Có nên chuyển việc hay không? Khi nào thì nên chuyển việc?

Đối với mỗi người đã trưởng thành thì công việc thực sự rất quan trọng. Có công việc, chúng ta cảm thấy tự tin hơn, hiểu biết hơn, học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống, cảm thấy mình được cống hiến cho xã hội. Quan trọng nhất là nhờ có công việc, chúng ta có TIỀN giúp nuôi sống bản thân, gia đình. Với những người có thu nhập cao từ công việc, tiền ngoài việc nuôi bản thân còn giúp ích cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua việc đi du lịch, trải nghiệm các dịch vụ tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn xem có nên chuyển việc hay không và khi nào thì nên chuyển việc? 

1. Chuyển việc là chuyện bình thường trong cuộc đời mỗi con người

Thực sự thì không ai muốn chuyển việc thường xuyên cả. Nhưng nếu bạn cảm thấy công việc cũ có quá nhiều bất cập thì hãy mạnh dạn chuyển việc. Đừng quá dằn vặt bản thân hay tự ti rằng mình sẽ không thể tìm kiếm được công việc khác. Thống kê cho thấy trong suốt cuộc đời mỗi con người, số lượng người làm việc chỉ ở một nơi, một ngành nghề suốt mấy chục năm chiếm số lượng rất ít. Hầu hết mọi người đều cũng đã trải nghiệm việc chuyển việc, có thể là 1 lần, 2 lần hoặc nhiều lần.

Vì thế, nếu phải đi đến quyết định này, dù là sau này bạn nhận ra quyết định đó là đúng hay sai thì cũng hãy nghĩ rằng chuyển việc là chuyện bình thường, không có gì đáng xấu hổ hay xấu xa cả.

2. Không nên chuyển việc thường xuyên

Có những người rất ngại chuyển việc bởi họ sợ phải thích nghi với cái mới, sợ công việc mới không bằng công việc cũ. Nhưng cũng có những người lại chuyển việc thường xuyên, cứ vài tháng lại nghỉ chỗ cũ để sang chỗ làm mới. Thực sự điều này cũng không nên. Bạn chỉ mới vào một cơ quan làm có vài tháng, cơ quan tin tưởng mới tuyển dụng và đào tạo bạn. Mấy tháng bạn làm thực sự chưa đóng góp được gì nhiều cho cơ quan. Thậm chí, các nhân viên lâu năm còn phải rất mất nhiều thời gian và công sức để đào tạo bạn. Việc nhảy việc liên tục sẽ khiến cho cả hai bên mất thời gian.

Những đối tượng hay nhảy việc thường là những người có khả năng chịu áp lực kém. Bạn hãy nghĩ rằng thực sự không có môi trường làm việc nào là hoàn hảo cả. Vì vậy, hãy cố gắng yêu công việc. Bạn thử đặt mình vào vị trí của quản lý, ông chủ mà xem. Họ bỏ tiền ra để thuê bạn làm thì đương nhiên cũng kỳ vọng bạn làm được việc cho họ chứ. Bạn có dám bỏ tiền ra cho một người mà chẳng giúp ích gì được cho mình không?

Có nên chuyển việc hay không
Có nên chuyển việc hay không? Vấn đề này cần do chính bạn quyết định.

3. Hãy chuyển ngành nghề nếu ngành nghề cũ không phù hợp với khả năng của bạn

Đúng vậy. Có rất nhiều bạn học sinh khi tốt nghiệp trung học phổ thông, chọn trường đại học và chuyên ngành theo định hướng của gia đình, hoặc theo xu hướng của xã hội. Các em chưa va chạm với cuộc sống nên cũng không thể biết được những nghề này hay nghề khác công việc cụ thể là gì, mình có thích hợp không. Đa phần những em học giỏi thì thường chọn ngành nghề hót, nghĩa là kiếm ra được nhiều thu nhập. Những em học yếu hơn thì chọn trường phù hợp với sức học của mình.

Việc chọn trường đại học hay học nghề cũng có ảnh hưởng nhất định đến công việc của bạn. Ví dụ như muốn làm giáo viên về một môn học nhất định, bạn cần phải có bằng cấp về môn đó. Các ngành nghề như bác sĩ, kế toán, kỹ sư… đều đòi hỏi có bằng cấp chuyên ngành. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều công việc chỉ đòi hỏi kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể làm công việc không đúng với chuyên ngành mình học nếu thấy phù hợp.

