Danh sách đồ sơ sinh cần thiết mùa đông cho mẹ bầu sinh vào mùa lạnh

Chuẩn bị đón con chào đời, đặc biệt là sinh con vào mùa thu đông các mẹ cần phải chuẩn bị khá nhiều thứ, nhất là trong việc mua sắm đồ sơ sinh cho con. Để giúp mẹ chọn được những bộ đồ sơ sinh vừa chất lượng lại tiết kiệm, an toàn cho con, sau đây là những kinh nghiệm của các mẹ từng trải bạn nên tham khảo nhé!

danh sach do so sinh me can chua bi 4
Danh sách đồ sơ sinh mẹ cầm chuẩn bị

Kinh nghiệm khi đi mua đồ sơ sinh cho bé

Những ai làm mẹ cũng đều rất háo hức khi đi mua đồ sơ sinh cho bé. Kinh nghiệm của các mẹ từng trải khuyên rằng nên lập sẵn một danh sách rồi cứ thế đến cửa hàng, siêu thị dành cho đồ sơ sinh mua thôi nhé, không đến đó nhìn hoa cả mắt, cái nào cũng thấy yêu yêu cũng muốn mua mang về dễ rơi vào tình trạng mua quá nhiều không dùng hết hoặc có những cái mua mà lại không cần dùng tới mà có khi lại mua ít quá con không đủ dùng lại mất công đi mua thêm.

Đồ sơ sinh cho bé vào mùa thu đông có rất nhiều đồ nhưng sau đây là những đồ cần thiết nhất và số lượng đủ dùng vì bé lớn nhanh lắm. Mùa thu trời mát mẻ thì các mẹ mua dự trữ thêm mấy chiếc áo ghi lê, quần áo cotton loại dày để mặc cho con khi trời se lạnh còn mùa đông thì theo mình cũng không cần phải mua nhiều quần áo dày quá vì mặc nhiều dễ làm con khó chịu, con cũng lớn nhanh vả lại mùa đông lạnh lắm nên kiêng cữ cho con ở trong nhà, ít khi đi ra ngoài nên quần áo dày quá mua không cần thiết lắm. Quấn thêm cho con khăn ủ vừa thoải mái lại ấm áp cho con.

Nhiều mẹ sắm mấy đồ vệ sinh cho con như khăn xô, khăn vuông, tã chéo nhưng mùa đông không dùng đến mấy vì trời lạnh, nếu con tè, ị suốt ngày mà cứ 1 tí lại lôi ra thay tã cho con thì con rất dễ bị nhiễm lạnh nên mình khuyên các mẹ dùng bỉm cho con. Thời tiết mùa thu thì các mẹ vẫn dùng được nhé nếu như có điều kiện giặt giũ cho con. Nếu gia đình có điều kiện, khuyên các mẹ mua thêm cái quạt sưởi cho bé vào những hôm đông lạnh dùng để sưởi ấm cho con khi tắm rửa, vệ sinh.

Danh sách đồ sơ sinh cho bé vào mùa đông

chuan bi do cho be so sinh 155952348
Chuẩn bị đồ cho bé sơ sinh vào mùa đông

1. Áo cotton dài tay: 10 chiếc nên mua áo sơ sinh loại buộc dây hay cài nút chéo là tốt nhất, 5 chiếc áo size 1 và 5 chiếc áo size 2 (vì bé sẽ mau lớn và mặc rộng một chút không sao cả mẹ còn mặc thêm áo len, quấn chăn cho bé mà).

2. Quần dài: 20 chiếc, 10 chiêc size 1 và 10 chiếc size 2 (bé tè rất nhiều nên cần phải đề phòng quần cho bé thay). Mẹ nên lựa chọn loại quần dài có bo phía dưới để giữ ấm cho bé vào mùa đông.

3. Bộ body: 4 bộ. Bé sẽ thoải mái nghịch ngợm mà không lo quần bị tụt hay vạt áo bật lên khiến bé bị lạnh

4. Áo len/ áo khoác: Vì là áo mặc bên ngoài nên Mẹ nhớ mua size rộng hơn chút để bé không bị khó chịu.

5. Quần đóng bỉm: 20 chiếc, 10 chiếc quần dành cho bé từ 0-3 tháng, 10 chiếc quần từ 3-6 tháng, nếu bạn định dùng tã giấy cho con, nếu dùng tã xô và chỉ đóng tã giấy ban đêm thì cần 10 quần đóng bỉm.

