Dành cho mẹ bầu: chuẩn bị giỏ đồ đi sinh

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời mình: ngày chàng Shin chào đời. Chàng là con trai đầu lòng, vì vậy, dường như mình nhớ như in mọi chuyện có liên quan đến chàng… Và những ngày này đây, mình lại mường tượng ra rất rõ chuyện của 3 năm trước – lúc này đây, cứ rảnh là mình lại lôi giỏ đồ chuẩn bị sinh ra kiểm tra và ngắm nghía… Chuẩn bị từ trước cả tháng, nhưng rồi đến lúc nhập viện, chồng và các chị gái mình vẫn cứ phải ta hỏa chạy đi chạy về, bởi thứ cần dùng thì không thấy mà thứ không cần dùng thì đầy ra. Và bây giờ, khi đã trải qua 2 lần làm bệnh nhân của khoa Sản, mình khá tự tin để chia sẻ cùng các mẹ bầu, nhất là những mẹ bầu chuẩn bị được làm mẹ lần đầu những thứ cần mang theo trong giỏ đồ đi sinh, để việc sinh nở và thời gian ở bệnh viện thuận lợi và dễ dàng hơn.

Chuẩn bị đồ để chào đón bé yêu
Chuẩn bị đồ để chào đón bé yêu

Khi nào thì chuẩn bị đồ đi sinh?

Đã có không ít mẹ bầu vì chủ quan, cứ chắc như đinh đóng cột rằng mình sẽ sinh vào ngày dự sinh đã được bác sĩ thông báo nên cứ để từ từ, đợi gần sát ngày mới chuẩn bị đồ sinh. Và rồi, ai mà ngờ được, mẹ đã chuyển dạ trước ngày dự sinh đến cả tuần, và khi mẹ đau bụng, cả nhà tá hỏa gọi taxi đi bệnh viện, có khi quên luôn cả việc mang theo đồ cho mẹ và bé con!

Vậy, nên chuẩn bị đồ đi sinh lúc nào? Theo mình, mẹ nên chuẩn bị lúc thai nhi được 8 tháng tuổi. Lúc này, mẹ đã chắc chắn bạn ấy là trai hay gái rồi. Hơn nữa, từ tháng này, mẹ có thể sẽ chuyển dạ bất cứ lúc nào, cứ chuẩn bị sẵn để có “báo động” là xách đi ngay!

Chuẩn bị những gì?

1. Các loại giấy tờ 

 • Các giấy tờ có liên quan đến thai nhi như sổ khám thai, các tờ phiếu kết quả xét nghiệm, siêu âm,… vì có thể bác sĩ cần xem lại lịch sử phát triển của thai nhi. Các giấy tờ này sẽ giúp bác sĩ đánh giá đúng hơn tuổi và các tình trạng khác của thai, bệnh lý của mẹ nếu có.
 • Các giấy tờ tùy thân của mẹ như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, thẻ bảo hiểm y tế. Mẹ nên để sẵn các loại giấy tờ này ở nơi dễ thấy, để người nhà có thể lấy giúp trong trường hợp có dấu hiệu chuyển dạ  bất ngờ.
 • Tiền để đóng tạm ứng: Dù mẹ có thẻ bảo hiểm y tế. nhưng khi vào viện cũng vẫn phải đóng trước một khoản phí. Mẹ nên tìm hiểu xem bệnh viện nơi mình sinh yêu cầu tạm thu bao nhiêu. Ở bệnh viện mình sinh, trường hợp sinh mổ, bệnh viện tạm thu 500.000 đồng. Đây chỉ là số tiền ứng trước, khi ra viện mẹ mới cần đóng toàn bộ, khi ấy người nhà có thể mang tiền giùm, vì thế, mẹ cũng không cần mang theo quá nhiều tiền khi mới nhập viện.

