Con tự đi học – Để có thể thả con trong tự tin

Dạy con tự lập luôn là băn khoăn với rất nhiều ông bố, bà mẹ. Một trong những vấn đề về dạy con tự lập là hãy để bé tự đi học. Nhưng làm sao để dạy con tự lập, trong bài viết này là để con tự đi học trong bối cảnh xã hội đầy rẫy những nguy hiểm như hiện nay. Và làm sao để chúng ta, những ông bố bà mẹ có thể tự tin thả con. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp ích được cho bạn.

Thực trạng hiện nay

Chúng ta đều là những bà mẹ thế hệ 8X, 9X. Chắc hẳn ngày xưa khi mới học lớp 1, chúng ta đều cũng đã tự đi học. Nhưng ngày xưa khác, đường phố hầu hết là xe đạp. Còn bây giờ thì khác, quan sát cả ngày trên đường chỉ vỏn vẹn rất ít xe đạp, chủ yếu là của học sinh, các ông bà già. Còn lại trên đường phố tấp nập xe máy, ô tô. Sự nguy hiểm tăng lên khi tai nạn giao thông luôn rình rập bất cứ lúc nào.

Mỗi gia đình hiện nay lại chỉ có khoảng 1-2 con. Chính vì vậy chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh các bạn học sinh cấp 3 vẫn cứ hàng ngày ngồi sau xe bố, mẹ. Bố mẹ cứ buổi sáng là cuống quýt lên để đưa con đến trường sau đó vội vã đến công sở cho kịp giờ đi làm. Buổi chiều về lại cuống quýt hoàn thành công việc cho xong để đi đón con. Làm cha mẹ thời nay sao vất vả đến thế?

Vì sao nên để trẻ tự đi học?

Tôi cũng đã từng trong hoàn cảnh ấy. Hồi con tôi học lớp 1, lớp 2 tôi hàng ngày phải đưa đón con rất vất vả. Đưa đón con là một chuyện nhưng bực tức hơn là con không có ý thức tự giác. Cứ mỗi buổi sáng, tôi rất mệt mỏi vì phải hò hét con dậy và làm mọi việc cho nhanh để còn đi học. Con tôi dường như không ý thức được mẹ đang vội, con cũng chẳng sợ bị đi học muộn, vì hàng ngày mẹ đưa đi học nên con coi như việc đi học là của mẹ. Chuông đồng hồ kêu con cũng chẳng buồn dậy, con chỉ thức dậy khi mẹ gọi nhiều lần.

Có một lần ở cơ quan, vì hôm đó quá nhiều việc, lại phải giải quyết những thắc mắc khiếu nại của khách hàng nên tôi phải làm cho hết. Hôm đó tôi bận việc đến nỗi cốc nước để trên bàn trước mặt còn không kịp uống, cứ làm hết việc này đến việc khác. Đến khi xong việc thì tôi nhìn đồng hồ đã 6 giờ tối. Trời ơi, bình thường là cứ 5h tôi phải về đón con. Vậy là con tôi phải chờ đến 1 tiếng đồng hồ liền rồi. Tôi vội vàng về đón con, trên đường đi còn tắc đường, tôi phải phi cả xe lên vỉa hè để mà đi. Đến nơi, tôi hỏi thì biết được vì con tôi khóc quá, khóc mãi không thấy mẹ đến trong khi cả trường đã về nên cô giáo chủ nhiệm đành đưa con tôi về.

Tôi về nhà rồi gọi điện cảm ơn cô giáo. Con tôi trách mẹ đã không đến đón, cũng không gọi điện, để con khóc đến sưng cả mặt. Con bảo cô giáo gọi điện cho tôi mà không gọi được, là vì điện thoại của tôi đã bị hết pin lúc ở cơ quan. Nhưng chính sự việc này đã thôi thúc tôi một điều: tôi nên dạy để con tự đi học. Tôi cần phải hướng dẫn con điều này để tránh những tình huống như trên.

Con tự đi học để được trải nghiệm

Còn nhớ ngày xưa chúng ta đi tự đi học, quãng đường từ nhà đến trường hay từ trường về nhà đều có những trải nghiệm đáng nhớ. Tôi cũng muốn con có những trải nghiệm tuổi thơ như vậy. Tôi mua xe đạp cho con. Trường cách nhà 600m nên con có thể tự đi học bằng xe đạp. Cháu rất thích đi xe đạp. Và khi con đi xe đạp đã vững tôi tự tin để con tự đi học và đi về. Tôi không còn phải hấp tấp mỗi sáng và mỗi lúc chiều ở cơ quan nữa. Tôi thấy cuộc sống nhẹ nhàng hẳn.

Con tự đi học có lợi ích gì?

