Có nên chỉ sinh 1 con? Lợi ích và khó khăn

Tôi là bà mẹ của một cậu con trai hiện đã 8 tuổi và đang học lớp 3. Vì nhiều lý do, tôi đã quyết định sẽ không sinh thêm bé nào nữa. Tất nhiên, chồng tôi cũng ủng hộ. Việc chỉ sinh 1 con hiện nay không còn hiếm nữa nhưng vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều ông bố, bà mẹ. Nếu bạn đã có 1 con, con cũng đã 3-4 tuổi và đang cân nhắc việc có nên sinh nữa hay không, thì hãy đọc những lợi ích và khó khăn của việc chỉ có một con dưới đây, hy vọng bạn sẽ có nguồn tham khảo hữu ích.

1. Không phải lo lắng nhiều về kinh tế

Tất nhiên, nếu thu nhập của cả hai vợ chồng vài chục triệu mỗi tháng thì không cần phải lo lắng nhiều nếu có 2-3 đứa con. Nhưng nếu hai vợ chồng cùng làm công chức nhà nước, lương ba cọc ba đồng, không có nhiều khả năng để làm thêm thì việc nuôi 1 đứa con sẽ dễ thở hơn nhiều. Nhiều người vẫn cho rằng có ít tiền thì tiêu ít, nhiều thì tiêu nhiều, đó là trường hợp cuộc sống suôn sẻ. Nhưng nếu trường hợp con bạn nay ốm mai đau, tiền đi bệnh viện, tiền học phí của con, tiền thuê nhà cửa, tiền đi đám cưới, tiền liên hoan hội họp, có đến trăm thứ cần phải chi tiêu… bạn ắt sẽ phải rất đau đầu để cân đối chi tiêu.

2. Có thêm nhiều thời gian để gắn kết vợ chồng

Việc chỉ có 1 con, bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho người bạn đời hơn. Hãy nhớ, mối quan hệ vợ chồng là mối quan hệ cần được vun đắp. Khi mới kết hôn, tình yêu còn nồng nàn nhưng sẽ phai nhạt dần nếu không được nuôi dưỡng. Phụ nữ khi có con thường đặt con ưu tiên hơn chồng. Điều này không có gì sai nhưng hãy nhớ chỉ một thời gian thôi nhé. Cần nhớ chồng là người bạn đời của chúng ta, vì thế cần dung hòa thời gian dành cho cả chồng và con.

3. Có thêm nhiều thời gian để yêu thương bản thân

Việc có một đứa con hẳn bạn sẽ rất nhàn. Thay vì thời gian dành cho hết đứa này đến đứa khác, bạn có thời gian để làm đẹp, làm các công việc bạn yêu thích như nghe nhạc, xem ti vi, làm vườn, đi du lịch…

Có rất nhiều người mẹ than phiền về việc lúc con còn nhỏ phải chăm sóc con vất vả, đến khi con lớn hơn thì phải lo làm việc cật lực để có tiền cho con ăn học. Đến khi các con đi lấy chồng, lấy vợ lúc đó đã được nghỉ hưu thì lại phải hỗ trợ trông nom cho hết đứa cháu này đến đứa cháu khác. Đó là những bà mẹ hy sinh hết mình vì con. Nghe thì có vẻ người mẹ đó cần được ca ngợi nhưng như vậy thực sự là không nên. Việc hy sinh hết mình vì con sẽ khiến người mẹ mệt mỏi và luôn kỳ vọng con cái sau này phải thế này thế khác với mình, như vậy đương nhiên lại trở thành áp lực cho bản thân và con cái.

Bạn hãy yêu thương bản thânsống hạnh phúc, hạnh phúc của bạn cũng sẽ lan tỏa đến con.

khóm hoa hồng đẹp
Hãy yêu thương bản thân để cuộc sống tươi đẹp như những đóa hoa

4. Có thêm thời gian để đóng góp cho xã hội.

Có rất ít người nghĩ đến việc này. Nhưng thật sự nếu bạn chỉ có một con và bạn là người yêu công việc, yêu các hoạt động xã hội thì bạn cũng sẽ có nhiều thời gian đóng góp cho các hoạt động cộng đồng. Việc này giúp bạn vừa có thêm nhiều kiến thức, lại góp phần hữu ích trong việc giáo dục con cái trở thành công dân hữu ích.

5. Không phải đau đầu với những vấn đề như chia tài sản, giải quyết việc tranh cãi của các con

Đúng vậy, khi các con còn nhỏ, việc các con tranh cãi với nhau là chuyện xảy ra như cơm bữa. Dù bạn vẫn cố gắng giáo dục các con biết yêu thương nhường nhịn, giải quyết sự việc công bằng nhưng đôi lúc bạn vẫn sẽ phải rất đau đầu để nghĩ cách hòa giải sự tị nạnh giữa chúng.

