Series “Chuyện bây giờ mới kể” : Cùng con học Tập làm văn.

Nuôi con chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, với mình cũng vậy!! 

Bởi vậy trong việc dạy con mình luôn tìm nhiều cách khác nhau để mong bé học không áp lực và cảm thấy “Học mới vui làm sao!”. Dưới đây kinh nghiệm cá nhân mình hướng dẫn con làm Tập làm văn, mong rằng các mẹ thông thái sẽ có thể áp dụng được và nếu mẹ nào  có kinh nghiệm khác hay  hơn mong hãy cho mình biết với nhé! 

Cách mình làm cũng khá là đơn giản thôi! Tuy nhiên do con mình mới học lớp 2 nên còn cần cha, mẹ hướng dẫn khá nhiều.

Bước 1: Vẽ cây vấn đề.

Việc đầu tiên là mình sẽ vẽ cây vấn đề cho con hay nói cho dễ hiểu hơn là dàn ý làm bài, thường thì các cô giáo trong trường hay cho câu hỏi gợi ý và bé trả lời nhưng mình thấy như vậy hơi dài, nên mình sẽ vẽ sơ đồ cho bé theo những câu hỏi gợi ý của cô giáo.

Câu hỏi gợi ý (1)
Câu hỏi gợi ý

Đây là cây vấn đề, mình sẽ vẽ lên bảng cho bé. Việc này giúp bé hình dung bài làm của mình dễ hơn. Mẹ sẽ giải thích cho bé mỗi 1 mũi tên là 1 ý, hết ý thì bé chấm câu kết thúc đoạn văn của mình. Ngoài ra thì mình còn có thể từ nhánh y chính vẽ ra ý phụ để bé dễ hình dung hơn.

Ví dụ: Ý thứ 3: Trường có những gì mình có thể phân ra nhiều nhánh như: Cây Phượng to, thư viện nhiều sách, hồ cá… 

Mẹ càng gợi ý càng nhiều và càng cụ thể  thì bé sẽ dễ dàng làm hơn. Sau khi đã hoàn thành việc lập dàn ý cùng với bé rồi thì tiến tới bước thứ hai nhé! Bước này cực kỳ thú vị luôn đấy!!

Cây vấn đề (1)
Cây vấn đề

Bước 2: Cho bé tập trình bày với ý chính

Với dàn ý đã có sẵn bé sẽ đặt câu và trình bày theo ý của mình, việc của mẹ lúc này là nghe bé đọc hoăc vừa nghe, vừa quay film lại. Việc quay film lại sẽ giúp bé coi lại mình nói như thế nào, đây cũng là cách giúp bé tự tin hơn khi trình bày suy nghĩ của mình. Ngoài ra thì những video đó bạn có thể gửi cho ông bà bé hoặc giữ lại làm kỷ niêm. Đây là quá trình mà các bé đã cố gắng, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ, bài tập của mình nên mình khuyến khích các bậc cha mẹ nên ghi nhận lại cho bé!! Để khi lớn lên bé có thể biết được từ lúc nhỏ mình đã cố gắng như thế nào..

Việc để bé làm quen hay thích việc này cũng không khó, vì tâm lý của bé là thích bắt chước nên cha, mẹ chỉ cần nói vài câu, đại loại: ” Hôm nay, con sẽ là phát thanh viên (diễn viên, diễn thuyết gia…), con sẽ nói về ngôi trường của mình cho khán giả biết nha!!” 

Thật ra cách này mình học từ một cuốn sách khá nổi tiếng khi tác giả viết về West Point, một ngôi trường mà theo nhiều người nhận định là giỏi của giỏi, đỉnh của đỉnh, ngôi trường mà sinh viên trong đó ” Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, giữa thấu nhân tâm”

“… Ảnh kể, kỹ năng thuyết trình, sao cho người khác nghe mà rụng rời tay chân nằm trong chương trình học. Những bức tường ở WP luôn đông nghẹt học viên đứng nhìn vào đó, tập nói với bức tường, rùi tự thu âm nghe đi nghe lại, nói đi nói lại sao cho hay mới thôi. Nên sau này, mình gặp một CEO từng là WPer nói chuyện, ai cũng có cảm giác mình đã quen họ từ lâu lắm, nghe giọng nói ấm áp và trầm bổng ấy, mình chỉ muốn đi theo để được bảo ban, dạy dỗ, trưởng thành.” (Trích Tony Buổi Sáng)

Bước 3: Viết bài đăng blog. 