2. Đồ cho bé yêu

Chuẩn bị đồ đi sinh
Chuẩn bị đồ đi sinh
 • Áo sơ sinh (3 áo tay ngắn, 3 áo tay dài):  Các mẹ nên chọn áo làm bằng chất liệu cotton mềm thấm hút mồ hôi. Nên chọn loại áo cài một bên giúp dễ dàng thay đổi. Nếu các mẹ sinh vào mùa đông thì nên chuẩn bị thêm áo gi-lê để mặc ngoài cho bé.
 • Bao tay, bao chân (số lượng 5 – 10 đôi): Bao tay, chân vừa giúp giữ ấm cho bé vừa tránh việc bé tự làm tổn thương mình khi tự cào tay vào mặt. Mẹ nên mua loại có dây buộc, không nên mua loại có chun vì  có thể gây hằn lên chân tay bé, mà cũng không bền bằng loại dây buộc.
 • Tã lót (10 chiếc, kết hợp tã bỉm): Mẹ cần chuẩn bị trước các loại tã  xô, tã bỉm và tã chéo. Chuẩn bị 10 chiếc tã xô, vừa có thể dùng để đóng bỉm cho bé vừa dùng lau chùi, vệ sinh nhẹ nhàng. Mẹẹ cũng có thể dùng tã bỉmdùng cùng với dạng quần đóng tã, rất tiện lợi. Với tã bỉm, mẹ chỉ cần mua 1 gói Newborn 1 của Bobby là quá đủ cho thời gian ở bệnh viện rồi.
 •  sơ sinh (còn gọi là mũ thóp – số lượng 3 cái): Mẹ nên chọn loại có chất vải cotton, và kích cỡ hơi lớn chút để không gây khó chịu cho bé.
 • Khăn lớn ( số lượng 2 cái): Dùng loại khăn mềm cỡ lớn, có thể quấn bé, hoặc lau bé sau khi tắm.
 • Khăn sữa (số lượng 30 cái): Dùng khăn sữa mềm để vệ sinh cho bé, dùng khi mẹ cho bé bú hoặc mẹ dùng để lót ngực áo khi sữa về nhiều.
 • Bình sữa: 1 cái, dung tích 120ml là đủ, kèm theo các dụng cụ như máy vắt sữa, dụng cụ cọ bình sữa (dùng khi vừa sinh xong, một số mẹ ít sữa, chưa đủ cho bé bú)
 • Sữa bột sơ sinh: Chỉ nên dùng sữa hộp nhỏ, vì sau một thời gian, đa số mẹ đều nhiều sữa đủ cho bé bú, không cần cho bé bú thêm sữa công thức.
 • Tấm lót chống thấm: Nên chuẩn bị miếng lót mông cho bé khi nằm, loại này có 1 mặt là cotton hoặc vải xô, mặt còn lại là lớp nilon chống thấm, có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Mẹnên chuẩn bị 5 tấm lót vuông loại nhỏ và 2 tấm chữ nhật loại to.
 • Khăn vải đa năng 1 gói 300 tờ, giúp việc vệ sinh cho bé dễ dàng hơn.
 • Nước muối sinh lý. Dùng để vệ sinh cho bé. Mẹ có thể không cần mang theo, vì có thể mua dễ dàng ở bệnh viện.
 • Thau nhựa nhỏ: 2 cái màu khác nhau để dễ phân biệt, một dùng để vệ sinh cho bé, một cái dùng để vệ sinh mặt mũi, một cái để rửa mông cho bé sau khi bé ị.
 • Tưa lưỡi để vệ sinh miệng cho bé, cần chuẩn bị khoảng 10 hộp loại tưa lưỡi.
 • Chăn cho bé (1 cái):  nên đắp riêng chăn cho bé cả khi mẹ ở cùng bé.

Mẹ có thể tham khảo bài viết sau để tham khảo cách chọn đồ cho bé yêu nhé: /https://mebauembe.com/nhung-dieu-can-chu-y-khi-chon-quan-ao-cho-tre-so-sinh/

3. Đồ cho mẹ

 • Quần áo: Mẹ chỉ cần mang theo 1 bộ đồ để mặc lúc ra viện, vì thời gian ở bệnh viện đã có trang phục của bệnh viện rồi. Mẹ chú ý khi chọn đồ mặc, ưu tiên độ thoải mái, thoáng mát, rộng rãi, tiện lợi, còn tiêu chí đẹp thì tạm thời cho ra sau đã mẹ nhé!
 • Đồ vệ sinh cá nhân: Gồm lược, bàn chải, kem đánh răng, nước súc miệng, khăn mặt, khăn tắm, sữa rửa mặt, sữa tắm, nước rửa vệ sinh, xà bông rửa tay…
 • Băng vệ sinh: Băng vệ sinh thường (1 gói) dùng khi chuyển dạ, bỉm dành cho người lớn (5 chiếc) dùng cho hai ngày đầu sau sinh, băng vệ sinh dày (1 gói) dùng cho hai ngày tiếp theo.
 • Tất chân  2 đôi, loại dày và mỏng, tuỳ theo thời tiết mà mẹ dùng loại nào.
 • Quần lót  nên chuẩn bị quần lót dùng một lần, chất liệu cotton để thoáng mát cho mẹ. Nên mang theo 2 gói (10 chiếc).
 • Miếng lót thấm sữa (có thể không cần): Dùng khi các mẹ bị sữa chảy nhiều, rỉ sữa. Mẹ cũng có thể dùng khăn sữa của bé gập lại làm miếng lót thấm mà không cần mua loại chuyên dụng.
 • Ly, muỗng: Mỗi thứ 1 cái, dùng để uống sữa, pha sữa, nên dùng ly loại có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh mẹ nhé.
 • Áo ngực loại dành cho phụ nữ đang cho con bú (có thể không cần): Mẹ có thể mặc khi xuất viện, còn khi ở viện, mẹ nên để ngực trần cho con bú được thoải mái,  hơn nữa bé cũng tiếp xúc da mẹ nhiều hơn.
 • Một số đồ dùng khác (không bắt buộc): Mẹ cũng có thể mang thêm gối đỡ cổ, mặt nạ mắt, nút tai, những vật dụng này sẽ giúp mẹ có giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra mẹ cũng có thể chuẩn bị sẵn túi nilon để đựng đồ bẩn, giấy vệ sinh cũng là những vật dụng không thể thiếu được mẹ nhỉ?

