Có nên ở chung với bố mẹ chồng? Lợi ích và khó khăn

Nên ở chung hay ở riêng? Có nên ở chung với bố mẹ chồng hay không là câu hỏi nhận được rất nhiều quan tâm của các bạn trẻ khi sắp cưới và các cặp đôi vợ chồng trẻ. Thực ra vấn đề nào cũng có hai mặt, thuận lợi và khó khăn. Chúng ta hãy xem nếu ở chung thì có những thuận lợi và khó khăn gì nhé.

Không phải lo lắng nhiều về kinh tế

Thông thường thì khi mới kết hôn, các cặp đôi thường chưa có tích lũy nhiều về kinh tế nên chưa mua được nhà riêng. Nếu thu nhập của cả hai vợ chồng đều cao thì có thể thuê nhà hoặc mua nhà trả góp. Nhưng nếu lương của hai vợ chồng ba cọc ba đồng, lương công chức ít ỏi lại không có thu nhập gì thêm thì việc lo lắng về kinh tế là điều không thể tránh khỏi: tiền nhà, tiền điện nước, tiền nuôi con đã ngốn hết. Trường hợp này việc ở chung với bố mẹ chồng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

Có thể nhờ cậy được ông bà trông con và giúp các công việc nhà khi bận rộn

Nếu bạn có con còn nhỏ, thật sự ông bà có thể giúp ích được rất nhiều. Khi bạn bận công việc, ông bà có thể giúp đỡ bạn những việc như nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa hay đi chợ. Tất nhiên, bạn chỉ nhờ và biết ơn ông bà chứ không phải là ỷ lại nhé. Những ngày nghỉ bạn vẫn nên làm cùng ông bà các việc nhà để gia đình thêm đoàn kết, gắn bó. Và bạn cũng phải chấp nhận nếu ông bà có nấu nướng không phù hợp với sở thích của bạn. Việc ông bà chăm con, chắc chắn nhiều khi sẽ có xung đột về cách chăm sóc đứa trẻ và ông bà không thể làm vừa ý bạn. Nhưng nếu bạn thuê ô sin thì giá cả vừa đắt, lựa chọn được ô sin tin cậy và chăm sóc con mình cũng rất khó mà đôi khi bạn cũng vẫn phải nhường nhịn. Dù gì thì con mình cũng là cháu ông bà nên ông bà vẫn xót, vẫn tin cậy được. 

Vì vậy, nếu ông bà có giúp bạn trông con thì cũng hãy hiểu và cho ông bà những quyền hạn nhất định. Nói cho ông bà biết quan điểm chăm sóc và nuôi dạy con mình để ông bà tin tưởng và hợp tác hơn.

Con cái có tuổi thơ được nhiều trải nghiệm khi sống chung với ông bà

Bạn có nhớ gì về ông bà mình ngày xưa không? Có thể chúng ta đôi khi nhìn nhận bố mẹ chồng mình hơi khắt khe vì ông bà thuộc thế hệ cũ, cổ hủ. Thời đại nào cũng vậy. Nhưng đối với mỗi đứa cháu, chúng luôn nhìn ông bà là những con người có tấm lòng nhân hậu. Khi sống với ông bà, con bạn sẽ được ông bà kể cho nghe nhiều chuyện trước kia, có cơ hội được chơi nhiều hơn với anh chị em nhà cậu, dì, chú, bác. Con sẽ biết được họ hàng và thêm gắn kết với mọi người. Điều này rất cần thiết. 

Đừng lo lắng thái quá nếu ông bà đôi khi chiều cháu. Bạn có thể nói rõ với ông bà rằng đừng can thiệp vào khi bạn đang phạt hay dạy con nghiêm khắc. Thái độ của bạn với ông bà phải mềm mỏng. Bạn nên là người có cách cư xử khéo léo thì mới dạy con bạn được. Hãy làm sao để con bạn nhận được tình yêu thương của cả cha mẹ và ông bà. Đứa trẻ nào có cha mẹ nghiêm khắc và ông bà chiều chuộng chút ít lại chính là những đứa trẻ hạnh phúc.Bởi khi đó, con bạn được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc khác nhau của tuổi thơ và hiểu biết hơn về các mối quan hệ trong cuộc sống.

