Chia sẻ kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ: bố mẹ cần chuẩn bị gì?

Gần đây, những tin tức bé bị bạo hành khi đi nhà trẻ hẳn sẽ khiến các bậc làm cha mẹ lo lắng. Ngoài ra, việc để con bước vào môi trường mới, rời xa vòng tay cha mẹ, ông bà cũng khiến cả mẹ và bé stress. Vậy khi con bước vào giai đoạn đi trẻ, bố mẹ và bé cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng đọc bài viết sau đây nhé!

Kinh nghiệm cho con đi nhà trẻ
Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ

Cần chuẩn bị những gì khi con bắt đầu đi nhà trẻ

Khi con bắt đầu đi trẻ, nhiều bố mẹ cảm thấy hoang mang, lo lắng vô cùng: không biết con có khóc nhiều không, con có ăn được không, có chơi với bạn không… Nhiều bố mẹ đã phải bỏ cuộc khi thấy con khóc lóc ngặt nghẽo, không chịu đến lớp và chấp nhận để con ở nhà cho ông bà, người giúp việc trông. Tuy nhiên, bố mẹ không biết rằng không cho bé đi học là tước đi quyền được hòa nhập vào môi trường mới, học hỏi những điều mới, tạo những mối quan hệ mới ngoài ông bà, bố mẹ.

  • Thứ nhất, cho bé ở nhà với ông bà, người giúp việc chỉ giải quyết được phần “dỗ” mà không giải quyết được phần “dạy”. Bé đi lớp sẽ được các cô vừa “dạy”, vừa “dỗ”.
  • Thứ hai, bé đi lớp khi còn nhỏ sẽ hạn chế được việc bé lạ lớp, quấy khóc, ăn vạ. Tất nhiên, khi mới đi bé sẽ khóc mất 1 – 2 tuần. Bé trai nhà mình khi đi lớp lúc 22 tháng, sáng nào cũng khóc đến hẳn 1 tháng. Mình vẫn kiên nhẫn cho đi và giờ bé đến lớp rất vui vẻ.
  • Thứ ba, bé đi lớp sẽ được chơi , được chăm sóc, sẽ học hỏi được nhiều hơn. Như bé nhà mình khi đi lớp vẫn chưa biết gọi đi tè, chỉ biết gọi đi ị 🙂 Những ngày đầu mình đều phải mang ít nhất 5 cái quần. Sau 2 tuần đi học được các cô dạy bé đã biết gọi cho đi tè và không tè dầm nữa.
  • Thứ tư, bé đi lớp sẽ có khả năng bị ốm, tuy nhiên để bé ở nhà cũng không đảm bảo được 100% là bé sẽ không bị ốm.
Bé sẽ được học các kỹ năng cơ bản khi đi lớp
Bé sẽ được học các kỹ năng cơ bản khi đi lớp

Vậy khi bắt đầu cho con đi nhà trẻ, bố mẹ cần chuẩn bị những điều sau đây:

1. Nói trước với con rằng con sẽ được đi học

Bố mẹ hãy dành thời gian để tâm sự với bé về việc bé sẽ được đi lớp. Mẹ sẽ băn khoăn rằng bé có hiểu không và tất nhiên là bé hiểu. Mẹ hãy chọn những thời gian mà cả mẹ và bé đều thấy thoải mái, nói với bé rằng đi nhà trẻ có gì thú vị, con sẽ ở đó mấy tiếng và khi nào mẹ sẽ tới đón. 

Việc này, mẹ nên nói với bé trước khoảng 1, 2 tháng để bé có thời gian tiếp nhận, và việc sẽ đi học đi dần vào tiềm thức của con.

2. Cho con tham quan trường và cô giáo trước

Điều quan trọng khi chuẩn bị cho con đi học là bố mẹ phải chọn được một trường tốt cho con. Thế nào là tốt thì tùy vào vào quan điểm của mỗi gia đình: gần nhà, chất lượng giáo viên và nhà trường, học phí, chương trình dạy…

Khi chọn được trường, bố mẹ nên cho bé đến tham quan trường và cô giáo. Mẹ có thể chơi cùng bé trong khuôn viên của trường, vừa chơi vừa nói với bé rằng đây sẽ là nơi con học, con sẽ ở đây với các cô và bạn đến khi bố mẹ đến đón.

