Có nên gửi trẻ 4 tháng tuổi

Gửi con vào nhà trẻ khi còn quá nhỏ đang là vấn đề đang làm các bậc cha mẹ đang quan tâm nhất hiện nay. Tùy từng độ tuổi của bé và hoàn cảnh gia đình mà quý phụ huynh đang suy nghĩ có nên cho con đi nhà trẻ từ lúc 4 tháng tuổi hay không?

safe image 4
                                                               (Các bé chơi cùng cô ở nhà trẻ)

Không chỉ là chuyện công việc. Nhiều cặp vợ chồng, mặc dù có ông bà ở quê ra sống cùng, trông con cái giúp nhưng vẫn tính việc cho con đi nhà trẻ, nhưng vì sự yêu thương và suy nghĩ định kiến ” người ngoài sao bằng người thân bên cạnh” nên luôn có sự băn khoăn, lo nghĩ. Nhưng theo nhiều nghiên cứu mới đây, trẻ em được chăm sóc bởi cha mẹ hoặc ông bà thường có nhiều hành vi xấu hơn những đứa trẻ được gửi đến nhà trẻ. Nghiên cứu cho thấy trẻ em đi học mẫu giáo hoặc nhà trẻ ít có khả năng bị yếu kém về kỹ năng xã hội, hay các mối quan hệ khó khăn với bạn bè, hoặc các vấn đề về hành vi – đặc biệt nếu đi học kéo dài hai năm trở lên. Bằng chứng trước đây cho thấy việc chăm sóc trẻ từ lứa tuổi rất sớm có thể tăng cường khả năng ngôn ngữ và tư duy, và cũng như khả năng học tập của trẻ.

Những phát hiện này, được công bố trực tuyến trên Tạp chí Dịch học và Sức khỏe cộng đồng, xuất phát từ một nghiên cứu của Pháp trên 1.428 trẻ em.

Làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng?

Hãy thử kiểm tra xem các bé nhà bạn có những điều sau hay không nhé:

  • Bé có chịu rời mẹ trong một lúc không?
  • Bé có quá nhút nhát không?
  • Ngoại trừ những người thân trong gia đình, bé có dám tiếp xúc với những người khác không .
  • Bé có thích tiếp xúc với những trẻ con khác khi bạn cho bé đi chơi công viên hay đến nhà văn hóa thiếu nhi không?

Nếu mẹ đã có câu trả lời cho tất cả câu hỏi trên thì bước tiếp theo chính là:

Bé thích nghi với môi trường mới

  • Mẹ có thể sắp xếp thời gian ở bên con một lúc tại trường.
  • Trong lúc ở lại trường mẹ chỉ nên đứng quan sát và tránh tham gia cùng mỗi khi cô giáo có những hoạt động dành riêng cho bé và các bạn khác.
  • Ngay cả khi bé muốn mẹ hỗ trợ bé, mẹ hãy cố gắng vờ như không biết để tự bé hòa nhập.
  • Nếu bé cứ đến và hỏi mẹ hay nhờ mẹ giúp, mẹ cứ hướng bé qua hỏi cô bảo mẫu.
  • Mẹ có thể hỗ trợ bé chút ít trong việc kết bạn. Mẹ có thể nói chuyện trước với giáo viên của bé để cô giáo làm quen với bé và giúp bé từ từ thân với các bạn khác trong lớp.

Vậy thực hư như thế nào, nên cho con đi nhà trẻ ở 4 tháng tuổi đã phù hợp không, rồi cần chuẩn bị những món đồ gì để bé đi lớp mẫu giáo, làm sao an toàn, bé chăm ngoan, khỏe mạnh…tình cờ đọc được bài viết chia sẻ chi tiết và rất thú vị của mẹ Phương Trâm trên 1 trang web, nay chia sẻ lại cho các bà mẹ khác cùng tham khảo: Gia đình mình ông bà đều lớn tuổi và Zalo một em bé đặc biệt khó chiều chuộng nên lúc vừa hết  tháng nghỉ thai sản (mình nghỉ sớm trước 2 tháng nên đi làm lại sớm hơn tương ứng), sau khi cân nhắc hết các phương án và chi phí, trên hết là những lợi ích đối với sự phát triển của con thì mình quyết định chọn cách tốn kém nhất là gửi con vào một nhà trẻ tư thục được xếp vào hàng chất lượng tốt nổi tiếng của Phú Yên. Đương nhiên chẳng có sự lựa chọn nào đến dễ dàng, một sự việc luôn có ưu và khuyết điểm riêng, nhưng mình luôn đặt con lên hàng đầu trên tất cả tiền bạc và mọi thứ điều tiếng khác. Về các lợi ích khi gửi nhà trẻ, mình đã đọc trên FB cô Mỹ Linh ở đây  mọi người hãy vào xem vì mình đồng ý hết mọi điểm trong bài viết đó không cần phải nói thêm gì ở đây cả.