Đến khi các con lấy vợ lấy chồng, bạn sẽ phải đau đầu về mối quan hệ giữa chị dâu – em chồng, em dâu – chị chồng, chị em dâu hay anh em rể của các con. Nếu các con ở xa và thỉnh thoảng mới có dịp đoàn tụ thì việc này hiếm khi xảy ra. Nhưng nếu nhà không có điều kiện mà các cặp vợ chồng trẻ đều ở chung với bố mẹ thì những xích mích hàng ngày hay việc chia tài sản là không thể tránh khỏi. Khi đó bạn sẽ cũng sẽ phải rất mệt mỏi để giải quyết những mâu thuẫn giữa các con.

6. Áp lực trước những câu hỏi của mọi người

Thật sự, khi con tôi mới ba tuổi, hàng ngày hay các dịp lễ Tết, đi chơi đâu đó, tôi gặp được hàng loạt những câu hỏi như: “bao giờ thì sinh bé nữa?”, “thế chị chỉ sinh 1 con thôi à, thế thì ít quá”,  “ấy chết, ai lại chỉ đẻ có mỗi đứa, ít nhất cũng phải hai đứa cho nó có anh có em chứ”, “nuôi 1 con thì con dễ hư và ích kỷ lắm đấy”, “đẻ đi chứ, đừng ích kỷ thế”, “đã đi khám chưa, bị trục trặc gì à?”…. rất nhiều câu hỏi mà tôi không thể liệt kê được hết nhưng đại loại là ai ai cũng cảm thấy việc sinh 1 con thật kỳ cục, nhất là các ông bà già.

Đáp lại các câu hỏi trên tôi chỉ cười trừ cho qua, mình sinh con thì mình nuôi, mình chịu trách nhiệm với con. Còn mọi người đâu có nuôi con nên việc họ bảo mình đẻ thêm cũng là những câu xã giao thôi, việc chi phải bận tâm cho mệt. Đến nay con tôi đã 8 tuổi, và mọi người đã hiểu việc tôi chỉ muốn sinh 1 con là có thật, cũng chẳng ai hỏi han gì nữa.

7. Khó khăn khi nuôi dạy con một

Vì chỉ có một con nên con một thực sự dễ ích kỷ hơn. Điều này là có thật nhưng nếu bạn ý thức được điều đó, bạn sẽ có cách giáo dục con đúng đắn để tránh điều đó xảy ra. Đã có rất nhiều bà mẹ có con một mà tôi thầm ngưỡng mộ như chị Phan Hồ Điệp – mẹ “thần đồng Đỗ Nhật Nam” hay Tiến sĩ Vũ Thu Hương – chuyên gia  giáo dục trẻ em, giảng viên Đại học sư phạm Hà Nội đã nuôi dạy con biết tự lập, biết yêu thương bố mẹ và những người xung quanh. 

Tóm lại, trên đây là những trải nghiệm thực tế của tôi, một bà mẹ chỉ sinh 1 con. Tôi cũng đã qua nhiều đêm suy nghĩ, dằn vặt, cân nhắc rất nhiều về việc có nên sinh tiếp con thứ hai hay không. Nhưng khi con tôi 4 tuổi, tôi đã quyết định, đã xác định việc chắc chắn sẽ không sinh thêm con, và khi đó tôi cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng. Tôi dành thời gian để chăm sóc bản thân, cống hiến cho công việc và đọc các sách về làm cha mẹ, cuộc sống. 

Việc sinh một con, hai con, ba con… hoàn toàn do bạn quyết định. Tôi không cổ vũ việc chỉ sinh một con bởi bản thân tôi có cả chị, cả em, tôi thấy mình thật may mắn và hạnh phúc. Tôi cảm ơn bố mẹ vì đã cho tôi điều tuyệt vời ấy. Nhưng nếu bạn gặp các vấn đề về kinh tế, sức khỏe…hay rất nhiều lý do khiến bạn không thể hay không nên sinh con thứ hai thì cũng đừng dằn vặt, bởi đó không phải ích kỷ hay tội lỗi gì hết. Hãy là bà mẹ hạnh phúc và là người mẹ thông thái, người bạn đồng hành của đứa con hạnh phúc. Nên nhớ rằng: “Happy Mom – Happy kid”, và hạnh phúc không phải do số lượng mà do chất lượng quyết định.

Đọc thêm các bài viết liên quan đến chủ đề dạy con – làm cha mẹ TẠI ĐÂY

 

1211 views