Nếu bạn nhận ra công việc cũ không phù hợp với mình, hãy mạnh dạn chuyển việc. Thử tưởng tượng xem ngày nào bạn cũng đến cơ quan với đầy những áp lực về việc không thể hoàn thành doanh số, chỉ tiêu trong khi bạn không phải là người giỏi tiếp xúc, không giỏi về tìm kiếm khách hàng. Hoặc bạn là người năng động, thích giao tiếp nhưng lại làm công việc cả ngày chỉ cắm đầu vào máy tính với những con số… Công việc cũng còn là niềm vui. Nếu bạn không phù hợp với nghề đang làm thì hãy mạnh dạn tìm đến việc phù hợp với khả năng của mình hơn. Bắt đầu lại từ đầu sau một năm hay vài năm cũng không phải là muộn.

4. Hãy chuyển việc nếu công việc cũ không thể nuôi sống được bạn 

Có thể công việc bạn đang làm khiến bạn rất thích. Nhưng nếu cơ quan làm trả lương bạn quá ít, thậm chí là nợ lương bạn trong nhiều tháng thì đừng làm nữa. Có thể bạn không cần nhiều tiền, nhưng ít nhất công việc cũng cần nuôi sống được bạn. Trong trường hợp này, bạn hãy chuyển nơi làm việc. Việc bạn chuyển sang nơi làm việc mới và đã có kinh nghiệm về công việc, bạn sẽ dễ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn chuyển sang nơi làm mới, bạn cũng hãy báo cáo với nhà tuyển dụng, bảo họ cho bạn thêm chút thời gian để hoàn thành và bàn giao các công việc ở cơ quan cũ. Bạn hãy làm theo đúng luật lao động để tránh xảy ra tranh chấp lao động về vấn đề nghỉ việc. Dù gì thì bạn cũng đã gắn bó với cơ quan cũ một thời gian, do đó trước khi nghỉ hoàn toàn, bạn nên bàn giao đầy đủ công việc, thậm chí là đào tạo nhân viên thay thế công việc cũ của bạn. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu nếu sau này có nhiều dịp gặp lại các đồng nghiệp cũ.

5. Một số vấn đề cần lưu ý khác khi chuyển việc

Bạn cần nhớ, công việc là của bạn. Khi bạn cân nhắc việc có nên chuyển việc hay không, có thể lắng nghe lời khuyên từ phía người thân, bạn bè rồi suy ngẫm, xem xét nhưng quyết định hoàn toàn phải từ bạn. Chỉ có bạn mới thực sự biết được rằng công việc ở chỗ cũ hay ngành nghề bạn đang làm có phù hợp không, bạn có nên chuyển việc hay không. 

Bạn cũng đừng kỳ vọng rằng nơi làm việc mới sẽ như mơ. Thực sự thì công việc nào cũng có những khó khăn cả, và cũng không có môi trường làm việc nào là hoàn hảo. Thậm chí, hãy xác định rằng bạn sẽ phải cống hiến nhiều cho nơi làm việc mới, những bất đồng đôi khi xảy ra với sếp hay đồng nghiệp là bình thường. Nơi làm việc mới có thể tốt hơn, thậm chí cũng có những vấn đề còn tệ hơn nơi cũ. Nhưng nếu bạn biết thích nghi, yêu công việc, bạn sẽ vượt qua được những khó khăn, trở ngại ban đầu.

Đến nơi làm việc mới, dù bạn đã có kinh nghiệm hoặc chưa có kinh nghiệm về mảng công việc mình làm, vẫn sẽ có những khác biệt đôi chút hoặc thậm chí là khác biệt hẳn về cách thức vận hành. Bạn cần học hỏi nhiều từ các đồng nghiệp mới, cố gắng giao tiếp tốt với họ. Hãy coi những người đồng nghiệp mới là những người bạn, những người mà bạn thực sự cần để giúp đỡ bạn trong công việc. Đừng giấu dốt, sợ sệt nhưng cũng đừng tỏ ra lớ ngớ trong những ngày đầu. Luôn chăm chỉ, nhiệt tình, nhiệt huyết và chịu khó học hỏi trong công việc chính là chìa khóa để bạn thành công.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

126 views

1 thought on “Có nên chuyển việc hay không? Khi nào thì nên chuyển việc?”

Leave a Comment