Đây chỉ là cảm nhận và kinh nghiệm riêng của mình và các ưu điểm để các phụ huynh có thêm một nguồn thông tin thực tế để tham khảo.

1730 5
                                                                       (Bé vui chơi cùng cô)

Đầu tiên mình xin khẳng định sau 4 tháng tuổi gửi con ở nhà trẻ thì đây là quyết định đúng đắn nhất trong hành trình nuôi con của mình. Mình dám dành ra 2/3 tháng lương chi trả học phí cho bé để mua lấy sự yên tâm cho cả gia đình, còn những tiến bộ trong sự phát triển kĩ năng của con thì không tiền nào mua được. Bé Zalo hồi 3 tháng vẫn còn quấy kinh khủng khiếp, mình là mẹ mà nhiều khi còn kiên nhẫn không nổi thật chỉ muốn lôi ra đánh đòn nên nếu gửi đại ở nhóm trẻ nào đó không có camera thì thôi với đẳng cấp quấy của Zalo sớm muộn gì con cũng bị nhúng đầu vô xô nước, và mình thật lòng chẳng trách người ta được. Mình thực tế, suy nghĩ giản đơn, nhà trẻ trung bình sẽ trả lương trung bình, mình không mong gì họ nhận mức lương đó mà phải kiên nhẫn tuyệt đối với con mình được. Vì vậy mình chọn nhà trẻ tốt nhất mà mình biết, trả một mức giá mà mình thấy xứng đáng để họ chăm sóc và đúng nghĩa là chịu đựng sự quấy quá của bé. Và mình đã đặt niềm tin đúng chỗ.

Nên cho trẻ đi nhà trẻ khi nào có phải trẻ đi học sớm thì thông minh sớm?

Không hề nha các phụ huynh, trong lớp của Zalo cũng rất nhiều bạn cùng lứa đều được gửi có khi sớm nhất là từ hồi 4 tháng tuổi nhưng không phải bé nào cũng lanh lợi như nhau. Những bé đằm tính thì vẫn hiền ngoan, đặt đâu nằm đấy nhưng bé sẽ không thụ động, ít nhất là sẽ không bị khớp khi cho ra tiếp xúc môi trường bên ngoài. Một đứa trẻ bản tính hoạt bát thì dù chỉ ở nhà vẫn lanh lợi, nhiều trò, vẫn phát triển kĩ năng nhiều khi còn hơn cả các bé được gửi nhà trẻ (được các cô giáo mầm non đào tạo bài bản dày kinh nghiệm chăm sóc). Nhưng khi thả ra môi trường xã hội, các khu vui chơi rất có thể bé sẽ không quen bằng những bé đi học sớm vì như con mình thì đã quen mặt với 7-8 bạn và 6-7 cô (vừa cô giáo, bảo mẫu, các cô dưới văn phòng và y tá) giao tiếp mỗi ngày. Có phải khi bé đi nhà trẻ sớm thì đi mẫu giáo sẽ không khóc nữa? Dĩ nhiên lại càng không. Cho bé đi nhà trẻ sớm thì thời gian thích nghi của bé sẽ nhanh hơn các bé lớn, thời gian khóc sẽ ngắn ngày hơn nhưng không có nghĩa là sau buổi ban đầu làm quen xong xuôi, kết thân với cô giáo bè bạn rồi từ đó về sau sẽ không khóc nữa. Mỗi khi đưa con đi nhà trẻ, mình vẫn gặp cảnh các bé chia tay ba mẹ mỗi sáng nước mắt dàn dụa, giãy nảy quẫy đạp vẫn thường xuyên xảy ra ở trường con mình mỗi ngày bất kể bé đó đi học lâu hay mới đến trường lần đầu. Kiểu như sáng nay ở nhà với mẹ đang vui mà đi ra đường xong tới trường mẹ giao cho cô thì vì đang vui với mẹ quá mà, không muốn xa mẹ đương nhiên khóc là phải rồi hoặc bữa nay khó ở trong người bé có yêu cầu đặc biệt chỉ định ba phải luôn ẵm, kể cả mẹ cũng chê thì đi học giao cho cô sao mà tránh được.

Khi bé đi nhà trẻ sớm thì đi mẫu giáo sẽ không khóc nữa?

Cho bé đi nhà trẻ sớm thì thời gian thích nghi của bé sẽ nhanh hơn các bé lớn, thời gian khóc sẽ ngắn ngày hơn nhưng không có nghĩa là sau buổi ban đầu làm quen xong xuôi, kết thân với cô giáo bè bạn rồi từ đó về sau sẽ không khóc nữa.

