Dạy bé mầm non học tiếng anh ở nhà như thế nào?

Trẻ mẫu giáo (3 -5 tuổi) là độ tuổi trẻ đã có nhận thức, ý thức, luôn có nhiều tò mò về thế giới xung quanh và có thể đón nhận ngôn ngữ mới theo cách tự nhiên nhất. Ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh nên hiện nay rất nhiều bậc cha mẹ đã cho tiếp cận tiếng Anh ngay từ khi con mới lên 3 lên 4. Tuy nhiên, học tiếng Anh cho bé 3, 4 tuổi như nào để hiệu quả thì không phải phụ huynh nào cũng biết. Hôm nay,mình xin chia sẻ những bí quyết học tiếng anh hiệu quả cho trẻ mầm non từ kinh nghiệm dạy cho bé nhà mình, làm thế nào  giúp bé tiếp cận ngoại ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.Nếu ba mẹ muốn định hướng con em mình nói tiếng Anh thành thạo trong tương lai, hãy cùng mình tìm hiểu cách để trẻ mẫu giáo làm quen tiếng anh ở nhà như thế nào nhé!

Học tiếng anh cùng phần mềm Monkey stories

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu trẻ được học tiếng Anh ngay từ những năm đầu đời sẽ trở nên tự tin hơn, thông minh hơn và sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát tự nhiên hơn so với học tiếng Anh khi ở độ tuổi đã trưởng thành. Đó là vì đây là “giai đoạn vàng” trẻ có khả năng bắt chước và học hỏi rất nhanh, khả năng ghi nhớ chiếm đến 90% trong suốt cuộc đời cũng như có thể thẩm thấu và phát âm một cách chuẩn xác như người bản ngữ.

Phương pháp để trẻ làm quen với tiếng Anh trong giai đoạn mầm non phù hợp và hiệu quả

  • Việc ép trẻ trong độ tuổi mầm non phải học thêm một ngoại ngữ là hoàn toàn không hợp lý, vì đây là độ tuổi trẻ cần chơi và được chơi. Vậy thay vì việc ép trẻ phải học chúng ta nên cho/ khuyến khích trẻ chơi nhưng là chơi có định hướng, chơi có mục đích. Và chúng ta biết kỹ năng ngôn ngữ có điều kiện phát triển tốt nhất thông qua việc ứng dụng thường xuyên trong các hoạt động giao tiếp và vui chơi hàng ngày của trẻ.
  • “Học mà chơi, chơi mà học”.Ở độ tuổi này, trẻ yêu thích vui chơi hơn thay vì ngồi học. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên sáng tạo những phương pháp dạy học tiếng Anh tại nhà cho con mình. Các bậc phụ huynh có thể sắm bộ thẻ học tiếng anh để con mình có thể vừa học vừa chơi.

768x512 the hoc tieng anh cho tre em 3

Học tiếng Anh qua flash card cho các bé sẽ kích thích tính tò mò của trẻ. Đầu tiên ba mẹ hãy lựa chọn mua những bộ flashcard có hình ảnh, từ vựng gần gũi với cuộc sống của bé như con vật, thức ăn, hoa quả, đồ dùng trong nhà… Trên mỗi flashcard nên có cả từ vựng và hình ảnh màu sắc nét để giúp bé nhận diện được dễ dàng và thích thú hơn. Lưu ý không nên chọn lựa chỉ những bộ flashcard toàn chữ các ba mẹ nhé!

Lưu ý: Ngoài việc ba mẹ dạy con những từ vựng đơn lẻ thì ba mẹ  có thể kết hợp nói những cấu trúc đơn giản như “Hey baby, what is this?” đồng thời giơ tấm thẻ ra để trẻ hiểu và phản xạ. Bố mẹ có thể vừa hỏi vừa trả lời nhiều lần để bé quen dần và tập trả lời theo. Ví dụ: Baby, what is this? This is a cat…. Sau quá trình dài con sẽ nhớ được cả từ vựng và các cấu trúc câu tiếng Anh nữa nhé!

