Cùng con trải nghiệm kỳ nghỉ học ở nhà tránh dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã và đang lan rộng trên toàn cầu, hơn 100 quốc gia đang gồng mình lên để chống dịch. Đứng trước tình hình dịch bệnh, nhiều nước đã đưa ra các biện pháp mạnh mẽ như đóng cửa các trường học, hạn chế các chuyến bay từ nước ngoài có vùng dịch, thực hiện khai báo y tế thường xuyên…. Trong những biện pháp đó, việc để học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học được nhiều phụ huynh ủng hộ. Tất cả là vì lợi ích và sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, việc trẻ nghỉ học ở nhà quá lâu cũng gây ra không ít phiền phức. Nhiều cha mẹ than phiền rằng không biết nên chơi gì, làm gì cùng con. Dưới đây, bài viết sẽ đưa ra một số các gợi ý để các mẹ có thể tận dụng thời gian này cùng con làm nhiều việc có ích.

1. Dạy con kỹ năng tự học

Tự học quan trọng chứ ạ. Hầu hết các bạn thành công trong cuộc sống có thể đi học thêm chỗ nọ chỗ kia, thầy này thầy khác. Tuy nhiên, điều mà hầu hết các bạn thành đạt đều có đó chính là kỹ năng tự học. Thời gian này dịch bệnh đang lan rộng. Các trường học đóng cửa, các trung tâm tin học, ngoại ngữ cũng đóng cửa. Con bạn cũng hạn chế việc học thêm. Bạn hãy tranh thủ thời gian vàng ngọc này để dạy con kỹ năng tự học.

Bạn dạy con tự học bằng cách nào? Vì con không phải đến trường, lớp, không có nhiều bài tập, không phải mải miết ngày đêm để hoàn thành bài cô giao. Vì thế, hãy dạy con tự suy nghĩ. Bạn có thể hàng ngày giao cho con một số lượng bài tập nhất định, nhớ là vừa sức với con, yêu cầu con tự làm. Với các bé từ lớp 3 trở lên, mẹ có thể bảo con sau khi làm xong tự tra đáp án. Với môn Tiếng Anh, mẹ có thể mua cho con từ điển Anh – Việt để con tự tra nghĩa từ mới… Ban đầu bé chưa quen, bạn cứ kiên trì, dần dần con nhất định sẽ làm được thôi. 

nghỉ học phòng dịch bệnh
Học sinh, sinh viên đang trong thời gian nghỉ học phòng dịch bệnh

2. Chơi cùng với con thật vui

Hàng ngày bố mẹ vẫn mải miết đi làm, con thì mải miết đi học chính, học thêm, hiếm khi bố mẹ có thời gian chơi cùng con. Còn kỳ nghỉ này con được nghỉ dài quá, lại hạn chế đi chơi, vì thế bố mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi ở nhà như ô ăn quan, cờ vua, cờ tướng, lắp ghép… Thật sự các trò chơi này vừa giúp trẻ phát triển trí tuệ, lại vừa giúp bố mẹ và con gần gũi với nhau hơn. Có rất nhiều phụ huynh đã cảm thấy rằng chơi với con thật thú vị sau cả ngày dài mệt mỏi với công việc. 

3. Giúp con nói không với điện tử

Nghe có vẻ hơi ngược. Một số không ít phụ huynh than phiền rằng con mình được nghỉ ở nhà, bài tập cô giao online thì ít, lại không được đi chơi chốn đồng người. Vì thế con không có việc gì nên suốt ngày chỉ cắm mặt vào điện tử. Thật ra, nếu bố mẹ mong muốn con nói không với điện tử không hề khó. Nguyên nhân trẻ ham mê máy tính, điện thoại, ti vi chỉ là do thói quen. Nếu bố mẹ cùng con chơi các trò chơi thì con sẽ thích các trò chơi đó hơn ti vi đó. Bố mẹ cứ mạnh dạn cất hết các thiết bị điện tử đi. Bé không còn gì xem nhất định sẽ chơi các trò chơi bổ ích, thú vị kia.