4. Một số đồ dùng dành cho người thân đến chăm sóc sản phụ

Những đồ dùng này người nhà tự lo, nhưng mẹ cũng có thể nên nhắc trước để phòng xa thôi!

 • 1 hoặc 2 bộ quần áo để thay đổi.
 • Các đồ dùng cá nhân: bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt…
 • Dép dùng đi trong nhà.
 • Thức ăn nhẹ, phòng khi đói bụng giữa đêm, lúc đang phải chăm sóc hai mẹ con.
 • Máy ảnh, máy quay phim, điện thoại di động… để lưu lại những khoảnh khắc quý giá khi chào đón bé yêu chào đời

5. Những vật dụng không nên mang theo lúc đi sinh

Mang theo quá nhiều đồ, thừa ra sẽ phiền cho mẹ và người thân, vì vừa nặng, lại không dùng đến. Mẹ lưu ý không mang theo các đồ sau:

 • Trang sức có giá trị: Dân gian quan niệm mẹ bầu không nên đeo dây chuyền, nhẫn vì sợ khó sinh, con sinh ra có dây rau quấn cổ. Thực hư không rõ, nhưng thực tế việc đeo đồ trang sức trong quá trình đau đẻ, rặn đẻ có thể gây thương tích ngoài da cho sản phụ. Vì vậy trước khi nhập viện. mẹ nên gỡ bỏ hết những đồ trang sức trên người  và để ở nhà, vì chúng sẽ rất vướng víu và cũng không cần thiết trong hoàn cảnh này. Hơn thế, ở bệnh viên đông đúc, mang theo trang sức quý giá sẽ có nguy cơ bị mất trộm.
 • Áo choàng, chăn lớn: Sẽchiếm khá nhiều diện tích, trong khi đó các phòng trong bệnh viện có không gian khá chật hẹp. Do vậy, một quy tắc quan trọng dành cho mẹ trong môi trường bệnh viện đó là: gọn gàng, ngăn nắp, càng ít đồ càng tốt.
 • Các phương tiện giải trí: Sẽ không có thời gian rảnh cho mẹ sử dụng, vì nếu không chăm bé, mẹ nên tự chăm mình bằng việc nằm nghỉ trong sự yên tĩnh. Không nên sử dụng các thiết bị điện tử bởi sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé.
 • Kim băng: Tuyệt đối không mang theo kim băng để cài, bởi nếu các mẹ sơ suất sẽ rất nguy hiểm cho bé. Nếu cần, mẹ hoàn toàn có thể thay thế kim băng bằng các miếng dán sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Ngoài những vật dụng kể trên, còn có rất nhiều thứ cũng nằm trong danh sách cần phải “để ở nhà” mà một số phụ nữ lại cho rằng đó là những vật “bất ly thân” của họ như miếng đệm ngực, đồ trang điểm, thức ăn nhẹ…

Sắp xếp giỏ đồ đi sinh như thế nào?

Sau khi lên xong danh sách những thứ cần mang theo, mẹ xếp riêng đồ của mẹ và đồ của bé vào 2 giỏ đựng khác nhau. Chăn, khăn to để ở dưới, áo, mũ, khăn màn… để ở trên. Với đồ của bé, mẹ cần dùng túi nilon sạch sẽ phân loại thật cụ thể: 1 túi để đưa cho nữ hộ sinh khi bạn vào phòng sinh, gồm áo, mũ, bao chân tay, tã lót, khăn quấn để mặc lúc bé chào đời. Bạn nên ghi chú bằng bút lông ở bên ngoài cho người nhà dễ thấy. Các túi còn lại để riêng các loại tã, bỉm  với khăn màn, áo, mũ.. Với đồ của mẹ, các giấy tờ tùy thân, dụng cụ vệ sinh, quần áo mặc lúc xuất viện… cũng nên để riêng ra từng túi nilon dễ nhìn để tiện hơn trong lúc cần dùng đến. Tóm lại, mẹ cần sắp xếp giỏ đồ sao cho gọn gàng nhất, tiện dụng nhất.

Trên đây là một vài kinh nghiệm chuẩn bị đồ sinh dành cho các bạn sắp làm mẹ. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ để nhiều người cùng tham khảo mẹ nhé!

1929 views