Lợi ích cho cha mẹ thì rõ ràng rồi, cha mẹ nhàn hơn . Nhưng đối với con, việc tự đi học giúp cho con rất nhiều lợi ích. Con có được sự trải nghiệm hàng ngày, biết quan sát xe cộ khi qua đường. Đặc biệt, con tự giác và tự lập hơn rất nhiều. Nếu trước đây mỗi sáng con đủng đỉnh lề mề thì giờ con đã ý thức được việc đi học là của mình nên con dậy rất đúng giờ. Các việc làm buổi sáng trước khi đi học cũng được con thực hiện khẩn trương, tác phong nhanh nhẹn hơn rất nhiều.

Trẻ mấy tuổi thì có thể tự đi học được?

Câu trả lời tùy thuộc vào mỗi gia đình bởi điều kiện công việc, giao thông ở mỗi nơi cũng khác nhau. Tuy nhiên tôi khuyến khích nên chọn trường gần nhà. Trẻ mới học tiểu học thì chưa cần phải trường chuyên lớp chọn hay học kiến thức gì cao siêu. Vì thế khi con vào lớp 1, hãy đặt tiêu chí chọn trường gần nhà là trên hết. Nếu con ở các vùng nông thôn thì xe cộ ít hơn, từ lớp 2-lớp 3 là cha mẹ có thể hướng dẫn con đi học dần.

cuộc sống tươi đẹp
Hãy để bé tự đi học để bé có thêm những trải nghiệm về cuộc sống

Hướng dẫn con tự đi học như thế nào?

Việc nhớ quãng đường đi học là không hề khó. Con chỉ cần đi vài lần là thạo. Điều quan trọng là hãy dạy bé các kỹ năng quan sát đường, xe cộ, dạy con đi bên phải đường để phòng tránh tai nạn. Ngoài ra, đây cũng là lúc dạy bé xử lý những tình huống có thể gặp phải như gặp người xấu, bắt cóc… 

Cha mẹ cũng nên trang bị cho con đồng hồ định vị để con có thể gọi điện được cho cha mẹ khi cần thiết và cha mẹ có thể biết được con đang ở đâu. 

Đừng nghĩ con còn nhỏ thì biết gì mà dạy. Những gì bạn dạy sẽ thấm vào bé và trong những tình huống nhất định, bé sẽ nhớ và áp dụng. Các kiến thức học trên trường là quan trọng, nhưng những kỹ năng sinh tồn còn quan trọng hơn. Cha mẹ chính là giáo viên tốt nhất của con bởi cha mẹ là những người gần gũi con nhất, tiếp xúc với con nhiều nhất. Đừng phó mặc cho nhà trường. Bạn có thể dạy con bất cứ lúc nào như trong những bữa cơm hàng ngày, khi đi chơi hay khi cùng con con xem ti vi, quan sát sự việc.

Thả con trong tự tin

Tôi nhớ lại khi còn nhỏ, khi ở lớp mầm non 5 tuổi tôi đã tự đi học. Ngày ấy dù chưa có nhiều xe cộ như bây giờ nhưng xã hội vẫn đầy rẫy những kẻ xấu. Mẹ tôi cũng đã dạy tôi rất nhiều những kỹ năng để tôi có thể tự đi học trong suốt quãng thời gian là học sinh của mình. Thực sự là trong suốt 1 năm học ở mầm non, 12 năm học tiểu học, cấp 1, cấp 2 tôi đều đi học nhưng thấy an toàn, hầu như không gặp chuyện gì khó khăn. 

Việc tôi để con tự đi học, nhiều người bảo tôi sao liều lĩnh thế, nhỡ gặp vấn đề gì sao. Có người còn bảo tôi là bà mẹ lười. Thực ra việc để con tôi tự đi thời gian đầu tôi cũng phải nhiều lần phải theo dõi con tôi từ xa mà không cho con biết. Tôi đã nhiều lần lo lắng nhưng giờ sau 1 năm con tự đi học, tôi hoàn toàn yên tâm và tin tưởng con. Con tôi cũng có nhiều chuyển biến tích cực, sống có trách nhiệm hơn với bản thân. Hãy dạy con tự lập, đừng làm hộ con mà hãy dạy con để con tự làm.

Tất nhiên việc thả con phải thả từ từ. Bạn không thể thả con khi chưa trang bị cho con những kiến thức cần thiết. Dạy con tự lập nhưng cần phù hợp với lứa tuổi, không thể bắt con khôn trước tuổi. Cha mẹ hãy luôn là người bạn của con và đồng hành cùng con. Bạn sẽ thấy con tự lập thì cả cha mẹ và con đều hạnh phúc.

Đọc thêm các bài viết liên quan đến chủ đề dạy con – làm cha mẹ TẠI ĐÂY

629 views