6. Tã bỉm cho bé

Lúc mới sinh, có lẽ bỉm sẽ rất quan trọng bởi bé sẽ “tè” “ị” suốt ngày. Mẹ nhớ nên mua cả tã dán và bỉm dạng quận để có thể dùng theo từng giai đoạn. Nên dùng tã dán để giúp bé thoáng mát và dễ mặc hơn trong tháng đầu tiên. Sau 1 tháng, bé bắt đầu nghịch hơn nên Mẹ dùng bỉm dạng quần để tránh trường hợp nước tiểu tràn ra ngoài.

Mẹ nhớ không nên mua quá nhiều tã, bỉm để dự trữ bởi những món đồ này rất dễ mua. Chỉ nên mua bịch nhỏ để dùng thử tránh trường hợp bé bị kích ứng da, nếu mua nhiều sẽ gây lãng phí và đặc biệt nên mua tại các cửa hàng uy tín tránh trường hợp hàng giả, hàng nhái sẽ gây hại cho làn da non nớt của bé.

Dù quần áo nào đi chăng nữa, nhất là mùa đông Mẹ nên lựa chọn chất liệu cotton cho bé bởi nó vừa thoáng mát vừa thấm mồ hôi rất tốt.

7. Tã chéo, tã vuông: 40 đến 50 cái, nếu bạn không dùng bỉm hay tã giấy thì dùng tã chéo và tã vải màn để thay cho bỉm, tuy nhiên dùng cái này vào mùa đông bé dễ bị lạnh nếu tè ra mà chưa kịp thay. Nếu dùng tã giấy thì chỉ cần 5 đến 10 chiếc để quấn cho bé ấm bụng.

8. Bao tay, bao chân: 5 bộ mỗi loại, nên chọn đồng bộ giống nhau để tiện cái nào dùng cái đó luôn như vậy sẽ rất tiện mẹ nhé.

9. Mũ: 5 cái, 3 chiếc mũ vải và 2 chiếc mũ len hoặc nỉ. Vì là mùa đông nên Mẹ cần sẵm mũ nhiều hơn mùa hè để giữ ấm cho con.

10. Yếm 5 chiếc: yếm vừa giữ ấm ngực cho bé, vừa giúp vệ sinh khi cho bé bú sữa ngoài, có dây ra cũng ko dính vào áo.

11. Chăn: 2 chiếc chăn mỏng + 2 chiếc dày để đắp trong mùa đông

12. Miếng lót chống thấm và khăn

  • Khăn sữa: dùng để rửa mặt và tắm cho bé, lau người cho bé khi bé nôn trớ. 30 đến 40 chiếc, có thể mua 20 chiếc loại mỏng (2 lớp), 10 chiếc loại 3 lớp và 10 chiếc nữa loại 4 lớp.
  • Khăn tắm xô: 3 đến 4 chiếc, mua loại 4 lớp, giúp lau khô người cho bé khi tắm xong, khăn xô thấm hút tốt và khô cũng nhanh.
  • Khăn tắm bông to: 2 chiếc, dùng để ủ ấm người khi vừa tắm cho bé xong, quấn bên ngoài cho bé ấm hoặc gập vào dùng làm gối.

.Mẹ mua khăn xô mềm với nhiều màu khác nhau để phân biệt cho từng mục đích khác nhau để khỏi lẫn lộn.

Ngoài ra, Mẹ không quên mua thêm 2-3 miếng lót chống thấm để bé khỏi tè ra đệm.

13. Bình sữa, núm ty: 02 chiếc, mua luôn loại lớn 240ml để dùng được lâu dài. Cọ rửa bình: 1 chiếc.

14. Sữa hộp, sữa non: 01 hộp phòng trường hợp nếu mẹ chưa có sữa về ngay ngày đâu, nếu mẹ có nhiều sữa rồi thì mẹ uống thay con cũng được.

15. Sữa dự phòng: nên mua hộp nhỏ 400g hoặc sữa thanh

16. Giấy lót phân xu: 1 bịch dùng trong 1,2 ngày đầu cho bé.

17. Đồ nhựa: Làn đựng đồ, chậu tắm to, chậu rửa mặt, chậu vệ sinh nhỏ, xô nhựa, giỏ xô để đựng quần áo bẩn bé.

18. Mắc quần áo, kẹp quần áo, nước muối sinh lý: 03 chiếc mỗi loại.

19. Khăn và các loại khác: Khăn voan mỏng, bông tai, bông gòn, đo nhiệt độ nước tắm, nhiệt độ thân thể bé, cồn 70 độ để vệ sinh rốn: 01 chiếc.