Mẹ chơi với bé trong khuôn viên trường để làm quen
Mẹ chơi với bé trong khuôn viên trường trước khi về

3. Chuẩn bị cho bé đi lớp

Mẹ nên chuẩn bị 1 ba lô để đựng đồ cho bé: áo, quần, khăn, đồ chơi bé hay chơi ở nhà… Các mẹ có thể mang món đồ chơi mà bé thích chơi ở nhà đi và nói với bé rằng: khi nào con nhớ mẹ thì con lấy đồ chơi ra chơi nhé. Bé nhà mình khi đi học mang theo cái ô tô đồ chơi nhỏ, cầm từ lúc đi, chiều mẹ đến đón vẫn cầm trên tay ^^

Mẹ cũng nên trao đổi với cô giáo những thói quen của con ở nhà: con thường ăn gì, thích nói chuyện, thích chơi gì… Mẹ cũng nên mang theo loại sữa mà bé hay uống để phòng trường hợp bé tới lớp không chịu ăn. Bé nhà mình không ăn cháo nên mình phải nhờ các cô xin cơm ở lớp các bé lớn tuổi cho con. Và thật bất ngờ khi sau 1 năm đi học bé đã ăn cháo ở lớp, dù ở nhà thì vẫn không bao giờ ăn.

Khi cho con đến lớp, nếu bé khóc mẹ hãy ôm bé vỗ về và nói với bé rằng đến chiều mẹ sẽ đón con về. Sau đó, mẹ nên ra về ngay chứ không nên thập thò, nhìn xem bé có khóc nhiều hay không vì nếu bé lại nhìn thấy mẹ thì bé sẽ khóc và càng khó dỗ hơn. Các cô sẽ biết cách làm thu hút bé vào những hoạt động khác để bé nín khóc.

4. Không đón bé giữa buổi

Nhiều bố mẹ thương con mới đi học nên thường đón bé vào giữa buổi. Nhưng theo mình thì không nên như vậy, bé sẽ khó thích nghi hơn vì cứ đến giờ đó là mong ngóng bố mẹ đến đón. Mẹ có thể đến đón bé sớm hơn một chút, hỏi han cô giáo về tình hình con ở lớp và dành thời gian chơi với con ở trường, trò chuyện với bé xem hôm nay ở lớp con làm những gì, ăn gì…

Những ngày đầu bé có thể hụt hẫng và buồn nhưng dần rồi bé quen và chấp nhận việc đến lớp mỗi ngày.

5. Không cho bé nghỉ học giữa chừng

Ngoại trừ việc bé bị ốm thì bố mẹ không nên cho bé nghỉ học giữa chừng. Nếu bé quấy khóc không chịu đi học, bố mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao. 

Nếu nguyên nhân đến từ phía bé, bé chưa chấp nhận được việc đến lớp thì bố mẹ hãy kiên nhẫn, từ từ giải thích cho bé để bé hiểu. Nếu nguyên nhân từ phía nhà trường, cô giáo, bố mẹ hãy trao đổi để có sự thống nhất giữa hai bên.

6. Luôn tạo hình ảnh tốt về trường lớp và cô giáo

Bố mẹ không nên dọa bé kiểu: nếu con không nghe lời mẹ sẽ cho đi học, con hư mẹ mách cô giáo bây giờ, cô giáo phạt bây giờ… sẽ làm bé có ấn tượng không tốt về trường và cô giáo.

Khi cho bé đến lớp và đón bé về, bố mẹ có thể chỉ cho bé như: ôi trường con đẹp thế, có nhiều hoa thế, nhiều trò chơi thế, các hình vẽ truyện cổ tích trên tường… để bé thấy thích thú.

Các hình vẽ trên tường sẽ tạo sự thích thú cho bé khi đến lớp
Các hình vẽ trên tường sẽ tạo sự thích thú cho bé khi đến lớp

Điều quan trọng khi con mới đi nhà trẻ là bố mẹ phải thực sự kiên nhẫn vì rõ ràng mỗi đứa trẻ sẽ có thời gian thích nghi khác nhau. Có đứa chỉ vài ngày là hết khóc, nhưng có đứa sẽ cần nhiều hơn. Vậy nên đừng sốt ruột khi con bạn mãi vẫn chưa hết khóc. Hãy cho con thêm thời gian và đừng quên nói với cô giáo điều đó. 

Thêm nữa, bố mẹ cũng nên tập cho bé sinh hoạt giờ giấc giống với ở lớp để bé làm quen. Thông thường, giờ sinh hoạt của các bé ở lớp như sau:

7h15 – 8h00: đón bé, vệ sinh

8h00 – 8h30: thể dục

8h30 – 9h00: ăn hoa quả, sữa chua hoặc uống sữa…

9h00 – 10h15: hoạt động theo chủ đề

10h15 – 11h00: ăn trưa

11h00 – 14h00: vệ sinh, đi ngủ

14h00 – 14h20: ăn hoa quả, sữa chua hoặc uống sữa…

14h20 – 15h15: hoạt động chiều, chơi trò chơi…

15h15 – 14h00: ăn nhẹ, thường là ăn cháo, mì, bún

14h00-14h30: trả trẻ, bé chơi tự chọn và chờ bố mẹ đón về.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bố mẹ có con chuẩn bị đi nhà trẻ bớt được những lo lắng và giúp cho bé làm quen với môi trường mới thật tốt!

126 views