Có nên cho trẻ ngủ riêng, rèn tính tự lập cho trẻ

Trẻ em luôn cần sự yêu thương và chăm sóc của bố mẹ. Vì vậy khuynh hướng trẻ gần gũi với bố mẹ sẽ gia tăng theo thời gian nếu trẻ luôn ở bên cạnh bố mẹ hằng ngày. Việc để trẻ ngủ riêng hay ngủ chung với bố mẹ đều có cái lợi và cái hại. Theo nghiên cứu, tại các nước phương Tây tỷ lệ trẻ ngủ cùng bố mẹ chiếm khoảng 6%. Ở Nhật Bản tỷ lệ này chiếm khoản 26%, tại Việt Nam hầu như trẻ được ngủ cùng bố mẹ.

Nguyên nhân xuất phát từ văn hóa và điều kiện kinh tế không có nhiều nhà có phòng riêng nên ở Việt Nam trẻ vẫn thường ngủ cùng bố mẹ, thành thói quen cho đến lúc trẻ bước vào độ tuổi đi học. Thậm chí có nhiều gia đình cho con ngủ chung đến tận 6-9 tuổi. Nguyên nhân xuất phát từ cảm giác của trẻ thích ngủ với mẹ vì khi ở cạnh mẹ trẻ có các giác an toàn.

Tập cho con ngủ riêng khi mới 3 tuổi
Tập cho con ngủ riêng khi mới 3 tuổi

Tuy nhiên, thực tế trẻ ngủ cùng cha mẹ  sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định. Trong số ca đột tử của trẻ gần như 2/3 trường hợp không giải thích được đã xảy ra khi trẻ ngủ cùng mẹ và bị mẹ đè lên gây ngạt thở

Lợi ích cho trẻ ngủ riêng?

Khi trẻ ngủ riêng sẽ giúp cả mẹ và bé có được giấc ngủ sâu hơn; giúp bố mẹ có đời sống riêng duy trì hạnh phúc gia đình

Hình thành tính cách tự lập từ sớm cho trẻ, không phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ; trẻ cũng ngủ ngon hơn khi ngủ một mình.

Trẻ sẽ tránh bị lây nhiễm các bệnh liên quan đường hô hấp. Hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, chỉ cần tiếp xúc với mầm bệnh thì sẽ bị nhiễm bệnh ngay, đặc biệt khi tiếp xúc qua đường hô hấp.

Hạn chế khả năng tử vong của trẻ. Một số trường hợp được ghi nhận lại trẻ sơ sinh tử vong do sự vô ý của bố mẹ trong lúc ngủ như gác tay, đè lên vùng mặt, ngủ quên khi cho bé bú khiến trẻ bị ngạt thở, tử vong.

Khi trẻ đã hình thành thói quen ngủ cùng người lớn mà phải ngủ một mình, trẻ sẽ tưởng tượng ra nhiều thứ đáng sợ xung quanh.

Theo các nghiên cứu khác nhau, trẻ từ 3 tuổi trở lên đã có khả năng nhận biết giới tính và sẽ thích gần gũi với người khác giới hơn. Vì vậy bố mẹ không nên cho trẻ ngủ cùng vì những hành động thân mật của bố mẹ có thể tác động tới tâm lý tình cảm của trẻ

Bởi vì lúc này bé đã có khả năng nhận biết giới tính, trẻ sẽ thích gần gũi với người khác giới hơn. Do vậy, việc cho bé nằm chung có thể tác động tới tâm lý tình cảm của bé khi cha mẹ có hành động thân mật.

Nên rèn cho trẻ ngủ riêng
Nên rèn cho trẻ ngủ riêng

Thời điểm lý tưởng tập cho trẻ ngủ riêng

Đối với giai đoạn 3 tuần đầu tiên mới chào đời, để đảm bảo cho sự phát triển toàn điện cho trẻ sơ sinh, mẹ nên ngủ cùng trẻ. Sau khoảng thời gian đó, bố mẹ có thể tập cho trẻ ngủ riêng. Bố mẹ nên tập cho trẻ ngủ riêng trong nôi, đặt trong không gian mà bố mẹ có thể kiểm soát được và cảm thấy an toàn. Việc tập cho trẻ ngủ riêng là cả quá trình dài nên bố mẹ không nên nôn nóng, cần thực hiện theo tiến độ và theo từng giai đoạn tâm lý của trẻ.

