Có nên cho trẻ ngậm ti giả không?

Núm ti giả (hay núm vú giả) hiện nay được khá nhiều mẹ bỉm sữa chọn làm người bạn đồng hành trong cuộc hành trình nuôi con. Hình ảnh các em bé ngậm ti giả ở các siêu thị, công viên… cùng bố mẹ đã không quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi  cho trẻ nhà mình ngậm ti giả, các mẹ đã thực sự hiểu lợi ích và cả những mặt hạn chế của việc ngậm ti giả hay chưa? Có nên cho trẻ ngậm ti giả hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngọn ngành với bài viết này nhé.

Núm ti giả
Núm ti giả

Tác dụng của việc cho trẻ ngậm núm ti/ núm vú giả 

Trẻ con thường có thói quen mút tay ngay từ khi mới lọt lòng. Đó là do phản xạ mút đã được hình thành ngay khi còn là bào thai. Nhiều mẹ bỉm đã sử dụng núm ti giả như một cách để thay cho việc bé mút tay. Bên cạnh đó, núm ti giả còn có nhiểu tác dụng không thể chối cãi:

 • Núm ti giả được sản xuất với hình dạng tương tự như núm vú của mẹ. Vì thế, trong lúc mẹ bận việc không thể cho bé ti, khi được ngậm ti giả, các bé sẽ hết khóc, hết quấy nhiễu. Mẹ có thể tranh thủ làm một số việc khác trong lúc này.
 • Các nhà chuyên môn cho rằng việc cho trẻ sơ sinh ngậm núm ti giả khi ngủ sẽ giúp hạn chế hơn nguy cơ đột tử khi ngủ (SIDS). Lí do là núm ti giả sẽ tạo ra một khoảng trống giữa quần áo, khăn quấn, chăn… , vì thế giúp giảm thiểu nguy cơ bé bị ngạt thở khi ngủ dẫn đến tử vong.
 • Nhiều trẻ có thói quen ngậm ti mẹ trong khi ngủ (ngậm thôi chứ không bú). Cho trẻ ngậm ti giả, các bé sẽ cảm thấy thoái mái, dễ ngủ hơn, ngủ lâu hơn.
 • So với việc chấm dứt thói quen mút tay của bé thì việc giúp bé bỏ thói quen ngậm ti giả.
 • Nhiều bé thích ngậm ti giả
  Nhiều bé thích ngậm ti giả

Những hạn chế của việc cho trẻ ngậm ti giả

Nếu mẹ để bé nhà mình ngậm ti giả liên tục trong thời gian dài thì sẽ có những mặt bất lợi như sau:

 • Ngậm ti giả sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của răng, cụ thể là gây vẩu răng cửa và làm lệch khớp cắn. Ngoài ra, việc ngậm ti giả còn làm cho hàm răng của trẻ về sau không khít.
 • Lưỡi trẻ khi mút ti giả sẽ ở tư thế thấp, có xu hướng đưa ra trước làm miệng hở và hàm dưới đưa ra.
 • Khi trẻ mút ti giả, không khí sẽ theo hành động ngậm, mút đi vào dạ dày gây ra hiện tượng đầy hơi ở trẻ.
 • Khi ngậm ti giả, lượng nước bọt tiết ra nhiều hơn nên thường về sau trẻ sẽ có nhiều cao răng hơn.
 • Cho trẻ ngậm ti giả lâu dài khiến trẻ bị phụ thuộc vào ti giả, nếu không có ti giả thì trẻ sẽ không chịu ngủ hay khó chịu. Thậm chí, đôi khi trẻ thích ngậm ti giả hơn so với  bú mẹ.

Những lưu ý khi dùng ti giả 

Với những ưu điểm và hạn chế của việc dùng núm ti giả cho trẻ như trên, nêu như các mẹ đã cân nhắc và quyết định cho trẻ dùng thì các mẹ cần lưu ý về về thời gian cho trẻ sử dụng và cả thời điểm để chủ động giúp trẻ cai sử dụng.

Trong thời gian đầu,  mẹ có thể cho bé dùng núm ti giả để tránh nguy cơ đột tử khi ngủ, giúp bé cảm thấy thoải mái hơn,  nhưng cần tránh không quá lạm dụng và phụ thuộc hoàn toàn vào núm ti giả.

Khi bé nhà mẹ đã lớn hơn, mẹ cần hỗ trợ, hướng dẫn để bé  dần tạm biệt núm ti giả, tránh những ảnh hưởng không tốt từ việc ngậm ti giả đến sự phát triển cũng như sức khoẻ của trẻ.

