Cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần và các vấn đề liên quan

Mỗi thai nhi sẽ có một tốc độ phát triển của riêng mình. Tuy nhiên, vẫn có những chuẩn nhất định được đưa ra để xác định sức khỏe và sự phát triển của con như thế nào. Đó chính là chuẩn cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi.

Cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần

Cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần

Cân nặng trung bình của thai nhi nếu đủ tháng thường là 3,5 kg và chiều dài trung bình đạt khoảng 51,2 cm (tính từ đầu tới chân). Do đó, những mức chiều dài và cân nặng chuẩn được đưa ra để đánh giá xem thai có phát triển tốt hay không.

Từ lúc bắt đầu hình thành, mỗi thai nhi có một mức phát triển riêng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Di truyền, thể trạng và sức khỏe của người mẹ hay vấn đề về dinh dưỡng của mẹ khi mang thai có được đảm bảo…

1. Bảng cân nặng thai nhi theo tuần (cập nhật 2019 theo WHO)

Cân nặng thai nhi sẽ được đo theo từng giai đoạn với cách đo khác nhau như sau:

Trước 20 tuần tuổi, thai nhi thường cuộn tròn trong bụng mẹ nên chiều dài của bé sẽ được đo từ đầu đến mông – hay còn gọi là chiều dài đầu mông.

Đến tuần thứ 20, chiều dài thai nhi sẽ được đo từ đầu đến gót chân. Lúc này, kích thước cũng như cân nặng thai nhi sẽ tăng dần đều.

Đến tuần thai thứ 30, cân nặng của bé sẽ tăng tốc tối đa để chuẩn bị chào đời.

Tuy nhiên, đây chỉ là các chỉ số để mẹ tham khảo theo WHO năm 2019, không phải là bảng cân nặng chuẩn của thai nhi để mẹ cứng nhắc phải đạt được bằng mọi giá, bởi ngay cả những tháng đầu thai kỳ, khi bé cưng mới chỉ là một bào thai bé xíu, chiều cao và cân nặng thai nhi đã có sự khác nhau.

Cân nặng thai nhi đến 20 tuần tuổi

Cân nặng thai nhi đến 20 tuần tuổi

Cân nặng thai nhi từ tuần 21 đến tuần 40

Cân nặng thai nhi từ tuần 21 đến tuần 40

Khi thai nhi càng ngày càng lớn lên, các vùng da của mẹ như đùi, ngực, bụng,.. sẽ chịu áp lực căng giãn, da thiếu độ đàn hồi, các esletin và collagen bị đứt gãy gây rạn da. Để hạn chế tình trạng này mẹ nên tăng cường tinh chất dưỡng da dành cho mẹ bầu, bằng các sản phẩm trị rạn da sẵn có trên thị trường.

2. Các vấn đề liên quan đến cân nặng chuẩn của thai nhi

Yếu tố ảnh hưởng cân nặng chuẩn thai nhi

  • Yếu tố di truyền, chủng tộc là một trong những yếu tố ảnh hướng đến cân nặng của thai nhi
  • Sức khỏe của bà bầu: Mẹ bầu bị tiểu đường, béo phì thường có khả năng sinh con lớn, nặng cân hơn
  • Vóc dáng của mẹ
  • Mức tăng cân của mẹ: Nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân, thai nhi có thể thiếu cân, suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu tăng cân quá nhiều, mẹ có nguy cơ sinh mổ do thai quá to.
  • Thứ tự sinh con: Con thứ thường có xu hướng lớn hơn con đầu. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá sát nhau, bé thứ 2 cũng có thể bị nhẹ cân
  • Số lượng thai trong bụng mẹ: Nếu mẹ mang đa thai, song thai, cân nặng của từng bé cũng có thể thấp hơn bình thường.

Ở những tháng cuối của thai kỳ cân năng của thai nhi có xu hướng tăng nhanh và đạt số cân nặng chuẩn mẹ sẽ cảm thấy nặng nề, mệt mỏi hơn, chân dễ bị phù hơn. Mẹ có thể giảm tình trạng trên bằng cách ngâm chân với muối ngâm chân thảo dược.

Ở những tháng cuối của thai kỳ cân năng của thai nhi có xu hướng tăng nhanh

Ở những tháng cuối của thai kỳ cân năng của thai nhi có xu hướng tăng nhanh

Thai nhi phát triển hơn so với tuổi thai

Thai nhi có chiều dài đo được dài hơn so với mức bình thường khoảng 3 cm đồng nghĩa với việc bé cưng đang phát triển kích thước lớn hơn so với tuổi thai. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân.

Thai quá lớn có thể gây khó khăn cho mẹ trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Bản thân bé cũng có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì, bệnh đường tiêu hóa, nguy cơ mắc bệnh ung thư…

Mẹ sẽ khó ngủ hơn ở những tháng cuối thai kỳ vì thai nhi đã lớn và sắp chuyển dạ, để ngủ ngon giấc hơn mẹ cần nằm trong tư thế thoải mái. Mẹ nên chọn mua những chiếc gối mềm, hình chữ U để kê chân khi ngủ.

