Có nên nghỉ việc để ở nhà chăm con? – Lợi ích và khó khăn

Trong cuộc sống, ta luôn phải đối mặt với những quyết định. Đôi khi những quyết định đó rất quan trọng, có thể làm thay đổi cả cuộc đời mỗi con người. Nhiều phụ nữ khi có con nhỏ thường băn khoăn với câu hỏi: Có nên nghỉ việc ở nhà chăm con? Trước hết, chúng ta cần tách bạch công việc và con cái. Cả hai đều rất quan trọng. Không thể nói công việc quan trọng hơn hay con cái quan trọng hơn. Cái ta cần làm là làm sao để cân bằng được cả hai.

Tất nhiên sẽ có những thời điểm chúng ta cần ưu tiên cái này hơn cái khác. Ví dụ như có lúc cần ưu tiên chồng, ưu tiên con, ưu tiên bản thân, ưu tiên công việc, nhưng nhớ chỉ là một thời gian thôi nhé. Câu trả lời cho câu hỏi “Có nên nghỉ việc ở nhà chăm con ?” tùy thuộc vào bản thân mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau mà bạn sẽ đưa ra được quyết định cho riêng mình. Hãy tham khảo những vấn đề dưới đây để có cái nhìn đúng đắn nhé.

1. Nghỉ việc ở nhà chăm con giúp bạn chăm con tốt hơn khi con còn nhỏ

Tất nhiên, không ai chăm con tốt bằng mẹ. Bản năng mỗi người phụ nữ là làm mẹ, bạn luôn yêu thương con và mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất cho con, hết mình vì con. Khi ở nhà chăm con, bạn hoàn toàn được chăm sóc con theo ý muốn của mình, không phải phụ thuộc vào bà nội, bà ngoại, hay giúp việc. Bạn có thể dạy con học những điều bạn cho là tốt với con. Khi con còn bé chính là lúc con cần mẹ nhất. Nếu con bạn còn non nớt, mới chỉ có vài tháng mà công việc của bạn làm xa, tối mịt mới về, lương ba cọc ba đồng nhưng không thể xin sếp nghỉ tạm thời thì cũng nên cân nhắc. 

2. Nghỉ việc ở nhà chăm con giúp bạn là người phụ nữ đảm đang, khéo léo.

Khi một người phụ nữ ở nhà chăm con và nội trợ, tự bản thân bạn luôn mong muốn làm những điều tốt nhất cho cả chồng và con. Chính điều này thôi thúc bạn dành thời gian đọc sách, thay đổi công thức món ăn, nấu nướng, thậm chí tự sửa chữa các vật dụng trong nhà, phải tiếp xúc nhiều hơn với anh em họ hàng đến nhà chơi. Điều này tự bản thân bạn sẽ đảm đang, khéo léo và tháo vát hơn.

3. Nghỉ việc ở nhà chăm con có thể khiến bạn rơi vào khủng hoảng về kinh tế

Ở đây, mình chỉ nói là có thể. Nếu bạn có chồng kiếm được nhiều tiền, đủ để chăm lo cho cả bạn và con thì cũng không ai nói trước được điều gì. Rủi ro nào cũng có thể xảy ra như công việc không thuận lợi, chồng bạn bị thất nghiệp hay bị tai nạn, ốm đau không thể đi làm được trong một thời gian dài. Khi ấy gia đình bạn có thể sẽ rơi vào khủng hoảng bởi không có tiền. Tiền quan trọng lắm chứ. Việc bạn nghỉ việc ở nhà chăm con có thể khiến cho gánh nặng về cơm, áo, gạo, tiền chồng chất lên đôi vai của chồng bạn. Mặc dù có nhiều người chồng ủng hộ vợ ở nhà chăm con nhưng trong thâm tâm, họ vẫn luôn mong muốn vợ đi làm để chia sẻ gánh nặng.

nghỉ việc ở nhà
Hãy cân nhắc kỹ trước khi nghỉ việc để ở nhà chăm con

4. Nghỉ việc ở nhà chăm con có thể khiến bạn rơi vào trạng thái buồn bã, chán nản.

Ban đầu khi mới nghỉ, bạn sẽ vô cùng thoải mái. Không còn cảnh cứ sáng sớm tất bật nhanh chóng đến cơ quan, chiều cuống quýt làm cho nhanh để còn về với con, cũng không còn cảnh chen chân dưới cái nắng nóng, khói bụi lúc tắc đường. Bạn được tha hồ chơi đùa với con cho thỏa nỗi nhớ. Nhưng có lẽ niềm vui đó sẽ không được lâu. Dần dần bạn sẽ cảm thấy ngày nào cũng ở nhà thật nhàm chán. Bạn cũng không còn thiết tha gì việc chăm sóc bản thân cho xinh đẹp, quần áo đầu tóc cũng không còn được chăm chút như trước kia. Thỉnh thoảng bạn có thể cảm thấy chạnh lòng khi thấy chị em bạn bè khoe cơ quan cho đi chơi, thưởng nọ thưởng kia, quần áo thướt tha đẹp đẽ. Còn bạn thì đang ở nhà với bộ quần áo ngủ.