Những giai đoạn tập cho trẻ ngủ riêng

  • Giai đoạn 1: cho trẻ ngủ một chỗ riêng ngay bên cạnh của bố mẹ.
  • Giai đoạn 2: ngăn màn giữa chỗ ngủ bố mẹ và chỗ ngủ của trẻ, tạo không gian tách biệt giữa hai chỗ ngủ.
  • Giai đoạn 3:  cho trẻ ngủ ở 1 góc riêng cùng phòng bố mẹ hoặc động viên trẻ ngủ ở một phòng riêng.

Tùy thuộc vào diễn biến tâm lý của trẻ, các giai đoạn có thể dao động từ 1-2 tuần. Tuy nhiên nếu trẻ chưa sẵn sàng bố mẹ có thể kéo dài thời gian rèn luyện hoặc có thể bắt đầu lại từ đầu khi áp dụng các phương pháp khuyến khích trẻ nhưng bị thất bại. Đừng quên yếu tố quan trọng nhất để có kết quả tốt và phải kiên nhẫn và nghiêm túc thực hiện.

Lưu ý khi cho trẻ ngủ riêng

Bố mẹ cần lựa chọn các loại chăn, đệm có chất liệu mềm mại, không quá dày để tránh trẻ bị nghẹt thở do chăn đệm đè lên trẻ.

Chuẩn bị cho trẻ không gian xung quanh thoáng đãng, trang trí đẹp bắt mắt để trẻ cảm thấy yêu thích giường ngủ của mình.

Cần trang bị các tấm chắn chung quanh giường đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngủ, nhất là đối với trẻ dưới 3 tuổi.

Lưu ý kiểm tra giấc ngủ của trẻ vào đêm để đảm bảo trẻ ngủ an toàn, ngủ ngon và không có dấu hiệu gì đáng tiếc xảy ra.

Những trường hợp không nên để trẻ ngủ riêng

Sức khỏe của trẻ chưa sẵn sàng

Đối với trẻ sinh non hoặc trẻ có thể trạng yếu ớt, có thể mang một số bệnh nguy hiểm cần có sự chăm sóc đặc biệt của bố mẹ thì bạn không nên để trẻ ngủ riêng quá sớm. Khi trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, bố mẹ có thể tập cho trẻ ngủ riêng để có tính tự lập ngay từ nhỏ.

Trẻ ngủ riêng hình thành tính tự lập
Trẻ ngủ riêng hình thành tính tự lập

Tâm lý của bé chưa sẵn sàng

Đừng cố gắng bắt ép trẻ ngủ riêng khi trẻ chưa sẵn sàng. Bạn cần giải thích cho trẻ về việc trẻ cần phải ngủ riêng. Bố mẹ có thể tạo không gian ngủ đẹp kích thích trẻ thích thú khi ngủ riêng. Việc cố gắng bắt ép trẻ sẽ dẫn đến trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe lời khiến bạn cảm thấy bất lực, mệt mỏi và khó kiên trì trong việc rèn luyện cho trẻ ngủ riêng.

Điều kiện ngủ riêng chưa phù hợp

Vì nhiều lý do khác nhau mà bạn không đảm bảo được một không gian thực sự thoải mái, an toàn và hữu dụng cho việc trẻ có thể ngủ riêng. Nếu bạn nhận thấy chưa đủ các điều kiện thích hợp thì tránh việc cho trẻ ngủ riêng sớm.

Như vậy, có thể thấy để cho bé ngủ riêng, độc lập trong giấc ngủ là điều nên làm. Mỗi em bé đều phải ngủ độc lập, tuy nhiên thời điểm cũng như cách thức cho từng bé lại riêng biệt. Chính vì vậy, cha mẹ nên biết thế nào là phù hợp nhất cho con mình để có thể ngủ riêng, hạn chế những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

16 views