Bạn có thể mất đi sự tự do và không gian riêng tư

Chắc chắn là vậy rồi. Đây là khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi sống chung. Bạn không thể đi sớm về muộn thường xuyện. Ông bà có thể thường xuyên có khách nên đôi khi bạn cũng phải tiếp khách dù đang mệt. Bạn có thể phải chịu những lời cằn nhằn, thậm chí mắng chửi nếu bố mẹ chồng khó tính.

Sự riêng tư và lãng mạn của hai vợ chồng có thể cũng giảm đi. Có thể thôi chứ không phải là hoàn toàn nhé. Hai vợ chồng bạn ít có dịp tặng quà cho nhau như ngày 20-10, 8-3, sinh nhật vì ngại nhiều người… Việc ăn uống cũng ít có thời gian riêng tư hơn, phải ăn đúng giờ ở nhà, ít có dịp được rủ nhau ra ngoài hàng quán… Hai vợ chồng cũng ít có dịp đi chơi riêng hơn, hoặc vẫn đi chơi riêng như bình thường nhưng cần phải báo cáo giờ về với cha mẹ.

nên ở chung hay ở riêng
Nên ở chung hay ở riêng – hãy cân nhắc để phù hợp với chính hoàn cảnh của bản thân

Những xung đột đôi khi khó tránh khỏi

Kể cả trường hợp bạn và bố mẹ chồng bạn đều là những người có học thức và biết cách cư xử, nhưng việc ở chung với những va chạm hàng ngày khó có thể tránh được xung đột. Những xung đột này đôi khi sẽ khiến chính chồng bạn phải khó xử bởi rất khó để làm vừa lòng được cả vợ, lại cả bố mẹ của mình. Chồng bạn có thể rất căng thẳng, chỉ là không nói ra thôi. Chuyện xung đột đôi khi đến từ những việc rất nhỏ nhặt nhưng tích lũy lại khiến cho cả đôi bên đều không thấy thoải mái.

Nếu bắt buộc phải sống chung và gặp những tình huống như thế này, bạn nên là người có cách cư xử khéo léo. Đừng quá kiêu ngạo hay nhường nhịn bởi cả hai đều không tốt và làm cho đôi bên đều ấm ức. Hãy đặt lợi ích của cả mình, cả bố mẹ mình như nhau để có cách giải quyết hợp tình, hợp lý.

Vậy nên ở chung hay ở riêng?

Không thể khuyên chính xác cặp vợ chồng nào đó nên ở chung hay ở riêng. Quyết định nằm ở chính bạn và cả hai vợ chồng. Thường thì các ông chồng muốn ở chung để gắn kết được cả vợ và bố mẹ mình. Đối với chồng mình thì cả vợ và bố mẹ đều là những người thân yêu. Nếu bạn có bố mẹ chồng quá khó tính, luôn can thiệp vào chuyện riêng của hai vợ chồng thì có thể ở chung với bố mẹ chồng những năm đầu, khi đã tích lũy đủ tài chính rồi thì hãy ra ở riêng. Đừng dại dột ra ở riêng ngay khi kinh tế còn eo hẹp. Những lo lắng về kinh tế có thể khiến vợ chồng cãi vã, buồn bực, tình cảm chưa chắc đã được như những ngày tháng còn ở chung khi luôn phải căng thẳng với những nỗi lo về cơm áo gạo tiền.

Nếu bạn có bố mẹ chồng hiểu biết và dễ tính, bạn lại có tiềm lực tài chính thì có thể mạnh dạn cân nhắc việc ở riêng. Trường hợp này bạn nên khéo léo thuyết phục chồng, nói với chồng những thuận lợi trong việc ở riêng và hãy thường xuyên về thăm bố mẹ chồng, cho con về thăm ông bà. 

Xu hướng hiện nay là đơn giản hóa mô hình gia đình. Gia đình ba, bốn thế hệ trước kia giờ nhường chỗ cho gia đình 2 thế hệ. Đó cũng là xu thế tất yếu. Nhìn về tổng quan thì việc ở riêng là thoải mái hơn cho các cặp vợ chồng: được tự do, tự lo và tự quyết định. Nhưng nếu chưa có điều kiện thì việc ở chung với bố mẹ chồng cũng có nhiều lợi ích nhất định. Và dù sống ở hoàn cảnh nào thì bạn cũng nên là người cư xử tế nhị nhưng không quá nhún nhường. Cũng đừng quá quan trọng chuyện ở riêng, ở chung mà hãy dành tâm trí và tình cảm để cả mình và những người thân yêu được hạnh phúc.

Đọc thêm các bài viết liên quan  TẠI ĐÂY

511 views