15965092 748281641991386 762427389322361506 n

Với các mẹ thành thạo tiếng anh thì việc bày cho con mình học tiếng anh rất đơn giản. Nhưng các mẹ không giỏi tiếng anh nhưng vẫn muốn cho con làm quen theo phương pháp học và chơi này thì như thế nào? Các mẹ có thể tải app Google dịch để cùng con học. Ví dụ mẹ muốn dạy con là con mèo, tiếng anh là Cat, mẹ không rõ phát âm,mẹ có thể gõ google dịch và cùng con đọc theo từ đó.  Mẹ có thể chơi trò chơi cùng con, mẹ đọc tên bằng tiếng anh và con tìm hình. Bé sẽ nhanh ghi nhớ từ vựng trong đầu và khi con nhớ được nhiều từ thì mẹ đổi ngược lại cho con để con đọc cho mẹ tìm. Bé sẽ rất háo hức để học vì vừa vui, vừa được chơi cùng mẹ ,và bé còn muốn chứng tỏ mình giỏi nữa.

Giai đoạn này ,mẹ có thể dạy con mọi lúc mọi nơi. Ví dụ ,mẹ đang nấu ăn, có quả cà chua ,mẹ sẽ hỏi con đây là quả gì? nếu con đã được mẹ dạy trước đó ,con sẽ trả lời,nếu con chưa được học thì mẹ sẽ trả lời thay con và sau khi trả lời thì không quên hỏi con quả này tiếng anh là gì,để bé nhắc lại câu trả lời và bé ghi nhớ trong đầu.

Tương tự, bất cứ thời gian nào, bạn cũng có thể dạy con theo phương pháp này. Dần dần,con sẽ hình thành ý thức hỏi lại mẹ những từ con chưa biết rõ. Ví dụ như em Min 3,5 tuổi nhà tớ cứ có món ăn hay đồ vật mà bé chưa rõ, bé sẽ hỏi mẹ thường xuyên tên tiếng anh là gì hả mẹ? Dần dần tớ cũng phải  tìm tòi học hỏi để trả lời con. Như vậy là không những củng cố được kiến thức cho con mà còn củng cố thêm kiến thức cho mẹ đúng không ạ?

2cbef393c31a27447e0b
Đây là bạn Min lém lỉnh của tớ đã áp dụng thành công phương pháp vừa học vừa chơi hiệu quả

Các mẹ có thể đổi trò chơi khác,ghép từ và tranh: Ba mẹ hãy chuẩn bị một số từ vựng, kèm bức tranh mô tả từ vựng đó. Ví dụ hình mặt trời tương ứng với từ “sun”, hình bông hoa tương ứng với từ “flower”. Con mèo tương ứng với “cat”… Sau đó đảo lộn trật tự, yêu cầu bé ghép lại cho đúng. Ba mẹ hãy chỉ vào bức tranh bảo con tìm từ vựng tiếng Anh tương ứng với bức tranh, hoặc ngược lại.

Lưu ý các ba mẹ hãy đọc từ vựng đó thật chuẩn nhé, các bé sẽ nghe và ghi nhớ rất kỹ. Khi bé tìm đúng bức tranh tương đương với từ vựng ba mẹ hãy tặng bé 1 món quà nhỏ, sẽ kích thích bé học nhiều hơn. Cứ mỗi lần chơi ba mẹ hãy thêm một số bức tranh mới mà con chưa đọc, để mở rộng vốn từ vựng hơn cho con.

Học tiếng Anh qua tranh vẽ, hình ảnh hoặc những đoạn phim nhiều màu sắc
Ở độ tuổi từ này, bé rất hứng thú với những vật có nhiều màu sắc, đặc biệt là các màu sáng. Nếu những đồ vật trong nhà có màu sắc kém thu hút, ba mẹ nên dạy trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh con vật, đồ vật dễ thương với nhiều màu sắc bắt mắt. Điều đó sẽ giúp bé tiếp nhận thông tin cực hiệu quả và khoái chí với việc khám phá thế giới xung quanh mình.

Một điều cẩn trọng là ba mẹ nên lựa chọn hình ảnh, video thật kỹ lưỡng để tránh việc cho bé tiếp thu những nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Mình vẫn thường cho bé xem các phim hoạt hình chỉ nói tiếng anh để bé luyện nghe, khi mẹ hỏi,con hiểu gì không, thì bé tự sáng tạo ra nội dung câu chuyện mà các nhân vật hoạt hình nói chuyện với nhau. Mình cho xem video ngoài mục đích cho trẻ nghe tiếng anh nhiều, mà còn để bé thử trí tưởng tượng nữa.