Mỗi khi đưa con đi nhà trẻ, mình vẫn gặp cảnh các bé chia tay ba mẹ mỗi sáng nước mắt dàn dụa, giãy nảy quẫy đạp vẫn thường xuyên xảy ra ở trường con mình mỗi ngày bất kể bé đó đi học lâu hay mới đến trường lần đầu. Kiểu như sáng nay ở nhà với mẹ đang vui mà đi ra đường xong tới trường mẹ giao cho cô thì vì đang vui với mẹ quá mà, không muốn xa mẹ đương nhiên khóc là phải rồi hoặc bữa nay khó ở trong người bé có yêu cầu đặc biệt chỉ định ba phải luôn ẵm, kể cả mẹ cũng chê thì đi học giao cho cô sao mà tránh được bé giãy giụa. Kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ

Ngay như khi bé lên lớp trên, cùng một trường nhưng các cô vẫn dành ra 1 tuần để đem bé lên lớp mới theo thời gian tăng dần để làm quen và thích nghi lại, sáng giao cho cô giáo mới vẫn có cô cũ bên cạnh dỗ phụ và trấn an chọc ghẹo cho bé bớt la làng, sau đó vài ngày vẫn khóc la om sòm là chuyện bình thường. Vì vậy nếu có chuyển trường lên mẫu giáo thì những ngày đầu đi học làm quen bé vẫn khóc thôi có điều mẹ không cần thiết vô lớp cùng hay phải đón sớm và sau đó bé sẽ thích nghi nhanh hơn.

Chốt lại đi nhà trẻ sớm thì khi chuyển trường qua mẫu giáo, bạn nhỏ nào được chuẩn bị tâm lý tốt thì nhiều khi sẽ không khóc nhưng không phải là tất cả, phần đông các bé sẽ khóc lóc mấy ngày liền là việc hiển nhiên phải vậy rồi

Lựa chọn nhà trẻ tốt, chất lượng là như thế nào, cần có những tiêu chuẩn gì?

Theo mình có các yếu tố sau đây quan trọng với gia đình mình:

Trường gần công ty ba hoặc mẹ

Bé sẽ được đón sớm nhất có thể. Mặc dù trường Zalo giữ bé đến 5h30 nhưng mình coi camera đến 5h là lớp chỉ còn Zalo và 1-2 bạn nữa nên đón trễ các bạn về hết còn mình con rất là thương. Vì vậy mặc dù Phú Yên có 3-4 trường rất tốt nhưng trường mình chọn cách công ty mẹ có 2 ngã tư thôi. Sáng đưa con đến trường xong mẹ đi bộ đi làm, chiều 5h ra là 5h5′ đã có mặt ở trường để đón con rồi.

Trường có tỉ lệ 1 cô tối đa chăm 2-3 bé

Một lý do khác mà mình đánh giá chất lượng trường tương xứng với học phí khi gửi con đi nhà trẻ là một lớp trường cam kết 1 cô chăm tối đa 2 bé và số bé tối đa trường nhận cho 1 lớp là 12. Tuy nhiên lớp Zalo thì thường là trong tình trạng chỉ có 6-7 bé mà 4-5 cô luôn nên các cô không bị quá tải, không bị bóc lột, tâm lý thoải mái chăm bé sẽ phần nào đỡ căng thẳng mệt mỏi. Kinh nghiệm từ ngày đầu đến giờ là mình yên tâm hoàn toàn về sự dịu dàng vui vẻ đầy năng lượng của các cô.

1730 5
                                                                       (Trường có hai ba cô chăm bé)

Trường có y tá

Chỗ mình gửi Zalo có 2 cô y tá túc trực hỗ trợ các bé khi gặp các bệnh vặt thông thường hoặc khi sốt mọc răng, sốt vì tiêm vaccine trường vẫn nhận chăm sóc bé vì có y tá theo dõi và cho uống thuốc của phụ huynh gửi. Ngoài ra các cô y tá cũng tắm cho bé mỗi ngày. Khi con đi học có bất kì biểu hiện khác thường nào cô cũng gọi thông báo tình hình và đề xuất các phương án cho mẹ để xử lý theo yêu cầu. Zalo nhà mình bị dính thắng lưỡi, đi khám định kì và khám bệnh nói chung chẳng bác sĩ nào nhắc mình nhưng nhờ cô y tá ở trường tư vấn và báo cho mẹ mà Zalo đã giải quyết vụ thắng lưỡi xong xuôi. Có y tá luôn có mặt ở trường làm mình an tâm hơn rất nhiều khi gửi bé và được tư vấn thêm cách chăm sóc khi con có bệnh.