Thai nhi phát triển kém so với tuổi thai

Nếu thai nhi có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3 cm, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một vài xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân: Chức năng nhau thai có tốt, có vận chuyển đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, dây rốn có vấn đề hay không, chế độ dinh dưỡng của mẹ có đảm bảo, các vấn đề ảnh hưởng đến tinh thần của mẹ…

Xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ cách điều chỉnh phù hợp, chẳng hạn thay đổi chế độ dinh dưỡng hay cách thư giãn, nghĩ ngơi hợp lý. Ngoài nguy cơ suy dinh dưỡng, yếu ớt khi lớn lên, trọng lượng thai nhi quá nhỏ còn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm phổi, sức đề kháng kém, làm ảnh hưởng sự phát triển trí thông minh…

Trong thời kỳ mẹ không nên để bị ốm vì khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng của thai nhi. Mẹ có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách cân bằng độ ẩm trong nhà với máy tạo độ ẩm.

Cân nặng của mẹ ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi?

Ngoài bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi nói trên, bạn cũng nên tham khảo mức tăng cân chuẩn cho phụ nữ mang thai. Điều này giúp mẹ điều chỉnh cân nặng của mình để thai nhi phát triển tốt hơn. Nếu người mẹ tăng cân quá ít, thai nhi có thể không nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ sinh non. Ngược lại, khi người mẹ tăng cần quá nhiều dễ dẫn đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, khả năng sinh mổ cũng cao hơn bình thường trong trường hợp này.

Mức cân nặng trung bình của phụ nữ mang thai thường được tính dựa trên chỉ số BMI. Đây được gọi là chỉ số khối cơ thể, được tính theo công thức: BMI = trọng lượng cơ thể/ bình phương chiều cao. Chỉ số BMI trong khoảng 18-26 được xem là bình thường.

Theo nghiên cứu, người mẹ nên tăng cân trong khoảng từ 9 – 12kg trong cả giai đoạn thai kỳ. Đối với những người mẹ mang thai đôi, mức tăng cân có thể dao động từ 16-20kg. Người có mức tăng cân bình thường nên tăng từ 1,5 – 2kg trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Những người bị thiếu cân cần tăng thêm khoảng 2,5kg. Bên cạnh đó, những người thừa cân chỉ cần tăng khoảng 1kg. Từ tuần thai thứ 14 – 28, phụ nữ mang thai chỉ cần tăng khoảng 0,5kg/ tuần. Tuy nhiên, những người thừa cân chỉ nên giới hạn khoảng 200-300g/ tuần.

Bên cạnh việc tuân thủ các chỉ số trên, bạn cũng nên ăn uống điều độ, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang thai. Điều này giúp bạn tránh các bệnh như tiểu đường thai kỳ, sinh non, sinh khó,…

Mức cân nặng trung bình của phụ nữ mang thai thường được tính dựa trên chỉ số BMI

Mức cân nặng trung bình của phụ nữ mang thai thường được tính dựa trên chỉ số BMI

Lời khuyên dành cho bà bầu.

Theo nghiên cứu, cân nặng chuẩn của thai nhi và lượng sữa mẹ tiêu thụ mỗi ngày có liên hệ mật thiết với nhau. Theo đó, mỗi cốc sữa mẹ “nạp” vào cơ thể có thể giúp bé tăng 41gr trọng lượng. Vì vậy, nếu đang có vấn đề với cân nặng của bé cưng, bầu nên tích cực “măm măm” nhiều sữa lên để thay đổi bảng cân nặng thai nhi nhà mình nhé!

Đối với những mẹ bầu đang lo lắng khi trọng lượng của thai nhi tăng ngày càng nhiều, hãy thường xuyên luyện tập thể dục. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sản – Phụ khoa (Mỹ) cho thấy, vận động thường xuyên, khoảng 30 phút/ ngày bắt đầu từ tuần thai thứ 29 sẽ giúp cân nặng của mẹ và bé luôn đạt chuẩn, không tăng quá đà.

Để mẹ tăng cân đều đặn và hợp lý trong suốt thai kỳ mẹ không những cần ăn uống khoa học theo chế độ mẹ bầu mà còn cần nghỉ ngơi, thư giãn, tránh căng thẳng. Mẹ có thể giải tỏa stress bằng liệu pháp sử dụng tinh dầu hoàn toàn tự nhiên dùng được cho mẹ bầu.

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo từng tuần mang tính chất tham khảo để dựa vào đó mẹ có thể biết được bé yêu đang phát triển như thế nào. Mọi sự điều chỉnh khi thấy thai nhi lớn/nhỏ hơn so với bảng cân nặng trên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

729 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1