5. Nghỉ việc ở nhà chăm con có thể khiến bạn kém hấp dẫn hơn trong mắt người chồng.

Vì bạn ở nhà nên chồng bạn không còn cơ hội đưa đón bạn khi cần thiết. Người chồng đôi khi vẫn muốn bạn đi làm để khi có bạn bè người thân hỏi, họ còn cảm thấy hãnh diện khoe vợ đi làm chỗ này, chỗ kia, chứ ít ai muốn khoe vợ chỉ ở nhà chăm con. Bản thân bạn vì ở nhà nên đôi khi cũng khắt khe hơn với chồng, thấy anh đi làm tối ngày mới về, chẳng quan tâm gì với vợ con. Bạn chu toàn cho nhà cửa và làm hết nên chồng bạn chẳng phải làm gì. Bạn đâm ra khó tính hơn nếu chồng làm việc nhà nào đó hay chăm sóc con mà không vừa ý bạn, bạn có thể sinh ra cáu gắt. Việc nhìn thấy nhau thường xuyên đôi khi lại phát sinh cãi vã về những thứ nhỏ nhặt  không cần thiết.

6. Nghỉ việc ở nhà chăm con khiến bạn khó khăn hơn trong việc tìm công việc sau này.

Nếu bạn chỉ nghỉ việc ở nhà chăm con một thời gian ngắn thì điều này không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu bạn nghỉ ở nhà quá dài, các mối quan hệ của bạn cũng ít dần đi. Bạn dần ít tiếp xúc với mọi người nên đâm ra ngại xin việc, ngại phỏng vấn. Với lại, các doanh nghiệp vẫn muốn tuyển dụng những nhân viên trẻ trung, năng động bởi họ dễ đào tạo và thành thạo với các công nghệ. Việc ở nhà lâu cũng khiến cho tư duy và thao tác làm việc của bạn bị chậm lại. Vì thế, bạn sẽ phải học cách thích nghi với những thay đổi về công việc bởi công việc không ngừng thay đổi và tiến triển.

7. Những công việc làm thêm ở nhà thật sự không dễ dàng như bạn nghĩ.

Khi bạn ở nhà quá lâu và không còn có ý định đi xin việc lại, bạn có thể nghĩ đến những công việc làm thêm ở nhà mà vẫn kiếm ra tiền như bán hàng trên mạng, mở cửa hàng tạp hóa…

Những công việc này không hề đơn giản. Mở cửa hàng đôi khi bạn phải bỏ ra tiền tỷ nhưng thu về thì lắt nhắt, chẳng được bao nhiêu. Bán hàng trên mạng cũng không hề dễ. Bạn cả ngày cả đêm chăm chăm vào cái điện thoại để trả lời thắc mắc khách hàng. Con bạn ở nhà hỏi bạn trong lúc bạn đang bận cũng sẽ khiến bạn cáu gắt. Vì thế việc bán hàng online có khi còn mệt hơn cả đi làm công sở. Lúc ấy bạn lại mơ ước về một công việc sáng đi chiều về, ở cơ quan thì hết mình với công việc, còn về đến nhà được thỏa thích chơi đùa với con mà không còn vướng bận khách hàng.

Như vậy, việc quyết định nghỉ việc ở nhà chăm con hay không là quyết đinh của chính bạn. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như công việc hiện tại của bạn như thế nào, con bạn khỏe mạnh ốm đau ra sao hay bạn có đủ điều kiện kinh tế cũng như có được sự hỗ trợ của ông bà nội ngoại hay không. Tất nhiên nếu bạn nghỉ việc ở nhà chăm con thì cũng chỉ nên nghỉ một thời gian vừa phải. Đừng hy sinh tất cả vì con bởi có khi chính con bạn cũng không muốn thế.  Khi con bạn cứng cáp, bạn hãy đi làm để kiếm tiền, có thể không phải là công việc cũ nhưng ít nhất bạn cũng đi làm để vừa có thu nhập, vừa mở mang đầu óc, gia tăng các mối quan hệ cũng như nâng cao sự hiểu biết và các kỹ năng để làm tấm gương cho con của bạn.

Chúc bạn có quyết định sáng suốt!

Đọc thêm các bài viết liên quan đến chủ đề dạy con – làm cha mẹ TẠI ĐÂY

639 views