Có nên đặt vòng tránh thai? Đặt vòng tránh thai có đau không?

Hiện nay, y học ngày càng phát triển. Có rất nhiều các biện pháp tránh thai có thể áp dụng bao gồm: sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng miếng dán tránh thai, que cấy tránh thai, triệt sản… Trong tất cả các phương pháp tránh thai trên, không có phương pháp nào là hoàn hảo. Có phương pháp hợp với người này, nhưng lại không hợp với người khác. Trong bài viết này, tác giả sẽ đề cập đến phương pháp đặt vòng tránh thai.

1. Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai (còn gọi là đặt dụng cụ tử cung), là hình thức đưa dụng cụ vào tử cung, từ đó làm thay đổi môi trường tử cung, khiến cho tinh trùng không thể gặp được trứng để thụ tinh. Phương pháp này là phương pháp phổ biến đối với hầu hết các phụ nữ, chỉ sau bao cao su. Nếu bạn đã có một con hoặc hai con, ba con và muốn tránh thai, có thể cân nhắc sử dụng phương pháp này.

2. Đặt vòng tránh thai có đau không?

Đặt vòng tránh thai, dù là thủ thuật đơn giản nhưng trong y tế cũng gọi là tiểu phẫu. Thời gian đặt vòng với mỗi người chỉ trên dưới 5 phút. Trước khi đặt vòng, chị em nào cũng đều có tâm lý chung là sợ đau. Nhưng thực sự khi đặt vòng, bạn cứ thả lỏng cơ thể để cho bác sĩ thao tác. Bạn có thể hơi đau một chút, cũng có người không thấy đau mà chỉ cảm thấy khó chịu. Vì thế, nếu bạn sợ đau thì hãy loại bỏ tâm lý đó. Việc đặt vòng sẽ diễn ra suôn sẻ. Hãy luôn lẩm nhẩm trong đầu rằng: ĐẶT VÒNG KHÔNG HỀ ĐAU, CHỈ KHÓ CHỊU THÔI.

đặt vòng tránh thai
Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai phổ biến

3. Khi nào thì nên đặt vòng tránh thai?

Không phải ai cũng phù hợp với biện pháp đặt vòng và không phải lúc nào cũng có thể đặt vòng tránh thai. Vì đặt vòng là hình thức đưa dụng cụ vào tử cung nên cơ thể bạn thời gian đầu có thể chưa quen, có thể gây viêm nhiễm. Khoảng thời gian đặt vòng hợp lý nhất là ngày đầu tiên sau khi sạch kinh và chưa quan hệ lại, vì lúc này cổ tử cung vẫn còn hơi mở, bác sĩ sẽ dễ thao tác và bạn cũng sẽ ít đau hơn.

Những phụ nữ chưa qua sinh nở thì không nên đặt vòng tránh thai. Vì khi đó việc đặt vòng sẽ gây đau đớn. Những phụ nữ mới sinh con cũng chưa nên đặt vòng ngay. Thường thì sau khi sinh 6 tháng mới có thể đặt vòng. Còn trong khoảng thời gian 6 tháng đó, bạn có thể áp dụng các biện pháp tránh thai khác như thuyết phục chồng sử dụng bao cao su…

4. Nên thực hiện thủ thuật đặt vòng ở đâu?

Vì đặt vòng nằm trong chương trình Kế hoạch hóa gia đình của Nhà nước nên Biện pháp này đều có ở các cơ sở y tế. Bạn có thể đến các cơ sở y tế tuyến huyện, thành phố, tỉnh, trung ương. Nếu bạn có bảo hiểm y tế ở địa phương và đặt vòng theo đúng tuyến của bảo hiểm y tế, chi phí đặt vòng thường rất ít. Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể đặt vòng tại các bệnh viện lớn hơn là Bệnh viện phụ sản Hà Nội và Bệnh viện phụ sản Trung Ương.

5. Kinh nghiệm đặt vòng ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bệnh viện phụ sản Hà Nội là tuyến đầu của thành phố về vấn đề thai sản, kế hoạch hóa hay bất cứ vấn đề gì liên quan đến việc sinh đẻ. Nếu bạn đi đặt vòng, hãy đến khoa Kế hoạch hóa của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Thường thì các Khoa khám thai của bệnh viện thường rất đông, nhưng Khoa Kế hoạch hóa thì tương đối vắng vẻ. Vì vậy, nếu đi đặt vòng thì bạn có thể đến vào buổi sáng và không cần thiết phải đặt trước. Vì số lượng bệnh nhân đến Khoa kế hoạch hóa có hạn nên bạn cũng không phải chờ lâu. Bạn cũng hãy mang theo băng vệ sinh để lót sau đặt vòng vì có thể có hiện tượng ra ít máu.