Ngoài ra, bạn cũng hãy nói với con về những tác hại do ham mê điện tử. Bé sẽ hiểu và hợp tác hơn khi ý thức được những gì tốt và không tốt để hạn chế. Đừng để Ipad, điện thoại, ti vi trông con giùm bạn. Ích lợi trước mắt là cha mẹ được rảnh nhưng về lâu dài thực sự không tốt. Bé sẽ bị hạn chế rất nhiều về thị giác, tư duy, tương tác với thế giới xung quanh cũng như tính cách thường xuyên cáu bẳn, thậm chí bắt chước những ngôn từ không tốt trên Internet.

4. Dạy con thích đọc sách

Đây chính là thời gian vàng để bạn dạy con yêu thích và có kỹ năng đọc sách. Những kiến thức từ sách vô cùng hay và bổ ích, đã được người viết chọn lọc rất kỹ càng. Mỗi cuốn sách ẩn chứa trong đó bao tâm huyết của các nhà văn, nhà thơ, chính trị gia, giáo viên… Bạn hãy cùng con dành chút thời gian để tìm mua những cuốn sách phù hợp nhất. Nếu bạn ngại đi hiệu sách vì lo ngại dịch bệnh, bạn có thể cùng con tham khảo những cuốn sách hay trên mạng rồi đặt mua hàng online. Sẽ rất thú vị đấy.

Làm thế nào để con thích đọc sách? Thông thường, trẻ chỉ thích đọc truyện tranh vì ít chữ. Còn các sách chữ nhiều trẻ rất ngại và lười đọc. Ban đầu, bạn có thể đọc một chút rồi khen hay quá, sau đó giới thiệu qua cho bé xem sách này nói về những vấn đề gì, có gì hấp dẫn mà nhiều người say mê đọc đến thế. Trẻ sẽ thấy tò mò và đọc. Những cuốn sách hay luôn hấp dẫn người đọc. Trẻ càng đọc sẽ càng thấy thích. Nhưng nếu bạn đã làm mà bé vẫn không muốn đọc cũng đừng ép. Bạn hãy cho bé một thời gian, để vài ngày sau quay lại thuyết phục bé cũng được.

Các sách mà bạn có thể tìm mua cho trẻ đọc cần phù hợp với lứa tuổi. Với trẻ tiểu học, bạn có thể mua các sách truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn… Bé đọc nhiều sách thể loại văn học sẽ viết văn rất tốt đấy, vì bé biết cách viết sao cho không mắc lỗi chính tả, biết cách dùng các từ ngữ phù hợp để miêu tả nhân vật, tính cách, diễn đạt các sự việc một cách mạch lạc. 

5. Dạy con làm việc nhà

Sẽ rất tuyệt vời khi trong thời gian con được nghỉ, con biết làm việc nhà. Làm việc nhà giúp con vừa nhanh nhẹn, vừa khéo léo, lại có trách nhiệm hơn với gia đình. Bạn nhớ đừng thưởng tiền cho con khi làm việc nhà. Vì như vậy vô tình sẽ khiến bé không có trách nhiệm với gia đình. Khi bé không cần tiền, bé cũng sẽ không làm việc nhà. Bạn có thể dạy con làm các việc đơn giản và vừa sức với độ tuổi của con mình như quét sân, quét nhà, rửa bát, cho quần áo vào máy giặt, phơi quần áo, dọn dẹp nhà cửa… 

Thường thì thời gian đầu khi chưa biết làm, bé sẽ hào hứng. Sau này biết làm rồi bé sẽ không còn hứng thú. Vì vậy, điều cần thiết là bạn hãy tạo thói quen cho bé. Bạn có thể cùng bé soạn một Bảng phân chia công việc giữa các thành viên trong gia đình. Ví dụ như hàng ngày bé, mẹ và bố sẽ làm những công việc gì. Khi có thỏa thuận từ trước, bé sẽ tôn trọng và làm việc có nề nếp, kỉ luật hơn. Nếu ban đầu bé làm còn vụng về, lóng ngóng, bạn hãy cứ kiên trì và động viên bé. Dần dần bé làm sẽ thành thục hơn. Bạn đừng quá quan trọng kết quả, hãy đặt ý thức tự giác và trách nhiệm của con lên hàng đầu.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp cả ở Việt Nam và trên thế giới. Nhiều khả năng các cấp học mầm non, tiểu học vẫn còn nghỉ tương đối dài. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để giúp con có những trải nghiệm cũng như kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Đọc thêm các bài viết về dạy con – làm cha mẹ  TẠI ĐÂY

138 views