Ti giả giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn
Ti giả giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn

Quản lí thời gian ngậm ti giả của bé:

 • Hãy để bé tự quyết định có dùng núm ti giả hay không: Nếu bé tiếp nhận núm ti giả luôn thì tốt, nhưng nếu bé kháng cự thì mẹ cũng  không nên bắt ép. Mẹ có thể thử lại vào thời điểm khác,  hoặc tôn trọng sở thích của bé, bỏ núm ti giả đi
 • Nên để bé ngậm ti giả giữa các lần bú: Mẹ cần năm được khi nào bé không đói mới cho ngậm ti giả
 • Không nên sử dụng ti giả để trì hoãn việc cho bé bú hoặc để thay thế sự chăm sóc của mẹ: Mẹ không nên để bé bú ti giả thay vì bú mẹ. Tất nhiên, thi thoảng vì hoàn cảnh bất đắc dĩ, mẹ cũng phải để bé chờ bú, ví như lúc đang đợi để tính tiền tại các cửa hàng, siêu thị…Trong những cảnh huống này, núm ti giả thực sự hữu ích. Còn trong hoàn cảnh  bình thường, các mẹ nên cho bé bú ngay khi bé có nhu cầu và vỗ về ngay khi trẻ cần.
 • Mẹ hãy thử tạo thói quen ngậm ti cho bé trước những giấc ngủ ngắn: Trước những giấc ngủ ngắn của bé, mẹ thử cho bé ngậm ti giả, nhưng nếu nó bị rơi ra trong khi bé ngủ,  mẹ không nên cố đặt lại vào miệng bé. Khi trẻ quấy khóc, việc đầu tiên là mẹ phải dỗ dành cho bé ngoan bằng nhiều cách: ôm ấp, vỗ về, hát ru…
 • Mẹ không được buộc núm ti giả quanh cổ bé: Nhiều mẹ sợ ti giả rơi ra nên tìm cách “cố định” núm ti giả bằng cách dùng một sợi dây buộc núm ti giả rồi quàng vào cổ bé. Mẹ nên nhớ rằng bé có thể bị ngạt thở nếu bé cố kéo sợi dây buộc núm ti này. Để an toàn,  các mẹ hãy gắn vào quần áo của trẻ bằng sợi dây buộc núm ti giả cho trẻ sơ sinh
 • Giữ gìn núm ti giả thật sạch sẽ: Mẹ hãy chọn loại núm ti giả an toàn và phù hợp với bé, giữ gìn sạch sẽ núm ti giả bằng việc thường xuyên rửa với nước ấm và thay thế ti giả mới ngay khi có vết rách nhỏ hoặc bị cũ, mòn.
 • Các mẹ tuyệt đối không “làm sạch” ti giả bằng cách cho vào miệng mình mút: Khi làm như thế, vi khuẩn gây sâu răng hoặc các loại bệnh truyền qua nước bọt có ở người lớn sẽ lây sang các bé. Cũng hoàn toàn không tốt khi các mẹ nhúng núm ti giả vào cốc nước ép hoa quả hoặc nước đường, bởi vì đó cũng có khả năng gây sâu răng cho bé về sau.

Cách lựa chọn và sử dụng núm ti giả an toàn nhất cho bé yêu của các mẹ

 • Khi mẹ đã quyết định cho bé của mình ngậm núm ti giả thì mẹ phải chọn loại có nhãn mác ghi rõ độ tuổi thích hợp sử dụng. Bởi vì nếu cho trẻ lớn ngậm núm vú giả dành cho trẻ nhỏ thì rất có thể bé sẽ nuốt luôn núm ti vào và gây nghẹt thở.
 • Mẹ nên chọn loại núm t giả không chứa chất Bisphenol A (BPA) bởi vì đã có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy:  chất BPA này sẽ làm cho hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh phát triển một cách bất thường.
 • Mẹ chú ý là không bao giờ cột núm ti giả vào dây rồi cột vào nôi hoặc nối thành vòng và đeo lên cổ bé để tránh nguy cơ bé bị  nghẹt thở.
 • Mẹ nên chọn loại ti giả  có lỗ thông khí trên phần đế. Đồng thời, mẹ cũng chú ý nên tìm loại có phần đế lớn hơn miệng bé (tránh việc bé nuốt ti giả nếu đế nhỏ)
 • Cần chọn loại núm ti giả có hình dạng đối xứng, vì như vậy sẽ giữ núm ti ở vị trí ngậm thích hợp.
 • Nếu núm ti giả bé đang ngậm bị rơi, bố mẹ không tự dùng miệng mút sạch. Miệng của bố mẹ có rất nhiều mầm bệnh,  hành động này có thể truyền virus và vi trùng cho bé. Mẹ nên rửa núm ti giả bằng nước sạch và xà phòng hoặc ít nhất phải súc rửa sạch sẽ với nước ấm.
 • Không được nhúng núm ti giả vào chất ngọt rồi đưa cho bé, đặc biệt không nên cho bé mút mật ong, vì chúng ta đã biết là mật ong có thể gây ngộ độc đối với trẻ dưới một tuổi.