Nếu bạn ở xa và lần đầu tiên đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bạn cũng đừng lo. Ở trước mỗi khoa đều có quầy lễ tân. Các em ở đo sẽ tiếp đón và hướng dẫn bạn vào phòng nào, thủ tục ra sao.

Đầu tiên, khi vào Khoa kế hoạch hóa, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn trước. Các bác sĩ sẽ hỏi xem bạn đã có con chưa, có mấy con, có tiền sử bị bệnh gì không? Nếu mọi việc đều ổn, bạn sẽ được chỉ định đi làm 2 thủ tục: Siêu âm tử cung + Khám phụ khoa. Bạn sẽ được yêu cầu đi Siêu âm tử cung trước. Việc siêu âm được thực hiện bằng phương pháp siêu âm đầu dò. Đừng lo, việc siêu âm diễn ra rất nhanh và không hề gây đau đớn.

Nếu phiếu siêu âm xác nhận tử cung không có gì bất thường, bạn sẽ được chỉ định Khám phụ khoa. Việc khám phụ khoa có thể sẽ gây khó chịu chút, bạn nhớ thả lỏng người ra, để yên cho bác sĩ tập trung làm nhé. Việc thăm khám chỉ diễn ra trong vài phút xem bạn có bị viêm nhiễm gì không. Nếu bạn bị viêm nhiễm, bạn sẽ phải điều trị viêm trước, chứ viêm thì bác sĩ sẽ không cho đặt vòng đâu.

Sau khi làm xong 2 thủ tục trên, nếu mọi việc đều ổn, bác sĩ sẽ đồng ý cho bạn đặt vòng.Các bác sĩ đặt vòng ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội đều có tay nghề cao nên bạn cứ yên tâm. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để đưa chiếc vòng vào trong tử cung, bạn hãy nhớ thả lỏng người ra để việc đặt được nhanh chóng và suôn sẻ. 

Sau khi đặt vòng xong, bạn sẽ được yêu cầu nằm nghỉ ngơi khoảng 30 phút. Việc nghỉ ngơi này giúp bạn đỡ mệt và giảm đau lưng sau khi đặt vòng. Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc. Khi bạn nghỉ ngơi xong, bạn ra hiệu thuốc ở bệnh viện và mua thuốc về uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

6. Những điều cần lưu ý sau đặt vòng

Chiếc vòng tránh thai có hiệu quả và thời hạn tương đối dài: từ 5-10 năm. Bạn có thể hỏi bác sĩ xem thời hạn vòng bao lâu, thời gian kiểm tra chiếc vòng định kỳ là bao giờ. Thường thì thời gian kiểm tra định kỳ lần đầu là 4 tuần sau đặt vòng. Sau đó, cứ đều đặn mỗi năm đi bệnh viện kiểm tra định kỳ 1 lần để bác sĩ xem lại vị trí và tình trạng chiếc vòng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có bất thường thì nhớ đi khám luôn nhé.

Việc tuân thủ lời dặn của bác sĩ và uống thuốc theo chỉ dẫn là cần thiết để tránh nhiễm trùng. Vì cơ thể bạn cần thời gian để thích nghi với chiếc vòng nên trong vòng 5 ngày đầu sau đặt, bạn có thể có hiện tượng đau lưng và hơi mệt. Đừng lo, bạn vẫn có thể làm các việc nhẹ nhàng bình thường, tránh việc nặng là được. Hiện tương đau lưng sẽ tự biến mất sau vài ngày. Nhớ là chỉ quan hệ sau vài ngày đặt vòng, khi cơ thể đã hết mệt, bạn đã uống đủ thuốc và đã hết ra máu, đau lưng.

Với những người cổ tử cung hơi rộng, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân sử dụng bao cao su trong vòng 1 tháng sau quan hệ do lo ngại việc tuột vòng. Khi đó, bạn nhớ tránh thai tạm thời bằng bao cao su rồi 1 tháng sau khám lại để xem vị trí chiếc vòng.

Đặt vòng là phương pháp tránh thai tương đối an toàn, chi phí rẻ, không phải nhớ việc đều đặn uống thuốc tránh thai hàng ngày, khả năng tránh thai cao. Rất nhiều phụ nữ Việt Nam đã áp dụng phương pháp này và thấy hợp. 

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

65 views

1 thought on “Có nên đặt vòng tránh thai? Đặt vòng tránh thai có đau không?”

Leave a Comment