Khi con đã hoàn thành 2 bước trên thì mình sẽ nói với bé rằng ” Con làm hay quá! vậy mình viết bài đăng báo đi!” và bé khá là hào hứng khi làm việc này, nhất là khi mình nói với bé rằng “Nếu bài viết con hay sẽ có nhiều người coi và con sẽ nhận được tiền nữa đó!”. Và đây là thành quả của 2 mẹ con mình.

Việc viết lách này khá là hay ho đấy các bạn ạ! Con mình thuộc dạng tăng động, trong trường thì không biết thế nào chứ về nhà là tay chân hoạt động suốt, kể cả khi học với mình thì ảnh cũng không ngồi yên được phải cầm nắm gì đó, hay nhảy tới nhảy lui mới chịu học. Tuy nhiên khi mình đề nghị viết bài đăng báo ảnh đã cố gắng ngồi đánh cho xong bài rồi mới chơi tiếp, thậm chí khi mình nói chuyện hơi ồn thì ảnh nói “Con muốn suy nghĩ một tí!” 

Thật bất ngờ!!

Bai đăng blog
Bai đăng blog

Bước 4: Khuyến khích bé đọc sách.

Đây là cách khá hữu ích để chuẩn bị cho bé làm tập làm văn tốt vì ngoài việc giúp cho bé làm quen với việc đọc sách thì việc này còn giúp bé cải thiện vốn từ của mình. Và tất nhiên việc đọc sách thì trăm lợi mà không có hại. Tuy nhiên việc chọn lựa sách cho bé khá là quan trọng, các bé còn nhỏ nên các mẹ hãy mua sách có nội dung hữu ích, hình ảnh đẹp, chữ ít, to rõ để bé đọc dễ dàng. Và sẵn tiện đây mình cũng giới thiệu cho các bậc làm cha, mẹ hai quyển sách mà mình nghĩ khá là hay và khuyến khích các bé đọc nhiều, đó là ” Quốc văn giáo khoa thư” và “Luân lý giáo khoa thư”.

Hai cuốn sách xuất bản từ những năm 30 – 40, là một trong những cuốn sách giáo khoa tiếng Việt được dạy song hành ở các trường tiểu học Việt Nam trong suốt những thập niên thuộc nửa đầu thế kỷ XX. Qua đó cho thấy sự coi trọng vấn đề luân lý, đạo đức con người của người xưa, nó không chỉ là một môn học thông thường mà là một nội dung lớn xuyên suốt quá trình phát triển trí óc và tâm hồn trẻ thơ. Nay cuốn sách được tái bản lại, tuy một số nội dung không còn phù hợp hoàn toàn với quan điểm giáo dục hiện nay song xét về mặt ý nghĩa và giá trị giáo dục thì vẫn còn, đó là lý do mình giới thiệu 2 cuốn này đến các bậc làm cha mẹ!!

Đây là kinh nghiệm của mình. Nếu bạn có kinh nghiệm nào hay hơn không? Hãy bình luận cho mình biết nhé! 

361 views

4 thoughts on “Series “Chuyện bây giờ mới kể” : Cùng con học Tập làm văn.”

  1. West Point, một ngôi trường mà theo nhiều người nhận định là giỏi của giỏi, đỉnh của đỉnh, ngôi trường mà sinh viên trong đó ” Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, giữa thấu nhân tâm”
    — Mình cũng thích Tony buổi sáng!

  2. Vẽ cây vấn đề này nếu bé làm được đến lớn thì khá hữu ích lắm!! Vì càng lớn học mà biết phân tích vấn đề vậy thì học gì cũng dễ!

Leave a Comment