Khi nào nên ngưng việc cho bé ngậm ti giả?

Nếu như các mẹ quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây ở bé hoặc ở mẹ thì tốt nhất là phải ngừng ngay việc cho bé ngậm ti giả, ít nhất cho đến lúc vấn đề đã phát hiện được giải quyết:

 • Việc bé ngậm ti giả làm giảm số lần bú cũng như thời gian bú của bé: Ví dụ như trẻ sơ sinh nên bú ít nhất 8-12 lần mỗi ngày, bé nhà mẹ ngậm ti giả và bú mẹ ít hơn 8 lần chẳng hạn.
 • Mẹ thấy bé khó khăn hơn trong việc ti mẹ. Lúc này, có thể bé đã thích và quen việc ngậm ti giả hơn núm vú của mẹ do ngậm ti giả quá nhiều.
 • Bé gặp vấn đề về tăng cân nặng . Cân nặng qua từng thời kì của bé không tăng hoặc tăng quá ít so với chuẩn. Mẹ cần ngưng việc cho bé ngậm ti giả ngay.
 • Khi núm vú của mẹbị đaucó thể do bé gây ra vì đã không còn quen và không thích ti của mẹ)
 • Sữa mẹ có chiều hướng ít đi. Điều đó có nghĩa là bé vì ngậm ti giả nhiều mà ít ti mẹ, vì thế mà lượng sữa tiết ra cũng ít đi. Trong trường hợp này, mẹ cần cho bé ti nhiều hơn để t kích thích sữa về, không cho bé dùng ti giả nữa
 • Bé bị tưa lưỡi/miệng, đặc biệt nếu khó điều trị hoặc bị tái đi tái lạinhiều lần
 • Bé bị viêm tai giữa. Đã có nghiên cứu khoa học cho thấy bệnh viêm tai giữa  ở trẻ có liên quan đến việc ngậm núm ti giả.

Giúp bé cai ti giả

Với ưu điểm là giúp giảm nguy cơ đột tử trong lúc ngủ, các mẹ nên cho em bé ngậm núm ti giả vào giờ ngủ ban ngày hoặc giờ ngủ đêm cho đến khi bé được 1 tuổi. Tuy vậy, những nguy cơ của núm ti giả bắt đầu lấn lướt lợi ích của nó khi các mẹ để bé tiếp tục ngậm ở độ tuổi lớn hơn. Hầu hết trẻ  sẽ bỏ núm ti giả vào khoảng  từ 2 đến 4 tuổi, nhưng một số bé lại cần được bố mẹ giúp mới có thể bỏ được thói quen này. Sau đây là một vài gợi ý để mẹ giúp bé bỏ núm ti giả:

– Đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi:  Mẹ hãy quấn bọc bé, đu đưa, hát, hoặc cho nghe nhạc êm dịu và mát-xa cho bé, đây có thể là lựa chọn thay thế hiệu quả cho núm ti giả.

– Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Mẹ dùng các hoạt động, chơi đồ chơi và những món đồ thân thiết, như thú bông của bé để có thể đánh lạc hướng bé khỏi đòi hỏi núm ti giả.

– Đối với trẻ mẫu giáo trở lên: Mẹ có thể xem xét ý tưởng tổ chức một nghi lễ để  tiễn biệt “người bạn” ti giả cho bé, hoặc tổ chức chơi trò bán hàng để bé lấy núm ti giả của mình đổi lấy đồ chơi, kẹo bánh. Ngoài ra, mẹ cũng có thể giải thích cho bé hiểu vì sao con không được ngậm ti giả nữa.

Cái gì cũng có mặt lợi, mặt hại, quan trọng là mẹ thông thái biết cách sử dụng để phát huy hết mặt lợi và hạn chế được sự bất lợi của nó mà thôi. Chúc mẹ và bé thật vui, thật khỏe với núm ti giả nhé!

3177 views