Đồ dùng khác:

Gạc, rơ lưỡi (5 hộp mỗi loại). Trường hợp, bé dùng sữa Mẹ hoàn toàn thì chỉ cần nước muối sinh lý là đủ.

Sữa tắm, dầu gội, kem chống hăm

Nước muối sinh lý loại nhỏ con con

Tăm bông trẻ em: 1 hộp

Bông y tế, giấy đa năng

Băng rốn

Bấm móng tay

Gối chặn: chiếc gối này sẽ giúp bé tránh khỏi giật mình. Gối đầu sẽ không cần thiết trong giai đoạn này mà Mẹ chỉ cần dùng khăn xô gập lại cho bé kê đầu sẽ tốt hơn.

Đối với Mẹ chưa về sữa, bé cần phải dùng sữa ngoài thì Mẹ nhớ sắm thêm bộ bình sữa, cốc, thìa, nước rửa bình và cọ bình. Nên lựa chọn loại bình sữa có chất liệu đảm bảo như BPA và mua hộp sữa loại nhỏ tránh trường hợp bé không “hợp” sẽ đổi sang loại sữa khác để Mẹ đỡ lãng phí.

1 chiếc tủ nhựa sẽ giúp Mẹ sắp xếp đồ cho bé gọn gàng hơn và 1 chiếc giỏ nhựa để mang đi viện; chậu tắm, chậu rửa mặt, chậu vệ sinh cho con; mắc phơi đồ (mắc trùm).

Những đồ dùng sơ sinh có thể mua sau hoặc không mua

Chọn mua đồ sơ sinh cho bé
Chọn mua đồ sơ sinh cho bé

1. Cũi, quây cũi, màn cũi, đệm: 01 bộ, nếu bố mẹ định cho con tự lập từ sớm thì nên cho bé nằm cũi.

2. Máy hâm sữa: nếu mẹ cho bé bú bình thì sử dụng máy hâm sữa sẽ cực kì tiện lợi và hữu ích.

3. Bộ túi đựng đồ cho mẹ và bé: rất tiện khi dùng cho mẹ và bé khi đi tiêm, đi ra ngoài, đi về quê hay đi du lịch.

4. Máy sưởi: giúp bé ấm áp hơn trong mùa đông lạnh giá

5. Máy tiệt trùng bình sữa, máy hâm sữa: giúp loại bỏ vi khuẩn ở bình sữa, mẹ không cần tráng nước đun sôi và mất thời gian hâm sữa.

6. Địu cho bé: Tiện lợi cho mẹ khi muốn cho bé đi ra ngoài hay vừa địu bé vừa làm các công việc nhà, nếu bé mới sinh nên mua loại có đỡ cổ cho bé.

7. Xe đẩy: cần thiết khi dùng cho bé đi chơi, đỡ phải bế mỏi tay. Tùy vào điều kiện có thể mua ngay hoặc mua sau khi bé được 2 đến 3 tháng tuổi, có rất nhiều mẫu xe đẩy cho bạn lựa chọn từ giá cả đến kiểu dáng.

8. Nôi rung: mẹ có thể mua hoặc không mua cho bé nếu không cần thiết

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp các mẹ phần nào chọn mua được những sản phẩm tốt nhất. Đối với bé trai hay bé gái việc mua sắm không khác nhau nhiều mẹ chỉ cần lựa chọn kiểu dáng và màu sắc phù hợp với từng bé.

Ngoài việc chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé, Mẹ cũng chớ quên sắm đồ cho mình nữa.

Dưới đây là danh sách đồ dùng cần thiết cho Mẹ:

Quần áo sau sinh (có nắp tiện cho con bú, dài tay) 2-3 bộ

Bỉm quần và băng vệ sinh: Khi mới sinh xong sẽ ra rất nhiều sản dịch vì vậy Mẹ dùng bỉm quần là tiện nhất

Quần lót giấy để dùng trong bệnh viện: 2 bịch

Vớ: 2 -3 đôi

Dụng cụ vệ sinh cá nhân: bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, bao nilon đựng đồ dơ,…

Giấy vệ sinh: 2 cuộn

2-3 chai nước lọc, 1 lốc sữa tươi ( cần thiết khi các mẹ đau bụng lúc đêm khuya)

Qua bài viết này các mẹ bầu đã biết sắm những gì chưa nào! Nếu thấy hữu ích hãy share để mọi người cùng tham khảo nhé!.

Mẹ tham khảo thêm bài viết dưới giúp tiết kiệm và có thể cân nhắc hơn nha!

10 Đồ sơ sinh cần thiết nhất cho mẹ bầu sinh vào mùa đông

592 views