên đo cân nặng của trẻ sau khi bé đi tiểu hoặc đi nặng xong nhé. Đồng thời, các mẹ nên trừ trọng lượng của quần áo và tã, …những vật dụng trẻ mang trên người nếu có thể hãy bỏ ra khi cân như giày dép, mũ,… để có kết quả chính xác nhất.
  • Đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, các mẹ nên cân bé mỗi tháng một lần, vì đây là giai đoạn quan trọng cần biết được cân nặng của bé, để biết bé có tăng cân hay không, có giảm cân hay không để các mẹ biết để điều chỉnh chế độ sinh hoạt của con hoặc đưa con đi khám nếu con bị giảm cân nhiều.
  • Một điều các mẹ cần biết là khi là trẻ sơ sinh, cân nặng của bé trai thường sẽ hơn cân nặng bé gái, nên các mẹ đừng so sánh cân nặng giữa các bé với nhau đặc biệt là không nên so sánh cân nặng giữa bé trai và bé gái nhé.

Khi đo chiều cao của bé các mẹ cần:

Để đo được chính xác chiều cao của bé thì khi tiến hành đo các mẹ cần làm những việc sau:

  • Các mẹ cần phải cởi giày, mũ của con đang đội ra và loại bỏ các đồ trên người bé ra trước khi đo chiều cao của trẻ.
  • Thời điểm đo chiều cao của bé chính xác nhất là vào buổi sáng, do đó, các mẹ hãy tiến hành đo chiều cao con con vào buổi sáng nhé.
  • Đối với bé dưới 2 tuổi thì mẹ có thể đo chiều cao ở tư thế nằm ngửa.
  • Cũng giống như về phần cân nặng, chiều cao của bé trai sẽ có phần hơn chiều cao của bé gái đấy, nên các mẹ đừng so sánh nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng của trẻ

can nang tre so sinh 400x267

Ngoài yếu tố di truyền ra thì chiều cao, cân nặng của bé phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, việc tập thể dục thể thao… Dưới đây mình liệt kê một số yêu tố ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng của trẻ để các mẹ biết nhé.

  • Dinh dưỡng 

Đối với trẻ em thì để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện, trẻ cần phải được bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau, do đó, khi nấu đồ ăn cho bé các mẹ cần phải có sự đa dạng trong thực đơn, các món phải được thay đổi liên tục cho bé, vừa giúp bé đỡ chán mà còn giúp bé có đủ chất dinh dưỡng nữa. Các mẹ nên lên mạng tìm hiểu các món ăn cho bé theo từng độ tuổi để nấu cho bé nhà mình. 

Ngoài ra, các mẹ cần phải đảm bảo cho bé ăn đủ 3 bữa chính một ngày và cho trẻ ăn thêm hai bữa phụ một ngày nữa vào buổi sáng và buổi chiều. 

  • Tập luyện thể dục thể thao

Việc tập luyện thể thao giúp cho tinh thần trẻ được thoải mái, vui vẻ. Ngoài ra, còn giúp bé ngủ ngon, sâu giấc, tăng sức đề kháng; GIúp bé khỏe mạnh, dẻo dai hơn và phát triển toàn diện hơn cả về chiều cao và cân nặng. Thông qua việc chơi các môn thể thao giúp bé tập trung, tăng cường trí nhớ và nâng cao sức đề kháng của bé nữa đấy.

  • Giấc ngủ

Giấc ngủ sâu và đủ giấc là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của con người nói chung và của trẻ nhỏ nói riêng. Nếu trẻ được ngủ đúng giờ, đủ giấc thì sẽ có tác dụng điều tiết các hoạt động trong cơ thể bé và giúp bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Do đó, các mẹ hãy tập cho con thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc nhé. Nếu bé quấy không chịu ngủ mẹ có thể kể chuyện cho bé nghe, ru bé ngủ, cho bé uống một cốc sữa ấm,… để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

 Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái

bảng cân nặng chiều cao của bé gái chuẩn
bảng cân nặng chiều cao của bé gái chuẩn

Trên đây là bảng chiều cao cân nặng của bé gái, bé trái từ 0-12 tháng, các mẹ tham khảo để đo cho con mình nhé.

Từ bảng trên có thể thấy: 

Sự phát triển về chiều cao, cân nặng của trẻ nhỏ là vấn đề các bậc phụ huynh cần theo dõi cẩn thận. Vì ở giai đoạn đầu đời này nếu các bé không phát triển đúng chuẩn thì sẽ rất nguy hiểm cho con, để lại hệ lụy sau này như: còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì,…. Do đó, các mẹ cần theo dõi cẩn thận sự tăng trưởng của trẻ, cả về cân nặng và chiều cao để nhận biết những thay đổi về nhu cầu và sức khỏe của bé nhé.

Cách để giúp con phát triển cả về chiều cao và cân nặng

Thực tế cho thấy rằng trẻ em ngày nay rất lười vận động và lại còn hay thức khuya nữa. Ngày nay, khi mà công nghệ ngày càng phát triển, trẻ em không còn chơi đùa với những trò như ngày xưa nữa, các em không còn chạy nhảy hay tham gia chơi đồ hàng, nhảy dây, trốn tìm,….mà trẻ em ngày nay thường dùng điện thoại để chơi game, xem các chương trình trên youtube, hoặc có trẻ thì xem trên tivi, máy tính. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển hệ cơ xương khớp và hệ thần kinh của trẻ. Do đó, các mẹ nên khuyến khích con tập luyện và chơi các môn thể thao như bóng rổ, bơi lội, nhảy dây…

Đối với những trẻ bị thừa cân thì các mẹ càng phải chú trọng đến chế độ ăn uống của con sao cho phù hợp và giúp con vận động càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, các mẹ cũng nên cho con ngủ đúng giờ, đủ giấc, không nên cho con thức khuya. Vì khi trẻ được ngủ đủ giấc thì sẽ giúp hỗ trợ tăng cường mật độ xương và phát triển chiều cao của bé.

Bên cạnh việc phát triển chiều cao và cân nặng của con thì mẹ cũng nên giúp con phát triển cả về tinh thần và trí tuệ nữa nhé. Bố mẹ hãy tạo con con cuộc sống tinh thần vui vẻ, đầm ấp, yêu thương. 

Tóm lại, khi nuôi con nhỏ các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình phát triển toàn diện nhất. Tuy nhiên, đừng vì áp lực cân nặng chiều cao của con mà các mẹ bồi bổ quá nhiều các món ăn dinh dưỡng cho con dẫn đến con “quá tải” chất dinh dưỡng, con bị béo phì, thừa cân hoặc mẹ cho con ăn với chế độ quá nghiêm ngặt dẫn đến việc con bị thiếu chất, bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Các mẹ hãy tham khảo bảng cân nặng, chiều cao chuẩn ở trên để đo cho con mình xem có thuộc trường hợp đủ chuẩn hay thấp hơn, vượt quá chuẩn chiều cao, cân nặng nhé. Từ đó, các mẹ có cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt của con sao cho phù hợp để con có sự phát triển toàn diện nhất, cả về chiều cao, cân nặng và trí tuệ nữa. Nếu thấy bài viết hữu ích thì các mẹ hãy chia sẻ bài viết này để nhiều mẹ đọc được nhé.

326 views