768x416 hoc tieng anh cho be 3 tuoi 2 iloveimg resized

  • Học tiếng Anh qua các bài hát tiếng Anh thiếu nhi
    Các mẹ có thể mở các video tiếng anh dành cho trẻ mẫu giáo.Đặc điểm của nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh là giai điệu vui tươi và lời lẽ đơn giản, xuất phát từ điểm nhìn của trẻ về thế giới qua cách đánh vần chữ cái, cách đếm số,… Bé có thể thu được một số lượng từ vựng đáng kể nếu ba mẹ cho bé nghe những ca khúc tiếng Anh đấy. Ví dụ như những ca khúc vui nhộn như abc, vừa hát theo nhạc, bé còn thuộc luôn bảng chữ cái tiếng anh.

0 (1)

Giao tiếp tiếng anh cùng bé mỗi ngày

Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, cha mẹ nên bắt đầu ngày bằng câu chào Good morning với các bạn nhỏ. Luôn tạo một môi trường tiếng Anh xung quanh trẻ, mọi nội dung nói đều liên quan đến tiếng Anh hoặc khi giao tiếp với các con. Các câu tiếng anh với trẻ bây giờ nên là những câu ngắn như yes,no hello, good night, i’m sorry, thank you, good bye….. để cho bé làm quen với tiếng anh ,quen với việc giao tiếp tiếng anh.

Sau dần dần,bạn nâng cấp  cách dạy con lên ở 1 tầm cao hơn.

Ví dụ như trong một bữa ăn, thay vì nói apple có nghĩa là quả táo vậy thì tại sao bạn không thử nói what is this? Trẻ sẽ lặp lại theo bạn với câu nói đó, tiếp đến bạn hãy hướng dẫn trẻ This is an apple.

768x768 cach day tieng anh cho tre 3 tuoi 4
Hiện nay một sở thích của các con mà ba mẹ đều nhận thấy đó là thích dùng “điện thoại”, “ipad” của ba mẹ. Bạn Min nhà tớ cũng vậy, nên mình đưa ra quy tắc cho con khi “đòi” dùng điện thoại đó là bé chỉ được sử dụng 30 – 45 phút là sẽ tắt và bé sẽ chỉ được xem một số chương trình ca nhạc hoặc tiếng Anh dành cho trẻ em. Hoặc ba mẹ có thể mua phần mềm tiếng anh cho bé như Monkey Junior, vì chương trình học ở đây khá thú vị, vừa học vừa chơi, bé lại có thể tiếp thu được thêm lượng kiến thức tiếng anh mỗi ngày. Ba mẹ nên nhớ đừng cho các con sử dụng điện thoại quá lâu sẽ không tốt tới sức khỏe và sự phát triển của con.

Đây là video quay khi bạn Min 3 tuổi đang làm quen với tiếng Anh ạ.

Nơi mua flash car ,cũng như phần mềm monkey junior

Tóm lại, khi cho bé làm quen tiếng anh,phụ huynh ít nhiều sẽ gặp khó khăn , nhất là khi có thể trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức thấp. Nhưng đừng quá lo lắng, vì trình độ tiếng anh của mình cũng rất hạn chế, tuy nhiên những cách thức được nêu ra trên đây ,mình đã áp dụng cho con trai của mình và bé đã tiếp thu rất tốt.Chỉ cần các bậc phụ huynh kiên trì rèn luyện,vui chơi học tập tiếng anh cùng con mỗi ngày,thì chắc chắn sẽ nhận được trái ngọt.Các bậc phụ huynh đã sẵn sàng hình thành tư duy và thói quen với tiếng Anh cho bé nhà mình chưa? Chúc các bố mẹ thành công nhé !!!

842 views

12 thoughts on “Dạy bé mầm non học tiếng anh ở nhà như thế nào?”

  1. mình đang cần thông tin về phương pháp dạy bé. bé nhà mình 3 tuổi. cảm thấy đọc được bài này như bắt được vàng. cám ơn tác giả

  2. Tiếng anh bây giờ cần quan tâm hàng đầ. Cho bé làm quen dần từ nhỏ mai sau học sẽ dễ dàng hơn. cảm ơn bài viết

  3. cám ơn tác giả. nhờ bài viết này mà mình mới ngỡ ra là 3 tuổi con mình có thể học tiếng anh. mình sẽ bắt đầu phương pháp này từ hôm nay

Leave a Comment