Trường có camera

Mặc dù vấn đề này còn nhiều tranh cãi nhưng theo kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ của mình, đối với bé dưới 3 tuổi, mình theo phe ủng hộ camera, vì nhớ con, vì muốn xem con sinh hoạt để về nhà có các hoạt động “ôn bài” tương ứng, vì muốn xem tính cách hành vi các bé khác chung lớp với con mình.
Nói chung lúc nào mình cũng quan sát được lớp con, nắm được trường có cho thợ đến ban đêm để vệ sinh máy lạnh định kì hay sửa chữa bảo dưỡng gì đó. Một nhà trường đủ tự tin để lắp camera thì phụ huynh cũng tự tin giao phó con cái cho họ, bất chấp học phí là bao nhiêu. Việc này thực sự quan trọng với mình khi con dưới 3 tuổi, khả năng méc và phản ứng còn hạn chế, sau đó thì chắc mình cũng không quan trọng camera nữa, lớn rồi mẹ cũng không coi camera suốt đời được.

Trường tắm luôn cho bé

Mặc dù mình không rành việc tắm táp này là chỗ giữ trẻ nào cũng có hay sao nhưng theo kinh nghiệm gửi con đi nhà trẻ, chiều nào đón con về cũng thấy bé thơm tho, da mịn màng, tóc tơi bay bay trong gió là hài lòng lắm. Vì nhà ở rất xa, đón con về đến nhà đã 6h chiều mà giờ đó tắm thì rất dễ bị nhiễm lạnh nên đây là yếu tố quan trọng với nhà mình, cần bé đón về luôn trong tình trạng sạch sẽ, về nhà chỉ cần cho ăn tối và chơi đến giờ đi ngủ thôi.

Các ưu điểm cộng thêm khác

Đối với trường chất lượng cao thì ở lớp cô bỏ tã luôn, chỉ mặc đồng phục bộ đồ thun rộng, bé đi nặng đi nhẹ gì cô cũng dọn vệ sinh nhanh chóng thay quần áo mới cho con nên chi phí cho tã của bé mình tiết kiệm đáng kể, hầu như mỗi ngày chỉ 1 cái tã dán vào ban đêm cho con, đến lớn hơn cô dần dần tập bé ngồi bô.
Trường hàng năm đều có lễ tổng kết tặng cho phụ huynh 1 cái CD quay lai rai trong suốt quá trình cả năm con sinh hoạt ở trường (thỉnh thoảng coi camera mình vẫn thấy các cô vác máy vào lớp chụp ảnh quay phim làm tư liệu) hoặc thường xuyên hơn thì cập nhật mỗi tháng trên FB. Cái CD thì dài cả 45′ quay đều các bé trong lớp, ăn ra sao, dỗ thế nào mới ngủ, giờ học hát học múa con lắc lư nhiều hơn các bạn hay lo bò đi chỗ khác… (mình coi mà vừa khóc vừa cười). Các cô rất nhiều kinh nghiệm nên thấy bé có vấn đề gì là tư vấn cho mẹ giải quyết rất chính xác khoa học. Vào mùa dịch bệnh các cô cũng tổ chức sàng lọc mỗi sáng trước khi nhận bé, có dấu hiệu bệnh nào lây sẽ nhờ phụ huynh chăm sóc tại nhà nên mình yên tâm môi trường ở lớp của con rất ít nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Bây giờ Zalo nhà mình gửi trẻ lúc 4 tháng tuổi không còn quấy khóc vật vã khó bú khó ngủ như vậy lại có thể trở thành bé Zalo hiện tại đi sớm nói sớm, gì cũng biết và luôn mở lòng đón nhận thế giới bao điều mới mẻ mà không chút e ngại, sợ hãi, cho đi chơi ở đâu cũng làm mẹ nở mũi tự hào vì ai cũng thích con năng động, giao tiếp chủ động với các bạn cùng lứa, quậy mọi địa hình, dù lên bờ hay xuống biển.

Còn khuyết điểm

Điều quan tâm nhất của riêng mình và tất cả các phụ huynh điều biết rõ đó là ở trường là nơi tập hợp của rất nhiều mầm bệnh, rất dễ lây lan. Đảm bảo ở trường sẽ bệnh nhiều hơn nhà với ông bà, bố mẹ. Nhưng các ông bố bà mẹ đừng lo nhé, nhà trường đã cố gắng xây dựng đội ngũ y tế, các cô giáo cũng quan tâm các bé rất nhiều.

Các ông bố bà mẹ đừng ngại ngùng, nói không với định kiến và hãy luôn tin rằng những gì bạn nghĩ là tốt cho bé, chắc chắn là nó sẽ tốt cho bé.

Hãy bắt đầu lại với bé bằng cách cùng con đến trường, để con quen môi trường mới, có được cảm giác an toàn, sau đó hãy bắt đầu “thả” bé vui đùa cùng cô và các bạn thôi.
Phụ huynh có thể tham khảo thêm ở link sau: https://mebauembe.com/que-thu-thai-dung-nhu-the-nao/

1391 views